สอนลูกให้มีวินัย รู้จักรอคอย เรื่องที่คุณพ่อไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด

1 views

1 min read

การเลี้ยงลูกส่งผลถึงพฤติกรรม ลักษณะนิสัยนั้น ๆ ซึ่งคุณพ่อสามารถออกแบบบ่มเพาะกันได้ โดยเฉพาะเรื่องของการมีวินัย และรู้จักรอคอย ไม่ให้เกิดความเอาแต่ใจติดตัวไปจนโต ไม่อย่างนั้นอาจเป็นปัญหาในอนาคตก็เป็นได้ ทว่าเราจะต้องสอนลูกให้มีวินัย รู้จักรอคอยอย่างไร? นี่คงเป็นคำถามที่ต้องการคำตอบ และเราไม่อาจมองข้ามไปได้ จึงหารายละเอียดมาเล่าสู่กันฟังในบทความนี้แล้ว

สอนลูกให้มีวินัย รู้จักรอคอย เรื่องที่คุณพ่อต้องใส่ใจอย่างที่สุด

1. อย่าตามใจมาก ให้ลูกลองไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการบ้าง

การสอนลูกให้มีวินัย รู้จักรอคอยแรก คือการไม่ตามใจ แม้ว่าธรรมชาติแล้วคุณพ่อคุณจะต้องเลือกหาสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกเสมอ และเมื่อลูกอยากได้อะไรก็มักจะหามาให้ แต่นี่ก็การทำร้ายโดยไม่รู้ตัว เพราะการที่ลูกได้ทุกอย่างตามที่ต้องการมาก ๆ ตลอดเวลา ก็จะทำให้เป็นเด็กไม่ชอบรอคอย หรือไม่มีวินัย เพราะพอต้องการก็มีได้ตลอด ลองให้ลูกได้รู้จักความขาดแคลน ความไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ เพื่อให้รู้ว่าในชีวิตใช่ว่าจะได้ทุกอย่างเสมอไป

2. พาลูกออกจากสิ่งที่ดึงดูดยั่วยวน

สิ่งดูงดูดยั่วยวนใจต่าง ๆ ไม่ว่าจะ ของเล่น ขนม สถานที่ที่อยากไปบ่อย ๆ เช่นห้างสรรพสินค้า ถ้าคุณพ่อรู้ว่าลูกชอบแบบไหน อย่างไร ให้ลองพาไปทำกิจกรรมอื่น ๆ แทนดู พร้อมสร้างวินัยว่าจะไปได้เมื่อเป็นเด็กดี ตั้งใจเรียน หรือใน 1 เดือนไปได้แค่ 1 – 2 ครั้งเท่านั้น ทำให้รู้ว่าการรอคอยเป็นสิ่งที่มีค่า

3. ฝึกให้ลูกได้ลองทำอะไรด้วยตนเองก่อน

เชื่อว่าคุณพ่อหลาย ๆ คนรู้อยู่แล้วว่าลูกกำลังทำอะไรบางอย่าง แต่ก็คงทำได้ไม่ไหว หรือไม่น่าจะทำได้สำเร็จ เลยก็รีบเข้าไปช่วยในทันใด ซึ่งการที่เราทำแบบนั้นจะเป็นการส่งเสริมให้ลูกไม่มีความพยายามที่จะทำได้จนสำเร็จด้วยตัวเอง เมื่อไม่มีความพยายามเวลาเจออะไรที่ทำยาก ก็จะรีบให้คนอื่นมาทำแทน กลายเป็นคนที่ชอบไหว้วานคนอื่น กลายเป็นความเคยชิน ไม่อยากรอคอยอะไร ไม่มีวินัยที่จะเรียนรู้ด้วยตนเอง ดังนั้น การสอนลูกให้มีวินัย อีกข้อก็คือการยับยั้งใจเราเองให้ลูกได้ลองมีความพยายามรับรองว่าการรอคอยที่ทำได้จะตามมาแน่นอน

4. หมั่นเข้มงวด สร้างข้อตกลงกันและกัน

Sponsored

การสอนลูกให้มีวินัย ที่สำคัญและไม่อาจมองข้ามได้เลยจริง ๆ ก็คือเรื่องของความเข้มงวดในทุก ๆ เรื่อง และสร้างระเบียบแบบแผนในการใช้ชีวิตประจำวัน มีการพูดคุยตกลงกันและกันด้วย เช่น จะไม่มีการซื้อของเล่นใหม่ให้หากไม่ใช่วันสำคัญ หรือถ้าไม่เก็บของเล่นก็จะไม่ให้ไปเล่นกับเพื่อน ๆ หรือเล่นที่อื่น ให้ลูกเก็บด้วยตัวเอง ยิ่งเก็บเร็วก็ได้ไปเล่นเร็วขึ้น เป็นต้น รวมถึงจัดระเบียบตื่นนอน กินข้าว เล่น เข้านอนอย่างเป็นระบบที่สุด เพื่อให้มีวินัยตามที่หวัง แต่ก็ต้องทำอย่างทางสายกลาง เข้มงวดมากไปอาจทำให้ลูกเก็บกดและก้าวร้าวในอนาคตได้

5. ไม่รีบตอบสนองอย่างว่องไว

เมื่อลูกร้องต้องการนั่นนี่ ขอนั่นนี่ คุณพ่อส่วนใหญ่ก็จะรีบทำตามที่ลูกต้องการทันที เพราะอยากให้ลูกรีบเงียบ หรือตามใจมากเกินไป อย่างที่บอกจะยิ่งทำให้ลูกรอคอยอะไรไม่ได้ ไม่มีวินัยเพราะต้องการอะไรเมื่อไหร่ได้หมด จึงอยากให้เราลองอยู่เฉย ๆ ช้า ๆ บ้าง ไม่ต้องรีบตอบสนองไวทันที อธิบายถึงการกระทำและให้ลูกได้รอคอย อยากได้ของเล่นต้องอดออมเก็บเงินซื้อเอง ค่อย ๆ เก็บไปเรื่อย ๆ ให้เห็นถึงความพยายามของตนเองแล้วจะได้ในสิ่งที่ต้องการ พยายามสอนให้ลูกได้คิดตาม การสอนลูกให้มีวินัย ข้อนี้ถือว่าสอดคล้องกับข้ออื่น ๆ ไม่มากก็น้อย

สาเหตุที่ทำให้ลูกไม่สามารถรอคอย หรือมีวินัยในตนเองได้

ต้องบอกว่าทุกสิ่งอย่างย่อมมีสาเหตุและปัจจัยของตนเอง ซึ่งการที่ลูกไม่มีวินัย ไม่รู้จักการรอคอย แน่นอนว่าคงมาจากอะไรไม่ได้นอกจากคุณพ่อหรือคุณแม่ ได้แก่

  • ลูกถูกตามใจมากเกินไป เมื่อขัดใจแล้วจึงแสดงกิริยาที่ไม่เหมาะสม
  • ลูกได้รับความห่วงใยจากคุณพ่อคุณแม่มากเกินไป ไม่อยากให้ลูกลำบากจึงพยายามทำให้แทบทุกอย่าง
  • คุณพ่อคุณแม่อยากตัดความรำคาญถึงพฤติกรรมของลูก เช่น ร้องไห้งอแง โวยวาย พอทำให้ก็เงียบทันที
  • คุณพ่อคุณแม่ไม่จริงจังกับการสอนลูกให้มีวินัย เมื่อละเลยลูกกก็ไม่สนใจอยากทำตามกฎ
  • คุณพ่อคุณแม่ไม่สอนให้ลูกรู้จักความอดถึงสิ่งที่ต้องรอคอยบ้าง พยายามตอบสนองทุกอย่างให้ลูกอย่างรวดเร็ว
  • ปล่อยให้ลูกอยู่กับเทคโนโลยีมากเกินไป เพราะมีแต่ความว่องไว รวดเร็ว พอมาในชีวิตจริงจึงไม่ชอบรอคอย ใจร้อน มีความอดทนต่ำ เป็นต้นมาถึงตรงนี้ได้ลองพิจารณาดูแล้วพบว่าคุณพ่อคุณแม่กำลังเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกไม่รู้จักรอคอย หรือไม่มีวินัยในตนเอง ก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมพร้อมสอนลูกให้มีวินัย รู้จักรอคอยตามที่เราแนะนำไปข้างต้นได้ในทันที ให้เวลา ฝึกสอนไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่ยังเด็กเชื่อว่าจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน โตขึ้นมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เผลอ ๆ ลูกเราอาจนำไปสอนต่อสู่รุ่นหลานได้เลยทีเดียว เพราะนี่คือเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/