เปิดเคล็ดลับเด็ด! กับ 7 งานบ้านที่คุณพ่อบ้านแห่งยุคต้องเตรียมรับมือ

41 views

1 min read

ใครอยากจะเป็น “พ่อบ้านแห่งยุค” ยกมือขึ้น! คุณผู้ชายหลายๆ คน อาจจะไม่ค่อยอยากจะยกมือกันสักเท่าไหร่ แต่! เราบอกได้เลยว่าถ้าคุณอยากจะเป็นสามีหรือแฟนที่ดีแล้วล่ะก็ คุณไม่ควรจะมองข้ามงานบ้านงานเรือนอย่างเด็ดขาด เพราะในปัจจุบันที่ยุคสมัยเปลี่ยนไป คุณผู้หญิงอาจจะไม่ได้มีเวลาว่างมานั่งปัดกวาดเช็ดถูเหมือนดั่งในอดีต และถ้าจะจ้างแม่บ้านมาทำความสะอาด ก็จะเป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุ ยิ่งยุคสมัยที่เศรษฐกิจย่ำแย่แบบนี้อะไรที่ควรจะประหยัดได้ ก็ควรจะประหยัดจริงไหมล่ะ ? ดังนั้นงานบ้านจึงได้กลายเป็นหน้าที่ของทุกคนในบ้านไปโดยปริยาย วันนี้เราจึงได้รวบรวม 7 งานบ้าน ที่คุณผู้ชายสามารถทำได้มาฝาก และที่สำคัญงานบ้านทั้ง 7 จะกลายเป็นงานบ้านที่คุณผู้ชายต้องเตรียมรับมือให้ดี เพราะยังไงแล้วคุณต้องเจอกับมันแน่นอน!

1.ตัดต้นไม้/ตกแต่งสวน สำหรับ พ่อบ้าน

จ้างคนตัดต้นไม้ทีหนึ่งก็ต้องเสียเงินไม่ต่ำกว่า 500 บาทดังนั้นงานบ้านอย่างแรกที่พ่อบ้านแห่งยุคสามารถทำได้นั่นก็คือ...การตัดต้นไม้/ตกแต่งสวน ซึ่งงานบ้านประเภทนี้ เรียกได้ว่าเป็นของคู่กันกับคุณพ่อทุกคนเลยก็ว่าได้โดยถ้าคุณทำงานบ้านประเภทนี้เป็นประจำ นอกจากคุณจะได้สวนที่สวยงามแล้ว ร่างกายของคุณก็จะแข็งแรงเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย เพราะคุณจะต้องทั้งตัดกิ่งต้นไม้ ทั้งยกกระถาง ทั้งขุดดิน บอกได้เลยว่าการตัดต้นไม้เป็นกิจกรรมงานบ้านที่เรียกเหงื่อได้แบบสุดๆ เลยล่ะ! และยังช่วยพัฒนาตัวเองอีกด้วย

2. ซักเสื้อผ้า

คุณพ่อแห่งยุคคนไหน ที่คิดว่าการซักเสื้อผ้าเป็นงานขของศรีภรรยาเพียงคนเดียว เราขอบอกเลยว่าคุณคิดผิด! เพราะในความเป็นจริงแล้ว คุณผู้ชายทุกคนสามารถซักเสื้อผ้าได้โดยที่ไม่ต้องเสียแรงไปขยี้เหมือนกับในโฆษณาหรือตามหนังที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ เพราะว่าการซักผ้าในความเป็นจริงนั้น เพียงแค่คุณหยิบผ้าโยนลงเข้าเครื่องซักผ้า ใส่ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม ทุกอย่างก็เป็นอันจบ! รอตากได้เลย นี่จึงเป็นกิจกรรมงานบ้านที่พ่อบ้านแห่งยุคสามารถทำได้ง่ายๆ โดยที่คุณแทบจะไม่ต้องออกแรงอะไรเลยล่ะ

3. กวาด/ถูบ้าน

งานบ้านที่คุณผู้ชายหลายๆ คนไม่ค่อยชอบนั่นก็คือการกวาดบ้านหรือถูบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่คุณผู้ชายมักจะมีความคิดว่างานบ้านประเภทนี้ คุณผู้หญิงจะต้องเป็นคนทำ โดยในความเป็นจริงแล้ว การอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ทุกคนภายในครอบครัวจะต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และนั่นก็รวมไปถึงเรื่องการกวาดบ้านถูบ้านอีกด้วย ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ชายหรือเป็นผู้หญิง แต่การทำความสะอาดบ้านนั่นคือหน้าที่ของสมาชิกทุกคน!

4. ล้างจาน/ทำความสะอาดภาชนะ

สำหรับพ่อบ้านแห่งยุคการทำความสะอาดภาชนะหรือการล้างจานนั้น เป็นงานบ้านที่คุณควรจะฝึกฝนเป็นอย่างยิ่ง เพราะถือว่าเป็นงานบ้านขั้นพื้นฐานที่ผู้ชายทุกคนจะต้องทำเป็น แต่! เราไม่ได้หมายความว่าให้คุณล้างจานให้ภรรยาในทุกๆ มื้อนะ เพียงแค่ถ้าเกิดมีปาร์ตี้ที่บ้านหรือมีปริมาณภาชนะที่ต้องล้างเยอะ คุณจะได้ช่วยภรรยาล้างจานอีกแรง ล้างไป คุยไป มีความสุขจะตาย จริงไหมล่ะ ?

5.จัดเรียงสิ่งของต่างๆ ภายในบ้าน

การจัดเรียงสิ่งของต่างๆ ภายในบ้าน ถือได้ว่าเป็นงานบ้านที่คุณพ่อแห่งยุคหลายๆ คน ชอบทำเป็นอย่างยิ่ง และถ้าเป็นการจัดเรียงสิ่งของที่ตัวเองชอบด้วยแล้ว เราบอกได้เลยว่าคุณพ่อบ้านหลายๆ คนใช้เวลาในการจัดเรียงเป็นวันๆ เลยล่ะ เพราะฉะนั้น Skill ในเรื่องการจัดเรียงสิ่งของ จึงกลายเป็น Skill ที่คุณพ่อยุคใหม่ทุกคนต้องมีติดตัว

Sponsored

6. ล้างทำความสะอาดห้องน้ำ

หากภรรยาของคุณเพิ่งคลอดลูกหรือไม่สามารถก้มไปขัดห้องน้ำได้ สิ่งที่คุณพ่อแห่งยุคสามารถทำได้นั่นก็คือการล้างทำความสะอาดห้องน้ำแทนพวกเธอ โดยเราขอบอกก่อนว่า การล้างห้องน้ำนั้นไม่ได้ยากลำบากอะไรเลย เพียงแค่คุณราดน้ำยาลงไปบนพื้น แล้วใช้แปลงทำความสะอาด หลังจากนั้นก็ล้างน้ำเปล่าอีกที เพียงเท่าเท่านี้การล้างห้องน้ำก็เป็นอันเสร็จสิ้นแล้วล่ะ!

7. ดูแลความเรียบร้อยบริเวณบ้าน

การตรวจดูความเรียบร้อยบริเวณรอบๆ บ้าน คืองานบ้านที่คุณพ่อบ้านแห่งยุคไม่สมควรที่จะมองข้ามด้วยประการทั้งปวง โดยการดูแลความเรียบร้อยที่ว่านี้ อาจจะเป็นการดูว่ามีสายไฟหรือไฟดวงไหนบ้านในบ้านชำรุดบ้าง การปัดกวาดใบไม้ในสวน การล้างบ่อปลา การรดน้ำต้นไม้ เป็นต้น

งานบ้านทั้ง 7 ที่เรากล่าวไปนั้น ถ้าคุณสามารถทำได้แล้วล่ะก็ คำว่า “พ่อบ้านแห่งยุค” คงจะต้องตกเป็นของคุณอย่างแน่นอน! ซึ่งถ้าใครมัวแต่คิดว่างานบ้านจะต้องเป็นหน้าที่ของคุณผู้หญิง คุณคงเริ่มเปลี่ยนความคิดซะแล้วล่ะ เพราะเมื่อไหร่ที่คุณเริ่มใช้ชีวิตคู่ งานบ้านจะกลายเป็นหน้าที่ที่คุณและคนในครอบครัวทุกคนจะต้องร่วมมือ ร่วมใจ ผลัดกันทำ เพื่อที่บ้านของคุณจะได้ดูสะอาด เป็นระเบียบ และแน่นอนว่ามันจะช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านดูดีได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ ดังนั้นการที่คุณจะเป็นพ่อบ้านแห่งยุค จึงไม่ใช่เรื่องน่าอายอะไรเลย เผลอๆ มันยังแสดงให้เห็นว่า คุณมีความรับผิดชอบต่อส่วนรวมและมีคุณสมบัติการเป็นผู้นำครอบครัวที่ดีอีกด้วยล่ะ!

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/