คุณพ่อควรรู้ เมื่อมีเหตุต้องพาลูกขึ้นเครื่องบิน ไม่รบกวนผู้โดยสารคนอื่น

18 views

1 min read

การเดินทางที่ต้องมีเด็กนั้นไม่ว่าจะเป็นยานพาหนะอะไรก็มีโอกาสที่เด็กจะแผลงฤทธิ์รบกวนผู้โดยสารคนอื่น แล้วยิ่งคุณพ่อต้องมีเหตุพาลูกขึ้นเครื่องบินที่ไม่ค่อยใช้งานประจำด้วยยิ่งแล้วใหญ่ ดังนั้น การศึกษาสิ่งที่ควรรู้เอาไว้ก่อนจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ลูกเป็นเด็กที่น่ารักในสายตาคนอื่น ไม่รบกวนสร้างความรำคาญใจ ซึ่งจะต้องเตรียมการอย่างไรบ้าง ไปศึกษาพร้อมกันในบทความนี้

8 สิ่งที่เตรียมตัวให้พร้อมเมื่อต้องพาลูกขึ้นเครื่องบิน

อารมณ์ของลูกเราไม่อาจคาดเดาได้จริง ๆ ยิ่งต้องพาลูกขึ้นเครื่องบินเป็นสถานที่ที่ไม่ค่อยคุ้นชินเท่ารถยนต์ยิ่งต้องเตรียมตัวให้พร้อม โดย 8 สิ่งที่คุณพ่อควรรู้ มีดังต่อไปนี้

1. เลือกที่นั่งให้ออกง่าย และใกล้ห้องน้ำที่สุด

สำหรับการพาลูกขึ้นเครื่องบินเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้โดยสารคนอื่น คุณพ่อควรเลือกที่นั่งที่สามารถออกง่าย อย่าง ริมทางเดิน + ใกล้ห้องน้ำให้มากที่สุด เพราะหากเหตุต้องเข้าห้องน้ำพาลูกไปถ่าย หรือเปลี่ยนผ้าอ้อม ก็สามารถไปอย่างง่ายดาย ไม่รบกวนคนอื่น ๆ

2. ตรวจสอบอายุของลูก และเลือกไฟลต์บินให้ตรงเวลาลูกนอน

สิ่งสำคัญที่สุดคืออายุของลูกที่โดยทั่วไปแล้วสายการบินจะอนุญาตให้เด็กที่มีอายุ 14 วันขึ้นไปขึ้นเครื่องบินเดินทางได้แล้ว แต่หากเด็กอายุตั้งแต่ 14 วัน และยังไม่ถึง 12 ปีบริบูรณ์ต้องมีผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 16 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปเดินทางร่วมด้วย สิ่งสำคัญคือคุณพ่อต้องเลือกไฟลต์บินที่ตรงกับเวลาเข้านอน เพื่อลดอาการงอแง ใช้เวลาระหว่างเดินทางบนเครื่องไปกับการนอนหลับ

3. ก่อนขึ้นเครื่องพยายามอย่าให้ลูกกินอิ่มมากเกินไป

คุณพ่อบางคนอาจคิดว่าให้ลูกกินอิ่ม ๆ จะได้หลับสบายบนเครื่อง แต่อันที่จริงด้วยความที่บนเครื่องบินจะมีสภาพอากาศแปรปรวน มีความโคลงเคลง มีความกดอากาศ ปัจจัยเหล่านี้ทำให้ลูกเกิดอาการมึน อาเจียนออกมาได้ ยิ่งเราให้ลูกกินจนอิ่มมากเกินไปยิ่งเสี่ยง ก่อนขึ้นเครื่องบินให้กินแค่พออิ่มแล้วเตรียมอาหารไปเผื่อไว้จะดีกว่า

4. อย่าลืมเตรียมพร้อมรับมือกับความกดอากาศ

อย่างที่บอกไปว่าบนเครื่องบินมีสภาพอากาศที่แตกต่างจากข้างล่าง แน่นอนว่าลูก ๆ ยังไม่สามารถรับมือกับความกดอากาศตอนเครื่องขึ้น ลง หรือตกหลุมอากาศได้ ขนาดเรายังมีอาการหูอื้อ เจ็บหูเลย ลูก ๆ ก็คงหนีไม่พ้น ซึ่งสิ่งที่จะช่วยบรรเทาอาการได้คุณพ่อต้องหัดให้ลูกฝึกกลืนน้ำลาย แต่หากเด็กตกใจงอแง เราควรเปลี่ยนมาให้ดื่มน้ำเปล่า ดื่มนม หรือดูดจุกนมแทน

5. เตรียมของใช้จำเป็นก่อนขึ้นเครื่อง

Sponsored

ของใช้ที่จำเป็นสำหรับลูก ๆ ก่อนพาลูกขึ้นเครื่องบิน ได้แก่ เสื้อผ้าสำรอง ผ้าอ้อม ทิชชูเปียก ขวดนม รวมถึงอาหารจุกจิก และของเล่นชิ้นโปรด ซึ่งสิ่งเหล่านี้พอจะช่วยคลี่คลายสถานการณ์ฉุกเฉินเวลาที่ลูกงอแงได้ โดยแนะนำให้ใส่กระเป๋าอีกใบหิ้วขึ้นเครื่องไปด้วยแล้ววางไว้ที่เท้าใกล้ตัว จะได้หยิบใช้สะดวก ไม่รบกวนเพื่อนร่วมเดินทางคนอื่น

6. แจ้งผู้ร่วมไฟลต์แต่เนิ่น ๆ ไว้ก่อน

การพาลูกขึ้นเครื่องบินเราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าลูกจะงอแง งี่เง่ามากน้อยแค่ไหน สิ่งที่คุณพ่อควรทำอย่างที่สุดคือการบอกผู้ร่วมเดินทางไฟลต์นั้น ๆ ว่าต้องขอโทษ อธิบายว่าลูกอาจจะเพิ่งเคยขึ้นครั้งแรก หรือให้พวกเขาเตรียมใจไว้บ้าง หรืออาจจะมอบอุปกรณ์อุดหูให้ผู้ร่วมเดินทางด้วยก็ได้ เป็นการแสดงความรับผิดชอบให้เขาได้รู้ได้เห็นว่าเราทำเต็มที่แล้วจริง ๆ

7. ให้ลูกกินอาหารตรงเวลา ห้ามให้หิว

เรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเด็ก ๆ ดังนั้น เมื่อต้องพาลูกขึ้นเครื่องบินเราควรเตรียมอาหารให้พร้อม ทั้ง นม ขนมปัง อาหารที่ลูกชอบที่สุดไว้ (แต่ของเหลวอาจจะต้องตามที่สายการบินกำหนด หรืออาจจะผงนมผงแล้วขอน้ำร้อนบนเครื่องแทน) ไม่ควรปล่อยให้ลูกหิวเด็ดขาด เพราะไม่อย่างนั้นจะมีความเสี่ยงที่ลูกงอแงเล่นใหญ่ ร้องไห้ กรีดร้อง ชักดิ้นชักงอ ทำเสียงดังโวยวายได้ ทีนี้จะทำให้หยุดก็ยากแล้วจริง ๆ รบกวนคนอื่น ๆ แน่นอน

8. ปล่อยให้ลูกเล่นในสนามบินเยอะ ๆ

การที่เราปล่อยให้ลูกเล่นก่อนขึ้นเครื่องบินจะช่วยให้เขาใช้แรงตัวเองจนเหนื่อย เมื่อเหนื่อยมาก ๆ เข้าขอนั่งกับที่ก็จะเผลอหลับไปเอง ทำให้เด็กเงียบไม่รบกวนผู้โดยสารคนอื่นแน่นอน ดังนั้น เมื่อไปถึงสนามบินและพอมีเวลาให้พาลูกไปศูนย์เด็กเล่น หรือสนามเด็กเล่นวิ่งไปเลยตามใจชอบ

สิ่งที่อยากแนะนำอีกเรื่องคืออย่างที่บอกว่าพาลูกขึ้นเครื่องบินเราควรเตรียมขนม อาหารที่จะป้องกันเวลาลูกหิว ซึ่งเราสามารถทำได้แต่อยากให้เป็นอาหารหรือขนมที่รสไม่หวานมาก กินง่าย พกพาง่ายไม่เปื้อนมือเยอะ หรืออาจเป็นขนมเยลลี่ที่ชอบ ถ้าลูกอยากเล่นอาหารก็ปล่อยไป หรือเราอาจจะให้ทางเลือกลูกนับสีเยลลี่แยกเล่นก่อนเลย ดึงความสนใจจากตรงนี้ไปเรื่อย ๆ ก็ได้ และของเล่นที่เตรียมควรเป็นของใหม่เวลาแกะจะได้ดึงความสนใจให้ตื่นเต้น รับรองว่าอารมณ์ดีไปหลายชั่วโมง ถ้าเบื่อก็หยิบของเล่นชิ้นใหม่ขึ้นมาอีก อย่าหยิบมาให้ทีเดียวนะ ส่วนสิ่งสุดท้ายถ้าไม่มีทางเลือกแล้วจริง ๆ ให้ลูกดูหนังดูการ์ตูนจากโน้ตบุ๊ก หรือเล่นเกมจากเครื่องเล่นพกพา อย่าลืมใส่หูฟังให้ดีไม่ทำให้เกิดเสียงรบกวนผู้ร่วมเดินทางคนอื่น ๆ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/