เทคนิคสุดปัง! ตั้งเป้าหมายชีวิตอย่างไร ให้ประสบความสำเร็จ

22 views

1 min read

เกือบจะ 100% ของคนไทย คงจะเคยได้ยินคำว่า 'ตั้งเป้าหมายที่ดีในชีวิต' มาบ้างแล้ว แต่! คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ว่าไอเจ้าคำๆ นี้ มันจะต้องทำยังไง ? แล้วจะต้องวางแผนแบบไหนให้ไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ให้เร็วที่สุด ? ซึ่งที่เราเกิดคำถามแบบนี้ในหัว ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะเราต่างถูกสอนให้ตั้งแต่เป้าหมาย โดยที่ไม่ได้สอนให้เรารู้จักวางแผนหรือเรียนรู้เทคนิคสำคัญที่จะทำให้เป้าหมายสำเร็จได้ยังไง! ดังนั้นในวันนี้ เราจึงขออาสานำเทคนิคสุดปัง ที่จะทำให้การตั้งเป้าหมายของคุณประสบความสำเร็จมาฝาก! รับรองเลยว่าเทคนิคนี้จะนำพาเป้าหมายชีวิต มาให้กับคุณได้อย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับเทคนิคข้อที่ 1 กันเลย!

ถามใจตัวเองให้ดี แท้ที่จริงเราต้องการเป้าหมายชีวิต อย่างไร?

อันดับแรกคือคุณต้องตั้งเป้าหมายซะก่อน! ว่าความจริงแล้วตัวคุณนั้นต้องการอะไร ? ไม่ว่าจะเป็นความเรื่องงาน เรื่องความรัก เรื่องสุขภาพหรือแม้แต่เรื่องครอบครัว ซึ่งพอคุณมีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว การพาตัวเองไปยังจุดหมายก็จะสามารถทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพราะคุณจะรู้ได้ทันทีว่าคุณจะต้องทำอย่างไร เพื่อให้ตัวเองไปถึงเป้าหมายชีวิต ที่วางยังไงล่ะ เช่น อยากจะประสบความสำเร็จในเรื่องการทำงาน คุณก็ต้องมองหางานที่ใจรัก งานที่คุณถนัด เพื่อที่คุณจะได้มีความสุขในการทำงานและงานที่ออกมานั้นจะได้สมบูรณ์ 100% เป็นต้น

พาตัวเองไปอยู่ในจุดที่มีแต่คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต!

เทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้คุณไปถึงเเป้าหมายชีวิต ที่วางไว้ ที่หลายๆ คนยังไม่รู้ นั่นก็คือคุณต้องพาตัวเองไปอยู่ในจุดที่มีคนเก่งๆ รอบตัว และแน่นอนว่าคุณจะได้รู้ว่าพวกเขามีความคิด มีทัศนคติอย่างไร ? เพื่อที่คุณจะได้นำมาปรับใช้หรือประยุกต์ใช้ในเรื่องต่างๆ ของตัวเองยังไงล่ะ

อย่าย่อท้อกลางทาง เพราะทุกอย่างย่อมมีอุปสรรค

ข้อนี้ถือว่าเป็นเทคนิคที่สำคัญมากๆ เลยล่ะ! นั่นก็คือคุณห้ามท้อต่ออุปสรรคที่ต้องเจอระหว่างก่อนที่จะไปถึงเป้าหมาย หลายๆ คน ถอดใจ ไม่เดินหน้าต่อ เพราะไม่อยากจะสู้กับปัญหาที่ต้องเจออีกแล้ว ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นขึ้นมาจริงๆ เราบอกได้เลยว่า การตั้ง เป้าหมายในชีวิตของคุณจะล้มเหลวไม่ท่า เพราะฉะนั้นให้คุณคิดซะว่า ไม่มีความสำเร็จใดที่ได้มาง่ายๆ หรอกในโลกนี้!

กำหนดระยะเวลาในการตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

แม้ว่าคุณจะตั้ง เป้าหมายในชีวิตไว้อย่างชัดเจนแล้ว แต่! สิ่งที่จะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมนั่นก็คือ คุณต้องกำหนดเวลาในการตั้งเป้าหมายไว้ด้วย เพราะถ้าคุณมัวแต่ตั้ง เป้าหมายชีวิต แต่ไม่มีเวลากำหนด การดำเนินชีวิตของคุณก็จะดำเนินไปเรื่อยๆ ไม่มีแรงผลักดันอะไรทั้งสิ้น เช่น ถ้าคุณต้องการให้น้ำหนักลดลง 5 กิโลกรัม คุณก็ตั้งเป้าหมายไว้เลยว่าจะต้องทำได้ใน 3 เดือน เป็นต้น

อย่า! หยุดที่จะพัฒนาตัวเอง

เทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายชีวิต ที่วางไว้อีกหนึ่งข้อ นั่นก็คือคุณต้องไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการศึกษาภาษาที่ 3 เพิ่มเติม การเพิ่มทักษะในเรื่องต่างๆ ที่คุณไม่ถนัด หรือแม้แต่เรื่องทัศนคติในการใช้ชีวิต ดังนั้นอย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว หมั่นหาความรู้ หาสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิต เข้าตัวอยู่เสมอๆ

Sponsored
pexels-photo-3307862.jpeg

เข้มงวด แต่! ไม่กดดันตัวเองจนมากเกินไป

สำหรับใครที่เป็นสายชิล! ไม่ค่อยจะรู้ทุกข์ รู้ร้อนกับเรื่องเป้าหมายในชีวิต คุณคงจะต้องเปลี่ยนตัวเองสักหน่อยแล้วล่ะ เพราะบ่อยครั้งที่คุณใช้ชีวิตไปวันๆ ทิ้งเวลาไปอย่างเปล่าประโยชน์ ไม่มีการกำหนดเป้าหมายชีวิต ที่ชัดเจน จนทำให้ชีวิตไม่มีอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอัน ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาในเรื่องนี้แบบง่ายๆ เลยคือ คุณต้องเข้มงวดกับตัวบ้าง! ว่าอะไรที่ต้องทำก็คือต้องทำ ฝืนใจตัวเองสักหน่อย แต่! ไม่ต้องถึงขนาดที่ว่าจะต้องกดดันตัวเองจนเกิดความเครียด เอาแค่พอดีๆ ให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างมีระบบระเบียบก็พอ

อย่าไปสนคำพูดของคนอื่น เชื่อมั่นในตัวเองเป็นหลัก!

เป้าหมายของคนเราไม่ค่อยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นคุณไม่จำเป็นที่จะต้องไปสนใจคำพูดของใครทั้งสิ้น! เพราะหากคุณเก็บมาคิด เก็บมาเครียด ก็มีแต่ตัวคุณเองนั่นแหละที่จะเป็นทุกข์ ดังนั้นเทคนิคง่ายๆ เลยคือ ให้คุณทำตามเป้าหมายที่วางไว้ให้สำเร็จ ใครจะพูดอะไรก็ปล่อยเขาไป เพราะในตอนสุดท้ายคนที่จะมีความสุขมากที่สุดนั่นก็คือตัวเองคุณ!

แต่ละเทคนิคที่เรากล่าวไปนั้น มันจะทำให้คุณสามารถไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ได้สำเร็จอย่างแน่นอน! เพราะฉะนั้นแล้ว ใครที่ไม่รู้ว่าจะจับต้นชนปลายในการตั้ง เป้าหมายชีวิต อย่างไร ก็สามารถนำเทคนิคต่างๆ ข้างต้น ไปปรับประยุกต์ใช้ได้เลย หรือถ้าคุณไม่รู้ว่าจะโฟกัสเรื่องไหนในชีวิตก่อนดี ก็ให้เริ่มจากเรื่องภายในครอบครัว เช่น ตั้งเป้าหมายว่าอยากจะให้คุณพ่อ คุณแม่มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อยากจะให้เจ้าตัวน้อยเติบโตไปอย่างมีคุณภาพหรืออยากจะให้ภรรยาอยู่อย่างสุขสบาย เป็นต้น ซึ่งถ้าคุณมีเป้าหมายชีวิต แล้วล่ะก็ การใช้ชีวิตของคุณก็จะมีแบบแผน แถมมันยังทำให้คุณมีความสุขในการใช้ชีวิตในทุกๆ วันอีกด้วยล่ะ ขอบอก!

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/