การดูแลรถยนต์สีขาว ให้สีสวยยาวนาน ไม่เหลืองง่าย

23 views

1 min read

รถยนต์สีขาวเป็นสีที่พบเห็นได้บ่อย เนื่องจากมีคนนิยมซื้อมาใช้กันมากกว่าสีอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเพราะสีขาวมองดูสะอาดตา หรือเพราะคนขับถูกโฉลกกับสีขาวก็ตาม ซึ่งเมื่อถอยรถมาขับแล้วก็จำเป็นต้องใช้อย่างทนุถนอม โดยเฉพาะสีรถ โดยมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้รถยนต์สีขาวมีสีสวยยาวนาน ไม่เหลืองง่าย เรามีคำแนะนำในการดูแลรถยนต์สีขาวมาฝากกันด้วย

การดูแลรถยนต์สีขาว ให้สีสวยอยู่เสมอ

การดูแลรถที่มีสีขาว ให้มีสีสวยยาวนาน สามารถทำได้ดังนี้

1. ล้างรถบ่อยๆ

การดูแลรถสีขาวของคุณให้ขาวสะอาดด้วยวิธีพื้นฐานคือ การทำความสะอาดรถนั่นเอง เพื่อกำจัดสิ่งสกปรก ที่ฝังแน่นบนตัวรถ อาจจะเป็นมูลนก คราบโคลน คราบน้ำมัน ฝุ่นละออง หรือคราบน้ำฝนก็ได้ เพราะสิ่งเหล่านี้อาจทำให้รถของคุณเหลืองได้ โดยควรล้างรถอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งจะดีที่สุด ทั้งนี้สำหรับการล้างรถสีนั้น ควรใช้ฟองน้ำ 2 อัน ได้แก่ ฟองน้ำสำหรับล้างตัวถังส่วนบน และตัวถังส่วนล่าง รวมถึงเลือกใช้แชมพูล้างรถที่มีคุณภาพในการดูแลรถยนต์ด้วย จะช่วยให้รถของคุณดูใหม่ตลอดเวลา ไม่มีคราบเหลืองแน่นอน

2. เช็ดรถให้แห้งทุกครั้งหลังล้างรถ

เมื่อล้างรถเสร็จแล้วควรเช็ดรถให้แห้งสนิท ห้ามปล่อยให้รถแห้งเองเด็ดขาด  เพราะจะทำให้รถของคุณมีคราบรอยด่างทั่วทั้งคันรถ และที่สำคัญอาจจะทำให้เกิดสนิมที่ตัวถังรถได้ วิธีการเช็ดให้ใช้ผ้าขนหนูสะอาดนุ่มๆ หรือผ้าไมโครไฟเบอร์ ผ้าชามัวร์ก็ได้ แต่หากมีผ้าสำหรับเช็ดรถเฉพาะก็จะดีมาก หามาใช้สัก 2 ผืน ซึ่งวิธีเช็ดให้ไล่จากด้านบนหลังคารถยนต์ลงมายังด้านล่างของรถยนต์ เช็ดจนแห้งสนิท แล้วจึงมาเช็ดล้อรถทีหลัง

3. หลีกเลี่ยงการจอดรถตากแดดโดยตรง

แดดเมืองไทยค่อนข้างร้อนแรง การจะเลี่ยงจอดรถตากแดด เป็นไปค่อนข้างยากสักหน่อย แต่อย่างไรก็ตามการดูแลรถยนต์ควรพยายามมองหาที่จอดร่มๆ ไว้ก่อนจะดีที่สุด เพราะหากจอดรถสีขาวตากแดดเป็นเวลานานจะทำให้รถยนต์สีขาวเกิดคราบหมองและเหลืองได้

4. เคลือบสีรถ

วิธีการดูแลรถยนต์สีขาวไม่ให้เหลืองแบบที่ชัดเจนที่สุด คือการเคลือบสีรถ เพราะจะช่วยให้สีรถของคุณดูเงางามอยู่เสมอ  ซึ่งการเคลือบสีรถจะมีหลายวิธีขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า เช่น การเคลือบแก้วที่หลายคนนิยมกัน แต่อาจมีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งข้อดีคือสามารถป้องกันคราบหยดน้ำ คราบยางมะตอยที่กระเด็นมาติดรถได้ รวมถึงคราบฝุ่น และคราบฝังลึกก็ป้องกันได้ดีมากเช่นกัน และอีก 2 วิธีคือการเคลือบซิลิโคน และการเคลือบแว็กซ์ จะมีค่าใช้จ่ายถูกลงมาหน่อย แต่ก็เพิ่มความสวยให้กับสีรถได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

5. ดินน้ำมันล้างรถยนต์

ฟังแล้วอาจจะแปลกใจ แต่ดินน้ำมันสามารถลบรอยคราบเหลืองบนรถของคุณได้จริงๆ ซึ่งดินน้ำมันที่มีความหนืด จะช่วยดูดซับสิ่งสกปรกประเภทฝุ่นละออง รวมถึงคราบฝังลึกที่เกาะบนตัวรถได้ดีกว่าฟองน้ำ แต่ขอเน้นนิดหนึ่งว่าดินน้ำมันที่นำมาใช้ต้องเป็นดินน้ำมันสำหรับล้างรถโดยเฉพาะ โดยการนำดินน้ำมันสำหรับล้างรถมาซับบริเวณที่มีคราบเหลือง ควรทำปีละ 1-2 ครั้งจะดีที่สุด

6. ใช้น้ำยาหรือครีมลบรอย

หากพบว่ารถมีรอยหรือคราบอยู่บนรถ ควรรีบใช้ครีมลบรอย หรือน้ำยาทำความสะอาดมาเช็ดรถให้เร็วที่สุด ครีมลบรอยจะช่วยลบคราบสกปรกที่ล้างออกไม่หมด เช่น คราบน้ำมัน คราบยางมะตอย และคราบน้ำต่างๆ รวมถึงรอยขีดข่วนบนรถยนต์ ซึ่งสามารถดูแลด้วยตัวเองได้เลย

Sponsored

7. อย่าจอดตากฝนและน้ำค้าง

รถที่จอดไว้กลางแจ้งตอนกลางคืน เช้ามาอาจจะพบว่ามีละอองน้ำ ที่มาจากน้ำค้างหรือฝนตกเกาะอยู่ที่ตัวรถ ซึ่งก่อนจะนำรถไปใช้ควรเช็ดรถให้แห้งสนิทเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบฝุ่นละอองมาเกาะกับคราบน้ำจนเป็นจุดด่างๆ บนรถ และหากปล่อยไว้ให้แห้งเอง โดยไม่เช็ดจะทำให้เป็นสาเหตุของการเกิดคราบเหลืองบนรถได้

สาเหตุที่ทำให้รถสีขาว เหลืองง่าย

สำหรับสาเหตุที่มักจะทำให้รถยนต์สีขาวเหลืองง่าย ก็มีดังนี้

1. ขับรถตะลุยไปทุกที่ แต่ไม่ชอบล้างรถ

อาจจะเป็นเพราะหน้าที่การงานที่รัดตัวของผู้ใช้รถ จึงทำให้ไม่มีเวลาปลีกตัวมาดูแลรถคันโปรดของตัวเอง ปล่อยให้รถเลอะคราบเขม่าฝุ่นควัน คราบดินโคลนนานหลายสัปดาห์ กว่าจะได้ล้างทำความสะอาด สีของรถก็เริ่มเหลืองซะแล้ว ดังนั้นไม่ควรละเลยการดูแลรถยนต์เด็ดขาด โดยเฉพาะหากคุณต้องขับรถตะลุยไปโน่นไปนี่เป็นประจำ

2. จอดรถตากแดดเป็นประจำ

การจอดรถตากแดดบ่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อจอดรถไว้ตามลานจอดที่ไม่มีหลังคา หรือมีน้อยไปไม่ทันคนอื่น จึงได้ที่จอดรถที่ต้องตากแดดทุกวัน หากเป็นการจอดในที่ทำงานด้วยแล้ว กว่าจะเลิกงานรถก็ตากแดดนานหลายชั่วโมง และต่อเนื่องนานหลายเดือน ก็เป็นสาเหตุให้รถที่มีสีขาวเปลี่ยนเป็นเหลืองได้

การดูแลรถยนต์สีขาวให้ขาวสดใสเหมือนใหม่ไปนานๆ ทำได้ไม่ยากเลยใช่ไหม ดังนั้นใครที่ไม่อยากให้รถกลายเป็นสีเหลืองหม่นดูไม่น่าใช้ ก็ควรดูแลรถให้ดีกันด้วย และอย่าลืมทำความสะอาดบ่อยๆ ด้วยล่ะ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/