ลูกไม่เก่งภาษาอังกฤษ พ่อแม่ก็ไม่เชี่ยวชาญ แก้ไขยังไงดีนะ

3 views

1 min read

ปัจจุบันเรื่องภาษาอังกฤษค่อนข้างมีความสำคัญต่อทักษะที่ควรต้องเรียนรู้ แต่กระนั้นหากลูกไม่เก่งภาษาอังกฤษ ส่วนตัวคุณพ่อคุณแม่เองก็ไม่เชี่ยวชาญคงกลายเป็นความกังวลใจอย่างแน่นอน วันนี้เราจึงมีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ มาแนะนำแก้ไขอย่างเหมาะสม รับรองว่าช่วยเพิ่มพูนความรู้ทางภาษาทั้งลูก และคุณพ่อคุณแม่ไปพร้อมกัน

วิธีแก้ไขปัญหาลูกไม่เก่งภาษาอังกฤษ

หากคุณกำลังตกที่นั่งลำบากคิดไม่ออกว่าจะช่วยเหลือลูกอย่างไรกรณีที่ลูกเรียนภาษาอังกฤษแต่ค่อนข้างสับสน จำอะไรไม่ค่อยได้ แปลอะไรไม่ค่อยออก เอาเป็นว่าลองเอาวิธีเหล่านี้ไปร่วมกันแก้ไขปัญหาได้เลย แม่ว่าคุณเองจะไม่เชี่ยวชาญเหมือนกันก็ตาม

1. ใช้ระบบ 1 คน 1 ภาษา

เริ่มต้นวิธีแก้ไขลูกไม่เก่งภาษาอังกฤษแรกเลยก็คือการใช้ระบบหนึ่งคนหนึ่งภาษาที่ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมาก พร้อมได้รับการยอมรับว่าค่อนข้างได้ผลดีมีประสิทธิภาพด้านการสอนได้อย่างเป็นธรรมชาติ คุณพ่อคุณแม่จะต้องตกลงกันว่าใครจะสอนภาษาอังกฤษ และใครจะสอนภาษาไทย หรือภาษาอื่น ๆ ที่อยากให้ลูกได้เรียนรู้ หรือหากคุณพ่อคุณแม่ไม่เก่งภาษาอังกฤษจริง ๆ ก็อาจจะให้คนอื่นในครอบครัวช่วยรับผิดชอบสื่อสารไปพร้อมกันได้ แต่ไม่แนะนำให้พูดภาษาไทย 1 คำ ภาษาอังกฤษ 1 คำ เพราะลูกยังเด็กอาจสับสนได้ เนื่องจากในหัวยังมีคำศัพท์ไม่มากพอ แต่หากฝึกเรื่อย ๆ เรียนรู้คำศัพท์มากขึ้นก็สามารถสื่อสารได้ตามต้องการ

2. ตัวคุณพ่อคุณแม่เองก็เลิกบอกว่าไม่เก่งภาษา

ถือเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับตัวเอง และควรคิดว่าเราสามารถทำได้ เชื่อมั่นว่าไม่มีใครแก่เกินเรียน เลิกตัดกำลังว่าตนเองไม่สามารถทำได้ออกไปเลย เพราะจะเหมือนเป็นการตอกย้ำจิตใจ ซึ่งอยากให้คิดว่าภาษาไทยเรายังสอนให้ลูกเข้าใจ เรียนรู้คำต่าง ๆ ได้ความหมาย ไม่ว่าภาษาอะไรก็สอนได้เหมือนกัน แค่ต้องฝึกฝนซ้ำ ๆ ไม่ว่าจะเรียนภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่น ๆ ก็ตาม

3. คุณพ่อคุณแม่เริ่มเรียนไปพร้อมลูกได้เลย

เรียกได้ว่าเป็นการพลิกวิกฤตที่เราเองก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษให้กลายเป็นโอกาส ก็คือเรียนรู้ไปด้วยกัน อย่างหาหนังสือเกี่ยวกับภาษาอังกฤษที่น่าสนใจ ทั้งหนังสือหลักสูตรแกรมม่า นิทาน หรือให้ติดคำศัพท์ต่าง ๆ ไว้กับของเล่น หรือสิ่งที่ลูกชอบทำ ไว้ที่ฝาผนังบ้านที่ลูกและเราจะมองเห็นได้ เป็นการเพิ่มทักษะการเรียนรู้ไปในตัว และการทำเป็นประจำย่อมช่วยให้เกิดการพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ

4. ฝึกฝนคำศัพท์ที่มีรอบตัว

คุณพ่อคุณแม่คนไหนที่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี อยากบอกว่าให้เราใช้ความหมายจากสิ่งที่อยู่รอบ ๆ ตัวให้กลายเป็นคำศัพท์ที่มีในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเด็ก ๆ จะอยู่ที่ห้องไหนก็สอนได้หมด เริ่มจากลองถามสิ่งต่าง ๆ ให้ชี้ไปเลยว่าคืออะไร สอนว่าเรียกอย่างไร เช่น อาหาร = Food หรือเตียง = bed เป็นต้น จากนั้นก็ค่อย ๆ เพิ่มระดับความยากขึ้นไปอีก อาจจะให้ลูกลองพูดเป็นประโยคสั้น ๆ ทำเป็นประจำจากที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษต้องเก่งกันทั้งบ้านแน่นอน

Sponsored

5. เรียนรู้ภาษาอังกฤษมาจากที่โรงเรียน

หากเราพยายามสอนแล้ว แต่ก็ยังมีข้อบกพร่องอยู่บ้าง ก็อยากแนะนำให้เรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมที่โรงเรียน ซึ่งเราต้องวางแผนไว้แต่เนิ่น ๆ เลยว่าต้องเป็นโรงเรียนภาคอินเตอร์ โรงเรียนนานาชาติ หรือที่มีสอน 2 ภาษา เป็นการเพิ่มโอกาสให้การสื่อสารระหว่างกันเป็นภาษาอังกฤษทั้งกับคุณครู และเพื่อนร่วมห้อง แต่ถ้ากำลังทรัพย์ไม่เพียงพอให้เรียนโรงเรียนรัฐบาลหรือเอกชนธรรมดาก็ได้ แล้วเพิ่มสถาบันสอนภาษาเพิ่มเติมแทน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการส่งเสริมซึ่งมีหลายปัจจัยมาเกี่ยวข้อง ก็เอาที่เหมาะสมพอดีที่สุด

6. หากิจกรรมเพื่อเสริมทักษะ

อีกวิธีแก้ไขปัญหาลูกไม่เก่งภาษาอังกฤษก็คือการหากิจกรรมสนุก ๆ ทำร่วมกันกับลูก อย่างหาของเล่นที่มีสีสดใสพร้อมเรียนรู้ภาษาอังกฤษไปในตัวด้วยได้ เช่น ตุ๊กตามีเสียงพูด 2 ภาษา บัตรคำที่มีรูปต่าง ๆ ประกอบ หรือสมุดเพลงภาษาอังกฤษลายน่ารักสดใส หรือจะเปิดเพลงภาษาอังกฤษระหว่างที่เล่นไปด้วยได้ เพื่อฝึกฝนทักษะทางภาษา คำที่ได้ยินบ่อย ๆ จะติดหู การที่ทำให้ลูกมีความสุขไปด้วยเรียนรู้ภาษาอังกฤษไปด้วยลูกจะอยากทำมากกว่าอัดแน่นแต่จะสอนอย่างเดียว ซึมซับคำศัพท์ได้อัตโนมัติ โดยมีเราอยู่ข้าง ๆ คอยแนะนำอย่างเหมาะสม

7. เปิดการ์ตูนที่มีซับไทย

สุดท้ายแล้วการใช้การ์ตูนมาช่วยยังไงก็ได้ผลอย่างที่สุด เลือกเรื่องที่ลูกชอบมากที่สุดมาเปิดให้ลูกดู เน้นไปที่การพูดคุยด้วยภาษาอังกฤษ แล้วมีคำพากย์ปรากฏที่หน้าจอ แรก ๆ อาจจะยากหน่อยเพราะเด็กคงฟังไม่รู้เรื่อง แต่หากเราเปิดไปด้วยค่อย ๆ หยุดแล้วฝึกภาษาอังกฤษจากซับแปลไปพร้อม ๆ กัน จากไม่เก่งภาษาอังกฤษยังไงก็เชื่อว่าวันใดวันหนึ่งต้องเข้าใจด้วยตนเอง ผลลัพธ์เป็นไปตามที่ต้องการบอกเลยว่าไม่มีอะไรที่เราในฐานะคุณพ่อคุณแม่จะไม่สามารถทำได้ อย่างลูกไม่เก่งภาษาอังกฤษก็ทำให้เก่งไปพร้อมกับเราได้ เพียงแต่ต้องฝึกฝนเป็นประจำ ซึ่งภาษาอังกฤษเองก็เช่นกันที่ต้องฝึกฝนโดยเฉพาะคำศัพท์เป็นประจำสม่ำเสมอ เพื่อให้เกิดการซึมซับจดจำ และสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันอย่างคล่องแคล่ว ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่คนไหนอยากให้ลูกเก่งภาษาขึ้นมาลองนำวิธีข้างต้นไปปรับใช้กันดูได้ ได้ผลอย่างไรอย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/