ประหยัดน้ำมันมากขึ้น ด้วยเทคนิคง่ายๆ ที่คนมีรถยนต์ห้ามพลาด

8 views

1 min read

ในยุคที่ข้าวยากหมากแพง ประหยัดอะไรได้ก็อยากจะประหยัด เพราะค่าใช้จ่ายทุกวันนี้แพงขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะเลย หลายคนเลือกที่จะประหยัดทุกอย่าง เพื่อไม่ให้เป็นหนี้เป็นสินเพิ่มมากขึ้น อย่างเช่นน้ำมันก็เหมือนกัน มักจะสวนทางกับสภาพเศรษฐกิจจริงๆ ยิ่งเศรษฐกิจตกต่ำ น้ำมันก็ยิ่งราคาสูงขึ้น แต่หากเรารู้วิธีที่ถูกต้องในการใช้รถยนต์ เราก็จะสามารถประหยัดค่าน้ำมันได้ ดังนั้นเรามาปรับนิสัยในการใช้รถกันดีกว่าเพื่อเป็นการช่วยประหยัดน้ำมัน และเซฟค่าใช้จ่ายในการคลองชีพของเราด้วยนั่นเอง

เทคนิคขับรถให้ประหยัดน้ำมัน

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ารถยนต์ที่เราใช้งานอยู่นี้ ถ้าเรารู้วิธีขับขี่อย่างถูกต้อง เราจะสามารถประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น ซึ่งอาจจะสามารถเซฟค่าน้ำมันช่วยเราได้หลายบาทเลยทีเดียว และเทคนิคที่ว่านี้มีอะไรบ้างมาดูกันดีกว่า

1. ใช้ความเร็วอย่างสม่ำเสมอไม่เกิน 80 km / ชม

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการขับรถเร็วๆ ในการเดินทางที่มีระยะทางไกลๆ อย่างเช่น การเดินทางไปต่างจังหวัด หรือการเร่งเครื่องในเวลาถนนโล่งๆ พฤติกรรมเหล่านี้ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้น ซึ่งการขับรถโดยใช้ความเร็วแบบสม่ำเสมอ อยู่ที่ 80 km / ชั่วโมง จะเป็นการช่วยเซฟพลังงานเชื้อเพลิงได้ถึง 10 – 15 % และทำให้เครื่องยนต์ไม่ต้องทำงานหนัก รวมถึงไม่เกิดการเผาไหม้พลังงานอย่างเร็วจนเกินไปอีกด้วย นอกจากนี้อย่าพยายามออกตัวรถเร็วอย่างกับการแข่งรถ เพราะจะยิ่งทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันรถมากกว่าเดิม ทั้งยังอาจจะทำให้เครื่องยนต์ในส่วนต่างๆ สึกหรอเร็วกว่าปกติได้เช่นกัน

2. ศึกษาเส้นทางและวางแผนก่อนการเดินทาง

ถ้าจะมีการเดินทาง อย่างเช่น สถานที่ที่เราไม่เคยไปมากก่อน ก่อนออกเดินทางเราควรศึกษาดูเส้นทางให้ดี เพราะเราจะได้รู้เส้นทางไหนใกล้กว่า และช่วยประหยัดน้ำมันได้ดี โดยหากเราไปโดยที่เราไม่รู้เส้นทางเลยอาจจะหลง หรือไม่ก็ไปเส้นทางที่ไกลกว่าทำให้เสียเวลาและเสียค่าน้ำมันเพิ่มขึ้นด้วยนั่นเอง

3. พยายามไม่เปิดแอร์แรงจนเกินไป

คงจะมีหลายๆ คนที่เวลาขึ้นรถจะชอบเปิดแอร์แรงๆ เกือบเบอร์สุดเพื่อไล่ความร้อนในรถออกอย่างเร่งด่วน การกระทำเช่นนี้ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเป็นอย่างมาก ถ้าอยากไล่ความร้อนออกจากรถควรลดกระจกลงแล้วขับไปก่อนสักระยะหนึ่งแล้วค่อยทำการปิดจะดีกว่า ซึ่งควรเปิดแอร์อยู่ในระดับที่จำเป็นเท่านั้น เพราะแอร์ทำงานโดยอาศัยพลังงานจากน้ำมัน ยิ่งเราเปิดแอร์แรงและเย็นเท่าไหร่ก็จะเป็นการทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น เพราะฉะนั้นเพื่อช่วยให้แอร์มีความเย็นอย่างสม่ำเสมอเจ้าของรถเองก็ควรมั่นตรวจดูแอร์ของรถยนต์ประจำ ควรหมั่นทำความสะอาดคอยล์ร้อนคอยล์เย็นอยู่เสมอ รวมถึงดูปริมาณน้ำยาทำความเย็นกับไส้กรองด้วย เพื่อที่ระบบความเย็นจะได้ทำงานได้ดีขึ้น โดยไม่ต้องเปิดแอร์แรงๆ ให้สิ้นเปลืองน้ำมันรถอีกต่อไป

4. ตรวจเช็คเครื่องยนต์เป็นประจำตามกำหนด

ควรนำรถยนต์ไปตรวจเช็คเครื่องยนต์เมื่อถึงเวลากำหนด เพื่อจะได้ตรวจดูสภาพของอุปกรณ์แต่ละอย่างว่ายังพร้อมใช้งานดีอยู่หรือไม่ เพราะหากว่ามีอุปกรณ์ส่วนใดส่วนหนึ่งของรถเกิดชำรุด มันจะเป็นสาเหตุให้เครื่องยนต์ทำงานหนักกว่าผิดปกติได้นั่นเอง อย่างเช่น หากไส้กรองชำรุดหรืออุดตันก็จะทำให้การเผาไหม้ไม่มีประสิทธิภาพ เครื่องยนต์ทำงานหนักก่อให้เกิดการสิ้นเปลืองน้ำมัน รวมถึงหากครบกำหนดเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแล้วก็ควรนำรถยนต์ไปเปลี่ยนถ่ายอย่ารอให้เลยกำหนด เพราะน้ำมันหล่อลื่นเก่ามักจะขาดคุณสมบัติในการหล่อลื่นและจะทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็วกว่าปกติด้วย และในส่วนของหัวเทียนถ้าเสื่อมสภาพแล้วจะทำให้การเผาไหม้ของเชื้อเพลิงไม่สมบูรณ์ ดังนั้นเพื่อเป็นการดูแลรักษาเครื่องยนต์และเป็นการประหยัดน้ำมัน มากขึ้น ควรนำรถยนต์ไปตรวจเช็คสภาพเป็นประจำตามกำหนดเวลาด้วย

5. ตรวจวัดลมยางให้เหมาะสมกับการบรรทุก

การตรวจเช็คลมยางให้เหมาะสมกับการใช้งานก็ช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้เช่นกัน อย่างเช่น ถ้ามีการบรรทุกของหนักเพิ่มขึ้นก็ควรนำรถไปเติมลมยางในปริมาณที่เหมาะสมทั้งล้อหน้าและล้อหลัง เพราะหากบรรทุกของหนักๆ โดยใช้ลมยางอ่อนเกินไป จะทำให้หน้ายางได้รับการเสียดสีมากขึ้น ส่งผลให้สิ้นเปลืองน้ำมันรถมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย และถ้าหากเติมลมยางแข็งเกินไปก็อาจจะเป็นอันตรายได้เช่นกัน เพราะอาจจะทำให้ยางเกิดระเบิดได้ เมื่อมีการเสียดสีกระทบกระเทือนแรงๆ เวลาเจอถนนขรุขระ เพราะฉะนั้นควรเติมลมยางอย่างพอดีและเหมาะสม หรือถ้าจะให้ดีควรเอาของที่ไม่จำเป็นลงจากรถบ้าง อย่างเช่น พวกน้ำดึ่มหลายๆ ขวด พวกของใช้ที่ไม่จำเป็นเพื่อที่จะได้ลดน้ำหนักลง จะทำให้ไม่ต้องสิ้นเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ

Sponsored

สิ่งที่ควรเลี่ยงเพราะทำให้รถกินน้ำมัน

ในเมื่อเรารู้แล้วว่าการขับรถเร็วๆ และการบรรทุกน้ำหนักเกินเป็นประจำจะทำให้รถสิ้นเปลืองพลังงานเชื้อเพลิง เรามาดูกันดีกว่าว่าสิ่งไหนบ้างที่เราควรจะเลี่ยงถ้าไม่อยากให้รถกินน้ำมันเกินความจำเป็น

  1. บรรทุกของหนักของเกินเป็นประจำโดยไม่สนกำลังของเครื่องยนต์
  2. สตาร์ทรถทิ้งไว้นานๆ เป็นประจำ
  3. ส่วนผสมของน้ำมันกับอากาศไม่ถูกต้อง เป็นไปได้ว่าช่างอาจปรับส่วนผสมของน้ำมันเชื้อเพลิงมากจนเกินไปนั่นเอง

และนี่คือสาเหตุทั้งหมดที่ทำให้รถยนต์สิ้นเปลืองพลังงานน้ำมันมากขึ้น ดังนั้นมาลองปรับพฤติกรรมการใช้รถยนต์ของเราดูใหม่ เพื่อจะได้ประหยัดน้ำมันมากกว่าเดิม แถมยังช่วยรักษาเครื่องยนต์ของเราไว้ให้ใช้ได้อีกนาน ซึ่งเมื่อรู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมนำข้อมูลที่เราได้นำมาฝากเอาไปลองปรับใช้กันดูนะ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/