เทคนิคดี ๆ ในการใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่า แถมไม่เป็นหนี้เสีย

22 views

1 min read

“บัตรเครดิต” กลายเป็นอีกสิ่งสำคัญที่เชื่อว่าแทบทุกคนต้องมีพกติดตัวไว้ นอกจากเหตุผลในเรื่องของการสร้างเครดิตดี ๆ เพื่อขอสินเชื่อประเภทอื่นในอนาคตแล้ว บัตรประเภทนี้ยังช่วยให้การจับจ่ายใช้สอยเป็นเรื่องง่าย แต่! ก็มีหลายคนสร้างหนี้สินมากมายจากการใช้บัตรเครดิตอย่างไม่ถูกต้อง จึงอยากแนะนำวิธีดี ๆ ที่ช่วยให้การใช้งานเป็นประโยชน์กับตนเอง แถมไม่เกิดหนี้เสียตามมาอีกด้วย

เทคนิคการใช้บัตรเครดิตให้เกิดความคุ้มค่า

1. เลือกประเภทบัตรเครดิตให้เหมาะกับตนเอง

ปัจจุบันมีบัตรเครดิตจากหลายสถาบันการเงิน แถมแต่ละประเภทของบัตรก็มีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป ดังนั้นต้องเลือกให้ดีว่าบัตรแบบไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง เช่น เป็นคนชอบช้อปปิ้งออนไลน์ ก็เลือกบัตรที่มักมีเครดิตเงินคืน ส่วนลดเมื่อซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์บ่อย ๆ, ใช้บัตรเครดิตเติมน้ำมันรถ เลือกที่มีโปรโมชั่นเติมแล้วได้ส่วนลด หรือบางคนพกติดตัวไว้เผื่อเหตุฉุกเฉินต้องใช้เงินสดก็เลือกบัตรที่อัตราดอกเบี้ยเงินสดต่ำ เป็นต้น

2. กำหนดวงเงินในการใช้งานให้ชัดเจน

ปกติแล้วคนที่ใช้บัตรเครดิตนั้นจะมีวงเงินมาให้ประมาณ 2-3 เท่า ของเงินเดือน เช่น เงินเดือน 15,000 บาท วงเงินในบัตรอาจอยู่ราว ๆ 30,000 – 40,000 บาท แต่อย่าลืมว่าเมื่อใช้แล้วก็ต้องมีการจ่ายชำระ ดังนั้นยิ่งวงเงินเยอะก็อาจทำให้ใช้จ่ายเยอะตามไปด้วย ดังนั้นอย่าลืมกำหนดวงเงินที่จะใช้ให้ชัดเจน เช่น ใช้ไม่เกิน 50% ของรายรับในแต่ละเดือน เพื่อเวลาจ่ายชำระจะได้เพียงพอ ไม่ต้องผ่อนจ่ายแล้วเสียดอกเบี้ยไปเปล่า ๆ

3. เลือกวันในการจ่ายให้ตรงกับวันเงินเดือนออก

อีกเทคนิคที่จะช่วยให้คุณไม่ลืมจ่ายบัตรเครดิตก็คือ หากสถาบันการเงินนั้น ๆ มีให้เลือกช่วงเวลาในการจ่ายชำระในแต่ละรอบเดือน ควรเลือกจ่ายช่วงหลังเงินเดือนออกประมาณ 4-5 วัน เช่น เงินเดือนออกวันที่ 1 ของทุกเดือน ก็เลือกกำหนดชำระไม่เกินวันที่ 5 เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ลืมจ่าย หรือช่วงวันแรก ๆ ยังติดธุระจ่ายไม่ได้ก็ยังพอเหลือวันที่ไม่เกินกำหนด

4. ใช้ในการผ่อนชำระ 0%

เทคนิคในการใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์กับตนเองมากที่สุดคือ เมื่อต้องซื้อของในวงเงินสูง ๆ แล้วทางร้านมีโปรแกรมผ่อน 0% ก็สามารถเลือกใช้บริการดังกล่าวได้เลย เพราะโปรแกรมเหล่านี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องจ่ายชำระในคราวเดียวเป็นเงินก้อนใหญ่จนเกิดปัญหาขาดสภาพคล่องในเดือนนั้น ๆ แต่เลือกผ่อนชำระไปเรื่อย ๆ โดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย วิธีนี้ถือว่าได้ประโยชน์แบบคุ้มค่าทั้งการมีของสิ่งนั้นใช้งานทันที ไม่ต้องจ่ายเงินครั้งเดียวหนัก ๆ แถมยังได้เครดิตจากสถาบันการเงินในกรณีที่ผ่อนชำระตรงทุกงวดอีกด้วย

5. หากเป็นไปได้ไม่แนะนำให้กดเงินสดจากบัตรเครดิต

การใช้บัตรเครดิตที่ดีคือไม่ควรกดเงินสดมาใช้ เพราะอัตราดอกเบี้ยจะสูงมาก หากรู้ว่าตนเองอาจต้องเผื่อเหตุฉุกเฉินด้านนี้ไว้จริง ๆ ก็แนะนำให้ทำบัตรกดเงินสดอีกใบ หรือเลือกประเภทบัตรเครดิตที่อัตราดอกเบี้ยกดเงินสดต่ำที่สุด เป็นต้น อย่าลืมว่าหน้าที่หลักของบัตรเครดิตคือการใช้เงินล่วงหน้าในการซื้อสินค้า / บริการ ไม่ใช่การนำเงินสดล่วงหน้ามาใช้ ดังนั้นหากไม่อยากผ่อนชำระรายเดือนกับอัตราดอกเบี้ยสุดแพงต้องหลีกเลี่ยงให้ไกลจากการใช้ในเรื่องนี้เลย

6. ทุกครั้งที่ใช้ต้องคิดเสมอว่ายังไม่ได้ชำระเงิน

หลายคนเวลาใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้า / บริการต่าง ๆ ก็มักเผลอลืมไปคิดว่าตนเองชำระเงินค่าใช้จ่ายดังกล่าวไปเรียบร้อยแล้ว แต่ในความเป็นจริงทางธนาคารเจ้าของบัตรเป็นผู้ชำระเงินให้ก่อน และคุณมีหน้าที่ในการจ่ายบัตรเครดิตตามมาภายหลังเมื่อครบรอบกำหนด จึงต้องจำเรื่องนี้เอาไว้เสมอ อย่าเผลอใช้จนเกินตัว รูดมันสบายใจ คิดว่าจ่ายค่านั่นค่านี้ไปเรียบร้อย พอบิลในรอบเดือนนั้น ๆ ออกมาปรากฏเยอะเกินรายรับหรือเกินกำลังที่จะจ่ายไหว กลายเป็นหนี้ที่ต้องเสียดอกเบี้ยทั้งที่ไม่ควรเกิดขึ้น

Sponsored

7. ใช้ประโยชน์จากส่วนลด เครดิตเงินคืน และโปรโมชั่นต่าง ๆ ให้คุ้ม

สุดท้ายในการใช้บัตรเครดิตให้ตอบโจทย์คือ สังเกตโปรโมชั่นต่าง ๆ ของบัตรนั้นว่ามีอะไรบ้างในแต่ละช่วงเวลา และถ้าหากมีโปรฯ ใดที่ตรงกับการใช้งานของตนเองพอดีก็เลือกชำระได้เลย เช่น เติมน้ำมันรถกับปั๊มที่ร่วมรายการรับส่วนลด 1%, ช้อปปิ้งออนไลน์กับเว็บไซต์พันธมิตรรับเครดิตเงินคืน 3%, การใช้แต้มสะสมแลกรับส่วนลดต่าง ๆ เป็นต้น จะช่วยให้ค่าใช้จ่ายในการชำระถูกลง แต่ทั้งนี้ก็อย่าเพลินกับการใช้มากเกินไป ซื้อแบบพอดี ๆ ให้เหมาะสมกับตนเอง

เทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้ทุกคนที่มีบัตรเครดิตสามารถใช้งานได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องภาระหนี้สินที่จะตามมาในอนาคต รวมถึงยังเพิ่มเครดิตดี ๆ ให้กับตนเอง เผื่อในวันข้างหน้าต้องใช้บริการกับสถาบันการเงิน เช่น การผ่อนบ้าน, ผ่อนรถยนต์, การขอสินเชื่อธุรกิจ หากมีเครดิตดี ๆ แบบนี้โอกาสผ่านก็เป็นเรื่องง่ายมากกว่าเดิม และที่สำคัญอีกเรื่องควรมีบัตรเครดิตน้อยใบเข้าไว้ แค่พอกับการใช้งานในแต่ละเดือน ไม่ต้องพกเยอะ ๆ เพราะจะยิ่งทำให้ใช้จ่ายเกินตัวกว่าเดิม

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/