ทำงานที่บ้าน Work From Home อย่างไร ให้งานออกมาดีแม้มีเด็กอยู่ในบ้าน

30 views

1 min read

ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 จึงเป็นเหตุผลให้หลาย ๆ คนต้องทำงานที่บ้านเพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ซึ่งถือเป็นเรื่องดีมากเพราะไม่ต้องเสียเวลา เปลืองค่าใช้จ่ายในการเดินทาง อย่างไรก็ตามกลับมีบางคนรู้สึกว่าการทำงานแบบนี้จะไม่ค่อยเหมาะกับตนเองมากนัก เนื่องจากในบ้านมีเด็กที่ไม่สามารถเปิดเรียนได้ตามปกติเช่นกัน คำถามคือจะทำอย่างไรเพื่อให้งานออกมามีประสิทธิภาพ โดยเรามีวิธีดี ๆ มาแนะนำกันดังนี้

สร้างห้องส่วนตัวให้กับตนเอง เมื่อทำงานที่บ้าน

ไม่ต้องถึงขั้นปลูกสร้างใหม่ให้ยุ่งยาก อาจเลือกนำเอาฉากกั้นมาตั้งเป็นห้องเล็ก ๆ สำหรับทำงานของตนเองก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าหากใครมองว่าในอนาคตน่าจะได้ทำงานที่บ้านกันแบบยาว ๆ จะเลือกลงทุนทำห้องเล็ก ๆ แยกเป็นห้องส่วนตัวสำหรับทำงานก็ได้ มีความเป็นส่วนตัว ไม่มีเด็กมารบกวน มีสมาธิและได้ผลงานออกมาดีอย่างที่คาดหวังเอาไว้แน่นอน

ปรับเปลี่ยนเวลาการทำงานตามเหมาะสม

ในกรณีที่รู้อยู่แล้วว่าการทำงานที่บ้านจะต้องมีเด็กอยู่ด้วย ก็ลองพูดคุยกับหัวหน้าถึงความเป็นไปได้ในเรื่องปรับเวลางานของตนเอง เช่น ขอทำงานเช้าขึ้นในช่วงที่ลูกยังไม่ตื่นนอน แล้วเลิกงานให้เร็วกว่าปกติ เพื่อช่วงเย็นจะได้ทำอาหารให้กับลูกได้ หรือเปลี่ยนการเข้างานสายเลิกเย็น เพราะตอนเย็นมีคนอื่นมาช่วยดูลูกให้ เวลาแบบไหนที่เหมาะกับตนเองลองพูดคุยกับคนที่สามารถเปลี่ยนเวลาให้กับคุณได้

ใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เข้าใจดีว่าการที่เด็ก ๆ อยู่หน้าจอมากเกินไปจะส่งผลเสีย แต่ไม่ต้องถึงขนาดให้นั่งเล่นมือถือกันทั้งวัน เพียงแค่ลองมีข้อต่อรองในการให้ทำบางสิ่งบางอย่างแบบตั้งใจ และถ้าทำสำเร็จก็จะเพิ่มเวลาในการเล่นมือถือให้อีกเล็กน้อย เช่น ทำการบ้านให้เสร็จแล้วส่งตามกำหนด, การอ่านหนังสือเรื่องใหม่, การนอนกลางวันให้เป็นเวลา ฯลฯ ข้อต่อรองโดยนำเอาเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้นับว่าได้ผลดี เพราะเด็ก ๆ ชื่นชอบการเล่นมือถืออยู่แล้ว

วางแผนล่วงหน้าในแต่ละวันสำหรับการทำงานที่บ้าน

การ Work From Home ที่มีประสิทธิภาพคือ การวางแผนทำงานเอาไว้ล่วงหน้าเลยว่าในแต่ละวันจะทำอะไรบ้าง แล้วผลลัพธ์ที่ได้ควรออกมาในลักษณะใด การวางแผนไว้ก่อนจะช่วยจัดลำดับความสำคัญเพื่อให้งานเสร็จได้อย่างเหมาะสม ตอบโจทย์กับสิ่งที่ตนเองคาดหวังเอาไว้ อีกทั้งเมื่อรู้ว่างานไหนสำคัญเมื่อหยิบมาทำก่อนช่วงเช้า พอช่วงบ่ายเด็กเริ่มอยากเข้ามาหา อยากเล่นด้วย ก็ไม่ต้องกังวลว่างานเหล่านั้นจะทำล่าช้าไม่ตรงตามกำหนด

เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับพื้นที่ทำงาน

การทำงานที่บ้านไม่ได้หมายความว่าจะต้องนั่งอยู่จุดเดิมตลอดเวลา เพราะทุกคนสามารถยืดหยุ่นพื้นที่ทำงานของตนเองได้ เช่น ช่วงเวลาที่ต้องดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด เช่น เด็กออกไปเล่นสนามหญ้าหน้าบ้าน ก็อาจยกโน้ตบุ๊คไปวางตั้งเอาไว้ในบริเวณโต๊ะเก้าอี้สนาม แล้วนั่งทำงานไปด้วย ดูแลเด็กไปด้วยก็ไม่มีปัญหา วิธีนี้นอกจากช่วยให้ได้งานแล้ว ยังสบายใจเมื่อเด็ก ๆ อยู่ในสายตา ลดการเกิดอันตรายรอบด้าน

พูดคุยกับคนอื่นในบ้านถึงการดูแลเด็กให้ชัดเจน

ในกรณีที่มีคนอื่นอยู่บ้านด้วย ลองพูดคุยกับเขาดูว่าจะช่วยเหลือในการเลี้ยงได้อย่างไรบ้าง เช่น หากบ้านของคุณมีพ่อ แม่ ลูก อาศัยกัน 3 คน ลองพูดคุยกับคนข้างกายว่าถ้าหากสลับกันเลี้ยงคนละวัน แล้วอีกวันทำงานให้เสร็จแบบทบยอดไปจะได้หรือไม่ หรือจะสลับกันเลี้ยงคนละช่วงเวลาเช้า-บ่าย เพื่อไม่ให้เด็ก ๆ มารบกวนก็ตามสะดวก ทุกคนสามารถพูดคุยกันได้ ไม่ต้องเครียดกับการทำงานที่บ้านมากเกินไป จะเสียสุขภาพจิตเปล่า ๆ

Sponsored

หากเด็กโตรู้เรื่อง ก็ปล่อยให้เขาได้ทำแบบอิสระ

กรณีบ้านของคุณมีเด็กที่เริ่มโต พูดคุยรู้เรื่อง ทำสิ่งต่าง ๆ เองได้ ก็ลองปล่อยให้เขาได้ทำตามที่ตนเองชอบ หรือให้ลองทำสิ่งใหม่ที่ไม่เคยทำด้วยตนเอง เช่น การหาอาหารทาน, การอ่านหนังสือคนเดียวโดยไม่ต้องมีใครสอน, การเล่นเกมให้เป็นเวลา ไม่เกินกำหนด ฯลฯ บางทีความเชื่อใจเหล่านี้จะช่วยให้เด็กเติบโตเร็วกว่าเด็กรุ่นเดียวกัน อีกทั้งยังเป็นการฝึกความรับผิดชอบไปในตัวตั้งแต่วัยเยาว์อีกด้วย

แบ่งหน้าที่ให้กับเด็กเพื่อให้เขาได้บริหารจัดการเอง

ยังอยู่ในช่วงวัยของเด็กที่โตและสามารถพูดคุยรู้เรื่องได้แล้ว การ Work From Home ของทุกคนจะง่ายมากขึ้น เพียงแค่เพิ่มหน้าที่ความรับผิดชอบให้เขามากกว่าแค่การอยู่บ้านเฉย ๆ เช่น ล้างจาน, ถูบ้าน, ซักผ้า ฯลฯ วิธีนี้นอกจากจะทำให้เด็กรู้จักความรับผิดชอบมากขึ้นแล้ว งานบ้านที่สะอาดเอี่ยมก็ไม่ต้องเสียเวลาทำด้วยตนเอง มีเวลาในการทำงานเพิ่มขึ้นช่วยให้ผลงานออกมาดีแบบไม่คาดคิด และที่สำคัญเด็กจะรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ช่วยเหลืองานบ้าน

เมื่อสถานการณ์ที่เป็นอยู่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการทำงานที่บ้านบวกกับบ้านไหนมีเด็กอยู่ด้วย ก็ต้องรู้วิธีปรับตัวอย่างเหมาะสม ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้หากค่อย ๆ ตั้งหลัก มีสติ ไตร่ตรองอย่างรอบคอบ หรือมองในมุมบวกว่าการทำงานแบบ Work From Home เท่ากับได้มีเวลาให้ครอบครัว มีเวลาให้ตนเองมากขึ้น อยากทำสิ่งไหนก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวล ผลงานก็ออกมาดีสุด ๆ ไปเลย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/