อยากประสบความสำเร็จในชีวิต ไม่ต้องมีไลฟ์โค้ชก็ทำได้ด้วยวิธีง่าย ๆ เหล่านี้

16 views

1 min read

ทุกคนย่อมรู้จักตนเองดีที่สุดมากกว่าใคร ดังนั้นการจะสร้างความสำเร็จในชีวิตจึงไม่ต้องมีคนคอยมาบงการชีวิตหรือคอยบอกกล่าวว่าควรทำอย่างไรดี ยิ่งในยุคนี้มีไลฟ์โค้ชด้านต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งการรับฟังเอาไว้ในเรื่องที่เป็นสาระย่อมช่วยพัฒนาความคิดได้ระดับหนึ่ง แต่แนวทางในการใช้ชีวิตที่ต่างกันจะบ่งบอกตัวตนได้ดีที่สุด ใครอยากก้าวไปถึงจุดนั้นก็มีวิธีง่าย ๆ มาบอกกันแล้ว

อยากประสบความสำเร็จในชีวิต แบบไม่ต้องมีไลฟ์โค้ช เริ่มทำได้ทันที

ใครที่อยากจะประสบความสำเร็จ จะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันได้เลย

ความสำเร็จในชีวิตเริ่มต้นจากความชอบเสมอ

พื้นฐานสำคัญของความสำเร็จที่เกิดขึ้นมักเริ่มต้นมาจากการได้ทำในสิ่งที่รักหรือชอบ ซึ่งตรงนี้ต้องแยกให้ออกไม่ใช่สิ่งที่ต้องชอบมาตั้งแต่เริ่มต้น แต่อาจเป็นสิ่งที่ไม่เคยลองทำหรือคิดว่าจะทำไม่ได้ แต่พอได้เริ่มจริง ๆ แล้วก็มีความหลงรักและอยากทำออกมาให้ดีที่สุด เช่น บางคนไม่เคยเล่นกีฬามาก่อนในชีวิต แต่พอได้ลองมาเล่นกลับรู้สึกหลงรักและอยากพัฒนาขึ้นสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพ สามารถหาเงินเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้ ดังนั้นความสำเร็จในชีวิตจึงมักมาจากสิ่งที่ชอบ จึงทำออกมาได้ดีและพยายามศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อพัฒนาตนเองให้มากขึ้นไปอีก

อยากสำเร็จต้องกล้าที่จะเสี่ยง

การก้าวเดินออกจาก Safe Zone คือ ปัจจัยแรกที่พร้อมบ่งบอกได้ชัดเจนว่ามีโอกาสสร้างความสำเร็จในชีวิตได้มากน้อยแค่ไหน การทำอะไรเดิม ๆ หรืออยู่กับเรื่องเก่ามักกลายเป็นความเคยชิน เฉยชา น่าเบื่อ และไม่มีแรงกระตุ้นใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ถ้าเมื่อไหร่ได้เดินออกมาจากจุดนั้นจะรู้ทันทีว่าโลกใบนี้ยังมีอะไรน่าสนใจให้ได้ทำอีกเยอะมาก ๆ เช่น บางคนเป็นพนักงานออฟฟิศมาครึ่งชีวิต ทำงานเดิม ๆ ซ้ำซาก แต่ไม่กล้าออกมาทำธุรกิจของตนเองเพราะกลัวจะเจ๊ง กับอีกคนทำงานออฟฟิศไม่กี่ปีก็ตัดสินใจครั้งสำคัญในการออกมาทำธุรกิจ แม้อาจไม่ได้สำเร็จในทันที แต่อย่างน้อยก็ถือว่าสร้างสีสันและได้ทำในสิ่งใหม่ที่วันหนึ่งอาจเดินถึงเป้าหมายที่วางไว้ก็ได้ ไม่มีใครรู้

ขยันศึกษาในเรื่องใหม่ ๆ ในสิ่งที่ไม่รู้อยู่เสมอ

ใครที่เคยฟังไลฟ์โค้ชหลาย ๆ คนพวกเขามักบอกว่าอยากทำให้ชีวิตสำเร็จต้องพยายามศึกษาเรื่องใหม่อยู่เสมอ เป็นสิ่งที่ทุกคนรู้ดี แต่จะเริ่มต้นทำตอนไหนก็เท่านั้นเอง หากใครคิดว่าสิ่งเดิม ๆ ในชีวิตมันน่าเบื่อ ให้เริ่มต้นด้วยการออกไปร้านหนังสือแล้วหยิบหนังสือดี ๆ สักเล่มซื้อกลับมาอ่านที่บ้าน จากนั้นก็ต่อยอดการเรียนรู้ไปเรื่อย ทั้งออกไปพบเจอกับโลกภายนอกให้มากขึ้น, การดูตัวอย่างจากคนที่เขาประสบความสำเร็จในชีวิตว่าทำแบบใดบ้าง มีข้อไหนที่นำมาปรับใช้กับตนเองได้หรือไม่ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณยืนหยัดและมีโอกาสทำให้มันเกิดขึ้นได้จริงโดยไม่ต้องรอใครมาบอกด้วยซ้ำ

อดทนต่อปัญหาที่เกิดขึ้น

ความท้อแท้และสิ้นหวังคือหนทางสู่หายนะในการใช้ชีวิต ใครก็ตามที่กำลังรู้สึกแบบนี้อยู่อยากให้เติมเต็มกำลังใจของตนเองด้วยการหาสิ่งที่เหมาะสมให้เจอโดยเร็ว เช่น บางคนทำธุรกิจมานับครั้งไม่ถ้วนแต่ไม่เคยสำเร็จ อาจเป็นเพราะธุรกิจดังกล่าวยังไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริง การจะสร้างความสำเร็จในชีวิตต้องรู้จักอดทน ไม่มีใครชีวิตราบรื่นเหมือนโรยด้วยกลีบกุหลาบ ในแต่ละช่วงของชีวิตต้องพบเจอกับอุปสรรคที่เข้ามาตลอด แต่ถ้าอดทนพร้อมเรียนรู้ในสิ่งที่เกิดขึ้น มันจะกลายเป็นเหมือนพลังอันแรงกล้า และเกราะกำบังชั้นดี ต่อให้เผชิญกับอีกกี่ปัญหาก็ผ่านได้สบายมาก

ผ่อนคลายความเครียดด้วยสิ่งที่ชอบบ้าง

การมีความเครียดมากเกินไปมักทำให้ปัญหาต่าง ๆ รุมเร้าเข้ามาเยอะ เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็มองเป็นด้านลบไปหมด นั่นคือปัญหาสำคัญที่มักกีดขวางความสำเร็จที่จะเกิดขึ้นของตนเอง ลองลดความเครียดดังกล่าวแล้วทำในสิ่งที่ตนเองชอบบ้าง เช่น หาเวลาออกไปท่องเที่ยว ผ่อนคลายสมอง, ออกไปปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อนฝูง วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย สมองทำงานน้อยลง ยังอาจทำให้คุณได้แรงบันดาลใจใหม่ ๆ ที่จะเอามาใช้ชีวิตและสำเร็จตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ด้วย

Sponsored

อย่ายึดติดกับทุกเรื่องมากเกินไป

ท้ายที่สุดชีวิตต้องมีความยืดหยุ่น แม้เป้าหมายที่ชัดเจนคืออยากทำให้สิ่งเหล่านั้นให้สำเร็จ แต่ไม่ต้องยึดติดกับบางเรื่องมากจนเกินไป เช่น บางคนบอกว่าอยากรวยต้องทำงานหนัก ๆ แต่ถ้างานนั้นได้ผลตอบแทนไม่คุ้มค่า หรือทำให้สุขภาพแย่ลง นั่นคือความผิดพลาดอันใหญ่หลวง เพราะต่อให้ทำหนักแค่ไหนเงินที่ได้ก็ไม่เพียงพอ หรือต้องเอาเงินมารักษาชีวิตตนเอง ลองถอยหลังออกมาสัก 2-3 ก้าว แล้วมองเข้าไปให้ชัดเจนว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นถูกต้องหรือยัง ไม่ต้องยึดว่าคนอื่นทำแบบนั้นแล้วดี ทำแบบนี้แล้วสำเร็จ แต่ต้องหาวิธีที่เหมาะกับตนเองให้เจอ

การสร้างความสำเร็จในชีวิตไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ในวันเดียวแล้วเสร็จ แต่ต้องอาศัยเวลาและความตั้งใจที่แท้จริง ต่อให้ไลฟ์โค้ชคนไหนบอกคุณแต่ถ้าขาดสิ่งเหล่านี้ไปก็ยากที่จะทำได้ตามความคาดหวัง มองชีวิตตนเองให้ออกแล้วเลือกทำในสิ่งที่เหมาะสมดีกว่า

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/