10 ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ คุณพ่อซื้อไว้ให้ลูกเล่นได้เลย

15 views

1 min read

เด็กในวัย 1 ขวบ ถือเป็นช่วงที่มีการเติบโตทั้งด้านร่างกาย สมอง และพัฒนาการต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว ดังนั้นของเล่นที่จะช่วยเสริมทักษะในทุกด้านจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อควรซื้อเอาไว้ให้ลูกได้เล่น สำหรับคุณพ่อมือใหม่ที่ยังไม่แน่ใจว่าจะซื้ออะไรให้ลูกดีนะ ขอแนะนำให้รู้จักกับ 10 ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ ที่จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการสมวัยแน่นอน

แนะนำ 10 ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ ที่คุณพ่อควรซื้อให้ลูก

1. หนังสือภาพขนาดใหญ่

เริ่มต้นด้วยของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ ชิ้นแรกที่อยากให้คุณพ่อซื้อมาติดบ้านรอไว้ได้เลย หนังสือผ้าที่มีภาพสีสันสวย ๆ ขนาดใหญ่จะช่วยให้เด็กเกิดความสนใจ พร้อมอยากเรียนรู้ว่ามันคืออะไร ซึ่งคุณพ่อสามารถสอนให้เขาเริ่มรู้จักกับสิงต่าง ๆ ที่อยู่ในรูปเหล่านั้นได้ด้วย ยิ่งซื้อหลายเล่ม มีหลายประเภทก็จะดีต่อพัฒนาการด้านสมองของลูกมาก

2. บล็อกรูปทรงต่าง ๆ

ของเล่นเสริมพัฒนาการชิ้นต่อไปขอแนะนำเป็นบล็อกรูปทรงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวงกลม, สามเหลี่ยม, สีเหลี่ยมผืนผ้า, สี่เหลี่ยมจัตุรัส จะทำจากไม้ พลาสติก มีสีสันหรือไม่ก็ได้ การซื้อของเล่นประเภทนี้ให้ลูกจะช่วยสร้างพัฒนาการทางความคิด การใช้หลักเหตุผล ลูกจะรู้จักว่าชิ้นไหนควรใส่เข้าไปในบล็อกใด อีกทั้งยังได้เรียนรู้เรื่องรูปทรงต่าง ๆ อีกด้วย

3. เครื่องดนตรีเด็กประเภทเคาะ

เด็กในวัยนี้ชื่นชอบเสียงเพลง ยิ่งมีสิ่งไหนที่ทำให้เขาเคาะจนเกิดเป็นเสียงได้จะรู้สึกสนุกมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นการซื้อของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ ที่ตอบโจทย์มากอีกชิ้นคือ เครื่องดนตรีเด็กที่เป็นลักษณะการเคาะเพื่อให้เกิดเสียง เช่น กลอง, ระนาด, ไซโลโฟน ฯลฯ นอกจากทำให้เขาสนุกแล้วยังเพิ่มจินตนาการและเป็นคนรักเสียงเพลง

4. รถเข็นแบบผลักเดิน

ด้วยเด็กวัย 1 ขวบ คือวัยที่เริ่มหัดเดินอย่างจริงจัง การที่เขามีของเล่นประเภทรถเข็นชนิดผลักให้เดินไปข้างหน้าจะช่วยให้ลูกรู้สึกอยากเล่นมากขึ้น เป็นวิธีเสริมสร้างพัฒนาการด้านร่างกาย เด็กจะตั้งไข่และเดินเป็นเร็วกว่าเดิม คุณพ่อเองไม่ต้องเหนื่อยคอยประคองหรือกลัวว่าลูกจะล้มจากการจับสิ่งของต่าง ๆ อีกด้วย

5. ชั้นวางซ้อนกันเป็นชั้น ๆ เรียงใหญ่ไปเล็ก

คิดว่าหลายคนคงเคยเห็นของเล่นเสริมพัฒนาการประเภทนี้บ่อยพอควร มีลักษณะเป็นตะกร้าหรือถังที่จะวางซ้อนกันได้โดยเรียงลำดับจากขนาดใหญ่สุดด้านล่างแล้วค่อยไล่ไปสู่ขนาดเล็กสุดด้านบน เป็นของเล่นอีกชนิดที่จะทำให้ลูกน้อยได้ใช้ความคิด และรู้จักแยกแยะมากขึ้นกว่าสิ่งไหนควรมาก่อนมาหลัง ฝึกสมองดีมากเลยกับของเล่นประเภทนี้

6. ตัวต่อสร้างรูปทรง

ของเล่นประเภทตัวต่อเป็นอีกประเภทที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะหมู่เด็กผู้ชาย ซึ่งเด็กวัยนี้แนะนำให้เป็นตัวต่อขนาดใหญ่เพื่อป้องกันการอมหรือกลืนเข้าไปในลำคอ จะช่วยสร้างพัฒนาการด้านความคิดสร้างสรรค์ ลูกรู้สึกเพลินไปกับการเล่น รวมถึงคุณพ่อยังต่อให้เป็นรูปแบบต่าง ๆ แล้วสอนลูกให้เรียนรู้อีกด้วย ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบที่ควรมีติดบ้าน

7. ตุ๊กตาลอยน้ำ

ต่อกันที่ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบที่เหมาะกับการหลอกล่อให้ลูกอาบน้ำ สำหรับเด็กคนไหนที่มีปัญหาอาบน้ำยาก เมื่อถึงเวลามักงอแง การเอาของเล่นชิ้นนี้มาหลอกล่อจะทำให้เขารู้สึกอยากเล่น อยากสนุกไปกับการอาบน้ำมากขึ้น อีกทั้งยังเสริมจินตนาการเหมือนกับมีเพื่อนมาเป็นผู้ช่วยในการอาบน้ำของเขาอีกต่างหาก ไม่มีร้องไห้แน่นอน

Sponsored

8. จิ๊กซอว์รูปต่าง ๆ

ไม่ว่าจะเป็นจิ๊กซอว์รูปสัตว์, ผัก, ผลไม้ หรืออะไรก็ตาม คืออีกตัวเลือกดี ๆ ที่คุณพ่อน่าจะหามาไว้ให้ลูกวัย 1 ขวบได้เล่นกัน ช่วยเพิ่มจินตนาการ และสร้างสรรค์การเรียนรู้ในการทำสิ่งต่าง ๆ อย่างเป็นขั้นเป็นตอน อีกทั้งลูกจะยังได้เรียนรู้กับเหล่าสิ่งของที่เลือกมาด้วย เด็กทุกคนจะเพลิดเพลินไปกับพ่อแม่ สร้างสัมพันธ์ดี ๆ ภายในครอบครัวอีกทาง

9. โทรศัพท์เด็กเล่น

ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบที่คุณพ่ออาจสงสัยว่าใช้ได้จริงหรือ ต้องบอกว่ายุคนี้มือถือกลายเป็นเรื่องปกติที่ยังไงเมื่อพวกเขาโตขึ้นก็ต้องได้ใช้ แต่การมีโทรศัพท์ของเล่นจะทำให้เด็กรู้สึกสนุกสนาน อยากทำตามพ่อแม่ มีจินตนาการในความคิดของตนเอง ยิ่งรุ่นไหนมีเสียงเพลง หรืออัดเสียงได้ เด็กจะชอบมาก ไม่เชื่อลองซื้อมาให้ลูกได้เลย

10. กระดานเขียนลบได้

ปิดท้ายกันด้วยของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ ซึ่งเด็กวัยนี้สามารถเริ่มต้นเรียนรู้การวาดรูป การขีดเขียนได้แล้ว แถมยังทำให้เขารู้สึกสนุกไปกับการวาด การจับปากกาอีกต่างหาก คุณพ่อเริ่มต้นสอนจับมือเด็กให้ใช้งานดินสอ ปากกาหมึกเพื่อสร้างความคุ้นชิน ลูกจะมีพัฒนาการในด้านการจดจำและนำไปใช้รวดเร็ว พอถึงเวลาเข้าเรียนก็ไม่ยุ่งยาก

ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ ทั้ง 10 ชิ้น ล้วนมีความพิเศษและสร้างพัฒนาการดี ๆ ให้กับลูกน้อยแตกต่างออกไป หากคุณพ่อคนไหนมีลูกที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วัยนี้ อย่าลืมมีของเล่นที่ช่วยเพิ่มทักษะ ความสามารถของเด็กในทุกด้าน เพื่อการเติบโตอย่างมีคุณภาพต่อไป

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/