ซื้อขายทองคำ การลงทุน ที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

12 views

1 min read

การลงทุนซื้อขายทองคำถือเป็นการลงทุนที่ได้รับความเสี่ยงน้อยมาก นักลงทุนส่วนใหญ่จึงนิยมลงทุนกับทองคำ ซึ่งถือว่าเป็นทรัพย์สินอย่างหนึ่งที่ทั่วโลกให้การยอมรับ อีกทั้งทองคำยังเป็นส่วนหนึ่งของการสำรองทุนของประเทศ และขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แถมยังเป็นการป้องกันอัตราเงินเฟ้อของประเทศได้อีกด้วย โดยมูลค่าของทองคำจะเพิ่มขึ้นเมื่อเศรษฐกิจตกต่ำ ดังนั้นการลงทุนหรือสะสมทองคำเพื่อเก็งกำไร จึงเป็นทางเลือกที่นิยมมากสำหรับนักลงทุน

ซื้อขายทองคำ คืออะไร

ทองคำคือสิ่งที่คนนิยมซื้อเพื่อสะสม เพราะการซื้อทองคำถือเป็นการออมเงินในรูปแบบหนึ่งที่นิยมทำกัน โดยทองคำนั้นเป็นอะไรที่ซื้อง่ายขายคล่องรวดเร็วทันใจ ซึ่งก็ถือเป็นข้อดีอีกอย่างของการลงทุนกับทองคำ นอกจากนี้การลงทุนกับทองคำยังได้รับผลตอบแทนที่ดีอีกด้วย แต่ราคาทองคำก็มีความผันผวนได้ง่าย นักลงทุนที่จะซื้อเพื่อทำการเก็งกำไรควรศึกษาการลงทุนให้ดีเสียก่อน เพราะการลงทุนกับทองรูปพรรณ และทองคำแท่งนั้นมีความแตกต่างกันอยู่ นักลงทุนส่วนมากนิยมเลือกซื้อทองคำแบบแท่งเพราะเมื่อขายจะไม่มีการหักค่าสึกหรอและไม่มีค่ากำเหน็จด้วยนั่นเอง

ลงทุนซื้อขายทองคำ ดีอย่างไร

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าทองคำนั้นเป็นสิ่งที่สากลโลกให้การยอมรับการลงทุนกับทองจึงมีความเสี่ยงค่อนข้างน้อย ทองคำจึงเป็นสิ่งที่บ่งชี้เศรษฐกิจของประเทศนั้นๆ ได้อีกด้วย และนี่คือข้อดีสำหรับการลงทุนกับทองคำ

1. ได้รับผลตอบแทนที่ดี

การลงทุนซื้อขายทองคำนั้นเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย จากอดีตจนถึงปัจจุบันการลงทุนกับทองคำก็ยังถือได้ว่าเป็นการลงทุนที่ได้รับผลตอบแทนที่ดี และทองคำเองยิ่งนับวันก็จะยิ่งมีราคาที่สูงมากขึ้น ด้วยความที่มีความนิยมและต้องการทองคำมากขึ้นนั่นเอง โดยเฉพาะประเทศอินเดีย และ ประเทศจีนเป็นประเทศที่ประชากรนิยมใช้ทองคำเป็นเครื่องประดับและเป็นของขวัญในวันพิเศษ และการระดมสะสมไว้เป็นค่าประกันของเงินแต่ละประเทศ ยิ่งทำให้ทองคำมีต้นทุนที่สูงขึ้น และช่วงหลายปีที่ผ่านมาราคาทองคำยิ่งเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง การลงทุนกับทองจึงถือเป็นการลงทุนที่ปลอดภัยและคุ้มค่าที่สุดเมื่อเทียบกับการลงทุนในทรัพย์สินอย่างอื่น

2. มีความเสี่ยงที่น้อยกว่าการลงทุนรูปแบบอื่น

การลงทุนกับทองคำยังลดความเสี่ยงกว่าการลงทุนประเภทอื่น เพราะทองคำนั้นมีความมั่นคงสูงมีความผันผวนที่น้อยกว่า หุ้นการแลกเปลี่ยนเงินตราและการลงทุนรูปแบบอื่น ทองคำยังถือว่าเป็นแร่ธาตุที่ทรงคุณค่าและหายาก และความพิเศษของทองคำก็คือเป็นเครื่องประดับที่สวยงาม สามารถนำกลับมาหลอมใหม่ในรูปแบบอื่นๆ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ทองคำก็อยู่ในสภาพและรูปแบบเดิมยังคงมีคุณค่าเช่นเดิม การเก็บสะสมทองคำจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่คนส่วนมากนิยมทำกัน

3. ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

การลงทุนกับทองคำช่วยป้องกันการเกิดสถานการณ์เงินเฟ้อได้ด้วย เพราะภาวะเงินเฟ้อถือเป็นตัวแปรสำคัญที่สะท้อนปัญหาทางด้านเศรษฐกิจเป็นอย่างดี เมื่อค่าครองชีพสูงขึ้น อัตราเงินเฟ้อก็จะสูงตาม และยังผลักดันให้ราคาทองคำสูงขึ้นด้วย ซึ่งดูเหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกัน แต่สังเกตได้ว่าจากอดีตจนถึงปัจจุบันทุกครั้งทีอัตราเงินเฟ้อเพิ่ม 1 % ราคาทองก็จะสูงขึ้น ด้วย 1% เราจะเห็นได้ว่าอัตราเงินเฟ้อและราคาทองจะวิ่งตามกันมาตลอด และนี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้นักลงทุนหันมาสนใจลงทุนกับทองคำมากขึ้น เพราะนอกจากจะทำกำไรให้แล้วยังเป็นที่พักเงินที่ปลอดภัยที่สุดอีกด้วย

Sponsored

4. มีหลากหลายช่องทางให้เลือกลงทุน

นักลงทุนสามารถเลือกช่องทางในการลงทุนกับทองคำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบออฟไลน์หรือออนไลน์ก็ล้วนแต่มีความสะดวกให้แก่นักลงทุนทั้งนั้น ซึ่งการลงทุนได้แบ่งออกเป็น 6 ประเภทด้วยกันดังนี้

 • การลงทุนทองคำ ซื้อ – ขายผ่านร้านทอง
 • การลงทุนทองคำ ซื้อขายผ่านระบบออนไลน์
 • การลงทุนทองคำ กับกองทุนรวม
 • การลงทุนทองคำ ในตลาด โกลด์ฟิวเจอร์ส การซื้อขายทองคำล่วงหน้า
 • การลงทุนทองคำ ในตลาด CFD Contract for Difference หรือการซื้อขายส่วนต่างนั่นเอง
 • การลงทุนทองคำ ในรูปแบบของการออมทองคำ หรือ การลงทุนแบบทยอยจ่ายเงินลงทุนเป็นงวดๆ

เรื่องน่ารู้ในการลงทุนทองคำ

ทองคำถือเป็นทรัพย์สินอย่างหนึ่งที่คนนิยมลงทุนกัน ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับการซื้อขายทองคำทำให้เสียโอกาสและขาดทุนไปก็มี และนี่คือเรื่องที่ควรรู้มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

 1. ลองสังเกตดูดีๆ ว่าในช่วงทุกๆ ต้นปีของทุกปี และช่วงกลางปี ราคาทองคำจะดีดตัวขึ้น เพราะคงเป็นช่วงที่จะเข้าเทศกาลตรุษจีนนั่นเอง และราคาทองคำมักจะลดลงในช่วงที่เลยเทศกาลตรุษจีนไปแล้ว ใครที่จะซื้อทองคำช่วงนี้เป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุด และนอกจากนี้ราคาทองคำจะไม่ลงต่ำกว่าราคาทองคำในช่วงต้นเดือนมกราคมอีกด้วย
 2. สมาคมการค้าทองคำไม่ได้อัพเดทตลอดเวลา จะทำการอัพเดทเป็นช่วงๆ ดังนั้นผู้ที่จะซื้อขายควรเฝ้าให้ดี ถ้าพลาดไปแค่เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็อาจขาดทุนได้เหมือนกัน และถ้าไม่อยากขาดทุนในการซื้อ – ขายทองคำควรติดตามการซื้อขายก่อน ซึ่งในไลน์ตอนนี้ก็มีให้ดูได้แล้วที่หน้า FINNOMENA MONEY  และการซื้อขายทองคำจะได้ไม่ขาดทุนอีก
 3. อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตลาดทองคำนั้นมีการผันผวนค่อนข้างสูง การลงทุนในช่วงที่ตลาดผันผวนจะได้รับผลตอบแทนที่ดีและดีกว่าการลงทุกับพันธบัตรรัฐบาล หรือหุ้น เพราะถ้าถือทองคำไว้ ในช่วงเวลา 10 – 20 ปีจะเห็นได้ว่าทองคำมีผลตอบแทนต่อปีสูงถึง 5 – 10 % เลยทีเดียว
 4. ถ้ามีเงินมากพอ ควรเลือกซื้อทองคำแท่งมากกว่าทองคำรูปพรรณ เพราะการซื้อทองคำแบบแท่งจะมีค่ากำเหน็จที่น้อยกว่าทองคำรูปพรรณ และทองคำแท่งยังเก็บง่ายกว่าและขายได้ราคาดีกว่าทองรูปพรรณเพราะทองรูปพรรณจะถูกหักค่าสึกหรอเพิ่มด้วย
 5. ในการซื้อ – ขายทองคำจะให้ดีคือซื้อที่ไหนขายคืนที่นั่น เพราะจะไม่โดนกดราคา

ทองคำคือแร่ธาตุที่ทรงคุณค่า และทองคำก็อยู่คู่สังคมมนุษย์มาอย่างช้านาน ทุกยุคทุกสมัยทองคำก็ยังมีค่าอยู่เสมอ ไม่ว่าจะใช้เป็นเครื่องประดับหรือเป็นของขวัญให้แก่คนที่รักในวันพิเศษ อย่างไรก็ตามก่อนลงทุนซื้อขายทองคำผู้ลงทุนก็ควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีเสียก่อน เพราะราคาทองคำเองมีความผันผวนค่อนข้างสูงอยู่เสมอนั่นเอง


ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/