ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์ บอกอะไรบ้าง จำเป็นต้องรู้

25 views

1 min read

รถยนต์เป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางของมนุษย์เราเป็นอย่างมาก เราสามารถเดินทางไปที่ใดก็ได้ถ้ามีรถยนต์ แต่การใช้รถยนต์ไม่ใช่แค่สักแต่จะขับเป็นเท่านั้น ต้องรู้จักสังเกตและเรียนรู้สัญลักษณ์ต่างๆ ที่เตือนบนหน้าปัดของรถยนต์ด้วย เพราะการที่มีไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์นั้นย่อมมีสาเหตุอย่างแน่นอน ไม่ควรละเลยหรือมองข้ามอย่างเด็ดขาด ควรมีการสังเกตอยู่เสมอเมื่อมีสัญลักษณ์ตัวใดแจ้งเตือน โดยนำรถยนต์ไปทำการตรวจเช็คทันทีเพื่อที่จะได้ดูแลรักษารถยนต์ให้ใช้งานได้ไปนานๆ นั่นเอง

ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์ บอกอะไรบ้าง

ไฟเตือนที่หน้าปัดรถยนต์บอกอะไรเราได้มากกว่าที่คิด เพราะถ้าขับไปโดยไม่สนใจไฟเตือนดังกล่าวอาจจะเกิดอันตรายต่อเครื่องยนต์ของรถและนำไปสู่การพังเสียหายของเครื่องยนต์ได้ ทั้งนี้มาดูกันดีกว่าว่าไฟเตือนหน้าปัดบอกอะไรกับเราได้บ้าง

1. ไฟเตือนระบบเครื่องยนต์

ถ้าเห็นสัญลักษณ์ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์ของระบบเครื่องยนต์ขึ้นมา นั่นแสดงว่าระบบเครื่องยนต์ของรถมีปัญหา ซึ่งอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยส่วนมากแล้วหากมีสัญลักษณ์ดังกล่าวนี้ปรากฏขึ้นบนหน้าปัดรถยนต์ รถยังสามารถขับไปต่อได้อีกระยะหนึ่งอยู่ ให้คนขับลองเร่งเครื่องยนต์ดูและคอยสังเกตแผงคอนโซล และระบบความร้อนของเครื่องยนต์ประกอบกัน เพื่อดูสาเหตุว่าเกิดจากอะไร แต่ถ้าจะให้ดีควรรีบมองหาอู่ซ่อมรถที่อยู่ใกล้ระยะนั้นเพื่อให้ช่างได้ทำการตรวจเช็คอย่างระเอียด ก่อนที่จะเกิดปัญหาเครื่องยนต์ดับระหว่างกลางทาง จนต้องโทรหาบริการรถลากนั่นเอง

2. ไฟเตือนแบตเตอรี่

ถ้าเห็นไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์ของแบตเตอรี่โชว์บนหน้าปัดรถยนต์ นอกจากสัญญาณดังกล่าวจะเตือนว่าแบตเตอรี่ใกล้เสื่อมแล้ว ยังอาจหมายความได้ว่าระบบไฟฟ้าในรถของเรามีปัญหา หรือไม่ก็จะเป็นไดร์ชาร์จเกิดความผิดปกติ ซึ่งเจ้าตัวไดร์ชาร์จนี้เองคือระบบที่ทำงานโดยตรงกับแบตเตอรี่ อาจเกิดขึ้นจากหลายๆ กรณีทั้งสายชาร์จอาจเสื่อมสภาพแล้วหรือไม่ก็หย่อนยานเกินไป โดยคนส่วนมากมักจะเข้าใจผิดกับสัญลักษณ์นี้ คิดว่าเป็นการเตือนจากแบตเตอรี่ใกล้จะหมดเพียงอย่างเดียว ซึ่งความจริงแล้วสาเหตุเหล่านี้ก็ทำให้เกิดสัญญาณเตือนที่ตรงไฟแบตเตอรี่ได้เช่นกัน

3. ไฟเตือนความร้อนของเครื่องยนต์

ถ้าเห็นสัญลักษณ์ไฟเตือนความร้อนของเครื่องยนต์ที่หน้าปัดรถยนต์ปรากฏขึ้น นั่นแสดงว่าเครื่องยนต์ของเราเกิดอาการ Overheat  ควรหาที่จอดพักรถทันที และเมื่อความร้อนของเครื่องยนต์ลดลงแล้ว ควรตรวจเช็คระดับหม้อน้ำ หากว่าระดับน้ำในหม้อน้ำยังอยู่ในระดับที่ปกติอยู่ นั่นแสดงว่าอาจจะเกิดจากระดับน้ำหล่อเย็นของเครื่องยนต์มีปัญหา ให้รีบนำรถเข้าอู่และทำการซ่อมโดยด่วน

4. ไฟเตือนระดับน้ำมันเครื่อง

ถ้าเห็นสัญลักษณ์ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์ของน้ำมันเครื่องปรากฏบนหน้าปัดรถยนต์ นั่นหมายความว่ารถยนต์ของเรากำลังจะได้กำหนดเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องได้แล้ว ควรรีบตรวจเช็คระดับของน้ำมันเครื่องดู พร้อมทั้งเติมให้อยู่ในระดับปกติ แต่ถ้าน้ำมันเครื่องของเรายังอยู่ในเกณฑ์ปกติแต่มีไฟดังกล่าวปรากฏขึ้น นั่นแสดงว่าระบบหัวปั้มของน้ำมันเครื่องมีปัญหา ถ้าเจอในกรณีนี้แนะนำว่าให้รีบนำรถไปตรวจเช็คที่อู่ซ่อมรถยนต์ให้เร็วที่สุด

5. ไฟเตือนระบบเบรก

ถ้าเจอสัญลักษณ์หน้าปัดรถไฟเตือนระบบเบรกปรากฏขึ้นอยู่บนหน้าปัดรถยนต์ สัญลักษณ์นี้อาจเกิดขึ้นได้ใน 2 กรณีดังนี้ กรณีแรกคืออาจจะลืมปลดเบรกมือ ทำให้รถยนต์ของเราไม่สามารถเคลื่อนตัวได้ แต่ถ้าหากปลดเบรกมือแล้วสัญลักษณ์ดังกล่าวยังปรากฏอยู่ นั่นแสดงว่าระบบเบรกมือของรถยนต์มีปัญหา ซึ่งอาจเกิดจากน้ำมันเบรกแห้ง หรืออยู่ต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ และถ้าเป็นรถยนต์รุ่นใหม่อาจจะเป็นระบบเตือนป้องกันล้อล็อค ก็เป็นได้

Sponsored

6. ไฟเตือนระดับน้ำมัน

ถ้าเห็นไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์ระดับน้ำมันปรากฏเตือนบนหน้าปัดรถยนต์ นั่นแสดงว่าน้ำมันรถของเราใกล้หมดแล้ว แต่อย่าเพิ่งตกใจไปเพราะว่าถ้าเกิดสัญลักษณ์ดังกล่าวนี้โชว์บนหน้าปัดรถยนต์ เราก็ยังสามารถขับรถไปต่อได้อีกราวๆ 40 – 50 กิโลเมตรเลยทีเดียว ยังมีเวลาเหลือเฟือที่จะมองหาปั้มน้ำมันเพื่อทำการเติม แต่ถ้าไม่สามารถหาปั้มน้ำมันเติมได้เลยจนน้ำมันรถหมดก็ยัง สามารถโทรขอความช่วยเหลือจากประกันภัยรถที่เราได้ทำประกันรถยนต์เอาไว้นั่นเอง

ความสำคัญของไฟหน้าปัดรถ

ในรถยนต์แต่ละรุ่นนั้นจะมีสัญลักษณ์หน้าปัดแสดงไว้เสมอ ควรศึกษาดูว่าสัญลักษณ์แต่ละอย่างนั้นแสดงถึงอะไร และสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือสัญญาณเตือนจากสัญลักษณ์ต่างๆ บนหน้าปัด จะได้รู้ว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้นกับรถยนต์ของเรา ไฟเตือนบนหน้าปัดรถยนต์นั้นมีความสำคัญมากและเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเพราะเมื่อใดก็ตามที่สัญลักษณ์หน้าปัดรถโชว์บนหน้าปัดนั่นแสดงว่ารถยนต์ได้มีปัญหาอย่างใดอย่างหนึ่งเกิดขึ้นเสียแล้ว ถ้าละเลยไม่สนใจคำเตือนที่แสดงอาจนำไปสู่อันตรายจนถึงขั้นรถยนต์พังเสียหายได้เลย

เมื่อเห็นสัญลักษณ์ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์ต่างๆ โชว์บนหน้าปัดรถยนต์ ควรหาที่จอดรถและตรวจสอบทันที และควรหมั่นสังเกตดูไฟหน้าปัดรถอยู่เสมอ เพราะถ้าเรารู้สาเหตุจะได้หาวิธีแก้ไขได้ทันท่วงที หากปล่อยไว้อาจจะทำให้รถยนต์มีปัญหาและอดับระหว่างทางได้ โดยสิ่งที่ควรปฏิบัติเมื่อเห็นไฟหน้าปัดโชว์ก็คือการหาอู่ที่ใกล้ที่สุดและนำรถไปตรวจเช็คดูทันที และถ้าจะให้ดีควรนำรถเข้าตรวจสภาพทุกครั้งเมื่อครบกำหนดด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/