อยากฝึกลูกว่ายน้ำ ทำอย่างไร เริ่มตอนไหน ดียังไงนะ

3 views

1 min read

หากลองสังเกตวิธีเลี้ยงลูกหลายครอบครัวจะพบว่ามีการพาไปว่ายน้ำแม้จะยังมีอายุน้อย ๆ ก็ตาม ทำให้คุณพ่อโดยเฉพาะมือใหม่ที่ลึก ๆ ก็อยากฝึกลูกว่ายน้ำเหมือนกัน เกิดความสงสัยว่าจะทำอย่างไร เริ่มตอนไหน แล้วจริง ๆ กิจกรรมนี้ดียังไง ขอพาคุณพ่อไปศึกษาหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพื่อเอาไว้ฝึกฝนลูกน้อยของตนเองให้เก่งตั้งแต่เด็กเลย

คุณพ่ออยากรู้ “ฝึกลูกว่ายน้ำ” ทำอย่างไร?

สำหรับคุณพ่อที่อยากรู้ว่าฝึกลูกว่ายน้ำต้องทำอย่างไร เราก็มีเคล็ดลับดี ๆ มาเริ่มต้นแนะนำ ซึ่งสามารถนำไปลองทำตามกันดูได้ นั่นคือ

1. ก่อนลงว่ายน้ำหลีกเลี่ยงการกินอาหาร

ไม่ต้องกลัวว่าลูกจะหิวใด ๆ เลย เพราะการให้ลูกกินอาหารก่อนที่จะลงว่ายน้ำจะไปกระตุ้นระบบย่อยทำให้เกิดท้องอืด ท้องเฟ้อ หรืออาเจียนได้ เพราะกำลังอิ่ม แต่หากลูกกินไปแล้ว ให้ลูกพัก รอประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนแล้วค่อยลงเล่นน้ำ

2. ก่อนเข้าเรียนเตรียมตัวลูกให้พร้อม

ก่อนจะถึงเวลาเริ่มเรียนว่ายน้ำคุณพ่อควรพาลูกมาถึงสระน้ำก่อน 15 นาที ทำให้ลูกได้เกิดความคุ้นชิน และสามารถปรับตัวทำสมาธิก่อนที่ครูจะสอนว่ายน้ำ

3. เลือกเล่นสระน้ำอุ่นดีกว่า

ด้วยความที่อุณหภูมิร่างกายของเด็กหรือทารกยังไม่สามารถปรับเองได้จึงไม่เหมาะที่จะพาลูกไปว่ายในสระน้ำที่มีอุณหภูมิปกติ หรือเย็นเกินไป ควรให้ลูกว่ายในสระน้ำอุ่นประมาณ 32 – 33 องศาเซลเซียส แต่หากไม่มีสระน้ำอุ่นให้ลงสระปกติได้แต่ทุก 10 นาทีให้นำขึ้นมาเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น อย่างไรก็ดี คุณพ่อควรสังเกตร่างกายที่อาจเปลี่ยนแปลงไปของลูกด้วยระหว่างอยู่ในน้ำ เช่น นิ้วมือ นิ้วเท้า หรือริมฝีปากเป็นสีม่วง ให้ขึ้นจากน้ำทันที

4. เริ่มฝึกลูกว่ายน้ำด้วยการแช่อ่าง

เป็นช่วงแรกเริ่มที่คุณพ่อควรทำคือการลงไปแช่ในอ่างกับลูกด้วย ให้ลูกคุ้นชินกับน้ำ รู้สึกสนุก ปลอดภัย ไม่กลัว ซึ่งเราสามารถเทน้ำจากขันลงที่หัวและใบหน้าลูกทีละนิดได้ด้วย

5. ไม่ควรบังคับถ้าลูกไม่อยากลงน้ำ

เด็กบางคนอาจมีความกลัวและไม่อยากว่ายน้ำ หรือยังไม่พร้อมจะลงว่าย คุณพ่อก็ไม่ควรไปบังคับเพราะจะยิ่งเป็นการฝืนใจและทำให้ลูกมีทัศนคติที่แย่กับการถูกสอนว่ายน้ำได้ และหากลงน้ำแล้วลูกร้องไห้ ไม่พอใจ ให้รีบนำขึ้นมาทันที

Sponsored

6. อุ้มลูกท่าที่เหมาะสมถูกต้อง

ต้องบอกว่าวิธีอุ้มลูกลงสระน้ำมีหลากหลาย เราควรเลือกท่าที่ทำให้ลูกสบายที่สุด วิธีการให้ใช้มือไปประคองด้านหลังหัว และก้น หรือใช้มือ 2 ข้างอุ้มประคองใต้รักแร้ จะทางด้านหน้าหรือหลังได้หมด นอกจากนี้ยังสามารถอุ้มพาลูกวนรอบสระได้ด้วย ให้เกิดความคุ้นชินกับการเคลื่อนไหวของน้ำ ถ้าสระไม่ลึกมาก เราสามารถอุ้มย่อตัวให้ลูกอยู่ระดับเดียวกันได้

7. เลี่ยงการลอยตัวด้วยอุปกรณ์ช่วย

ไม่ว่าจะปลอกแขน หรือห่วงยางใด ๆ แล้วไม่แนะนำให้ใช้ เพราะเด็กจะรู้สึกตัวเองไม่ปลอดภัย ทั้งอุปกรณ์เหล่านี้ยังเป็นการบังคับร่างกายให้ตั้งฉากกับน้ำ ทั้งที่ควรจะเป็นท่าขนานน้ำเหมาะสมกว่า

8. บรรยากาศควรสนุกสนาน

บรรยากาศจะช่วยส่งเสริมให้การฝึกลูกว่ายน้ำง่ายขึ้น เพราะเด็กจะรู้สึกสนุก ปลอดภัย โดยที่คุณพ่อควรลงไปในสระด้วย จะร้องเพลง หรือเล่นเกม ทำหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสกับลูกเสมอ

การให้ลูกได้ฝึกว่ายน้ำ จริง ๆ ควรเริ่มตอนไหน?

การว่ายน้ำถือเป็นทักษะสำคัญที่ใครต่างต้องมีติดตัว เพราะอุบัติเหตุจมน้ำเกิดได้โดยคาดไม่ถึง ซึ่งจริง ๆ แล้วเราสามารถฝึกลูกว่ายน้ำตั้งแต่ยังเป็นทารก ช่วยให้ลูกรู้สึกถึงความสนุกสนาน ปลอดภัย ทั้งยังได้ความแข็งแรงเจ็บป่วยได้ยากไปอีก ในอนาคตข้างหน้าก็จะเป็นประโยชน์ติดตัว เผลอ ๆ ลูกชอบมาก ฝึกฝน เล่าเรียน จนกลายเป็นนักกีฬาว่ายน้ำก็เป็นได้

การฝึกลูกให้ว่ายน้ำตั้งแต่ทารกดียังไง?

การฝึกลูกว่ายน้ำเป็นการสร้างความมั่นใจ มีความทะเยอทยานอยากทำอะไรให้สำเร็จ ช่วยให้เห็นคุณค่าของตนเองมากขึ้น รู้ว่าทำได้ทำเป็น นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องความปลอดภัยที่ในประเทศไทยเรามีโอกาสจมน้ำได้และเป็นอันดับต้น ๆ ของเอเชียที่เด็กจะเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ เพราะพื้นฐานการว่ายน้ำลูกจะต้องลอยตัวได้ เมื่อตกน้ำไปเด็กจะมีสติและทำตามแบบแผนที่เรียนมา ที่สำคัญช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ฝึกเคลื่อนไหวแขน ขาสลับซ้ายขวา เสริมสร้างเซลล์ประสาทสมองส่วนคอร์ปัสแคลโลซัม พัฒนาการออกเสียง การอ่าน เขียน และคำนวณได้ดีมากขึ้น

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าคุณพ่อจะเกิดความเข้าใจ เลือกพาลูกไปฝึกลูกว่ายน้ำอย่างไม่ลังเล ทั้งนี้ คุณพ่อควรศึกษาเกี่ยวกับสถานที่เรียนของลูกด้วย ทั้งสถานที่ มีสระน้ำลักษณะอย่างไร มีสระน้ำอุ่นไหม ห้องอาบน้ำเป็นอย่างไร ผู้ให้บริการมารยาท การดูแลเอาใจใส่ดีแค่ไหน โดยเฉพาะกับครูผู้สอนที่ควรต้องมีความเชี่ยวชาญ สามารถให้คำปรึกษาแนะนำต่าง ๆ ได้ดี เพื่อให้เกิดความปลอดภัยอย่างที่สุด อย่าเห็นแก่บางแหล่งที่ราคาถูกเพราะจริง ๆ แล้วอาจมีคุณภาพต่ำกว่าที่ราคาสูงขึ้นมาอีกหน่อยก็เป็นได้ แล้วเรามารอดูลูกว่ายน้ำเป็นไปพร้อม ๆ กัน คงภูมิใจน่าดู

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/