ทำไมล้อแม็กรถยนต์ จึงเป็นที่นิยม และควรเลือกซื้ออย่างไร

18 views

1 min read

เรื่องความสวยความงามนั้นเป็นอะไรที่ยอมกันไม่ได้จริงๆ สำหรับนักแต่งรถซิ่งก็คงหนีไม่พ้นเรื่องความสวยงาม และดูเท่นี่แหละ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือล้อแม็ก เพราะไม่ว่าใครก็ตามที่คิดจะแต่งรถ ก็มักจะนึกถึงล้อแม็กรถยนต์เป็นอันดับแรกเสมอ เพราะนอกจากจะทำให้รถดูสวยงามแล้ว ยังดูเท่และบ่งบอกสถานะของเจ้าของรถได้เป็นอย่างดี โดยล้อแม็กเองก็ถือเป็นขั้นพื้นฐานของการแต่งรถด้วยเช่นกัน ว่าแต่ทำไมล้อแม็กถึงได้เป็นที่นิยมมาก วันนี้เราจะมาบอกให้รู้กัน

เหตุผลที่ล้อแม็กรถยนต์ เป็นที่นิยม

ล้อแม็กคือส่วนที่ช่วยให้รถดูสวยงามและเท่ จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ชอบแต่งรถ โดยล้อแม็กไม่ได้มีดีแค่ความสวยงามทำให้รถสวยเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อีกมากมายหลายอย่าง เรามาดูกันดีกว่าว่าล้อแม็กนั้นมีประโยชน์อะไรบ้าง

1. ล้อแม็กทำให้รถสวยและดูดี

สำหรับคนที่ติดล้อแม็กรถยนต์แล้วเหตุผลหลักๆ เลยคงหนีไม่พ้นเพื่อให้รถดูดีและสวยงาม และยิ่งได้ล้อแม็กสวยๆ ที่ได้คุณภาพจะยิ่งทำให้รถดูโดดเด่นและเท่ไม่เหมือนใคร ซึ่งการติดล้อแม็กยังบอกถึงสไตล์ และความเป็นตัวของตัวเองของเจ้าของรถได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

2. ทำให้รถรับแรงกระแทกน้อยลง

รู้หรือไม่ว่าการติดล้อแม็กรถยนต์นั้นนอกจากจะทำให้รถดูดีและสวยงามแล้ว ล้อแม็กยังช่วยลดแรงกระแทกของรถได้อีกด้วย ทำให้รถมีความนุ่มนวลมากขึ้นเวลาโดนกระแทกแรงๆ ทั้งยังช่วยลดความเมื่อยล้าในเวลาที่ต้องขับรถทางไกลได้ดีทีเดียว

3. ช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่า ล้อแม็กนั้นสามารถช่วยให้เราประหยัดน้ำมันได้มากยิ่งขึ้น ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่าล้อแม็กจะมีน้ำหนักเบากว่าล้อเดิมที่ติดมากับรถ จึงทำให้ตัวรถแบกน้ำหนักที่น้อยกว่า เลยส่งผลให้เวลาใช้รถที่ติดล้อแม็กกับรถที่ไม่ติดจากระยะทางที่เท่ากัน จะเห็นว่ารถที่ติดล้อแม็กจะประหยัดน้ำมันกว่ารถที่ไม่ติดล้อแม็กนั่นเอง

​4. เพิ่มความทนทานและรับน้ำหนักได้มากกว่า

ในปัจจุบันล้อแม็กมีมาตรฐานในการผลิตที่สูงขึ้น และมีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม สามารถรองรับน้ำหนักของรถได้ดียิ่งขี้น ล้อแม็กส่วนใหญ่ที่วางขายตามท้องตลาดทั่วไปมีคุณภาพที่ดีไม่แพ้กับแม็กที่ติดมากับรถจากโรงงานเดิมเลย และรถที่ติดล้อแม็กนั้นยังสามารถรองรับน้ำหนัก ในการบรรทุกของได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

5. เพิ่มสมรถนะในการขับขี่ที่ดีขึ้น

การติดล้อแม็ก ยังเพิ่มให้รถสามารถยึดเกาะกับพื้นถนนได้เป็นอย่างดี และสามารถควบคุมการขับขี่ได้ดีมากยิ่งขึ้น ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า ตัวล้อแม็กเอง มีหน้ากว้างเพิ่มขึ้น จึงทำให้ยางรถยนต์สามารถสัมผัสกับพื้นถนนได้ดีตามไปด้วยนั่นเอง

​​วิธีการเลือกซื้อล้อแม็กรถยนต์

การเลือกซื้อล้อแม็กนั้น จะเลือกแค่ความสวยงามและถูกใจอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะต้องดูหลายๆ ปัจจัยอีกด้วย ซึ่งจะมีปัจจัยและรายละเอียดอะไรบ้างนั้นมาดูกันดีกว่า

1. ดูที่ความเหมาะสม

ความเหมาะสมที่ว่านั้นหมายถึงสเป็คของล้อแม็กรถยนต์แต่ละประเภท ที่เราต้องพิจารณาเป็นข้อๆ ไปเช่น

Sponsored
 • ขนาดของล้อและขอบล้อกี่นิ้ว ระยะห่างของรูน็อตและตัวล้อแม็กมีขนาดเหมาะสมสามารถยึดล้อกับดุมได้หรือไม่ มีจำนวนรูและระยะห่างของรูเท่าไหร่
 • ความโค้งสมดุลกับแม็กหรือไม่ ออฟเซ็ตมีค่าเท่าไหร่ โครงสร้างของแม็กสมดุลกับรถยนต์ไหม สามารถรับน้ำหนักและสอดคล้องกับการใช้งานหรือไม่
 • การยึดดุมล้อจะต้องมีสเป็คที่ตรงกันและใช้งานด้วยกันได้เหมือนประเภทเดียวกัน ความสัมพันธ์ต่อชิ้นอื่น เช่น โช๊ค ปีกนก และขอบซุ้มล้อ

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้แม็กรถยนต์ ที่เราเลือกมาสามารถใช้งานได้อย่างพอดีกับตัวรถ และมีประสิทธิภาพนั่นเอง

2. ดูรูปแบบ และความแข็งแรงสวยงาม

ล้อแม็กรถยนต์ที่เราใช้งานอยู่นั้นมีอยู่หลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มีทั้งประสิทธิภาพและยังสอดคล้องกับการใช้งานอีกด้วย แต่การจะเลือกล้อแม็กที่เหมาะสมนั้นก็ส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานเหมือนกัน ซึ่งก่อนจะถูกวางจำหน่ายในท้องตลาด ล้อแม็กแต่ละอันจะถูกทดสอบความแข็งแรงมาก่อนแล้ว ผู้ใช้งานจึงมั่นใจได้ว่าล้อแม็กมีความแข็งแรงปลอดภัยแน่นอน ซึ่งล้อแม็กที่วางจำหน่ายจะสามารถแยกออกเป็นแต่ละประเภทดังนี้

 • แม็กรถยนต์ ประเภท จานหรือ Disc Type ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับน้ำหนักโดยเฉพาะจึงเหมาะสมแก่การบรรทุกของและรองรับสัมภาระจำนวนมาก
 • ล้อแม็กประเภทก้านใหญ่ หรือ Spoke Type สามารถใช้งานและรองรับน้ำหนักได้พอสมควร ใช้งานได้ทุกสภาพของถนน เป็นล้อแม็กที่ได้รับความนิยมพอสมควรและมีลูกเล่นมากกว่าประเภทแรก
 • ล้อแม็กประเภทก้านเล็ก หรือ Fin Type รับน้ำหนักได้น้อย ไม่ทนทานต่อถนนที่ขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ ซึ่งจะใช้ได้เฉพาะถนนที่ราบเรียบ เนื่องจากได้รับการออกแบบมาเพื่อความสวยงามโดยเฉพาะ จึงมีก้านที่เรียวเล็กและโปร่ง
 • ล้อแม็กประเภทลายตาข่าย มีความแข็งแรงพอสมควร แต่ทำความสะอาดค่อนข้างยาก เพราะเป็นการผสมผสานกันของก้านล้อที่เล็กเกาะเกี่ยวกันจนเป็นตาข่ายนั่นเอง

3. ดูองค์ประกอบอื่นๆ

ก่อนตัดสินใจจะซื้อล้อแม็กรถยนต์อยากให้ลองพิจารณาในส่วนนี้ดูก่อนว่า แต่ละปัจจัยดังกล่าว อาจจะช่วยในการตัดสินใจที่ง่ายขึ้น ซึ่งในส่วนนี้ก็มีหลายข้อให้พิจารณาดูอย่างเช่น

 • ดูที่ราคาของแม็ก ว่าเหมาะสมไหมแพงเกินไปหรือไม่ ซึ่งราคาล้อแม็กจะขึ้นกับลวดลายความสวยงาม ของล้อแม็ก ความแข็งแรง และรูปแบบของการใช้งานด้วย ดังนั้นก่อนซื้อควรพิจารณาดูอย่างละเอียด
 • ดูที่รูปแบบของแม็กรถยนต์ ควรเลือกที่รุ่นและรูปแบบการใช้งาน มีความสวยงามและสีเข้ากับสีรถยนต์มีความเหมาะสมกันดี เพราะถ้าเลือกล้อแม็กที่ไม่เข้ากับสีของรถยนต์ มันจะดูขัดตาและไม่สวยงามด้วยนั่นเอง
 • ดูที่ลวดลายของล้อ ซึ่งจะต้องมีความเหมาะสม และสำคัญที่สุดคือจะต้องทำความสะอาดได้ง่าย ก้านของลวดจะต้องไม่ถี่และไม่ห่างจนเกินไป
 • ดูที่ยี่ห้อของล้อแม็ก ซึ่งในแต่ละยี่ห้อนั้นมีรูปแบบและความแข็งแรงทนทนต่างกัน ดังนั้นผู้ที่จะซื้อจะต้องศึกษาให้รู้และมั่นใจก่อนตัดสินใจซื้อ

และนี่คือเหตุผลทั้งหมดว่าทำไมล้อแม็กรถยนต์ถึงเป็นที่นิยม ก่อนตัดสินใจติดล้อแม็กก็ลองศึกษาดูก่อนว่าแบบไหนเหมาะสมกับรถของคุณ และไม่ควรมองข้ามปัจจัยใดๆ เพราะราคาของล้อแม็กค่อนข้างสูง ควรพิจารณาดีๆ ก่อนตัดสินใจซื้อ ถึงจะได้ล้อแม็กที่ดีและเหมาะสมกับรถของคุณมากที่สุด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/