เทคนิคการเล่นหุ้น ให้ได้กำไร สำหรับคนไม่ค่อยมีเวลา

3 views

1 min read

อาชีพการงานที่เราทำอยู่บางทีก็ไม่เพียงพอสำหรับรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นทุกวัน บางคนหาเงินหัวเป็นเกลียวตัวเป็นน็อต ยังไม่ค่อยจะเพียงพอสำหรับครอบครัวเลย ดังนั้นการที่มีอาชีพมากกว่าหนึ่งอาชีพอาจเป็นทางรอดสำหรับยุคสมัยนี้ ซึ่งดูเหมือนอะไรก็แพงไปเสียหมดทุกอย่าง ทั้งนี้คุณเคยตั้งคำถามกันไหมว่าถ้าเรามีเงินทุนอยู่แล้วแต่เราอยากให้มันออกดอกออกผลมากกว่าการฝากธนาคาร เราจะทำธุรกิจอะไรดี โดยที่ตัวเราเองก็มีงานประจำทำอยู่ ซึ่งการลงทุนกับหุ้นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ไม่มีเวลา เพราะเป็นการเอาเงินทำงาน ไม่ใช่เราไปลงมือทำงานเอง และวันนี้เราก็จะมาบอก เทคนิคการเล่นหุ้นอย่างไรให้ได้กำไร สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดังนี้

1. เทคนิคการเล่นหุ้น โดยเลือกซื้อหุ้นที่ปันผลระยะยาว

หากคุณเป็นนักลงทุนที่ต้องการผลประโยชน์ระยะยาว ก็ควรลงทุนกับหุ้นที่มีการแบ่งปันผล ซึ่งหุ้นปันผลส่วนมาก มักจะเป็นของบริษัทที่เติบโตและมั่นคงมายาวนานแล้ว หุ้นชนิดนี้จะจ่ายเงินปันผลให้นักลงทุนอย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่องทุกปีและมีนโยบายแบ่งปันผลตอบแทนจากเงินปันผล 30 - 50 % สำคัญที่สุดจำเป็นต้องรู้ด้วยว่าเงินปันผลที่จ่ายให้นักลงทุนนั้นเป็นเงินของบริษัทจริงๆ หรือเปล่า ไม่ใช่ว่ากู้มาปันผลให้ผู้ถือหุ้น

2. ลงทุนแบบเน้นผลตอบแทน

เทคนิคการเล่นหุ้นนี้เป็นการลงทุนในรูปแบบที่มีความเสี่ยงน้อย แต่เน้นผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูง หรือที่เรียกกันว่าการลงทุนที่เน้นผลตอบแทนเป็นการลงทุนระยะยาว ก่อนลงทุนก็ควรศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับตัวหุ้นที่เราจะลงทุน และ ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นว่าเราจะสามารถรับได้หรือไม่ เพราะหุ้นที่ดีจะมีราคาที่เหมาะสมไม่แกว่งขึ้นลงจนเกินไป ทำให้ไม่ต้องมาคอยกังวลกับสภาวะที่ผันผวนขึ้นๆ ลงๆ ของตลาดหุ้น โดยการดูหุ้นที่มีพื้นฐานที่ดี ควรดูกันที่บริษัทหนี้สินไม่เยอะ บริษัทมีสภาพคล่องดี ซึ่งเราสามารถประเมินประวัติการดำเนินการย้อนหลังของบริษัทได้ หากยังไม่รู้จะเริ่มลงทุนกับหุ้นตัวไหนดี ก็สามารถลงทุนกับ หุ้นดัชนี Set 50 Set 100 ไปก่อนได้เลย เพราะหุ้นเหล่านี้จะมีความเสี่ยงน้อยกว่าหุ้นตัวอื่น เนื่องจากได้รับการคัดกรองมาแล้ว จากตลาดหลักทรัพย์ว่าเป็นกลุ่มบริษัทที่มีสภาพคล่องนั่นเอง

3. เลือกซื้อหุ้น DCA

ซื้อหุ้นตัวไหนดี การเลือกซื้อหุ้นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ในจำนวนเงินที่เท่าๆ กันทุกเดือนโดยหักจากเงินเดือนที่เรามี 10% เอาไปลงทุนเลยแบบอัตโนมัติ การลงทุนแบบนี้จึงเหมาะกับมือใหม่ เพราะจะมีคนกลางคอยตัดสินใจในการลงทุนแทนเรา และ ไม่ต้องไปเสี่ยง เหมือนการลงทุนกับหุ้นทั่วๆ ไปคนที่ต้องการออมหุ้นในระยะยาว สำคัญที่สุดต้องฝึกเป็นคนที่มีวินัยในการลงทุนด้วย

4. เทคนิคการเล่นหุ้น ด้วยการซื้อหุ้นในกลุ่มที่สนใจ

ซื้อหุ้นตัวไหนดี ในการซื้อหุ้นก็เหมือนกับการที่เราได้เข้าไป เป็นเจ้าของธุรกิจร่วม และหากเลือกลงทุนในธุรกิจที่เราสนใจ และ เชี่ยวชาญอยู่แล้ว ย่อมง่าย และใช้เวลาน้อยกว่าในการศึกษาพื้นฐานธุรกิจอื่นที่เราไม่รู้จักเลย นอกจากนี้ถ้าเราอยู่ในสายงานที่เราเกี่ยวข้องอยู่แล้วยิ่งได้เปรียบในการคาดคะเน ภาวะตลาดอุตสาหกรรม ในตลาดหุ้น ก็มีกลุ่มอุตสาหกรรม ให้เลือกมากมาย ซึ่งเราสามารถเลือกกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งที่เราถนัดได้

5. อย่าซื้อหุ้นในพอร์ตเยอะเกิน

หลายคนมักจะซื้อหุ้นหลายๆ ตัวไว้ในพอร์ต ซึ่งก็เป็นข้อดีที่จะกระจายความเสี่ยง แต่ถ้าเรามีหุ้นเยอะเกินไปอาจจะมีปัญหาตามมาแน่นอน เพราะจะไม่มีเวลาติดตามหุ้นทุกตัวได้ครบถ้วน และ วิธีการลงทุนแบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่ดีในการซื้อหุ้น สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุน ไม่ควรมีหุ้นในพอร์ตหลายตัวเยอะจนเกินไป

Sponsored

6. ควรเลี่ยงหุ้นชิ่ง หุ้นเก็งกำไร

หุ้นชนิดนี้เป็นหุ้นที่มีความเสี่ยงค่อนข้างมาก เพราะเป็นหุ้นที่ขึ้นๆ ลงๆ เพียงแค่เสี้ยววินาที และ ก็ไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลามานั่งเฝ้าหน้าจอตลอดเวลา เพราะฉะนั้นนักลงทุนที่ไม่ค่อยมีเวลาควรเลี่ยงที่จะลงทุนกับหุ้นประเภทนี้

7. ลงทุนแบบกล้าได้กล้าเสีย

เทคนิคการเล่นหุ้นนี้ จะต้องเป็นนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้มากกว่า โดยมองว่าแม้เสียเงินไปหมด ก็สร้างใหม่ได้มักมีความมั่นใจตัวเองค่อนข้างสูง ผลตอบแทนของนักลงทุนประเภทนี้จึงค่อนข้างสูง แต่ความเสี่ยงก็มักจะสูงตามไปด้วย นักลงทุนประเภทนี้ควรลงทุนกับหุ้นที่มีกระแสมาแรงก่อนเปิดตัว เพราะราคาจะค่อนข้างถูกในช่วงเปิดตัวแรกๆ และ เมื่อเปิดตัวแล้วหุ้นก็จะพุ่งขึ้นมาจากราคาหุ้นเดิม และ ตอนนี้นักลงทุนควรเทขายหุ้นในช่วงนี้เลย เพราะจะทำกำไรได้อย่างงาม แต่ใช่ว่าจะไม่มีความเสี่ยงเลยเพราะหุ้นบางตัวอาจจะดิ่งลงในช่วงเปิดตัวแรกๆ แต่ก็อย่างเพิ่ตกใจ เพราะอาการนี้เกิดขึ้นได้กับทุกหุ้นในตลาดซื้อ – ขาย นักลงทุนควรอดใจรอ จนกว่าหุ้นที่ลงทุนไว้ดีดตัวขึ้นมา และ ถ้ามีกำไรจากทุนเดิมหน่อย ผู้ลงทุนก็สามารถเทขายได้เลย


การเล่นหุ้นนั้นต้องใช้ประสบการณ์ในการเรียนรู้ ไม่ใช่แค่อ่านตำราแล้วจะประสบความสำเร็จได้ ถึงแม้ช่วงแรกๆ อาจจะเริ่มต้นไม่ดีแต่หากเราตั้งใจศึกษาเทคนิคการเล่นหุ้นค่อยๆ ทำความเข้าใจกับตัวหุ้น และ พฤติกรรมของหุ้น เราก็สามารถประเมินการเล่นหุ้นของตัวเองได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/