อยากกู้เงินซื้อบ้านให้ผ่าน มีเทคนิคเทพ ๆ มาฝากกัน

11 views

1 min read

การมีบ้านเป็นของตนเองสักหลังคือความฝันของทุกคน บ่งบอกถึงความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีสินทรัพย์เป็นของตนเอง ไม่ต้องเสียเงินไปกับการเช่าอยู่ แต่อย่างที่รู้กันว่าบ้านแต่ละหลังหรือแม้กระทั่งคอนโดก็ตามราคาสูงมาก ๆ ขั้นต่ำคงต้องมีหลักหลายแสนหรือหลักล้านขึ้น หากต้องเก็บเงินไปเรื่อย ๆ ทั้งชีวิตก็คงไม่ได้ซื้อแน่ ดังนั้นการขอสินเชื่อกับธนาคารจึงเป็นทางเลือกยอดนิยม แต่จะกู้เงินซื้อบ้านให้ผ่านต้องทำอย่างไร มีเทคนิคเทพ ๆ มาฝากกันแล้ว

เทคนิคกู้เงินซื้อบ้านให้ผ่านฉลุย มีบ้านสมใจนึก

1. เข้าใจเรื่องความสามารถในการกู้ของตนเอง

สิ่งแรกสำหรับคนที่คิดกู้เงินซื้อบ้านคือ ต้องเข้าใจในความสามารถการกู้เงินของตนเองก่อน อธิบายง่าย ๆ คือ ทางสถาบันการเงินจะมองว่ารายรับ หักลบ รายจ่าย ของผู้กู้นั้นจะเพียงพอต่อการจ่ายชำระเงินในวงเงินเท่าไหร่ ปกติแล้วทางธนาคารจะใช้หลักของรายรับต่อเดือน x 60 เท่า เช่น เงินเดือน 50,000 x 60 = 3,000,000 บาท แต่ก็จะมีภาระหนี้สินเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น ธนาคารต้องมองว่าคน ๆ นั้นมีค่าใช้จ่ายใด ๆ บ้างต่อเดือน อาทิ ค่าบัตรเครดิต, ค่าผ่อนรถ, สินเชื่ออื่น ๆ ฯลฯ ซึ่งปกติควรมีไม่เกิน 40% ของรายได้ เบื้องต้นจึงต้องคำนวณให้ดีก่อนว่าโอกาสที่จะผ่อนบ้านนั้นอยู่ในเรทอัตราเดือนละเท่าไหร่ ก็เลือกราคาบ้านให้เหมาะสม

2. เก็บเงินก้อนล่วงหน้าสำหรับดาวน์บ้าน

การซื้อบ้านไม่ใช่อยู่ดี ๆ จะเข้าไปติดต่อแล้วขอซื้อได้เลย เพราะจะต้องมีเงินดาวน์เป็นหลักประกันกับทางโครงการเหล่านั้นว่าผ่อนชำระได้จริง อีกทั้งทางสถาบันการเงินส่วนใหญ่มักไม่ค่อยให้วงเงินเต็ม 100% ในการขอกู้อยู่แล้ว ดังนั้นหากมีเงินดาวน์เบื้องต้นก็จะช่วยให้การซื้อบ้านเป็นเรื่องง่ายกว่าเดิม ปกติเงินดาวน์ของบ้านควรอยู่ราว ๆ 10% ของมูลค่าบ้าน เช่น บ้าน 1,000,000 บาท ต้องมีเงินดาวน์อย่างน้อย 100,00 บาท เป็นต้น

3. เคลียร์ภาระหนี้สินของตนเองให้หมด

เทคนิคต่อมาที่ช่วยให้การกู้เงินซื้อบ้านผ่านได้ง่ายขึ้น คุณต้องไม่มีภาระหนี้สินใด ๆ ให้ต้องชำระเพิ่มเติมจากค่าผ่อนบ้าน หรือถ้ามีก็ไม่ควรเกิน 40% อย่างที่กล่าวเอาไว้ในข้อแรก จึงเห็นว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่คิดขอสินเชื่อบ้านต้องเตรียมการในเรื่องนี้เอาไว้ล่วงหน้า เคลียร์หนี้สินทั้งในและนอกระบบออกให้หมด หรือถ้าไม่พอจริง ๆ ก็ต้องเริ่มจากในระบบก่อน เพราะเป็นสิ่งที่สถาบันการเงินตรวจสอบได้ ยิ่งมีหนี้น้อยเท่าไหร่โอกาสกู้ผ่านก็สูงมากขึ้นเท่านั้น

4. ทำรายการเดินบัญชีให้ดี

การกู้เงินซื้อบ้านเอกสารหลัก ๆ ที่ทางสถาบันการเงินต้องขอแน่ ๆ คือ รายงานเดินบัญชีย้อนหลัง หรือ เรียกกันว่า Statement จะ 6 เดือน หรือ 1 ปี ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสถาบันการเงินนั้น ๆ แต่หน้าที่หลักของผู้กู้คือต้องทำ Statement ของตนเองให้สวย ๆ มีเงินเข้าในบัญชีประจำทุกเดือน มีเงินถอนออกให้น้อยที่สุด และมีเงินเก็บในบัญชีในระดับหนึ่ง จะช่วยให้ธนาคารมองเห็นถึงความสามารถที่จะผ่อนชำระในอนาคต โอกาสในการขอสินเชื่อให้ผ่านก็ไม่ยากอย่างที่คิดแล้ว

5. ยกเลิกบัตรเครดิตที่ไม่จำเป็นออกให้หมด

ด้วยความที่สินเชื่อบ้านเป็นเงินก้อนใหญ่มาก ทางสถาบันการเงินเองต้องมั่นใจที่สุดว่าผู้กู้ทุกคนจะสามารถผ่อนชำระได้จนถึงงวดสุดท้าย และถ้าหากตัวผู้กู้มีบัตรเครดิตหลายใบ โอกาสเกิดหนี้อื่น ๆ ตามมาภายหลังก็สูง บ่อยครั้งที่หลายธนาคารไม่ปล่อยสินเชื่อนี้ให้เพราะการมีบัตรเครดิตเยอะเกินไป ดังนั้นหากต้องการมีบ้านก็ต้องยอมยกเลิกบัตรเครดิตให้เหลือน้อยที่สุด ใบไหนไม่ค่อยได้ใช้งาน หรือเคยพกเอาไว้เพื่อความโก้หรูก็ยกเลิกไป อีกอย่างวิธีนี้ยังลดความเสี่ยงในการก่อหนี้เพิ่มขึ้นได้ดีมาก ๆ เลยด้วย

6. มองหาคนกู้ร่วม

หากรู้แล้วว่าโอกาสในการกู้เงินซื้อบ้านของตนเองไม่ได้สูงนัก อาจเพราะรายได้รับต่อเดือนน้อย หรือมีภาระหนี้สินอื่น ๆ เยอะ แนะนำว่าให้หาคนอื่นมากู้ร่วมด้วย เช่น สามี ภรรยา, พ่อแม่ หรือ ลูกที่มีรายได้ต่อเดือนชัดเจน เพราะทางสถาบันการเงินจะนำรายรับของผู้กู้ทั้งหมดมารวมกันแล้วหักค่าใช้จ่ายก็จะเพิ่มโอกาสในการกู้ผ่านมากขึ้น เช่น จากเดิมคุณมีรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือเพียง 10,000 บาท เมื่อมีคนกู้ร่วมรายรับรวมก็อาจเพิ่มเป็น 30,000 บาท ดังนั้นความสามารถในการผ่อนชำระก็มากขึ้นนั่นเอง

Sponsored

7. เปรียบเทียบเงื่อนไขอื่น ๆ ของแต่ละธนาคาร

สุดท้ายหากต้องการกู้เงินซื้อบ้านให้ผ่านฉลุย อย่าลืมเปรียบเทียบเงื่อนไขของแต่ละธนาคารว่ามีข้อไหนที่เข้าทางของตนเองบ้าง เช่น ธนาคารบางแห่งมีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าเล็กน้อย แต่ให้โอกาสการกู้สำหรับคนที่เคยติดเครดิตบูโรที่ผ่อนชำระหนี้เสียหมดแล้ว เป็นต้น ด้วยเงื่อนไขดี ๆ บางอย่างอาจทำให้คุณมีโอกาสกู้ซื้อบ้านได้ง่ายกว่าการมองแต่เรื่องของดอกเบี้ย ค่าใช้จ่ายเพียงอย่างเดียว

หากคิดกู้เงินซื้อบ้านอย่าลืมเตรียมตนเองให้พร้อมล่วงหน้าอย่างน้อย 1 ปี ทั้งการเคลียร์ภาระหนี้สิน การสร้างรายการเดินบัญชีให้สวย รวมถึงวางแผนต่าง ๆ อย่างรัดกุม เท่านี้ก็สามารถมีบ้านได้ง่าย ๆ โดยไม่เป็นภาระอันหนักอึ้งในอนาคตแล้ว

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/