ตอบข้อสงสัย ทำไมการลงทุนซื้อขายที่ดินจึงคุ้มค่า ราคาที่ดินไม่เคยตก

9 views

1 min read

หนึ่งในประเภทอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับความนิยมมากด้านการลงทุนไม่ว่าจะนำไปใช้เพื่อสร้างผลกำไรให้ตนเองในอนาคต หรือนำไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ นั่นคือ “ที่ดิน” ตรงนี้เองจึงมีข้อสงสัยเกิดขึ้นตามมาว่าทำไมการซื้อขายที่ดินจึงมีคนสนใจมาก ๆ แถมความแปลกที่แตกต่างไปจากอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่น ๆ คือ ราคาไม่เคยตกเสียด้วย เพื่อให้เข้าใจและตัดสินใจลงทุนได้ง่ายขึ้น มาศึกษาข้อสงสัยเหล่านี้ไปพร้อมกันได้เลย

การซื้อขายที่ดินมีราคาตายตัวหรือไม่ ใครเป็นผู้กำหนด

ปกติแล้วราคาที่ดินมักไม่ได้ถูกกำหนดเอาไว้ชัดเจน ยกเว้นกรณีที่รัฐบาลเป็นผู้กำหนดราคากลางคร่าว ๆ เพื่อบ่งบอกมูลค่า ผู้ที่สนใจซื้อขายที่ดินจึงขึ้นอยู่กับความพอใจระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายเป็นหลัก เท่ากับราคาของที่ดิน 2 ผืน ที่อยู่ใกล้เคียงกันราคาอาจต่างกันมากก็ได้ เพราะเมื่อมีคนพึงพอใจขายราคานี้ และมีคนพึงพอใจซื้อในราคาดังกล่าวก็เท่ากับทั้ง 2 ฝ่าย ยินดีที่จะใช้ราคานั้นเป็นราคาของที่ดินนั่นเอง

ในหลักการเดียวกันจึงเห็นว่าราคาที่ดินก็อาจมีโอกาสลดลงได้บ้าง นั่นคือ หากผู้ตั้งราคาตั้งไว้สูงเกินจริงจนแทบไม่มีใครสนใจอยากซื้อ และเมื่อลดราคาลงมาย่อมช่วยเพิ่มโอกาสในการขายได้มากขึ้น และอีกกรณีที่เหมือนว่าราคาของที่ดินจะลดลงคือในช่วงที่เศรษฐกิจเกิดวิกฤติฟองสบู่ หมายถึง การมีอัตราเงินเฟ้อสูงเกินจริงกับมูลค่าสินค้านั้น ๆ ส่งผลให้การซื้อขายที่ดินมีราคาสูงเกินจริงตามไปด้วย แต่เมื่อสภาพเศรษฐกิจกลับมาดังเดิม ราคาก็ปรับลดลงไปอยู่ตามราคาจริงที่สมควรเป็น บางคนจึงอาจคิดว่านี่ก็เป็นจังหวะของที่ดินราคาถูกลง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะหากบอกแบบถูกต้องคือ ราคาดังกล่าวมันสูงขึ้นเกินเรื่องจริงต่างหาก

ทำไมการซื้อที่ดินจึงเป็นสิ่งที่คุ้มค่า และราคาก็ไม่เคยตก

เมื่อเข้าใจแล้วว่าราคาของที่ดินนั้นไม่ได้ถูกกำหนดเอาไว้ตายตัว ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจเป็นหลัก จึงเกิดเป็นข้อสงสัยต่อว่า ทำไมอสังหาริมทรัพย์ประเภทนี้จึงถูกยกว่ามีความคุ้มค่ามาก ๆ แถมราคายังไม่เคยตกอีกต่างหาก จึงต้องแยกออกเป็น 2 ประเด็นให้ชัดเจน

เหตุผลของการซื้อที่ดินมีความคุ้มค่า

ด้วยการพัฒนาของเมืองที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ บวกกับความต้องการของคนที่รักความสะดวกสบาย จึงสังเกตว่าในอดีตที่ดินบางแห่งแทบไม่เคยมีใครให้ความสนใจ ราคาของการซื้อขายที่ดินจึงถูกเอามาก ๆ แต่เมื่อใดก็ตามที่ความเจริญเข้ามา ราคาก็ค่อย ๆ ปรับสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว สิ่งที่สังเกตง่ายมากคือ ใครมีที่ดินตั้งอยู่บริเวณที่กำลังมีเส้นทางรถไฟฟ้าผ่าน ราคาจะเพิ่มขึ้นรวดเร็วหลายเท่าตัวมาก ๆ นั่นเพราะความเจริญและความต้องการของผู้คนที่อยากเข้ามาใช้ชีวิตสูงขึ้น หากคิดจะขายราคาก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย

เมื่อนำไปเทียบกับเหตุผลในตอนแรกที่บอกว่าการซื้อขายที่ดินไม่ได้มีใครกำหนดราคากลางตายตัว ทุกอย่างขึ้นอยู่กับผู้ซื้อและผู้ขายเป็นหลัก ดังนั้นหากผู้ขายมองว่าพื้นที่ดังกล่าวมีมูลค่ามากขึ้นเนื่องจากความเจริญเข้ามามากขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เขาจะเลือกตั้งราคาสูง ๆ และคนสนใจซื้อก็ยินดีจ่ายแพงเพื่อวัตถุประสงค์ของตนเอง เช่น การสร้างโครงการบ้านจัดสรร, การสร้างห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

แล้วทำไมที่ดินจึงไม่เคยมีราคาตกเลย

บางคนอาจคิดว่าบางพื้นที่ซึ่งความเจริญยังไม่ได้เข้าถึงมากนัก เช่น พื้นที่ตามต่างจังหวัด แต่ทำไมราคาที่ดินกลับไม่เคยตกลงเลย แถมเมื่อเวลาผ่านไปกลับสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวด้วยซ้ำ ตรงนี้เหตุผลที่ง่ายมากคือ ที่ดินมีความแตกต่างจากทรัพย์สินทั่วไปตรงเรื่องของการผลิตเพิ่ม ที่ดินเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่ไม่สามารถผลิตเพิ่มเติมได้ ต่างจากบ้าน คอนโด หรือสิ่งของอื่น ๆ ที่ความต้องการ (อุปสงค์) เพิ่มมากขึ้นก็ยังมีโอกาสในด้านการผลิต (อุปทาน) สูงขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

Sponsored

ดังนั้นใครมีที่ดินอยู่หากไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงินทอง หรือไม่ได้คิดว่าต้องรีบขายแต่อย่างใด การเก็บพื้นที่ดังกล่าวเอาไว้ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย แถมยังมีโอกาสเพิ่มมูลค่ามากขึ้นในอนาคต ยิ่งถ้าหากมีความเจริญเข้ามาเยอะ การบวกราคาเข้าไปก็ทำได้แบบไม่ต้องกังวลใจ และถ้ามีคนสนใจซื้อในราคาดังกล่าวก็ไม่ใช่เรื่องคิดมากในการขาย

อีกความพิเศษของที่ดินจนทำให้คนจำนวนมากอยากมีไว้ในครอบครองคือ ไม่ต้องเสียค่าบำรุงรักษาใด ๆ ให้ยุ่งยาก ซึ่งต่างจากบ้าน คอนโด และอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่น ๆ นั่นเท่ากับต้นทุนของการดูแลจะน้อยลง กำไรที่ได้เมื่อตัดสินใจประกาศขายที่ดินย่อมมากขึ้นตามไปด้วย หรือในกรณีเป็นที่ดินรกร้าง เมื่อทำการถางเอาป่า ต้นไม้ต่าง ๆ ออก มีการถมดินให้สูงขึ้นกว่าเดิม ก็จะเพิ่มราคาได้มากขึ้นอีกเช่นกัน

จากที่กล่าวมาทั้งหมดถือว่าเป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ชัดเจนว่าทำไมการซื้อขายที่ดินจึงมีราคาไม่ตายตัว และการลงทุนกับที่ดินก็มีความคุ้มค่ามาก ๆ เพราะราคาของอสังหาริมทรัพย์ประเภทนี้ไม่เคยตกลง ดังนั้นใครที่มีเงินและอยากลงทุนดังกล่าวต้องไม่ลืมที่จะตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจน รวมถึงศึกษาข้อมูลของพื้นที่ดังกล่าวให้ดีว่าแนวโน้มในอนาคตข้างหน้าเป็นอย่างไร เพื่อความคุ้มค่าและการลงทุนที่เหมาะสม ไม่ต้องผิดหวังกับการขายออกไปแล้วได้กำไรน้อย แทนที่จะเลือกเก็บไว้อีกสักนิด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/