หาสาเหตุให้เจอ พร้อมวิธีแก้ไข ปัญหาลูกไม่มีเพื่อนเล่นที่โรงเรียน

13 views

1 min read

จู่ ๆ ลูกที่รักกลับไม่อยากไปโรงเรียนขึ้นมาเมื่อลองติดตามสังเกตที่โรงเรียนอยู่ห่าง ๆ พบว่าลูกมีปัญหาไม่มีเพื่อนเล่น ทั้งที่คนอื่น ๆ ก็เล่นกันสนุกสนาน จึงเกิดความสงสัยว่าเป็นเพราะอะไร แล้วเรื่องนี้ต้องแก้ปัญหาอย่างไร เอาเป็นว่าไม่ต้องเป็นกังวลไป เดี๋ยวเราแนะนำแนวทางช่วยเหลือคุณพ่อคุณแม่เอง ตั้งแต่การหาสาเหตุไปจนถึงวิธีแก้ไขลูกไม่มีเพื่อน

หาสาเหตุลูกไม่มีเพื่อนเล่นให้เจอ ช่วยให้รับมือแก้ไขทันท่วงที

ต้องบอกว่าสาเหตุที่ลูกไม่มีเพื่อนที่โรงเรียนเล่นนั้น เราสามารถหาจากปัจจัยรอบด้าน ได้แก่

  • สาเหตุที่มาจากตัวลูกเอง : แน่นอนว่าเด็กวัยเข้าอนุบาลมีความหวาดกลัว ไม่คุ้นเคยคนแปลกหน้า ซึ่งโรงเรียนถือเป็นสถานที่แปลกใหม่ บางครั้งจึงลังเล ไม่อยากทำอะไร อยากเจอพ่อเจอแม่อยู่ตลอด หรือตัวเด็กเองเชินอายไม่กล้าเล่นกับเพื่อน หรืออาจถูกเพื่อนแกล้งบ่อยเพราะความไม่ชอบหน้ากันก็มี ทำให้ลูกไม่อยากเล่นกับใครอีกเลย หรือกลับกันลูกไปแกล้งเพื่อนคนอื่นเป็นประจำทำให้ไม่มีใครอยากเล่นด้วย สุดท้ายก็ต้องเหงาหงอยคนเดียว
  • สาเหตุมาจากครอบครัว : ที่เราต้องหันกลับมามองคนในครอบครัวว่าทั้งคุณพ่อคุณแม่มีความรักใคร่ ปรองดองกันหรือไม่ หรือมีปัญหาทางการเงินการงานทำให้เกิดความเครียดทางอารมณ์ในครอบครัว ซึ่งลูกสัมผัสได้จนทำให้ตัวเด็กเองกลุ้มใจ กังวลใจตามไปด้วย ไม่อยากรับรู้ ไม่อยากเล่นสนุกกลับใคร เป็นสาเหตุที่ลูกไม่มีเพื่อน
  • สาเหตุมาจากโรงเรียน : อย่างคุณครูไม่สนใจ เมื่อเด็กเล่นกัน ทะเลาะ แกล้ง หรือล้อกันก็ปล่อย หรือเด็กมาบอกก็ไม่ตำหนิหรือเตือนให้ จนลูกรู้สึกไม่ปลอดภัยก็จะไม่เล่นกับใครด้วยไปโดยปริยาย

วิธีแก้ไขปัญหาลูกรักไม่มีเพื่อนเล่นที่โรงเรียน

เมื่อลูกไม่มีเพื่อนสิ่งสำคัญคือการที่คุณพ่อคุณแม่เริ่มวิเคราะห์สังเกตลูกอยู่ในทุก ๆ วัน ซึ่งหากเราสามารถหาสาเหตุที่แท้จริงได้ก็จะช่วยให้การแก้ไขปัญหาได้ผลลัพธ์อย่างดีที่สุด โดยวิธีการแก้ที่น่าสนใจ ได้แก่

1. สอนให้ลูกรู้จักอารมณ์ของตนเอง

เริ่มต้นคือสอนให้ลูกเรียนรู้อารมณ์ของตนเอง เช่น กำมือแน่น อาการใจเต้น เรียกว่ากำลังโกรธอยู่ซึ่งเป็นสาเหตุที่จะทำให้ลูกใช้ความรุนแรง ก้าวร้าว หรือรุนแรงถึงขั้นลงมือทำร้ายเพื่อนได้ จึงควรต้องให้ลูกรู้ว่าถ้าเกิดอารมณ์แบบนี้ให้จัดการความรู้สึกตัวเอง อย่างการนับเลขไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะใจเย็นขึ้น หรือหายใจเข้า – ออกลึก ๆ เพื่อสงบสติตัวเอง ใช้เหตุผลว่าหากปล่อยให้อารมณ์ครอบงำจะเกิดปัญหาไม่ดีได้ ไม่อยากนั้นลูกไม่มีเพื่อน

2. สอนให้ลูกรู้จักสังเกตอารมณ์ของเพื่อน

วิธีแก้ปัญหาลูกไม่มีเพื่อนที่โรงเรียนต่อมาเลยก็คือการสอนให้ลูกรู้จักสังเกตอารมณ์ของเพื่อนคนอื่น ๆ บ้าง โดยเริ่มต้นให้ดูจากสีหน้า ท่าทาง และคำพูดที่เพื่อนพูดกับลูก แล้วสอนให้ลูกวิเคราะห์ความน่าจะเป็นทางอารมณ์ของเพื่อนคนนั้น ๆ เช่น เพื่อนยิ้ม เข้ามาหาใกล้ ๆ แตะตัวเบา ๆ พร้อมเสียงใสแสดงว่าเพื่อนอารมณ์ดีอยากเล่นด้วย แต่ถ้าอีกคนคิ้วขมวด หน้าบึ้งตึง แล้วพูดน้ำเสียงรุนแรง หนักแน่นให้วิเคราะห์เลยว่าอย่าเพิ่งเล่นด้วย เพื่อนอาจจะกำลังโกรธ เป็นต้น ทั้งนี้ หากเล่นกันอยู่แล้วเกิดไม่พอใจกันต้องสอนให้ลูกรู้จักหยุด รวมถึงบางครั้งต้องให้อภัย ขอโทษกันด้วย แล้วปัญหาลูกไม่มีเพื่อนจะหมดไป

3. ฝึกให้ลูกรู้จักการสื่อสาร

Sponsored

ลูกไม่มีเพื่อนที่โรงเรียนแก้ได้ด้วยการที่เราพยายามนั่งคุยกับลูกให้ได้มากที่สุด และสอนให้รู้จักการเอาใจเขามาใส่ใจเรา ให้ลูกรู้ว่าถ้า ณ เวลานั้นลูกเป็นเพื่อนจะรู้สึกอย่างไร ถ้ารู้สึกไม่ดีก็อย่าทำแบบนั้น เวลาที่มีการพูดคุยกันควรให้เพื่อนให้พูดความคิดเห็นของเขาจนจบก่อน แล้วเราก็พูดความคิดเห็นของเราออกไปได้ พยายามให้ลูกปรับความเข้าใจกันอย่าใช้อารมณ์ หรือความเอาแต่ใจใส่เพื่อน ไม่เอาอารมณ์มาอยู่เหนือการกระทำ

4. สอนทักษะการเข้าสังคมอื่น ๆ ให้ลูกได้รู้จัก

สุดท้ายเป็นวิธีที่จะช่วยให้การเข้าสังคมของลูกเป็นไปอย่างราบรื่น มีเพื่อนรักไม่อยากทะเลาะด้วย ก็คือการสอนให้ลูกรู้จักสื่อสารด้วยการพูดหรือแสดงท่าทางออกมา แต่ต้องอยู่ในความเหมาะสมบนพื้นฐานคุณธรรม ความดีที่ควรจะเป็นในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง เช่น สอนให้ลูกมีความเห็นอกเห็นใจเพื่อน ความมีน้ำใจแบ่งปันทั้งอาหาร น้ำดื่ม หรือของเล่น เครื่องเล่น ฯลฯ การช่วยเหลือเพื่อหากเห็นว่าเพื่อนทำไม่ได้ ความสามัคคี รวมทั้งความกล้าที่จะออกมายอมรับผิดในกรณีที่ตนเองเป็นคนปิดจริง สิ่งเหล่านี้นอกจากจะช่วยลดปัญหาลูกไม่มีเพื่อน ณ เวลานี้ได้ อนาคตก็จะติดเป็นนิสัยของลูกไปเลยไม่ต้องมีใครสั่ง

เรื่องแบบนี้ใช่ว่าลูกจะรู้สึกวิตกกังวล หรือกลัวอยู่ฝ่ายเดียว เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ก็เป็นไม่ต่างกันเมื่อต้องแยกจากลูกในทุก ๆ วัน ดังนั้น สิ่งที่ดีที่สุดคือการให้ลูกรู้จักความเข้มแข็งด้วยตนเอง เมื่อเราสอนให้รู้จักตนเอง รู้จักเพื่อน รู้จักการสื่อสาร รวมถึงทักษะการเข้าสังคมไปหมดแล้วก็อยากให้ลูกได้นำไปใช้ด้วยตนเองเช่นกัน เชื่อว่าหลังจากนี้ปัญหาลูกไม่มีเพื่อนจะไม่เกิดขึ้นอีกอย่างแน่นอน ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่คนไหนอยากนำข้อมูลดี ๆ เหล่านี้ไปเผยแพร่ต่อก็สามารถทำได้เลย


ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/