สิ่งที่คุณพ่อควรทำ เมื่อภรรยามีอาการจะคลอดแล้ว

23 views

1 min read

เมื่อรู้ข่าวว่าจะได้เป็นคุณพ่อหลายๆ คนก็คงจะแอบตื่นเต้นอยู่ไม่น้อย และยิ่งช่วงเวลาที่ภรรยาใกล้คลอด ยิ่งจะเป็นช่วงเวลาที่ชวนตื่นเต้น เพราะคุณพ่อกำลังจะได้เห็นลูกน้อยที่กำลังจะลืมตาดูโลก ซึ่งเมื่อภรรยามีอาการจะคลอดนั้น คุณพ่อจะต้องรู้ด้วยว่าควรทำอย่างไรบ้าง โดยเราก็มีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันแล้ว

ต้องทำอย่างไร เมื่อภรรยามีอาการจะคลอด

เชื่อว่าคุณพ่อหลายๆ ท่านคงจะมีอาการตื่นเต้นอยู่ไม่น้อย เมื่อภรรยามีอาการใกล้จะคลอด ยิ่งเป็นคุณพ่อที่ไม่เคยมีลูกมาก่อนยิ่งจะเกิดความประหม่าได้ โดยหากภรรยามีอาการจะคลอดสิ่งที่คุณพ่อย่างเราๆ ต้องทำคือ

  1. เข้าใจว่าความตื่นเต้นมันห้ามกันไม่ได้ เพราะอาการของภรรยาใกล้คลอด นั่นได้บ่งบอกแล้วว่าคุณพ่อกำลังจะได้เห็นหน้าลูกน้อย สิ่งแรกที่คุณพ่อจะต้องทำ คือ ตั้งสติก่อนเพื่อคลายความตื่นเต้นให้น้อยลง
  2. เตรียมของใช้จำเป็นที่จะต้องใช้หลังคลอด เมื่อนอนโรงพยาบาล อย่างเช่น ผ้าอ้อม ผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้าเด็ก กระดาษทิชชู่เปียก ฯลฯ
  3. ให้กำลังใจภรรยาโดยการลูบท้องเพื่อบรรเทาความเจ็บและ รีบโทรหารถโรงพยาบาล แต่ถ้ามีรถเองก็ให้รีบพาส่งโรงพยาบาลทันที

วิธีสังเกต อาการใกล้จะคลอดเป็นแบบไหน

คุณพ่อหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่าอาการเหล่านี้ คืออาการเตือนว่าภรรยาใกล้คลอดเต็มทีแล้ว โดยคุณพ่อสามารถสังเกตอาการดังตอไปนี้ได้เลย

1. ท้องลดต่ำลงอย่างเห็นได้ชัด

ก่อนคลอด 2 – 3 สัปดาห์จะสังเกตได้ว่า ท้องของภรรยาเริ่มลดต่ำลง หรือที่เรียกว่า “ท้องลด” โดยหน้าท้องจะยื่นออกมามากกว่าปกติในช่วงที่ผ่านมา นั่นเพราะว่าเป็นอาการทารกเริ่มเคลื่อนตัวลงมาอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่ากระดูกเชิงกราน ซึ่งเป็นสัญญาณโดยธรรมชาติ ที่บ่งบอกว่าอาการจะคลอดกำลังจะเกิดขึ้น และเมื่อมดลูกลดละดับอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ดันกระบังลมแล้ว คุณแม่จะสังเกตได้ว่าตัวเองหายใจได้สะดวกขึ้นแล้ว

2. มีอาการปวดหลังและเป็นตะคริวบ่อย ๆ

ในช่วงใกล้คลอด คุณแม่จะเป็นตะคริวบ่อยๆ อันเกิดมาจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนในร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลง ระบบการไหลเวียนของโลหิตในร่างกายทำงานผิดปกติ หรือไม่ก็เส้นเลือดดำในอุ้งเชิงกรานถูกศีรษะของลูกน้อยกดทับ สาเหตุเหล่านี้อาจจะทำให้คุณแม่เป็นตะคริวได้ง่ายขึ้น รวมถึงการขาดสารอาหารที่มีประโยชน์ที่ร่างกายต้องการ อย่างแคลเซียม ที่มีมากในนม และโยเกิร์ต กระเจี๊ยบ ผักคะน้า บล็อกโคลี่ เม็ดงา ถั่วขาวและเต้าหู้ และแมกนีเซียมที่มีอยู่ใน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ข้าวโอ๊ต อโวคาโด้ ปลาทู เมล็ดทานตะวัน รวมถึงการดื่มน้ำน้อยที่ไม่เพียงพอต่อร่างกายต้องการ ก็เป็นสาเหตุทำให้เป็นตะคริวได้

3. มดลูกมีอาการหดตัวอย่างรุนแรง

คุณพ่อจะสังเกตได้ว่าภรรยาบ่นเจ็บท้องน้อยบ่อยๆ เนื่องจากว่า มดลูกมีลักษณะเป็นกล้ามเนื้อที่แข็งแรง และเมื่อถึงเวลาอาการใกล้คลอดมดลูกจะมีการบีบและหดตัว เพื่อทำการเคลื่อนทารกไปอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำลง และในที่สุดมดลูกจะหดตัวเพื่อผลักทารกออกสู่โลกภายนอกนั่นเอง ในช่วงนี้จะสังเกตได้ว่าคุณแม่จะมีอาการหน่วงๆ ที่ท้องน้อยสองข้าง และรู้สึกเจ็บหลังส่วนล่างอยู่ตลอดเวลา มดลูกจะทำการหดตัวอย่างรุนแรง และปวดถี่ขึ้นเรื่อยๆ ทุกๆ 5 – 10 นาที สัญญาณนี้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าภรรยามีอาการจะคลอดใกล้เข้ามาเต็มทีแล้ว

4. มีอาการถ่ายบ่อย

นอกจากอาการปวดหลังแล้ว คุณแม่ใกล้คลอดอาจจะมีอาการถ่ายอุจจาระบ่อยๆ พร้อมกับอาการอยากจะอาเจียนด้วย สาเหตุเพราะร่างกายกำลังเตรียมความพร้อมสำหรับการคลอดนั่นเอง โดยการปล่อยของเสียให้ไหลผ่านระบบทางเดินอาหารอย่างรวดเร็ว เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ลูกน้อย เตรียมตัวออกจากครรภ์คุณแม่

5. มีมูกเลือดไหลออกมาทางช่องคลอด

หากสังเกตว่ามีมูกเลือดเหนียวๆ ไหลออกมา นั่นบ่งบอกว่าเป็นอาการจะคลอดเต็มที่แล้ว และเมื่อมดลูกเริ่มขยายตัวเปิดกว้างอย่างเต็มที่ จนมีความยาวประมาณ 10 cm ทำให้ร่างการปล่อยเมือกภายในปากมดลูกออกมา ประกอบกับเส้นเลือดในมดลูกมีการขยายตัวเกิดการฉีกขาด จึงทำให้มีเลือดไหลออกมา เมื่อคุณพ่อเห็นอาการเหล่านี้ ควรรีบพาภรรยาไปโรงพยาบาลด่วนเลย

Sponsored

6. น้ำคร่ำแตก

ทารกได้รับการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการที่ดีในท้องของคุณแม่ที่โอบล้อมไปด้วยน้ำคร่ำ ที่มีลักษณะคล้ายๆ ปัสสาวะ และเมื่อถึงเวลาอาการใกล้คลอดก็จะแตก หรือแตกระหว่างการคลอดก็ได้ แต่เมื่อใดก็ตามหากถุงน้ำคร่ำแตก โดยที่คุณแม่ยังไม่ทันได้ตั้งตัว แนะนำให้คุณพ่อรีบพาภรรยาไปพบสูติแพทย์ด่วนเลย เพราะทารกที่ไม่มีน้ำคร่ำโอบอ้อมในขณะที่ยังอยู่ในครรภ์คุณแม่ อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ เพราะฉะนั้นสูติแพทย์จึงจำเป็นจะต้องทำคลอดให้คุณแม่ภายใน 1 หรือ 2 วัน เพื่อความปลอดภัยทั้งของลูกน้อยและคุณแม่เองด้วย

7. อาการเจ็บท้องใกล้คลอด

เมื่อมีอาการใกล้คลอด มดลูกของคุณแม่จะแข็งตัว ทำให้อาการเจ็บปวดท้องติดต่อกันนานถึง  5 – 10 ชั่วโมง และจะเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขั้นรุนแรงในชั่วโมงสุดท้าย นั่นคืออาการจะคลอดที่ลูกน้อยจะออกมา ทำให้มีอาการชวนเบ่งทารกออกมาจากครรภ์ของคุณแม่ในที่สุด

ในช่วงของการตั้งครรภ์เดือนสุดท้าย คุณแม่มักจะมีอาการเหล่านี้ คุณพ่อควรสังเกตคอยดูอาการให้ดี ถ้ามีอาการดังกล่าวมาข้างต้นนั้น ให้รีบพาภรรยาไปโรงพยาบาลด่วน เพราะนั่นคืออาการจะคลอด แล้ว คุณพ่อควรตั้งสติและเตรียมของใช้ที่จำเป็นและรีบพาคุณแม่ส่งโรงพยาบาลทันทีเลย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/