บิทคอยน์ คืออะไร ขุดยังไง ได้กำไรดีจริงหรือ

8 views

1 min read

หลายคนอาจจะเคยได้ยินกับสกุลเงินบิตคอยน์ ( Bitcoin ) มาบ้างแล้ว บิทคอยน์ คือสกุลเงินที่ถูกใช้มาเป็นเวลา 10 กว่าปีแล้วและมันถูกนำมาใช้ในการหมุนเวียนเศรษฐกิจ ซึ่งบิตคอยน์เอง ก็มีทั้งช่วงที่เป็นขาขึ้น และขาลง สำหรับเงินสกุลนี้ ยังเป็นที่สนใจอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นเงินสกุลแบบใหม่ และได้ถูกพูดถึงเป็นวงกว้างว่าบิตคอยน์ อาจเปลี่ยนระบบการเงินในอนาคตให้แตกต่างไปจากเดิมด้วยนั่นเอง

บิทคอยน์ คืออะไร

บิทคอยน์ คือเงินสกุลหนึ่งที่ถูกสมมติขึ้นมาในโลกดิจิทัล ไม่มีรูปร่าง และไม่สามารถสัมผัสได้เหมือนกับธนบัตรทั่วๆ ไป ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อใช้จ่ายชำระสินค้าคล้ายๆ กับบัตรเครดิต ซึ่งในปัจจุบันได้มีกฎหมายรองรับสำหรับบิตคอยน์แล้ว สามารถใช้จ่าย ซื้อขายได้อย่างถูกกฎหมาย หน่วยเงินของบิตคอยน์จะมีตัวย่อคือ BTC เช่นเดียวกับเงินสกุลอื่นๆ เช่น เงินดอลลาร์สหรัฐที่ใช้ USD เงินบาทไทย THB อย่างนี้เป็นต้น และอัตราแลกเปลี่ยนของเงิน Bitcoin ก็จะไม่คงที่ ซึ่งขึ้นอยู่กับความผันผวนของตลาดเงินนั่นเอง

วิธีการขุดบิตคอยน์

การขุดบิทคอยน์ คือจะคล้ายๆ กับการขุดเหมืองทอง แค่เปลี่ยนรูปแบบมาขุดในระบบคอมพิวเตอร์แทน โดยที่เราจะต้องนำคอมพิวเตอร์ของเราไปเป็น Server ให้ระบบบิตคอยน์ใช้ในการเก็บธุรกรรมต่างๆ เสียก่อนถึงจะสามารถเข้าไปทำการขุดทองได้ และอย่างที่ทราบกันดีว่า Bitcoin ได้รับการดูแลภายใต้ระบบ Blockchain การขุดบิตคอยน์เลยขึ้นอยู่กับระบบ เพราะถ้าบิตคอยน์ในระบบมีมาก ในการขุดก็จะง่าย แต่ถ้าในระบบเหลือบิตคอยน์น้อยลง การขุดก็จะยากมากยิ่งขึ้น และการแก้สมการก็จะยากตาม บวกกับความแรงของการ์ดจอคอมของเราด้วย

เทคนิคการทำเงินกับ bitcoin

เนื่องจากบิทคอยน์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนทำให้หลายคนเริ่มเห็นโอกาสของการทำกำไร จึงมีรูปแบบในการทำเงินกับบิตคอยที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งก็มีคนที่ประสบความสำเร็จและร่ำรวยขึ้นมาจากบิตคอยน์ไม่น้อยเหมือนกัน โดยการทำเงินกับ Bitcoin นั้นก็จะมีหลายวิธีที่แตกต่างกันดังนี้

1. การซื้อและถือเอาไว้ HODL Bitcoin

การซื้อบิตคอยน์ จากเว็บเทรดและทำการถือไว้ หรือ HODL  จนกว่าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ของการทำกำไรอย่างหนึ่งในวงการคริปโต การถือบิตคอยน์เพื่อรอให้มูลค่าของบิตคอยน์เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งปัจจุบันมีนักลงทุนนิยมทำกันแบบนี้จนเป็นกระแส เพราะพวกเขามีความเชื่อว่าการถือไว้แบบนี้มันจะทำให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัวและจะทำให้ได้กำไรหลายเท่าตัวด้วยเช่นกัน

2. การเทรด Bitcoin

การเทรด บิทคอยน์ คือการชื้อขายบนเว็บเทรดคริปโตคล้ายๆ กับการเล่นหุ้น คือเมื่อสมัครสมาชิกแล้ว สามารถฝากเงินเข้าพอร์ต และซื้อบิตคอยน์ไว้เก็งกำไรเหมือนกับการเล่นหุ้น ซึ่งจะถือแบบระยะสั้นหรือ ถือแบบระยะยาวก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราเอง และอัตราแลกเปลี่ยนบิตคอยน์นั้นก็จะขึ้นกับของตลาด อย่างช่วงไหนได้รับความนิยมมาก มูลค่าของบิตคอยน์ก็จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

3. ซื้อขายในต่างตลาด Arbitrage Bitcoin

Arbitrage บิทคอยน์ คือการซื้อขายต่างเว็บเนื่องจากปัจจุบันในเว็บเทรดคริปโตนั้นมีเว็บมากมายหลายเว็บ ที่สามารถซื้อขายบิตคอยน์ได้ การซื้อในราคาถูกและไปขายอีกเว็บราคาหนึ่งเพื่อให้ได้กำไรมากที่สุด เพราะการซื้อขายบิตคอยน์ในแต่ละเว็บนั้นไม่เหมือนกัน และไม่มีใครกำหนดราคาบิตคอยน์อย่างตายตัวว่าจะต้องราคาเท่าไหร่ ทำให้การซื้อขายต่างเว็บนั้นราคา Bitcoin ไม่เท่ากันเลย จึงเป็นช่องว่างในการซื้อขายที่สามารถทำกำไรได้

4. การเทรด Bitcoin Future

การเทรด บิตคอยน์ Future คือการทำกำไรในบิตคอยน์โดยที่ไม่ต้องเป็นเจ้าของ โดยการเดิมพันราคาของบิตคอยน์ว่าในอนาคตราคาจะขึ้นหรือลง ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ในสัญญา โดยสัญญาบิตคอยน์ Future จะมีลักษณ์เดียวกับสัญญาดั้งเดิมของทรัพย์สินที่มีอยู่ในตลาดหุ้นปัจจุบัน

Sponsored

5. การขุดบิตคอยน์แบบฉายเดี่ยว

เราอาจเป็นนักขุดบิทคอยน์แบบสายเดี่ยวได้ หากสามารถตั้งค่าเครื่องขุดบิตคอยน์ของเราได้ เพราะนี่เป็นวิธีที่ยากมาก และอาจจะกินเวลายาวนานในการสร้างบล็อก เพราะมันขึ้นกับพลังประมวลผลอุปกณ์ของเราด้วย ถ้าทำสำเร็จผลตอบแทนคุ้มค่าแน่นอน

6. การขุด Bitcoin แบบกลุ่ม

ในการขุดบิตคอยน์แบบเป็นกลุ่ม คือการที่นักขุดรวมตัวกันเพื่อที่จะทำให้พลังในการประมวลมากขึ้น เพื่อที่จะทำให้พวกเขาสามารถสร้างบล็อกได้ในเวลาที่รวดเร็ว โดยที่ผลตอบแทนและรางวัลที่ได้นั้นก็จะถูกแบ่งตามสัดส่วนของพลังในการประมวลของผู้ที่เข้ามามีส่วนร่วม

7. การขุด Bitcoin แบบ cloud mining

การขุดบิทคอยน์แบบ cloud mining คือ การเช่าสนามและเครื่องขุดในพึ้นที่ห่างไกล ตามระยะเวลาที่ได้ลงในสัญญาเช่า การขุดจะเกิดขึ้นในระยะไกล และก็มีค่าใช้จ่ายการขุดคริปโตในราคาที่ต่ำ ข้อดีคือไม่ต้องมาปวดหัวกับเรื่องอุปกรณ์ และการตั้งค่าอีก โดยการลงทุนเช่นนี้จะได้รับผลตอบแทนแบบรายวัน ตามการลงทุนของเรานั่นเอง

ในปัจจุบัน การใช้เงินได้มีการเปลี่ยนไปในหลายรูปแบบ สังคมไร้เงินสดมีเพิ่มขึ้นทุกวัน การจับจ่ายใช้สอยผ่านช่องทางออนไลน์กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับบิทคอยน์ คืออาจจะเป็นเงินในอนาคตของเราก็ได้ และบิตคอยน์ก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวในการใช้ชีวิตประจำวันของคนเราอีกต่อไป

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/