ชีวิตจะประสบความสำเร็จได้ง่ายๆ เพียงแค่คุณรู้จักการวางตัวที่ถูกต้อง!

28 views

1 min read

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการวางตัวที่ถูกต้องนั้น มันจะทำพาแต่เรื่องดีๆ มาสู่ชีวิตคุณ! เพราะบ่อยครั้งที่บางคนไม่รู้จักการวางตัว ทำให้ผู้คนรอบข้างต่างปฏิบัติตัวกับเขาไม่ได้เป็นไปอย่างที่ใจต้องการนัก แต่! เราไม่ได้หมายความว่าการวางตัวของคุณจะต้องเย่อหยิ่งจนไม่มีใครอยากจะเข้าใกล้ ขอเพียงแค่คุณรู้จักการวางตัวให้ตรงกับบริบทในจุดๆ นั้นก็เพียงพอ เช่น ถ้าคุณไปเที่ยว การวางตัวของคุณอาจจะสบายๆ ไม่ต้องมีมาด ไม่ต้องเข่งขรึม เพื่อให้คนรอบข้างรู้สึกสบายๆ ผ่อนคลายเมื่ออยู่กับคุณ แต่ถ้าคุณอยู่ในที่ทำงานการวางตัวของคุณจะเป็นเสมือนตัวชี้วัดเลยว่าคนรอบข้างจะมีปฏิสัมพันธ์กับคุณอย่างไร ? ถ้าเป็นหัวหน้า จะให้วางตัวทีเล่นทีจริง การสั่งการต่างๆ ของคุณก็อาจจะดูไม่น่าเชื่อถือเอาได้ ดังนั้นเอาแค่พอดีๆ แล้วชีวิตของคุณจะ Happy กับผู้คนรอบๆ ตัวได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ!

ทำไมการวางตัวที่ถูกต้องถึงเป็นสิ่งสำคัญ ?

หากคุณมีคำถามแทรกมาในหัว ว่าทำไมการวางตัวถึงกลายเป็นสิ่งสำคัญ เราก็จะอธิบายให้คุณเข้าใจง่ายๆ ดังนี้ การวางตัวเป็นเสมือน First Impression ที่ผู้คนมองเห็น ถ้าคุณมีการวางตัวที่เหมาะสม ก็จะมีผู้คนที่อยากจะเข้ามาคุย เข้ามาทำความรู้จักกับคุณมากยิ่งขึ้น

การวางตัวในบริบทหัวหน้ามีความจำเป็นมากน้อยขนาดไหนและมันจำเป็นอย่างไร ?

หากคุณมีตำแหน่งหน้าที่การงานในระดับหัวหน้า ต้องคุม ต้องดูแล ต้องสั่งการลูกน้อง การวางตัวที่ถูกต้องถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง! เพราะถ้าคุณวางตัวไม่ดี ไม่มีความเป็นผู้นำ ติดเล่น ติดตลก ก็อาจจะทำให้คุณมีปัญหากับการทำงานเอาได้ เพราะลูกน้องจะไม่เชื่อฟังและไม่ได้เคารพกับคำสั่งของคุณเท่าที่ควร จนทำให้แผนงานที่วางไว้ ไม่เป็นไปตามที่ต้องการ ดังนั้นการวางตัวกับลูกจึงถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น แต่ถ้าถามว่าเล่นได้ไหม ? ก็เล่นได้(ในเวลาที่ไม่ใช่เวลาทำงาน) หรือเรียกได้ว่าคุณต้องจัดการกับการวางตัวให้เหมาะสม ไม่ดูดุจนน่าอึดอัด แต่ก็ไม่เล่นจนไม่มีความเคารพต่อกัน

เมื่อเข้าพบผู้ใหญ่การวางตัวแบบไหนถึงจะทำให้เขาประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ!

การวางตัวที่ดีต่อหน้าผู้ใหญ่ให้เขาเอ็นดูและประทับใจในตัวคุณก็คือ คุณจะต้องวางตัวอย่างอ่อนน้อมถ่อมตน มีความสัมมาคารวะ พูดจาไพเราะและทำตัวเป็นน้ำไม่เต็มแก้ว แม้ว่ามันจะดูเหมือนการประจบประแจงไปสักหน่อย แต่การวางตัวแบบนี้ถือได้ว่าเป็นกลยุทธ์ที่จะทำให้ผู้ใหญ่เกิดความเอ็นดูในตัวคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ! คราวนี้คุณจะขอความช่วยเหลือหรือปรึกษาปัญหาต่างๆ ก็จะกลายเป็นง่ายแล้วล่ะ

การวางตัวที่ดีจะต้องนึกถึงอะไรมากที่สุด ?

สำหรับการวางตัวที่ถูกต้องจะต้องนึกถึง "ความเหมาะสม" เป็นหลัก ว่า ณ เวลานั้นคุณอยู่กับใคร อยู่ในบริบทแบบไหน ? เช่น ถ้าคุณอยู่กับครอบครัวหรือเพื่อน การวางตัวจะกลายเป็นศูนย์ทันที ไม่ต้องมีมาดหรืออะไรทั้งสิ้น เป็นตัวของตัวเองได้เต็มที่ แต่ถ้าคุณต้องเข้าประชุมหรือไปคุยงาน คุณอาจจะต้องวางตัวให้มีความน่าเชื่อ สุขุม นิ่งสงบ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับตัวเองและกับบริษัท เป็นต้น

ประโยชน์ที่น่ามหัศจรรย์ของการวางตัว

  1. ได้รับโอกาสต่างๆ มากกว่าผู้ที่วางตัวไม่เป็น
  2. คุณจะกลายเป็นบุคคลที่ดูมีการศึกษา มีวุฒิภาวะ และมีกาลเทศะตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้รู้จักหรือพูดคุยกับคนแปลกหน้า
  3. ผู้ใหญ่เกิดความเอ็นดูและอยากที่จะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือคุณ
  4. ภาพลักษณ์ของตัวคุณจะดูดี แม้ไม่ได้เอ่ยปากพูด
  5. คุณจะกลายเป็นบุคคลที่มีเสน่ห์ในตัวเอง เพียงแค่คุณรู้จักการวางตัวที่ถูกต้อง
  6. ได้มิตรภาพดีๆ รอบตัวมากมาย เพราะอย่างที่เรากล่าวไปข้างต้น ว่าเมื่อไหร่ที่การวางตัวของคุณดี ก็จะมีแต่คนอยากจะเข้ามาทำความรู้จัก มาพูดคุยกับคุณนั่นเอง

เชื่อหรือไม่ ? ผู้ที่ประสบความสำเร็จเริ่มต้นจากการวางตัวให้ดี

ผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตหลายๆ คน นอกจากความสามารถส่วนบุคคลแล้ว การวางตัวยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่ทำให้พวกเขาก้าวไปสู่จุดสำเร็จในชีวิต! เพราะอยากที่รู้กันดีว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคม ดังนั้นการทำงานจึงจำเป็นที่จะต้องพึ่งพาอาศัยกัน และการวางตัวนี่แหละ ที่ทำให้พวกเขามีความน่าเชื่อถือในการเจรจางาน การขอความช่วยเหลือ หรือแม้แต่ได้รับความไว้ใจในการทำงานต่างๆ จากการวางตัวที่ดี เห็นไหมล่ะว่าเรื่องที่ดูเล็กๆ น้อยๆ อย่างการวางตัว มันจะช่วยให้ผู้คนประสบความสำเร็จได้จริงๆ

Sponsored

การวางตัวไม่ได้มีเฉพาะในหน้าที่การทำงาน!

หลายๆ คน คงคิดว่าการวางตัวที่ถูกต้องคงจะใช้ได้กับการทำงานเท่านั้น แต่! แท้ที่จริงแล้ว การวางตัวยังสามารถช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในด้านอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ทางด้านสังคม ด้านความสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้าง ด้านทางเงิน การค้าขาย ฯลฯ หรือเรียกได้ว่าวางตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง!

เห็นไหมล่ะว่าการวางตัวมันสำคัญอย่างไร ? และการวางตัวที่ถูกต้องนี่แหละ ที่มันจะทำให้ชีวิตของคุณประสบความสำเร็จได้อย่างงดงาม ดังนั้นใครที่ยังไม่รู้ว่าจะวางตัวอย่างไร ก็อย่าลืมนำข้อมูลที่เรากล่าวไปข้างต้น ไปปรับประยุกต์ใช้ดู คุณจะรู้เลยว่าผู้คนรอบๆ ตัวคุณจะมีการแสดงออกที่เปลี่ยนไป และแน่นอนว่ามันเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีจนคุณคิดไม่ถึงเลยล่ะ!

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/