เทคนิคขั้นเทพ กล่อมลูกน้อยให้นอนยาว ไม่งอแงตลอดคืน คุณพ่อสบายใจ

26 views

1 min read

คงเป็นความปวดหัวอยู่ไม่น้อยเมื่อลูกน้อยเพิ่งคลอดมักจะงอแงตลอดคืน คุณพ่อที่ช่วยเลี้ยงคือแทบไม่ได้นอน บางคนต้องอุ้มวางไว้ที่ตักไปอีก แต่ทว่าต่อไปนี้เชื่อเลยว่าจะไม่มีงอแงตลอดคืนอีกต่อไป คุณพ่อสบายใจได้ เพราะเรามีเทคนิคขั้นเทพ กล่อมลูกน้อยให้นอนยาวมาบอกต่อ ถ้าพร้อมพาลูกนอนหลับสนิทแล้วไปดูกันดีกว่า

เทคนิคกล่อมลูกน้อยให้นอนยาวตลอดคืนไม่มีตื่นกลางคัน

1. ให้คุณพ่อลดการหยอกล้อ เล่นกับลูกช่วงเวลากลางคืน

แม้ว่าจะอยากเล่นกับลูกน้อยมากแค่ไหน แต่ช่วงเวลากลางคืนอยากให้คุณพ่อหยุดหยอกล้อเล่นกันไปก่อน รวมถึงการพูดเล่นกับลูกให้ตื่นอยู่ตลอดด้วย เป็นการฝึกให้ลูกน้อยรู้ว่าช่วงเวลานี้จะไม่มีปฏิสัมพันธ์ใดเกิดขึ้น ช่วยให้ลูกได้สงบลง และค่อย ๆ หลับได้เองไม่มีงอแง

2. นวดลูกเบา ๆ

ไหน ๆ ตอนอยู่ในท้องแม่ก็มีการนวดลูกกันไปบ้างแล้ว ถึงเวลาได้ทำกับตัวจริงเสียที ซึ่งวิธีกล่อมลูกนอนนี้ถือว่าช่วยให้ลูกรู้สึกปลอดภัย ผ่อนคลายอย่างปลอบโยน ทำให้กล้ามเนื้อที่อาจรัดแน่นได้ขยายเป็นปกติ ไม่ทำให้เกิดความรำคาญ นวดไปเรื่อย ๆ รับรองเจ้าตัวเล็กไม่มีตื่น

3. กล่อมด้วยเสียง White Noise

ต้องอธิบายก่อนว่าเสียง White Noise เป็นเสียงดนตรีมีความต่อเนื่อง คล้ายเสียงฝน ไดร์เผ่าผม หรือพัดลม ฯลฯ ที่เกิดขึ้นมาตามธรรมชาติสม่ำเสมอ โดยคุณพ่อสามารถกล่อมลูกน้อยด้วยการเปิดพัดลมเบา ๆ ใส่ หรือเปิดซีดีที่เป็นเสียงน้ำตกไหลสร้างเสียงที่สม่ำเสมอไว้ คล้ายเสียงหัวใจเต้นของแม่เหมือนอยู่ในท้อง เพิ่มความผ่อนคลาย มีสมาธิสงบเย็น หลับง่าย

4. ร้องเพลงกล่อมเด็ก

ในระหว่างที่นวดคุณพ่ออาจจะร้องเพลงกล่อมเด็กร่วมไปด้วยได้ ซึ่งควรเป็นเพลงช้า ฟังแล้วรู้สึกสงบ ไม่ตื่นเต้นจนตกใจ สร้างความผ่อนคลายและอยากนอนในที่สุด ซึ่งวิธีกล่อมลูกนอนนี้ควรทำทุกวัน วันละไม่เกิน 15 นาที เพราะไม่อย่างนั้นลูกจะชอบอยากให้เราทำไปตลอดคืน ทีนี้ไม่ได้นอนของจริงแน่

5. ไกวเปลเตียงกล่อม

การไกวเปลถือเป็นความคลาสสิคที่เกิดขึ้นกับทุกครอบครัว แต่บางครั้งเปลผ้าผูกอาจจะทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัวได้ ปัจจุบันมีการพัฒนามาเป็นเปลแบบเตียง คือมีพื้นที่กว้างเหมือนนอนเตียงแต่เราสามารถไกวไปด้วยได้ ทำให้ลูกมีพื้นที่หลังสบายตัว เกิดความเคลิ้มจนในที่สุดก็หลับไม่มีตื่น

Sponsored

6. ตบหลังพร้อมอุ้มเขย่าไปมา

กล่อมลูกน้อยวิธีนี้ค่อนข้างง่ายมากสำหรับคุณพ่อ ก็คือการตบหลังเบา ๆ พร้อมอุ้มลูกเขย่าเบา ๆ ไปมา อาจจะโยกซ้ายขวาก็ได้ ทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น และผ่อนคลายลง รับรองว่าทำไปสักพักลูกจะเริ่มสัปหงกและหลับลงในที่สุด แต่ก็ต้องระวังตอนวางด้วยเพราะหลายคนวางแล้วร้องทันที

7. ถูใบหูลูกอย่างเบามือ และพูดเสียงในลำคอเบา ๆ

การลูบใบหูลูกอย่างเบามือด้วยนิ้วชี้และนิ้วโป้งจะช่วยให้ลูกรู้สึกสบายตัว ทำให้เกิดความเพลิดเพลิน ขณะที่พูดในลำคอเบา ๆ เป็นการกล่อมลูกน้อยอย่างหนึ่ง คล้ายกับเสียงธรรมชาติในระดับความดังสม่ำเสมอ ช่วยให้ลูกเกิดความผ่อนคลายสบายตัวสบายใจ ช่วยให้นอนหลับสนิท

จริง ๆ แล้วเราควรให้ทารกนอนมากน้อยแค่ไหน?

ต้องอธิบายเลยว่าเด็ก ๆ แต่ละช่วงวัยต้องการเวลานอนที่แตกต่างกันจะมากล่อมลูกน้อยนอนไปเรื่อย ๆ ในระยะเวลาเท่ากันไม่ได้ โดยทารกแรกเกิดจนถึง 1 เดือน ต้องการเวลานอนกลางวันและกลางคืน 8 – 9 ชั่วโมง รวมเป็น 15 – 18 ชั่วโมง ต่อมาเป็นวัย 1 – 3 เดือน ต้องการเวลานอนกลางวัน 6 – 7 ชั่วโมง ส่วนเวลากลางคืน 9 – 10 ชั่วโมง รวมเป็น 15 ชั่วโมง

จนเมื่อลูกน้อยมีอายุเข้า 6 เดือนต้องเริ่มให้นอนกลางวันน้อยลงเหลือ 3 – 4 ชั่วโมงต่อวัน และให้นอนเวลากลางคืน 10 – 11 ชั่วโมง รวมเป็น 14 – 15 ชั่วโมง สุดท้ายเมื่อลูกมีอายุ 1 ปีเป็นต้นไป ช่วงเวลานอนกลางวันจะเหลือ 2 – 3 ชั่วโมง ส่วนช่วงเวลากลางคืนจะเป็น 11 – 12 ชั่วโมง

สร้างตารางการนอน หมดห่วงหลับยาวกลางวันตื่นกลางคืน

นอกจากเราจะใช้วิธีกล่อมลูกน้อยข้างต้นแล้ว อีกสิ่งสำคัญและจำเป็นเลยก็คือการสร้างตารางนอนให้ลูกตัวน้อย โดยเฉพาะคนที่ชอบหลับยาวตอนกลางวันแต่ดันมาตื่นตอนกลางคืน พาคุณพ่อและคุณแม่ไม่ได้หลับได้นอน นั่นคือ

  • สร้างบรรยากาศให้ลูกในช่วงกลางวัน และให้หลับในห้องนั่งเล่นไปเลย มีเสียงพูดคุย มีเสียงทีวีไว้ ให้พอมีเสียงรบกวนจะได้ไม่นอนนานเกินเวลาไป แต่ช่วงกลางคืนก็ต้องพาลูกอยู่ในห้องที่เงียบสงบด้วย ชนิดที่ไร้การรบกวนได้ง่าย ๆ รวมถึงให้ลูกนอนบนที่นอนเด็กที่เหมาะสมก็จะทำให้หลับได้ยาวนานกว่าเดิม
  • พยายามกำจัดเวลานอนให้อยู่ตามระยะเวลาที่แนะนำตามช่วงวัย เพราะการปล่อยให้ลูกนอนกลางวันนานส่งผลให้ตอนกลางคืนหลับยาก หรืออาจจะหากิจกรรมให้ทำบ้างให้ลูกรู้สึกเหนื่อย พอตกกลางคืนเข้านอนก็จะหลับยาวได้เช่นกัน

ลูกน้อยของเราจำเป็นต้องได้รับการพักผ่อนนอนหลับที่เต็มที่และเพียงพอในทุก ๆ วัน รวมถึงคุณพ่อคุณแม่เองก็เช่นกัน เพราะต้องมีหน้าที่ที่ต้องทำต่อไปในวันรุ่งขึ้น ซึ่งก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเทคนิคขั้นเทพเหล่านี้จะช่วยให้การกล่อมลูกน้อยนอนหลับสนิทตลอดคืนไม่มีตื่นเป็นเรื่องง่ายขึ้น ได้ผลตามความต้องการอย่างมีประสิทธิภาพ ใครลองแล้วได้ผลมากน้อยแค่ไหนอยากเล่าสู่กันฟังก็ได้เลยนะ เรายินดีรับฟัง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/