ข้อดี - ข้อเสีย ของการซื้อรถมือสองเจ้าของขายเอง

42 views

1 min read

รถยนต์มือสองถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีงบจำกัด เพราะรถยนต์มือสองบางทีก็มีสภาพดีไม่แตกต่างจากรถยนต์มือหนึ่งเลย แต่ราคานี่ต่างกันมาก ปัจจุบันคนส่วนใหญ่จึงหันมาให้ความสนใจจากการซื้อรถยนต์มือสอง และยิ่งซื้อรถมือสองเจ้าของขายเองยิ่งเป็นที่นิยม เพราะการซื้อรถจากทางเจ้าของโดยตรงมีข้อดีอยู่หลายข้อ แต่ก็มีข้อเสียอยู่ด้วยเหมือนกัน ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงข้อดีและข้อเสีย จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ข้อดี ของรถมือสองเจ้าของขายเอง

ในปัจจุบันด้วยสภาพเศรษฐกิจทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจในรถยนต์มือสอง เพราะมีราคาที่ค่อนข้างจะถูกกว่าและยังมีรถสภาพดีด้วยถ้าซื้อผ่านเจ้าของรถเองโดยตรง โดยการซื้อรถยนต์มือสองผ่านทางเจ้าของนี่เองมีข้อดีตั้งหลายอย่าง และข้อดีที่ว่าก็จะมีดังนี้

1. ได้รถสภาพเดิมไม่แต่งเติมเสริมแต่ง

ข้อดีของการซื้อรถยนต์มือสองจากทางเจ้าของขายเองโดยตรง ส่วนใหญ่มักจะได้รถสภาพเดิมๆ จากที่เคยใช้งานมาจะไม่ผ่านการแต่งเติมเสริมแต่ง เหมือนกับการซื้อจากเต็นท์รถที่มักจะแต่งเติมเพื่อที่จะได้เรียกราคาให้สูงขึ้น ทั้งที่บางทีสภาพของรถแย่มาก ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงชอบที่จะซื้อกับเจ้าของเองมากกว่า

2. สามารถสอบถามรายละเอียดและประวัติการซ่อมโดยตรง

หากซื้อรถมือสองเจ้าของขายเอง ก็จะสามารถคุยรายละเอียดการดูแลรักษาที่ผ่านมาโดยตรงได้ เพราะเจ้าของรถจะสามารถตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลรักษารถ โดยประสบการณ์ตรงของเขาให้เราฟังได้ ว่านำไปเข้าศูนย์เมื่อไหร่ กำหนดเปลี่ยนยางเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตอนไหน ผู้ซื้อจะไม่กังวลเลยเพราะคนขายจะไม่ปกปิดข้อมูลเหล่านี้

3.สามารถต่อรองราคาได้

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่มักจะให้ความสนใจรถยนต์มือสอง เพราะรถยนต์มือสองราคาถูก แถมยังสภาพค่อนข้างจะดีมากหากซื้อจากเจ้าของรถยนต์เอง โดยถ้าซื้อรถยนต์มือสองจากทางเจ้าของโดยตรง ไม่ผ่านเต็นท์รถ หรือผู้แทนจำหน่ายรถยนต์มือสอง หรือนายหน้า ก็จะเป็นการซื้อขายที่ไม่ผ่านคนกลางใดๆ ทำให้สามารถพูดคุยต่อราคากันได้ง่ายกว่า เพราะจะไม่มีการบวกลบผลกำไร จากคนกลาง ที่เป็นผู้รับซื้อมาขายต่อ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่เลือกซื้อรถมือสองเจ้าของขายเองโดยตรง

4. ดำเนินการง่ายถ้าจ่ายเงินสด

ถ้าคุยกันได้ถูกคอ ต่อรองกันได้ถูกใจ ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย หากมีเงินสดก็สามารถดำเนินการง่ายสบายๆ เอกสารไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ใช้พื้นฐานเอกสารการซื้อขาย แค่นี้ผู้ซื้อก็จะได้รถไปขับได้สบายๆ เพราะปัจจุบัน รถยนต์มือสองราคาถูก มีให้เลือกหาเยอะแยะ ถ้าสามารถคุยกันตกลงกันได้การซื้อขายก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย

ข้อเสีย มีอะไรบ้าง

การซื้อรถมือสองเจ้าของขายเองถึงแม้ว่าจะมีข้อดีมากมาย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสีย เพราะทุกอย่างมีดีมีเสีย ซึ่งการซื้อรถมือสองจากทางเจ้าของเป็นผู้ขายเองนั้นก็มีข้อเสียด้วยเหมือนกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกันดีกว่า

1. กรณีไม่ซื้อเงินสดจะเจอปัญหายุ่งยาก

แน่นอนว่าการซื้อรถจากทางเจ้าของขายโตยตรงนั้นจะมีข้อดีอยู่มาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสีย เพราะถ้าผู้ขายได้รับเงินจากผู้ซื้อทันที แต่หากผู้ซื้อไม่มีเงินสดเพียงพอ และต้องทำการซื้อแบบผ่อน ซึ่งผู้ซื้อจะต้องทำการจัดหาไฟแนนซ์เอง และหลังที่ทำการซื้อขายกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยขั้นตอนนี้จะมีความยุ่งยากกว่าการที่ซื้อจากเต็นท์รถโดยตรง เพราะทางเต็นท์จะเป็นฝ่ายจัดหาบริการส่วนนี้ให้จบครบวงจร ซึ่งทางไฟแนนซ์เองก็มีขั้นตอนสารพัด รายละเอียดยิบย่อย ทั้งการเปรียบเทียบดอกเบี้ย เอกสาร และค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีก ที่ทางผู้ซื้อจะต้องจ่ายเพิ่มเติม และอาจจะใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์ จนกว่าการซื้อขายจะจบ

Sponsored

2. เรียกร้องค่าเสียหายยากหากเจอรถย้อมแมวขาย

หากผู้ซื้อไม่มีความเชี่ยวชาญในการดูรถมือสองเจ้าของขายเอง แม้ว่าผู้ขายจะเปิดโอกาสให้สามารถสอบถามรายละเอียดได้ทุกอย่าง แต่ถ้าดูไม่ดีก็อาจจะได้รถที่ดีไม่จริงตามที่ผู้ขายได้ประกาศไว้ก็ได้ บวกกับการซื้อขายเป็นแบบบุคคล ไม่ใช่นิติบุคคล อย่างเต็นท์รถยนต์มือสอง หากผู้ขายเป็นเจ้าของที่มีเจตนาไม่ดี หรือหลอกลวง และหนีเงียบไปหลังจากขายเรียบร้อยแล้ว ก็จะตามตัวเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายได้ยากนั่นเอง

ซื้อรถมือสองเจ้าของขายเองได้ที่ไหน

รถมือสองราคาถูก มักเป็นที่ต้องตาต้องใจของผู้ซื้อที่มีความต้องการรถ ซึ่งถ้าผู้ซื้อมีความสนใจอยากได้รถยนต์มือสองที่ทางเจ้าของขายเองก็สามารถเข้าไปหาตามช่องทางดังต่อไปนี้ได้เลย

1. กลุ่มเฟสบุ๊คขายรถมือสอง

ในเพจกลุ่มเฟสบุ๊คขายรถมือสอง จะมีขายกันเต็มเฟสบุ๊คไปหมด ผู้ซื้อสามารถทำการค้นหาชื่อเพจตามเฟสบุ๊คและค้นหารยนต์ที่ท่านชอบและทำการติดต่อซื้อขายกับทางเจ้าของได้เลย

2. ตามประกาศในเว็บไซต์ต่างๆ

นอกจากทางกลุ่มเฟสบุ๊คแล้ว ยังมีเว็บขายรถมือสองประกาศขายผ่านช่องทางออนไลน์เยอะแยะไปหมด เพียงแค่กดเข้าไปที่เว็บไซต์พิมพ์คำว่าซื้อรถมือสองเจ้าของขายเอง เท่านี้ก็จะมีประกาศขายรถยนต์มือสองราคาถูก ขึ้นมาเต็มไปหมด ผู้ซื้อชอบคันไหนสไตล์ไหนก็ทำการติดต่อทางเจ้าของเพื่อพูดคุยตกลงกันได้เลย

และนี่คือข้อดีและข้อเสียสำหรับการซื้อรถมือสองเจ้าของขายเอง ซึ่งเราจะสังเกตได้ว่าข้อดีนั้นจะมีมากกว่าข้อเสีย ใครที่ต้องการจะซื้อรถยนต์มือสองจากทางเจ้าของขายเองก็เข้าไปหาซื้อตามช่องทางที่เราแนะนำได้เลย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/