วัยร้าย เด็กอายุ 2 ขวบ Terrible Two สิ่งที่คุณพ่อต้องรีบเรียนรู้

43 views

1 min read

ความน่ากังวลใจอย่างหนึ่งของคุณพ่อที่ศึกษาข้อมูลด้านการเลี้ยงลูกมาเยอะพอควร เมื่อลูกน้อยของคุณก้าวเข้าสู่วัย 2 ขวบ จะมีพฤติกรรมที่เรียกว่า “Terrible Two” หรือ วัยร้าย เด็กอายุ 2 ขวบ เกิดขึ้น (บางคนอาจเรียก วัยทอง 2 ขวบ) คำถามคือพฤติกรรมเหล่านี้จริงเท็จแค่ไหน แล้วเด็กมักเป็นกันทุกคนหรือไม่ มาศึกษาเรื่องราวน่าสนใจของลูกพร้อมเรียนรู้วิธีจัดการอย่างถูกต้องเพื่อการเลี้ยงดูให้สมบูรณ์แบบมากที่สุด

วัยร้าย เด็กอายุ 2 ขวบ หรือ Terrible Two คืออะไร

วัยร้าย เด็กอายุ 2 ขวบ (Terrible Two) คือ ช่วงคาบเกี่ยวในการเติบโตของลูกน้อยระหว่างที่เขาพัฒนาขึ้นจากการเป็นเด็กทารกสู่การเป็นเด็กที่เริ่มมีความคิดความอ่าน มีสภาพร่างกายแข็งแรงกว่าเดิม มีอารมณ์ พฤติกรรมหลากหลาย พยายามแสดงออกในความเป็นตัวเอง ไม่ชอบการถูกบังคับ อยากทำในสิ่งที่ตนเองคิดเท่านั้น หากได้รับคำสั่งหรือคำดุ ว่ากล่าวตักเตือนมักแสดงอาการไม่พอใจออกมาชัดเจน ขัดขืนต่อสิ่งที่พ่อแม่บอกในบางเรื่อง ลักษณะอาการที่แสดงออกมาของเด็กอายุ 2 ขวบช่วง Terrible Two นี้จะมีเยอะตั้งแต่การร้องไห้ไม่ยอมหยุด การกรีดร้อง ไปจนถึงการอาละวาด ตีพ่อแม่ โยนสิ่งของด้วยความไม่พอใจอย่างรุนแรง

สาเหตุที่ทำให้ลูกเกิดภาวะ Terrible Two

มีการระบุเอาไว้อย่างชัดเจนเกี่ยวกับภาวะวัยร้ายของเด็ก 2 ขวบ ไปจนถึง 4 ขวบ พฤติกรรมเหล่านี้เกิดจากสมองในส่วนของการควบคุมอารมณ์ การสร้างความรู้สึกของเด็กเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดด ขณะที่สมองในส่วนของเหตุผลจะเติบโตไปอย่างช้า ๆ ส่งผลให้เด็กน้อยวัย 2 ขวบขึ้นไปไม่ว่าจะชายหรือหญิงต่างก็เกิดภาวะดังกล่าวขึ้นได้ ด้วยเหตุนี้พ่อแม่เองจึงต้องพยายามทำความเข้าใจ พร้อมเรียนรู้ในสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ

ลักษณะอาการของภาวะ Terrible Two

การแสดงพฤติกรรม อาการต่าง ๆ ของเด็กอายุ 2 ขวบที่อยู่ในช่วงภาวะ Terrible Two นี้ถือว่ามีเยอะมาก หากสังเกตว่าเมื่อลูกก้าวเข้าสู่ช่วงอายุดังกล่าวแล้วเริ่มมีอาการตามที่กำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ ให้สันนิษฐานไว้เลยว่า คุณพ่อกำลังพบเจอกับช่วงวัยร้าย เด็กชายหญิงวัย 2 ขวบเข้าให้แล้ว ประกอบด้วย

1. การแสดงออกถึงความชอบส่วนตัว การเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น จะทำในสิ่งที่ตนเองอยากทำเป็นหลักโดยไม่ค่อยสนใจคนรอบข้าง

2. ไม่ชอบอย่างมากเวลาพ่อแม่หรือใครก็ตามมาบังคับให้เขาทำแบบนั้นแบบนี้ จนผู้ใหญ่หลายคนจะเรียกเด็กที่ไม่เชื่อฟังว่า “เด็กดื้อ”

3. เริ่มมีการต่อรองมากขึ้น หากจะให้ทำแบบนั้นตนเองต้องได้รับข้อเสนอ หรือพ่อแม่มีข้อแลกเปลี่ยนที่เด็กมองว่าเหมาะสม จึงจะยอมทำตาม เช่น ให้กินผักในมื้ออาหารแล้วจะได้เล่นเกมตัวต่อ เป็นต้น

4. พฤติกรรมไม่เชื่อฟังและแสดงออกว่าตนเองกำลังต่อต้าน ขัดคำสั่ง ขัดขืนในสิ่งที่ถูกบังคับมีความชัดเจนสูง รวมถึงไม่พึงพอใจเมื่อตนเองโดนปฏิเสธจากพ่อแม่ บุคคลรอบข้าง

5. เด็กจำนวนไม่น้อยที่อยู่ในช่วง Terrible Two จะมีพฤติกรรมกรีดร้องเสียงดัง โวยวาย เพื่อให้คนรอบข้างสนใจ และต้องการทำในสิ่งที่ตนเองอยากทำเท่านั้น

6. เด็กอายุ 2 ขวบที่อยู่ในอาการนี้บางคนเมื่อเกิดความไม่พอใจจะขว้างปาสิ่งของในมือ หรือหยิบข้าวของใกล้มือโยนไปทางอื่นเพื่อแสดงออกอย่างชัดเจน

7. ความรุนแรงของระดับอารมณ์ในเด็กวัยนี้อาจมีมากถึงขั้นโมโหหนักจนจิกเส้นผมของตนเอง เข้าไปกัดพ่อแม่เพื่อต้องการให้ตนเองได้รับสิ่งต่าง ๆ

8. แสดงความเป็นเจ้าของกับสิ่งของรอบตัวที่รู้ว่าเป็นของตนเอง (หวงของ) ไม่อยากแบ่งให้คนอื่นใช้งาน หรือเวลากินข้าวอร่อย ๆ จะไม่อยากให้ใครแย่งกินด้วย

Sponsored

ความกังวลใจของคุณพ่อเมื่อลูกเป็นวัยร้าย วัย 2 ขวบ

ในเรื่องนี้ต้องยอมรับว่าเป็นสิ่งที่พ่อแม่จำนวนมากหนักใจ เพราะพฤติกรรมที่เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือของลูก แต่สำหรับทางการแพทย์ถือว่าพฤติกรรม Terrible Two ของเด็ก 2 ขวบ เป็นเรื่องปกติมาก เมื่อมองให้ลึกลงไปแล้วมันคืออีกพัฒนาการสำหรับเด็กวัยนี้ และเมื่อเติบโตขึ้นภาวะดังกล่าวก็จะเลือนหายไปเองตามกาลเวลา พ่อแม่จึงไม่ต้องเครียดมากนัก

แก้ปัญหาอย่างไรดีเมื่อต้องเจอกับภาวะ Terrible Two ของลูก

มาถึงสิ่งที่คุณพ่ออยากรู้มากที่สุด หากเขากำลังจะเจอภาวะ Terrible Two ของเด็กอายุ 2 ขวบ ควรต้องทำอย่างบ้าง ซึ่งแบ่งออกได้ดังนี้

1. เลือกใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ ด้วยอย่างที่รู้ว่าเด็กอายุ 2 ขวบ นั้นแสดงพฤติกรรมออกมาเพราะสมองพัฒนาในรูปแบบนั้น ไม่ใช่เป็นนิสัยทั่วไปของตัวเด็กเอง การใช้เหตุผลจะช่วยให้ลูกเข้าหาและลดพฤติกรรมดังกล่าวลงได้บ้าง

2. อดทนกับสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะแย่แค่ไหนแต่นี่คือลูกและพ่อแม่ไม่สามารถจะปล่อยให้อยู่ตามลำพังได้ การอดทนจึงเป็นสิ่งที่ควรทำมากที่สุด ไม่นานภาวะนี้จะหายไป

3. พยายามมีข้อเสนอต่าง ๆ ให้ลูกได้เลือกเพื่อลดทอนอารมณ์ของเขา ขณะเดียวกันเด็กก็จะมีโอกาสทำในสิ่งที่พ่อแม่ต้องการด้วย

4. สังเกตบ่อย ๆ ว่าอะไรคือสาเหตุที่มักทำให้เด็กอารมณ์เสีย หงุดหงิดง่าย แล้วหลีกเลี่ยงไม่ให้สิ่งดังกล่าวเกิดขึ้นกับลูก

แม้เด็กอายุ 2 ขวบ จะเป็นอีกช่วงเวลาอันแสนยากลำบากของพ่อแม่ แต่มันคือธรรมชาติที่มีสิทธิ์เกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน หากทำความเข้าใจและรู้วิธีรับมือทุกอย่างจะไม่มีปัญหาตามมา

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/