Work Life Balance ใช้ชีวิตให้สมดุล เพิ่มความสุขของตนเอง

25 views

1 min read

การมองหาสมดุลที่ดีในชีวิตจะช่วยสร้างความสุขทั้งในเรื่องของงานและการพักผ่อนได้อย่างน่าประทับใจ ฝรั่งจึงมีคำพูดถึงที่เรียกว่า “Work Life Balance” หรือการใช้ชีวิตให้สมดุลเกิดขึ้น แต่ก็มีคำถามตามมาเช่นกันนั่นคือ เรื่องของการสร้างสรรค์ชีวิตในโลกแห่งความเป็นจริงมันเกิดขึ้นได้หรือไม่ เพราะบางคนชีวิตมีเรื่องต้องรับผิดชอบเยอะมากจนแทบไม่ได้คิดสิ่งอื่น ๆ นอกจากภาระหน้าที่ของตนเองเลย

Work Life Balance คืออะไร

ก่อนจะไปพูดถึงเรื่องอื่นใดอยากให้ความหมายของคำนี้อย่างชัดเจนกันสักเล็กน้อย Work Life Balance คือ การใช้ชีวิตให้มีความสมดุลในด้านของการทำงานและการใช้ชีวิตทั่วไป เรียกว่าไม่เคร่งกับเรื่องไหนมากเกินแต่ก็ไม่ถึงกับการปล่อยผ่าน แม้พื้นฐานของทุกคนจะไม่มีใครชอบให้ตนเองต้องเหนื่อยแต่ความจริงคือ “งาน” เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนเรามาแสนนาน ยิ่งยุคนี้หากไม่มีงานทำก็เท่ากับไม่มีเงินที่จะใช้ชีวิตดี ๆ อย่างที่คาดหวัง

จัดตารางชีวิตให้สมดุล เติมเต็มความสุขของชีวิต

ปฏิเสธไม่ได้ว่างานแต่ละประเภทเองจะมีรูปแบบแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับลักษณะและรูปแบบของสิ่งที่ต้องพบเจอ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยคือ มักรู้สึกว่างานก้าวก่ายกับการใช้ชีวิตมากจนเกินพอดี บางคนขนาดวันหยุดยังต้องคอยรับสายลูกค้า, ต้องเตรียมเข้าประชุมทั้ง ๆ ที่ลาพักผ่อน ไม่สามารถใช้ชีวิตในแบบที่ตนเองต้องการได้ นี่คือสิ่งที่เรียกว่า “ความรับผิดชอบ” แต่ถ้ามันมากเกินพอดีก็อาจนำมาซึ่งความสุขในชีวิตที่ลดลงได้เช่นกัน ดังนั้นหากต้องการจัดตารางชีวิตอย่างสมดุล สร้าง Work Life Balance ที่ตอบโจทย์ ต้องรู้วิธีที่ถูกต้องไม่ทำให้เรื่องงานกระทบกับชีวิต และไม่ทำให้การใช้ชีวิตเกินเลยจนงานเสียหายด้วย จึงอยากให้ลองนำเอาแนวคิดดี ๆ เหล่านี้ไปใช้ดู

1. เข้าใจช่วงวัยของชีวิต

สิ่งแรกที่อยากนำเสนอในการสร้างสรรค์ชีวิตของตนเองให้มี Work Life Balance ที่สมบูรณ์แบบคือ ต้องเข้าใจถึงช่วงวัยชีวิตอย่างชัดเจนก่อน ในช่วงที่กำลังเป็นวัยรุ่นหนุ่มสาว หรือวัย 30-40 ปี กำลังวังชาต่าง ๆ ยังพร้อมสำหรับการพบเจอกับเรื่องราวในชีวิต บางคนถึงขั้น Work Hard Play Harder ก็ไม่ใช่เรื่องผิด คือ รู้สึกว่ายิ่งตนเองทำงานหนักเท่าไหร่ การพักผ่อนก็ต้องหนักยิ่งกว่า

แต่เมื่อก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่มากขึ้นไปจนถึงวัยก่อนเกษียณ ตัวงานมักมีความรับผิดชอบมากกว่าแค่เรื่องของหน้าที่ที่ทำแล้วจบ บวกกับสุขภาพที่ถดถอยลง ดังนั้นต้องคอยสังเกตเงื่อนไขชีวิตว่าคุณสามารถทำอะไรได้บ้าง เช่น มีเงินมากพอแต่ยังขาดเวลาในการพักผ่อน ก็ต้องหาเวลาของตนเองให้เจอ การทำงานหนักอาจทำให้สุขภาพแย่ลงก็ควรลด ฯลฯ อย่ายึดติดกับหน้าที่มากจนลืมว่าชีวิตที่แท้จริงควรทำอย่างไร เพราะอายุคนเราไม่ได้ยาวนานนัก ความสมดุลระหว่างงานกับความสุขจึงต้องเฉลี่ยให้เท่ากัน

2. มีความสุขกับสิ่งไหนมากกว่า

อย่าพึ่งมองว่าการใช้ชีวิตแบบ Work Life Balance คือ ต้องมีเวลาพักผ่อนให้มากเข้าไว้ หรือมีให้เพียงพอกับชั่วโมงทำงาน เพราะบางคนอาจกำลังมีความสุขจากงานที่ทำด้วยเหตุผลต่างออกไป เช่น ทำแล้วมีรายได้ การเห็นเงิน เห็นผลกำไรคือความสุขในชีวิต มีเงินจับจ่ายซื้อของในสิ่งที่ต้องการ บางคนอาจชอบที่ได้ทำงาน เจอเพื่อนฝูง สนุกไปกับการใช้ชีวิต ตรงนี้จะเห็นว่าการทำงานอาจดูมากกว่าแต่ถ้าหากไม่ได้รู้สึกเหมือนชีวิตทำงานตลอดเวลา แต่กำลังไปทำในสิ่งที่รักก็ถือเป็นการแบ่งช่วงเวลาที่ดีเช่นกัน

3. ใส่ใจเฉพาะสิ่งที่เหมาะสมก็พอ

ในชีวิตของเรามีเรื่องให้ต้องคิดและใส่ใจมากมาย ดังนั้นหากต้องการสร้าง Work Life Balance ที่ดีก็ไม่เห็นต้องแคร์กับทุกเรื่องที่เข้ามา หากสิ่งไหนที่รู้สึกว่าเครียดเกินไป แต่ไม่ใช่เรื่องที่ต้องเก็บมาคิด เช่น มีคนอื่นนินทาเรื่องงานของตนเอง, ลูกค้าต่อว่าทั้ง ๆ ที่งานออกมาเรียบร้อย แต่แค่เขายังรู้สึกไม่พอใจ ฯลฯ สิ่งไหนที่มองแล้วเสียเวลาในการใช้ชีวิต กลายเป็นเรื่องที่ต้องคิดแทนคนอื่นก็ปล่อยผ่านไปดีกว่า สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ช่วยทำให้ชีวิตดีขึ้น แต่จะบั่นทอนพลังให้แย่ลง ดังนั้นใส่ใจแค่เรื่องที่ควรก็เพียงพอแล้ว

Sponsored

4. แบ่งสัดส่วนระหว่างงานกับชีวิตให้ชัดเจน

ท้ายที่สุดอย่าเอางานมารวมไว้กับการใช้ชีวิต เพราะจะยิ่งทำให้คุณเสีย Work Life Balance เข้าใจดีทุกคนมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบ แต่ถ้าหากช่วงดังกล่าวเป็นสิ่งที่ต้องใช้ชีวิต เช่น ร่างกายกำลังเจ็บป่วยต้องการการพักผ่อน ก็ไม่มีเหตุสมควรที่จะต้องดันทุรังไปทำงาน คนเราหากมีเหตุผลพอจะเข้าใจถึงความรู้สึกคนอื่นเสมอ การที่ไม่สามารถทำผลงานได้ตามเป้าหากไม่ใช่เรื่องความสามารถก็๖องมีเหตุผลอื่นมารองรับแน่นอน ดังนั้นแบ่งสัดส่วนให้ชัดเจน อย่ายึดติดมากเกินไป จะยิ่งทำให้ชีวิตของคุณแย่ลง ท้ายที่สุดงานก็ไม่ใช่คำตอบทั้งหมดของการสร้างความสุข

การสร้าง Work Life Balance ต้องเข้าใจถึงหลักธรรมชาติอย่างแท้จริงว่ามนุษย์ทุกคนไม่มีใครทำงานได้ออกมาดีที่สุด และยังต้องการชีวิตที่รู้สึกถึงการพักผ่อน ดังนั้นอย่าคิดแค่เรื่องของชีวิตนี้มีแต่งาน หรือชีวิตนี้มีแต่การเที่ยวเล่นมากเกินไป จัดสรรตารางออกมาให้ดีแล้วทุกอย่างจะง่ายขึ้น

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/