อัลตร้าซาวด์ดูอายุครรภ์ แม่นยำแค่ไหน ทำได้ตอนกี่สัปดาห์

25 views

1 min read

การตรวจอายุครรภ์ สามารถทำได้หลายวิธี แต่ในวงการแพทย์แผนปัจจุบันนิยมการทำอัลตร้าซาวด์เพื่อดูอายุครรภ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์เพราะมีความแม่นยำสูง เชื่อถือได้ และยังมีประโยชน์มาก เพราะยังสามารถตรวจติดตามการเจริญเติบโต และความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับทารกในครรภ์ได้อีกด้วย นอกจากนี้ก็สามารถตรวจดูความผิดปกติของเส้นเลือดของทารกและเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงมดลูก มาวินิจฉัยความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับครรภ์ของคุณแม่ได้ จึงทำให้การ อัลตร้าซาวด์ดูอายุครรภ์  เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันนี้นั่นเอง

อัลตร้าซาวด์ดูอายุครรภ์ แม่นยำแค่ไหน

การทำ อัลตร้าซาวด์ดูอายุครรภ์ ได้รับความนิยมมานานแล้ว เพราะมีความแม่นยำมาก ปัจจุบันก็ยังมีการทำอัลตร้าซาวด์เหมือนเดิมแต่เพิ่มการทำอัลตร้าซาวด์หลายมิติมากขึ้น มีทั้งอัลตร้าซาวด์ 2 มิติ 3 มิติ และ 4 มิติ ยิ่งเพิ่มความแม่นยำมากขึ้นไปอีก เพราะสามารถมองเห็นทารกในครรภ์ได้หลายๆ มิติ ซึ่งการทำอัลตร้าซาวด์แต่ละมิติจะมีความระเอียดแตกต่างกันดังนี้

 • การทำอัลตร้าซาวด์ 2 มิติ คือการตรวจอัลตร้าซาวด์โดยใช้คลื่นเสียงความถี่ที่ส่งออกไปในแนวราบ และเกิดเป็นภาพขึ้นมา โดยมิติที่ 1 คือความกว้าง มิติที่ 2 คือความยาว
 • การทำอัลตร้าซาวด์ 3 มิติ คือเพิ่มเติมมาจาก 2 มิติคือ 3 มิติจะเพิ่มความลึกซึ่งทำให้ภาพที่ออกมานั้นเสมือนวัตถุจริงๆ ไม่ใช่ภาพตัดขวางของวัตถุ
 • การทำอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ เครื่องจะเก็บภาพจาก 3 มิติแต่ละภาพแล้วมาเรียงผลต่อกันเป็นภาพการเคลื่อนไหว ซึ่งมีมิติที่ 4 นั่นก็คือสามารถเห็นทารกในครรภ์เคลื่อนไหวอยู่ในครรภ์ได้ เช่น ทารกกำลังยกแขน อ้าปาก เคลื่อนไหวใบหน้าไปมา เป็นต้น

ซึ่งการตรวจ อัลตร้าซาวด์ดูอายุครรภ์ จะแบ่งออกเป็น 3 ไตรมาสด้วยกัน ในแต่ละไตรมาสก็จะมีความคลาดเคลื่อนได้ดังนี้

 • ไตรมาสแรกคือ การตรวจช่วงอายุครรภ์ 14 สัปดาห์แรก มีโอกาสคลาดเคลื่อนได้ประมาณ +-1สัปดาห์
 • ไตรมาส 2 การตรวจช่วงอายุครรภ์ 14 – 28 สัปดาห์มีโอกาสคลาดเคลื่อนได้ประมาณ +- 4 สัปดาห์
 • ไตรมาส 3 การตรวจ อัลตร้าซาวด์ดูอายุครรภ์ 28 สัปดาห์ขึ้นไป มีโอกาสคลาดเคลื่อนได้ประมาณ +- 4 สัปดาห์

อัลตร้าซาวด์ได้ตอนอายุครรภ์กี่สัปดาห์

การทำอัลตร้าชาวน์สามารถ เช็คอายุครรภ์ ได้อย่างแม่นยำ นิยมทำกันหลังจากที่คุณแม่ตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์ เพราะรูปร่างภายนอกของตัวอ่อนโค้งงอแล้ว มีการเปลี่ยนแปลงมีลักษณะคล้ายกับมนุษย์เมื่ออายุครรภ์ครบ 8 สัปดาห์เต็ม การทำ อัลตร้าซาวด์ดูอายุครรภ์ เป็นที่นิยมทั่วไปในวงการแพทย์ และถ้าทำอัลตร้าซาวด์ดูเพศของลูกสามารถทำได้หลัง 12 สัปดาห์ เพราะในช่วงนี้จะมีการสร้างเนื้อเยื่อกระดูกและการพัฒนาของนิ้วมือและนิ้วเท้าผิวหนังเล็บและเส้นขน อวัยวะเพศเริ่มแยกได้แล้วว่าเป็นเพศอะไร แต่ก็ยังไม่ค่อยชัดเจนมากนัก ซึ่งการทำอัลตร้าซาวด์เพื่อดูเพศของทารกจะชัดเจนมากขึ้นเมื่ออายุครรภ์ 16 สัปดาห์ขึ้นไป ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับท่าของทารกในครรภ์ของคุณแม่และประสบการณ์ของคุณหมอด้วย การทำอัลตร้าซาวด์ไม่ได้เพื่อดูเพศเด็กเพียงอย่างเดียวอย่างที่ทุกคนเข้าใจแต่สามารถตรวจหาความผิดปกติของทารกในครรภ์แต่ละไตรมาสได้ ซึ่งไตรมาสแรกที่ทำการตรวจ อัลตร้าซาวด์ดูอายุครรภ์  11- 13 สัปดาห์ จะเป็นการตรวจยืนยันว่าอายุครรภ์ขณะนั้นเท่าไหร่ และได้กำหนดวันคลอดที่ชัดเจนนั่นเอง

ข้อดีของการอัลตร้าซาวด์

สำหรับการตรวจอัลตร้าซาวด์มีดีมากกว่าที่คิด เพราะนอกจากจะสามารถ เช็คอายุครรภ์ ของคุณแม่ได้แล้วการตรวจอัลตร้าซาวด์ยังสามารถบอกหลายๆ อย่างเกี่ยวกับครรภ์ได้อีกด้วย เช่น

Sponsored
 • การตรวจอัลตร้าซาวด์สามารถบอกเพศของทารกในครรภ์ได้
 • การตรวจอัลตร้าซาวด์ทำให้คุณหมอสามารถบอกกำหนดคลอดให้กับคุณแม่ได้
 • การตรวจอัลตร้าซาวด์สามารถดูการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้ว่าเติบโตช้าหรือไม่
 • การตรวจอัลตร้าซาวด์สามารถดูความผิดปกติของทารกในครรภ์ได้เช่น มีภาวะปกติหรือเป็นคนแคระหรือไม่
 • การตรวจอัลตร้าซาวด์ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่รู้ได้ด้วยว่าลูกในครรภ์เป็นฝาแฝดหรือไม่
 • การตรวจอัลตร้าซาวด์ช่วยบอกตำแหน่งของทารกในครรภ์ว่าอยู่ในตำแหน่งที่ปกติหรือไม่

การอัลตร้าซาวด์บอกอะไรได้อีกบ้าง

การทำอัลตร้าซาวด์สามารถวินิจฉัยชนิดการตั้งครรภ์แฝดและประเมินอายุของครรภ์ได้อย่างแม่นยำ การทำอัลตร้าซาวด์ได้รับความนิยมมากในวงการแพทย์เพราะมีความแม่นยำสูง ทั้งยังสามารถวินิจฉัยความผิดปกติบางอย่างเกี่ยวกับเด็กในครรภ์ได้อีกด้วย เช่น ภาวะไม่มีกะโหลกศีรษะในช่วงอายุครรภ์ 5 – 6 เดือน ตรวจหาเพศและความผิดปกติทางร่างกายทารกโดยเฉพาะโครงสร้างหลัก เช่น กะโหลกศีรษะ เนื้อสมอง โครงสร้างกระดูกแขนขา ปอด หัวใจ ผนังหน้าท้อง ทรวงอก ตับ ไต ความผิดปกติของลำไส้ ความผิดปกติอื่นๆ เช่น ปากแหว่ง นิ้วมือนิ้วเท้าครบหรือไม่ เป็นต้น

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจมีความกังวลในการ อัลตร้าซาวด์ดูอายุครรภ์ ว่าจะมีอันตรายต่อทารกในครรภ์หรือไม่ การอัลตร้าซาวด์ไม่ได้มีความน่ากลัวอย่างที่คิดถ้าตรวจโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และยังบอกเกี่ยวกับความผิดปกติของเด็กทารกในครรภ์ได้หลายๆ อย่างอีกด้วย รวมถึงพัฒนาการของทารกในครรภ์ เพราะฉะนั้นการตรวจอัลตร้าซาวด์จึงถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากในระหว่างการตรวจครรภ์

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/