6 เคล็ดลับ ทำให้ตนเองประสบกับความสำเร็จในชีวิต แบบคนขี้เกียจ

5 views

1 min read

เชื่อเหลือเกินว่าแต่ละคนมักมีความขี้เกียจแอบแฝงอยู่ในตัว และมักได้ยินคำกล่าวบ่อย ๆ ว่า ความขี้เกียจคือหนทางสู่ความล้มเหลว แต่ในความเป็นจริงต้องแยกให้ออกระหว่างคนที่ขี้เกียจกับคนที่ชอบหลีกหนีการทำงาน เพราะมันต่างกันโดยสิ้นเชิง หากคุณเป็นคนขี้เกียจแต่ยังรับผิดชอบและวางแผนการทำงานอย่างดีรับรองว่าโอกาสที่จะเจอกับความสำเร็จในชีวิตจะอยู่ไม่ไกลแน่นอน ซึ่งเราก็มี 6 เคล็ดลับดีๆ มานำเสนอดังนี้

1. วางแผนเป็น แบ่งเวลาได้ ความสำเร็จในชีวิตอยู่ไม่ไกล

อย่างที่กล่าวไปว่าการเป็นคนขี้เกียจแต่ไม่ได้หลีกหนีงานและยังคงมีการวางแผน มีการแบ่งเวลาถูกต้อง โอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็ไม่ใช่เรื่องเกินจริง ปกติในชีวิตประจำวันที่ทำงานวันละ 8 ชม. เอาเข้าจริงไม่มีใครนั่งก้มหน้าก้มตาทำงานตลอดอยู่แล้ว ลองเรียงลำดับความสำคัญของงานให้เริ่มต้นจากงานสำคัญมากสุดไปจนถึงงานสำคัญน้อยสุด เพราะปกติเวลาเริ่มต้นทำงานคนทำงานมักจะมีความคิดดี ๆ ที่แล่นอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นก็จะค่อย ๆ ลดประสิทธิภาพลงจนเริ่มขี้เกียจ ดังนั้นการเลือกทำงานสำคัญก่อนจึงมีโอกาสสร้างความสำเร็จในชีวิตได้ไม่ยาก

2. แบ่งเป้าหมายใหญ่ ๆ ออกเป็นขนาดย่อย ๆ

เวลาที่ต้องทำงานใหญ่ย่อมต้องอาศัยพลังไม่ว่าจะแรงกายหรือสมองเยอะมาก จนบ่อยครั้งมักทำให้รู้สึกท้อ ขี้เกียจ แต่ถ้าอยากสร้างความสำเร็จในชีวิตขอแนะนำให้ลองแบ่งเป้าหมายออกเป็นข้อย่อย ๆ แล้วตั้งเป้าว่าจะทำให้สำเร็จได้อย่างไร ภายในระยะเวลาเท่าไหร่ เช่น การทำวิทยานิพนธ์ อาจแบ่งเป็นทีละขั้นด้วยการหาข้อมูล, การทำแบบสอบถาม, การสรุปผลรายงาน, การทำรูปเล่ม ฯลฯ เป้าหมายจะไม่ได้มีแค่เรื่องเดียวแต่เมื่อย่อยออกมาแล้วสำเร็จทีละส่วนก็จะเป็นอีกกำลังใจชั้นดีมาก

3. สร้างแรงจูงใจใหม่ ๆ อยู่เสมอ

คนเราเวลาขี้เกียจก็มักไม่อยากทำอะไร ลองหาแรงบันดาลใจหรือสร้างแรงจูงใจใหม่ ๆ ให้กับเป้าหมายดูบ้าง จะช่วยดึงเอาความอยากในการทำสิ่งเหล่านั้นกลับคืนมาอีกครั้ง เช่น รู้สึกเบื่อที่ต้องไปทำงานเดิม ๆ ทุกวัน เงินเดือนก็ไม่สูงอย่างคาดหวัง ลองสร้างแรงจูงใจใหม่ด้วยการหางานในตำแหน่งที่สูงขึ้น หรือลองไปสมัครงานกับบริษัทที่มีชื่อเสียง จะช่วยสร้างความรู้สึกใหม่ ๆ ให้กับชีวิต และกระตุ้นให้อยากลองทำมากขึ้นกว่าเดิมได้เหมือนกัน ของแบบนี้หากยังย่ำอยู่กับที่และขาดแรงจูงใจที่ดี โอกาสประสบความสำเร็จคงยากแน่

4. เปลี่ยนสภาพแวดล้อมรอบตัวให้ต่างไปจากเดิมเพื่อสร้างความตื่นเต้น

อีกวิธีที่จะช่วยให้เกิดความสำเร็จในชีวิตได้มากขึ้น คือ ลองเปลี่ยนสภาพแวดล้อมรอบตัวให้มีความรู้สึกต่างไปจากเดิม เลิกทำอะไรวนเวียนซ้ำซาก เช่น การออกไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟ, การเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดเพื่อสร้างไอเดียใหม่ ๆ หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนสวนหน้าบ้าน การแต่งบ้านใหม่ทั้งหมด ฯลฯ คนเราเวลาที่เจอสิ่งใหม่เข้ามาในชีวิตมักทำให้เกิดอารมณ์สนุก อยากทดลองทำ ความขี้เกียจจะค่อย ๆ ลดลงไป เพราะมัวแต่ตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ที่เข้ามาอยู่เสมอ ดังนั้นการมองหาหรือเปลี่ยนสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวให้น่าสนใจขึ้นจะช่วยให้ทำงานออกมาได้ดีขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

5. ลดความกดดันตัวเอง หาเวลาพักผ่อนบ้าง

หลายคนรู้ว่าตนเองเป็นคนขี้เกียจและไม่อยากให้สิ่งเหล่านั้นมาขัดขวางความสำเร็จในชีวิตก็มักจะกดดันตนเองด้วยการตั้งกฎต่าง ๆ เยอะไปหมด กลายเป็นความกดดันที่เกิดขึ้นภายในจิตใจ จนบางครั้งทำให้ช่วงเวลาของการพักผ่อนหายไป เช่น นอนน้อยลงเพื่อหวังทำงานให้เสร็จก่อนกำหนด, นอนไม่ค่อยหลับเพราะเครียดกับงานต่าง ๆ ที่ไม่ยอมวาง สิ่งที่จะช่วยให้เรื่องนี้เบาลงได้คือ อย่าฝืนธรรมชาติจนมากเกินไป เมื่อรู้ว่าตนเองเป็นคนขี้เกียจอยู่แล้วก็ให้ตั้งใจในช่วงเวลาที่เหมาะสม เช่น ตอนทำงาน หลังเลิกงานก็ใช้ชีวิตอย่างที่อยากเป็นบ้างก็ได้ ไม่มีใครฝืนตนเองได้ตลอด สุดท้ายยิ่งกดดันมาก ๆ กลายเป็นหลุดจากการทำสิ่งเหล่านั้นและโอกาสประสบความสำเร็จก็เลือนหายไปด้วย

Sponsored

6. ความสำเร็จในชหากิจกรรมที่รู้สึกว่าเป็นกำไรให้ชีวิตในด้านความรู้ระหว่างพักผ่อน

เคล็ดลับสุดท้ายที่ขอแนะนำกันตรงนี้คือ ในระหว่างที่กำลังพักผ่อนลองมองหากิจกรรมที่รู้สึกว่าสร้างกำไรให้กับตนเองในด้านความรู้บ้างอย่างน้อยที่สุด ก็ถือว่าใช้เวลาเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์ เช่น การอ่านหนังสือแทนที่จะนอนเล่นมือถือไปเฉย ๆ, การดูสารคดี ดูรายการเกี่ยวข้องกับเรื่องที่ตนเองสนใจก่อนเข้านอน, การฟัง podcast ในเรื่องธุรกิจ ฯลฯ บางทีการสร้างความสำเร็จในชีวิตก็ไม่ใช่แค่เรื่องของความตั้งใจที่อยู่เหนือความขี้เกียจอย่างเดียว แต่มันยังอยู่ที่การเพิ่มความรู้ให้กับชีวิตด้วย สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้อยู่รอบตัวเราทุกคน เพียงแค่ใครจะหยิบเอามาใส่ให้กับตนเองได้มากน้อยแค่ไหน

การสร้างความสำเร็จในชีวิตอาจถูกมองว่าไม่เหมาะสำหรับคนขี้เกียจ แต่ถ้าคุณขี้เกียจให้เป็น รู้ว่าช่วงเวลาไหนควรตั้งใจ ช่วงเวลาไหนคือการพักผ่อน สิ่งเหล่านี้จะช่วยผลักดันให้ชีวิตเดินหน้าได้อย่างที่คาดหวังเอาไว้ รวมถึงยังรู้สึกผ่อนคลาย ไม่ต้องเครียดกับเรื่องรอบตัวมากเกินไป พร้อมสร้างแรงจูงใจในการทำตามเป้าหมายอยู่เสมอ เชื่อว่าวันหนึ่งโอกาสจะเข้ามาหาคุณอย่างแน่นอน และเมื่อถึงวันนั้นอาจต้องขอบคุณความขี้เกียจในชีวิตเลยก็ได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/