พ่อจ๋าอย่ามองข้าม! การเช็ดสะดือทารก ต้องทำให้ถูกวิธี

20 views

1 min read

หลังลูกน้อยคลอดออกมาลืมตาดูโลก สิ่งหนึ่งที่คุณพ่อจะต้องดูแลใส่ใจเป็นพิเศษก็คือสะดือ เพราะหลังคลอดลูกน้อยจะถูกตัดสะดือเพื่อแยกออกจากรกคุณแม่ จึงทำให้ยังมีแผลอยู่ ถ้าไม่ได้ใส่ใจดูแลดี ๆ สะดือของลูกน้อยอาจเกิดการอักเสบเป็นหนอง นำสู่การติดเชื้อได้ เพราะฉะนั้นหลังคลอด คุณพ่อจะต้องคอยดู เช็ดสะดือทารก อย่างดีเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อ ซึ่งการดูแลรักษาสะดือของทารกหลังคลอดจะมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไรบ้างนั้น วันนี้เรามีวิธีดูแลมาแนะนำคุณพ่อกันแล้ว

วิธีเช็ดสะดือทารกที่ถูกต้อง

สะดือของลูกน้อยหลังคลอดเป็นสิ่งที่คุณพ่อต้องดูแลใส่ใจเป็นพิเศษ และในการดูแลก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพราะโดยปกติแล้วทางพยาบาลที่ทำคลอดก็จะมีการจัดการให้สำลีและแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ 70% มาก่อนออกจากโรงพยาบาลอยู่แล้ว และการ เช็ดสะดือทารก แรกเกิด ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ซึ่งคุณพ่อสามารถทำได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้

  • ก่อนการทำความสะอาดสะดือลูกน้อย คุณพ่อควรล้างมือให้สะอาดก่อนทุกครั้ง
  • ใช้มืออีกข้างค่อยๆ ดึงสะดือขึ้นมา ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ 70% พอชุ่มและทำการเช็ดสะดือวนรอบๆ จากด้านในออกด้านนอก
  • ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์อีกครั้งเช็ดโคนสะดือไปยังปลายสะดือ เพียงเท่านี้คุณพ่อก็สามารถทำความสะอาดสะดือให้ลูกน้อยได้อย่างปลอดภัยแล้ว

สิ่งที่ไม่ควรทำกับสะดือลูก

คุณพ่อบางท่านเมื่อเห็น สะดือทารก มีการอักเสบ หรือว่ามีเลือดออกตามรอยสะดือ ก็กลัวว่าลูกน้อยจะเจ็บเลยไม่กล้าที่จะไปทำอะไรกับสะดือ หรือว่าหายามาโรยเพื่อให้สะดือของลูกน้อยแห้ง ซึ่งนั่นถือเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง ถ้ามีอาการดังกล่าวนี้ และสิ่งที่คุณพ่อไม่ควรทำกับสะดือของลูกคือ

1.ละเลยไม่เช็ดสะดือลูก เพราะกลัวเจ็บ

เมื่อเห็นว่าสะดือของลูกมีเลือดหรือน้ำเหลืองออกตามสะดือ ก็กลัวลูกจะเจ็บเลยไม่ทำการ เช็ดสะดือทารก ปล่อยเลยตามเลย จนเป็นสาเหตุการอักเสบติดเชื้อได้ (การเช็ดสะดือไม่ทำให้ลูกน้อยมีอาการเจ็บปวดใดๆ ทั้งสิ้น)

2.หายาผงมาใช้โรย

ห้ามใช้ยาทุกชนิดมาโรยตาม สะดือทารก ซึ่งการโรยยานั้นเหมือนจะทำให้สะดือของลูกน้อยแห้ง แต่ความจริงแล้วข้างในระหว่างส่วนรอยต่อของผิวหน้าท้อง จะยังแฉะอยู่ ซึ่งนั่นอาจจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอย่างดี และส่งผลให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ซึ่งถือเป็นภาวะที่ร้ายแรง อาจนำไปสู่การเสี่ยงที่จะเสียชีวิตของลูกน้อยได้เลย

Sponsored

3.ใช้แป้งโรย

เมื่อสะดือของลูกน้อยใกล้หลุด ก็มักจะมีน้ำเหลือง หรือเลือดออกตามรอบๆ สะดือทารก สิ่งที่คุณพ่อไม่ควรทำคือ นำแป้งมาโรยเพื่อให้สะดือแห้ง ซึ่งนั่นเป็นวิธีที่ผิดอย่าทำโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้สะดือลูกน้อยเกิดการติดเชื้อได้

สังเกตแบบไหนสะดือลูกไม่ปกติ

การทำความสะอาด เช็ดสะดือทารก คุณพ่อควรทำเป็นประจำทุกๆ วันหลังที่อาบน้ำเสร็จแล้ว เพราะถ้าวันไหนสังเกตเห็นสิ่งที่ผิดปกตินี้ คุณพ่อควรรีบพาลูกน้อยนำส่งโรงพยาบาล จะได้ไม่รุนแรงถึงขั้นเกิดการติดเชื้อหรือเสียชีวิตได้ และนี่คือสิ่งที่คุณพ่อควรสังเกต หากมีอาการผิดปกติเหล่านี้ ควรรีบนำลูกน้อยส่งโรงพยาบาลทันที

  • สะดือแฉะมีน้ำสีเหลืองหรือเขียวตามรอบสะดือ หรืออาจมีเลือดซิบๆ มีอาการน้ำหยดออกจากสะดือ สิ่งเหล่านี้คืออาการผิดปกติ
  • สะดือมีอาการอักเสบบวมแดงตามรอบๆ สะดือ เมื่อดมดูจะมีกลิ่นเหม็น
  • มีเลือดออกตามสะดือ และเมื่อนำสำลีก้อนมาชุบเลือด ก็จะมีเลือดติดออกมาเป็นก้อนๆ หรือบางครั้งมีขนาดเท่ากับถั่วแดงอยู่ภายในสะดือ หรืออาจมีเลือดออกอย่างต่อเนื่อง และมีความผิดปกติมากยิ่งขึ้น คุณพ่อควรรีบพาลูกน้อยไปพบแพทย์ เพราะนี่อาจจะเป็นอาการของโรคบางอย่างที่อาจจะอันตรายได้นั่นเอง
  • สะดือโป่งหรือจุ่น ซึ่งเด็กบางคนมีอายุใกล้จะ 1 เดือน มักจะมีอาการสะดือโป่งหรือจุ่นออกมา โดยเฉพาะในเด็กที่มีอาการร้องไห้เก่ง เพราะการร้องเป็นตัวเร่งให้สะดือโป่งออกมามากขึ้น  ถ้าปล่อยออกมาไม่โป่งจนเกินไป อาการนี้จะหายไปตามธรรมชาติเมื่อเวลาผ่านไป 2 – 3 เดือน หรืออาจจะนานไปถึง 1 ปี การดูแลสะดือของทารกไม่ใช่เรื่องยาก แต่คุณพ่อก็ต้องทำความเข้าใจ และดูแลรักษา เช็ดสะดือทารก ทำความสะอาดให้ลูกน้อยอย่างสม่ำเสมอ

การดูแลเอาใจใส่สะดือของลูกน้อย ตั้งแต่ออกจากโรงพยาบาลด้วยวิธีที่ถูกต้อง จะไม่ทำให้เกิดอาการสะดืออักเสบและมีปัญหาตามมา คุณพ่อควรเอาใจใส่ดูแลรักษา เช็ดสะดือทารก เป็นประจำตั้งแต่แต่ออกจากโรงยาบาล เพื่อป้องกันการอักเสบหรือติดเชื้อ ที่อาจนำไปสู่การติดเชื้อในกระแสเลือดจนเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของลูกน้อยได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/