คุณพ่อต้องระวัง! ลูกน้อยอาจนอนไหลตาย โดยไม่รู้ตัว

12 views

1 min read

เชื่อว่าคุณพ่อหลายคนอาจจะเคยได้ยินหลายๆ โรคที่เกิดขึ้นกับเด็กมาบ้างแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่ามีอีกโรคหนึ่งที่เป็นภัยเงียบที่เกิดขึ้นกับเด็กด้วยเช่นกัน นั่นก็คือโรค นอนไหลตาย โรคนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่เพียงอย่างเดียว แต่สามารถเกิดขึ้นกับเด็กได้ด้วย ซึ่ง โรค SIDS หรือ Sudden Infant Death Syndrome นี้ เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตในเด็กเป็นอันดับต้นๆ เลยล่ะ ดังนั้นคุณพ่อจะมองข้ามไม่ได้เลยเชียว

เด็กนอนไหลตาย เกิดจากอะไร

โรคไหลตาย ในเด็ก ปัจจุบันการแพทย์ยังไม่รู้สาเหตุของการเกิดโรคนี้อย่างแน่ชัด แต่จากการศึกษาพบว่าลูกน้อยจะหยุดหายใจได้ขณะที่นอนหลับสนิท และไม่สามารถตื่นขึ้นมาหายใจได้อีกเลย ซึ่งสาเหตุของโรคดังกล่าวนี้ อาจเกิดมาจากหลายๆ ปัจจัยด้วยเช่นกัน อย่างเช่น การพัฒนาของเด็กที่ผิดปกติ ปัจจัยภายในร่างกาย อย่างการที่คุณพ่อให้น้องนอนคว่ำในสภาพอากาศที่ร้อน หรืออาจจะได้รับควันบุหรี่ การโดนทับขณะนอนที่เตียงเดียวกับคุณพ่อคุณแม่ หรืออาจเกิดจากวัตถุนิ่มๆ ที่นอนนิ่มๆ ไปอุดตันทางเดินหายใจในขณะที่นอนหลับ เนื่องจากลูกน้อยยังไม่สามารถเคลื่อนไหวศีรษะได้ดีเหมือนผู้ใหญ่ หรือก็อาจจะมาจากโรคทางกรรมพันธุ์ อย่างโรคหัวใจ ก็เป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตของลูกน้อยได้เช่นกัน

วิธีป้องกันลูกนอนไหลตาย

ลูกน้อยก็เหมือนกล่องดวงใจของคุณพ่อและคุณแม่ หากว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกน้อยคุณพ่อคุณแม่ก็คงจะเสียใจไม่ใช่น้อย โรคนอนไหลตาย ยังไม่มีวิธีรักษา แต่คุณพ่อสามารถลดปัจจัยเสี่ยงโรคดังกล่าวได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันคุณพ่อควรดูแลลูกน้อยอย่างดี และปฏิบัติตามข้อแนะนำดังต่อไปนี้ออย่าเคร่งครัด

1.ให้ลูกน้อยนอนหงายดีกว่านอนคว่ำ

สำหรับคุณพ่อที่กลัวว่าลูกจะคอไม่แข็ง จึงชอบจับลูกน้อยนอนคว่ำ เพราะคิดว่าจะช่วยให้ลูกคอแข็งได้เร็ว ซึ่งเป็นความเสี่ยงมาก สำหรับลูกน้อยที่ยังเป็นทารกอยู่การนอนหงายย่อมดีกว่าการนอคว่ำ เพราะการนอนคว่ำนั้นจะเกิดการกดทับ ทำให้อากาศเข้าปอดได้ไม่สะดวก และยังทำให้เกิดอาการอุดตันทางเดินหายใจได้อีกด้วย เพราะลูกน้อยยังไม่สามารถเคลื่อนไหวศีรษะได้ดีเท่าที่ควร การจับลูกน้อยนอนคว่ำนั้นจึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างที่จะอันตราย เพราะฉะนั้นให้ลูกน้อยนอนหงายดีที่สุด

2.แยกให้ลูกนอนที่นอนต่างหาก

การแยกที่นอนของลูกน้อยออกจากที่นอนของคุณพ่อ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถป้องกันได้ คุณพ่อควรแยกที่นอนของลูกน้อย ออกจากที่นอนที่คุณพ่อและคุณแม่นอนอยู่ รวมถึงวัสดุที่รองนอนของลูกน้อยไม่ควรเลือกที่อ่อนนุ่มนิ่มมากเกินไปควรแข็งแรงหน่อยไม่อ่อนยวบ เพราะอาจจะเป็นสาเหตุอุดตันทางเดินหายใจของลูกน้อยระหว่างที่นอนหลับได้ นอกจากนี้เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงการ นอนไหลตาย ไม่ควรวางของเล่น หรือ ตุ๊กตาไว้บนที่นอนลูก และควรเลือกผ้าห่มที่สามารถหายใจผ่านได้ ไม่ควรใช้ผ้าห่มที่หนาเกินไปในการห่มตัวให้ลูกน้อย และที่นอนของลูกไม่ควรมีซอกหรือรอยต่ออะไร เพราะลูกน้อยอาจจะนอนคว่ำหน้าลงไปในรอยต่อนั้นได้นั่นเอง

3.ใช้จุกปลอมให้นอนดูด

คุณพ่อหลายคนอาจมองว่าการเลี้ยงลูกด้วยการให้ดูดจุกนมนั้น มีแต่ผลเสีย เพราะจะทำให้ลูกเกิดการติดจุกนม และเป็นการเสี่ยงต่อเชื้อโรคต่างๆ ถ้าดูแลความสะอาดไม่เพียงพอ แต่คุณพ่อรู้หรือไม่ว่า การให้ลูกน้อยนอนดูดจุกนมปลอมนั้น จะทำให้ลูกน้อยหลับสบายได้มากขึ้น และยังสามารถลดปัจจัยเสี่ยงโรค นอนไหลตาย หรือโรค SIDS ในเด็กได้อีกด้วย เพราะจุกนมปลอมจะช่วยให้ลูกน้อยนอนหายใจได้อย่างสม่ำเสมอ

4.ปรับอุณหภูมิในห้องนอนให้เหมาะสม

Sponsored

อุณหภูมิในห้องนอนของลูก ไม่ควรอุ่น หรือว่าเย็นจนเกินไป เพราะถ้าอากาศร้อนเกินไปก็จะทำให้ลูกน้อยนอนไม่สบายตัว และหายใจลำบากมากขึ้น ส่วนอุณหภูมิในห้องเย็นเกินไปก็อาจจะทำให้ลูกน้อยป่วยได้ คุณพ่อควรตั้งอุณหภูมิในห้องนอนของลูกให้เหมาะสม เพื่อลดปัจจัยเสี่ยง นอนไหลตาย ซึ่งอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับลูกน้อยคือ 25 – 26 องศา

5.หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่มีควัน

สภาพแวดล้อมก็เป็นส่วนสำคัญในการเกิดปัญหาของระบบทางเดินหายใจ คุณพ่อควรหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่มีควันไฟโดยเฉพาะควันบุหรี่ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงโรค นอนไหลตาย เพราะอาจก่อให้เกิดภูมิแพ้หลอดลมตีบเฉียบพลันในลูกน้อยได้

6.ส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนม

คุณพ่อควรส่งเสริมการเลี้ยงลูกน้อยด้วยนมแม่ ถึงแม้ว่ายังไม่มีการศึกษาอย่างแน่ชัดว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะสามารถป้องกันโรค นอนไหลตาย ได้หรือไม่ แต่การศึกษาวิจัยพบว่า นมแม่สามารถลดความเสี่ยง ในการเกิด โรคไหลตาย ได้ และนมแม่ยังอุดมไปด้วยภูมิคุ้มกันต่อโรคต่างๆ ได้อีกด้วย

โรคนอนไหลตาย ถือเป็นภัยเงียบที่น่ากลัวที่สุดอีกโรคหนึ่งสำหรับลูกน้อย เป็นโรคที่ไม่มีอาการอะไรบ่งบอกก่อนเลยว่าจะเกิดโรคนี้ ถึงแม้ยังไม่มีวิธีรักษา แต่เราสามารถลดปัจจัยเสี่ยงของโรคดังกล่าวได้ คุณพ่อควรทำตามวิธีที่เราได้แนะนำมาอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิด โรคไหลตาย นี้กับลูกรัก

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/