เก็บไว้เป็นความทรงจำกับ เทคนิคถ่ายรูปคนท้อง ที่คุณพ่อเอาไปใช้ได้เลย

29 views

1 min read

แม้คนจะเปลี่ยนไปแต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนไปเลยก็คือรูปถ่าย แน่นอนว่านี่เป็นสื่อเก็บรวมความทรงจำที่ดีไว้ในทุก ๆ กิจกรรม และหากคุณพ่อคนใดที่สนใจอยากถ่ายรูปคนท้อง หรือคุณแม่แสนสวยของเราเก็บไว้ดูเพลิน ๆ ในอนาคตแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี อันที่จริงก็มีเทคนิคที่ทำได้ง่าย ๆ อยู่ ซึ่งคุณเองสามารถนำเอาเทคนิคเหล่านี้ไปแชะภาพสวย ๆ ได้เลย

5 เทคนิคถ่ายรูปคนท้อง สร้างความทรงจำที่ดีเก็บไว้ดูเพลิน ๆ

1. คุณพ่อชวนคุณแม่มาถ่าย Selfie

นี่ถือเป็นเทคนิคถ่ายรูปสำหรับคนท้องง่าย ๆ ของคนจำนวนไม่น้อยในการเริ่มต้น ประมาณว่าคิดอะไรไม่ออกก็ขอ Selfie กับกระจกสวย ๆ พื้นหลังจัดแต่งให้เข้ากับบรรยากาศ ซึ่งการถ่าย Selfie กับกระจกจะช่วยให้เห็นสรีระทั้งหมดของทั้งคุณพ่อและคุณแม่ได้เป็นอย่างดี รวมถึงเห็นพัฒนาการของครรภ์ว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง อาจจะจัดท่าให้ท้องชนกันโดยเฉพาะคุณพ่อที่มีพุงดูเหมือนกำลังท้องไปด้วยกัน หรือเอาสัตว์เลี้ยงมาร่วมเฟรมไว้ด้วย พร้อมโพสต์ท่าสวยรับรองว่าได้รูปเป็นความทรงจำที่ดีกลับมาดูอีกทีประทับใจไม่รู้ลืม

2. ถ่ายรูปแบบ Before – After ว่าลูกเกิดมาจากแม่คนนี้เอง

บอกเลยว่าคุณพ่อสามารถถ่ายรูปคนท้องแบบ Before – After ให้คุณแม่ได้สบาย ๆ หรือตนเองจะเข้าไปร่วมเฟรมด้วยก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างมาก โดยเป็นการจัดวางคอนเซปต์ก่อนที่จะมีลูกคุณแม่เป็นอย่างไร และหลังคลอดลูกน้อยแล้วมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง บรรยากาศรอบข้างเป็นอย่างไร นอกจากจะเห็นสรีระที่เปลี่ยนแปลงของคุณแม่แล้ว ก็ยังให้รับความรู้สึกผูกพันที่มีระหว่างคุณแม่ คุณพ่อ และลูกน้อยไปอีก อาจจะเป็นได้ทั้งคุณพ่อที่ถ่ายให้คุณแม่ สร้างความทรงจำได้หลากหลายรูปแบบ สามารถถ่ายสร้างเรื่องราวส่วนตัวได้เลย หรือจะจ้างช่างภาพยอดฝีมือมาถ่าย แล้วให้คุณพ่อคุณแม่ ลูกในครรภ์โพสต์ท่า เหมาะกับคุณพ่อที่ไม่ชำนาญด้านการถ่ายภาพ หรือคิดเรื่องราว เพราะช่างภาพจะจัดเรื่องราวให้ รู้เทคนิคถ่ายรูป รู้มุมกล้อง รู้การรับแสง ได้ภาพความทรงจำแสนสวยแน่นอน

3. ถ่ายรูปแบบโทนขาวดำสุดคลาสสิก

หลายคนอาจกลัวว่าการถ่ายรูปคนท้องที่เห็นสรีระชัดเจนเป็นภาพขาว – ดำ อาจทำให้ออกมาไม่ดี ดูเศร้าหม่นหมองใจ ทั้งที่จริงแล้วนี่ไม่ใช่ความคิดที่ดีเท่าไร เพราะจะบอกว่าภาพขาว – ดำเป็นอะไรที่คลาสสิคและได้เห็นความสุขของคุณแม่อย่างดี หรือถ้าคุณพ่อไม่ได้ถ่ายเอง เข้าไปร่วมเฟรมก็จะได้เห็นรอยยิ้ม ความรู้สึกที่มีต่อทั้งคุณแม่และลูกออกมาชัดเจน เผลอ ๆ ดูดีมากกว่ารูปสีสันไปอีก แนะนำเทคนิคถ่ายรูปว่าคุณแม่ควรใส่ชุดที่เน้นสีดำ อาจจะหันด้านข้างแล้วจับท้องไว้ หรือหันด้านหน้าใช้มือคุณพ่อคุณแม่จับท้องไว้ หรืออาจจะให้คุณพ่อนั่งลงจูบท้อง หรือถ่ายย้อนแสงก็ดูดีเพื่อสร้างความคมชัดให้สรีระ

4. ถ่ายรูปให้เห็นช่วงการเติบโตของลูก

Sponsored

ถือเป็นอีกเทคนิคการถ่ายรูปคนท้องที่ได้รับความนิยมจากคุณพ่อคุณแม่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเป็นการจัดฉากการเติบโตของลูกเก็บไว้ย้อนดูภายหลังได้ ตั้งแต่ที่ลูกน้อยยังแค่มีปฏิกิริยาในครรภ์ ค่อย ๆ โตอาจจะถ่ายแบบ 3 เดือน 6 เดือน 9 เดือน ก็ได้ หรือถ้าคุณพ่อขยันสุดก็ถ่ายทุกเดือนเลยก็ได้ จนกระทั่งลูกออกจากครรภ์อาจจะนอนบนท้องคุณแม่ หรือให้เห็นแค่เท้าน้อย ๆ ก็ได้เช่นกัน ซึ่งเทคนิคการถ่ายรูปคนท้องลักษณะนี้ฉากที่ถ่ายควรเหมือนกันหมด ท่าทางโพสต์ควรเหมือนกันทั้งหมด เช่น คุณพ่อถ่ายมุมสูงเห็นสรีระท้องเวลาลูกน้อยออกมาแล้วก็ให้นั่งตักเรา หรือคุณพ่อเข้าร่วมเฟรมด้วย พอลูกออกมาก็จูบลูกที่นอนอยู่บนท้องคุณแม่ หรือบางคนอาจจะใส่เรื่องราว วาดรูปลูกระเบิดลงที่ท้องคุณแม่ แล้วพอลูกคลอดออกมาก็กลายเป็นระเบิดแตก มีเขม่าดำ ๆ ทั้งคุณพ่อคุณแม่ และลูกน้อย เป็นต้น

5. ถ่ายรูปแบบแฟชั่นเปรี้ยวจัดไปเลย

ปิดท้ายการถ่ายรูปคนท้องสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มาทางสายแฟชั่น หรืออยากไปถ่ายทำในสตูดิโอสร้างคอนเซปต์แฟชั่นเก๋ ๆ หรืออยู่บ้านจัดฉากให้คุณแม่แล้วคุณพ่อก็โชว์ฝีมือการถ่ายภาพที่ไม่ธรรมดาไปเลย แต่งตัวอวดท้องที่มีลูกน้อยอยู่ด้านในเปรี้ยว ๆ กรณีที่ถ่ายด้วยกันทั้งคุณพ่อคุณแม่แนะนำว่าให้แต่งตัวธีมเดียวกันไปเลย แล้วรอลูกคลอดมาถ่ายซ้ำอีกครั้งเติมเต็มส่วนที่ขาดก็ได้เช่นกัน ท่าโพสต์ฮิต ๆ อย่างเอามือจับท้อง คุณพ่อจูบท้องคุณแม่ เอาหัวชนท้องคุณแม่ หรือแค่ยืนกอดกันเอาหน้าผากชนกันก็ได้รูปความทรงจำแสนประทับใจแล้วจริง ๆ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคของการถ่ายรูปคนท้องให้คุณพ่อได้ลองนำไปปรับใช้ดูได้ เชื่อว่าจะได้ภาพแห่งความประทับใจไม่รู้ลืมได้กลับมาย้อนดูเพลิน ๆ น่ารัก ๆ เมื่อคิดถึง ซึ่งการถ่ายรูปนั้นหากจะพาให้เกิดความสุขใด ๆ แล้ว ลูกที่อยู่ในท้องก็สามารถรับรู้ได้เหมือนกัน สร้างสายสัมพันธ์ระหว่างคุณพ่อ คุณแม่ และลูกได้เป็นอย่างไร บ้านไหนลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปทำตามดูแล้วได้รูปสวย เปรี้ยวขนาดไหน อยากเอามาอวดกันบ้าง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/