6 เทคนิค ขายรถยนต์มือสองให้ได้ราคาดี ขายได้ไว

11 views

1 min read

รถยนต์ถือเป็นพาหนะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวันของคนยุคใหม่ รถยนต์เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง หรือว่ามีรุ่นใหม่ออกมาทำให้เกิดความสนใจอยากได้ใหม่ จึงจำเป็นจะต้องขายคันเก่าออกไปก่อนเพื่อหาทุนสมทบในการซื้อคันใหม่ ซึ่งการขายรถยนต์มือสอง คนทั่วไปมักจะทำคือขายให้เต็นท์รถ เพื่อความรวดเร็วทันใจ แต่การขายให้เต็นท์รถก็มักจะโดนกดราคา ดังนั้นถ้าไม่รีบก็แนะนำว่าควรลงขายเองผ่านเว็บหรือประกาศผ่านช่องทางออนไลน์จะดีกว่า ซึ่งวันนี้เราก็มี 6 เทคนิคดีๆ ให้ขายรถได้เร็ว ได้ราคาดีมาฝากกันด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยครับ

6 เทคนิค การขายรถยนต์มือสอง

รถยนต์มือสอง ถือเป็นรถที่มีขายในท้องตลาดทั่วไปเป็นจำนวนมาก เพราะถ้าคุณคิดจะขายรถเก๋ง หรือรถกระบะมือสอง คงไม่ง่ายแน่ ดังนั้นเราถึงมีเทคนิคในการลงขายรถให้ขายได้เร็วมาฝาก ซึ่งจะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

1. ทำความสะอาดรถให้ดูดีขึ้น

ไม่มีใครไม่ชอบของสวยๆ  งามๆ หรอก รถยนต์ก็เช่นกัน เพราะขายรถยนต์มือสองที่ผ่านการใช้งานมาแล้วย่อมมีสภาพที่เสื่อมลงเป็นเรื่องปกติ จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับการดูแลของเจ้าของรถคันนั้นๆ โดยก่อนการลงขายเจ้าของรถความล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นสีรอยขีดข่วนถ้ามีก็ควรนำไปเข้าคาร์แคร์เพื่อลบรอยและทำการขัดเคลือบเพิ่มความเงางามขึ้นมาหน่อย และภายในรถถ้ามีคราบอะไรก็ควรเช็ดทำความสะอาดออกให้หมด นำรถไปตากแดดและทำการเปิดประตูทุกบานเพื่อไล่กลิ่นความอับชื้นออกและเพิ่มความหอมอย่างเป็นธรรมชาติ ถ้าภายในรถเกิดรอยน้ำมันหรือรอยที่ไม่สามารถลบได้ก็ให้ทางร้านคาร์แคร์ลบออกให้ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้รถพร้อมอวดโฉมโพสขายได้แล้ว

2. คุยเงื่อนไขการซื้อขายให้กระจ่าง

หากมีผู้สนใจอยากจะซื้อรถของท่าน จะต้องทำการคุยเรื่องเงื่อนไขการซื้อขายต่างๆ ให้เรียบร้อยและกระจ่าง อย่างเช่น ถ้ารถยังมีประกันอยู่ ก็ให้ผู้ซื้อใช้ประกันนั้นต่อไปเลย และจะต้องสรุปให้ชัดในเรื่องราคาก่อนที่ผู้ซื้อจะลองขับรถคุณดู รวมถึงตกลงเรื่องการชำระจะเป็นเงินสดหรือผ่านไฟแนนซ์  และถ้าหากซื้อผ่านไฟแนนซ์ ควรจะให้ผู้ซื้อทำการมัดจำเงินราคาไว้ก่อน เหมือนเป็นการจองไว้ เพราะคุณจะได้ไม่เสียโอกาสในการขายรถของคุณให้คนอื่นต่ออีกด้วย

3. ตั้งราคาขายที่สมเหตุสมผล

การขายรถยนต์มือสองไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าตั้งราคาได้สมเหตุสมผล  เพราะราคาเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจที่จะซื้อเป็นอันดับแรก ถ้าคุณตั้งราคาไว้แพงกว่ารถคันอื่นๆ ในรุ่นเดียวกันที่ลงขายมากเกินไป ก็อาจจะทำให้ขายรถได้หรือไม่ได้เลย ดังนั้นลองเปรียบเทียบราคากลางของรถของคุณว่าอยู่ประมาณเท่าไหร่ โดยดูจากปีรถ ออฟชั่นของรถ อย่างเช่น เป็นตัว Top หรือ Low มีสภาพการใช้งานอย่างไร มีอุปกรณ์แตกต่างจากคันอื่นมากแค่ไหน เลขไมล์วิ่งมามากน้อยเท่าไหร่ เคยซนหรือไม่ ปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลโดยตรงต่อราคาขาย อย่าตั้งราคาขายตามใจตัวเอง ควรให้ถูกลงมากกว่าคันอื่นเล็กน้อย เพื่อที่จะได้ขายได้ไวกว่าเดิม

used cars

4. ภาพรถสวยๆ ช่วยให้ขายได้

เทคนิคนี้จำเป็นมาก ถ้ารถสวยแต่ไม่มีใครเห็นก็ไร้ประโยชน์  ให้หาพื้นที่สวยๆ แล้วทำการถ่ายรูปรถสวยๆ ไม่จ้าหรือมืดเกินไป ให้รูปดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติ เห็นรายละเอียดของรถได้อย่างดี ถ่ายให้ครบทั้งภายในและภายนอกทั้งคัน ที่เก็บสัมภาระ โดยให้มุมกล้องสวยๆ หรือทำการแต่งภาพช่วยนิดหน่อย เพื่อเป็นการดึงดูดใจผู้ซื้อให้มากขึ้น เทคนิคนี้ใช้ได้ทั้งรถเก๋งและรถกระบะมือสองเลย

5. Caption ดีๆ มีชัยเกินครึ่ง

ลองใส่ใจรายละเอียดนี้มากขึ้น เพื่อจะช่วยให้รถเก๋ง หรือรถกระบะมือสอง ของคุณขายได้เร็วขึ้น อย่างเช่น รายละเอียดของรถ ว่าซื้อมาปีไหน สภาพการใช้งานเป็นอย่างไร ใช้งานไปแล้วเลขไมล์เท่าไหร่ ยังติดไฟแนนซ์อยู่หรือไม่ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญเป็นข้อมูลที่ผู้ซื้อต้องการรู้ จะช่วยให้ผู้ซื้อรู้จักรถของคุณได้มากขึ้น บางคนขายรถยนต์มือสอง แต่ไม่บอกรายละเอียดอะไร ผู้ซื้อก็ไม่ให้ความสนใจรถแบบนั้น ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา ลองใส่ใจรายระเอียดยิบย่อยสักนิดหนึ่งที่ทางผู้ซื้ออยากรู้จะทำให้รถขายได้เร็วขึ้น

Sponsored

6. อย่าตามใจมากเกินไป

เทคนิคนี้จะรักษาความเป็นต่อ ในการซื้อขายรถยนต์มือสองได้ นั่นก็คือ หากมีผู้สนใจติดต่อเข้ามาเพื่อขอดูรถของคุณ คุณจะต้องแสดงออกมาว่าเราไม่ได้ง้อผู้ซื้อมากนะ ขายได้ก็ได้ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ถ้าลูกค้านัดอยากดูรถของคุณ โดยที่ให้คุณขับไปให้ดูถึงที่ นอกจากจะสิ้นเปลืองค่าน้ำมันแล้ว ก็ยังไม่ได้การันตีว่าเขาจะซื้อ เพราะฉะนั้น ให้คนที่สนใจรถของคุณเข้ามาดูเองจะดีกว่า มาดูแล้วไม่ซื้อก็ไม่เสียหายอะไร เป็นการแสดงให้เห็นว่าไม่เชื้อเชิญให้ซื้อมากเกินไป เพราะถ้าเป็นอย่างนั้น จะเป็นช่องทางให้ผู้ซื้อกดราคาขายรถได้

ขายรถยนต์มือสองได้ที่ไหน

สำหรับท่านใดที่อยากลงขายรถยนต์มือสองจะประกาศขายโดยตรงเอง  หรือจะผ่านช่องทางออนไลน์ อย่างเช่น หน้าเฟสบุ๊คของตัวเอง กลุ่มไลน์ หรือจะเป็นเว็บขายรถยนต์มือสองโดยตรงก็ได้ ควรเลือกเว็บที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก เป็นที่นิยมในตลาดรถมือสอง อย่างเช่น ใครคิดจะซื้อรถยนต์มือสองก็เข้าไปที่เว็บนี้เลย ซึ่งยิ่งเราลงขายในพื้นที่ที่คนนิยมยิ่งมีโอกาสที่จะขายได้เร็วมากขึ้น

และนี่คือเทคนิคในการขายรถยนต์มือสอง ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ ขายรถมือสองใครว่ายาก เพียงแค่ทำตามเทคนิคที่เราได้นำมาฝากรับรองได้ว่าจะขายรถของคุณได้อย่างรวดเร็วแน่นอน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/