คุณพ่อต้องอ่าน! วิธีรับมือลูกงอแงเอาแต่ใจ เปลี่ยนนิสัยให้เป็นเด็กดีมากขึ้น

2 views

1 min read

เชื่อว่าปัญหาใหญ่ที่คุณพ่อบางคนอาจจะต้องเจออยู่แทบทุกวันเลยก็คือการที่เด็กหลายคนมักอาละวาด เอาแต่ใจเมื่อไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ... แล้วคุณกำลังเจอปัญหานี้อยู่หรือเปล่า? แน่นอนว่าถ้าคุณก็เป็นอีกคนที่กำลังเจอปัญหานี้จำเป็นต้องรู้วิธีแก้เพื่อรับมือลูกงอแงเอาแต่ใจ ซึ่งรับรองว่าจะช่วยเปลี่ยนนิสัยให้เป็นเด็กดีมากขึ้นด้วย ว่าแต่จะมีวิธีไหน อย่างไรบ้าง ไปติดตามกันเลยดีกว่า

7 วิธีรับมือกับปัญหาลูกงอแงเอาแต่ใจ ที่คุณพ่อต้องรู้

1. พยายามอย่าใช้ความรุนแรง

สิ่งแรกเลยที่เวลาลูกงอแงเอาแต่ใจก็คือคุณพ่ออาจจะมีอารมณ์โกรธขึ้นมา หรือบางคนอาจจะหัวร้อนตามไปด้วย เพราะพูดเท่าไหร่ลูกก็ไม่ฟัง จริง ๆ แล้วก็อยากที่จะให้คุณพยายามระงับอารมณ์ตัวเองให้ได้ อย่าไปใช้ความรุนแรงอย่างตีแรง ๆ กระชากฉุดให้ลูกออกมาจากตรงนั้น  แน่นอนว่ายิ่งทำแบบนั้นจะยิ่งทำให้ลูกงอแงมากกว่าเดิมได้ และอาจจะกลายเป็นเด็กเก็บกด แนะนำว่าให้เราพูดด้วยเหตุผล อธิบายให้เห็นภาพ อย่างถ้าลูกงอแงอยากได้ของเล่น เราก็ควรบอกลูกว่าเรามีแล้ว หรือมีชิ้นอื่นเหมือนกันที่ยังไม่ได้เล่น ไม่สงสารหรือที่เรายังไม่ได้เล่นแล้วมาซื้อชิ้นใหม่ไปเฉยเลย ซึ่งการพูดให้เห็นใจก็จะช่วยปลูกจิตสำนึกให้เป็นเด็กช่างคิดและมีเหตุผลในที่สุด

2. เมินเฉย เดินไปไกล ๆ

วิธีต่อมาเมื่อลูกงอแงเอาแต่ใจเลยก็คือให้คุณทำเมินเฉย แล้วเดินไปจากตรงนั้นเฝ้ามองลูกอยู่ไกล ๆ ไปเลย หรือจะทำเป็นไม่เห็น ไม่สนใจ หรือไปอุ้มให้เขาออกมาอยู่ในท่าทางที่สงบ ไม่ดุ หรือเกรี้ยวกราดใส่เขา และห้ามตามเกมลูก อย่าสัญญาว่าจะซื้อของให้เมื่อหยุดร้องเด็ดขาด เพราะจะนิ่งไปทำให้ลูกได้ใจและอาละวาดมากขึ้น ซึ่งหากเด็กเรียนรู้ว่าเอาแต่ใจแล้วไม่ได้อะไรก็จะเลิกทำไปเอง

3. คำว่าไม่ของลูก อย่าไปใส่ใจมาก

เชื่อว่ามีหลายครั้งที่คุณพ่อต้องถูกลูกเอาแต่ใจปฏิเสธบางสิ่งบางอย่างใส่ อย่าง ไม่กินข้าว ไม่ไปโรงเรียน ไม่อาบน้ำ ฯลฯ ทำให้เกิดสงครามระหว่างลูกและคุณพ่อได้ กลายเป็นเด็กจะงอแงเอาแต่ใจใส่เฉย ดังนั้น ให้คุณพ่อเมินกับคำว่าไม่ของลูกไปเลย เช่น ลูกไม่อยากกินข้าวก็ไม่ต้องป้อน แล้วหาวิธีลดอารมณ์ขัดขืนของลูกแทน อย่าง ชวนลูกป้อนข้าวให้ตุ๊กตา แล้วอธิบายไปว่าถ้าไม่ป้อนข้าวให้ตุ๊กตาตุ๊กตาก็จะไม่โต ทำให้ลูกสนุกแล้วอยากกินข้าวตามตุ๊กตาในที่สุด

4. กอดเขาให้แน่น ๆ ช่วยได้

บางครั้งเด็กก็ยังไม่รู้เรื่อง เกิดปัญหาลูกงอแงเอาแต่ใจขึ้นมา ทุบตี ทำร้ายตัวเอง หรือทำร้ายเตะต่อยคนอื่น แน่นอนว่าการกอดให้ความอบอุ่นย่อมช่วยผ่อนหนักให้กลายเป็นเบาได้ ซึ่งผลจากการที่เราไปกอดลูกเวลาที่ลูกเกิดปัญหานี้ขึ้น จะทำให้ลูกอารมณ์เย็นลง แล้วก็หยุดอาละวาดได้

5. ลองฝึกให้ลูกรู้จักการรอคอยบ้าง

Sponsored

การที่เราได้ลองฝึกให้ลูกได้รู้จักการรอคอยนั้นเป็นการลดพฤติกรรมการใจร้อน หรือลูกเอาแต่ใจได้ไม่มากก็น้อย ให้เขาได้เข้าใจว่าคนเราไม่ได้จะมีได้ทุกอย่างในเวลาอันสั้น ซึ่งคุณพ่อเองก็ต้องใจแข็งให้ได้ด้วย ไม่ว่าเขาจะดิ้นงอแงแค่ไหนก็อย่าเข้าไปปลอบทันที ให้รอเขาหยุดร้องไปเอง และควรให้รางวัลเมื่อเขาทำได้ เช่น สติกเกอร์รูปสัตว์ที่เขาชอบ หรือตัวการ์ตูนที่เขาชอบ การแสดงออกทางร่างกาย เข้าไปหอม กอดอย่างต่อเนื่อง

6. ฝึกให้เด็กรู้จักการช่วยเหลือตนเอง

ต่อมาก็คือการที่เราฝึกสอนให้ลูกรู้จักการช่วยเหลือตนเอง ทำให้ลูกได้เรียนรู้และพัฒนาความสามารถที่จะรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นได้มากขึ้นกว่าเดิม โดยมีคุณพ่อที่คอยเป็นกำลังใจ และให้คำแนะนำ ช่วยเหลืออยู่ใกล้ ๆ เมื่อจำเป็น โดยที่คุณพ่อต้องอดทนรอถ้าลูกยังทำไม่ได้ เช่น ใส่เสื้อผ้าเอง ติดกระดุม แต่ก็ควรช่วยเมื่อจำเป็นเท่านั้น ซึ่งนี่จะเป็นอีกวิธีแก้ปัญหาลูกงอแงเอาแต่ใจได้เป็นอย่างดี

7. ต้องไม่ทำให้เด็กโกรธมากกว่าเดิม

บางครั้งคุณพ่อเองก็อาจจะทำตัวเป็นเด็กมากกว่าลูกก็เป็นได้ อย่าง เมื่อเห็นลูกงอแงเอาแต่ใจก็เข้าไปแหย่ ไปแกล้งให้เด็กร้องไห้มากกว่าเดิม ทั้งที่จริงนี่ค่อนข้างเป็นพฤติกรรมที่แย่มาก เพราะไม่สามารถไปลดพฤติกรรมเอาแต่ใจได้ไม่พอ ยังเพิ่มอารมณ์โกรธ หัวร้อนให้ลูกไปอีก ส่งผลต่ออารมณ์กลายเป็นเด็กเกรี้ยวกราดอารมณ์ร้ายในที่สุด

อย่างไรก็ตาม ในการปรับพฤติกรรมลูกงอแงเอาแต่ใจเหล่านี้ จำเป็นต้องพูดคุยกับผู้ใหญ่ในบ้านที่เลี้ยงดูลูก ๆ ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะ คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย ญาติพี่น้องที่เลี้ยงลูกให้เรา เพื่อให้การปรับพฤติกรรมต่าง ๆ เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ใช่เราทำคนเดียวแล้วคนอื่นก็ยังตามใจไม่เลิก เพราะถ้าเป็นแบบนี้ให้เราทำเท่าไหร่ก็ไม่สามารถปรับพฤติกรรมของลูกได้อย่างแน่นอน กลายเป็นว่าลูกยังคงงอแง เอาแต่ใจอยู่แบบเดิมเพราะคิดว่าถึงพ่อดุ แต่ก็ยังมีการตามใจ ยังไงก็ทำได้อยู่ดี เป็นต้น ยังไงก็ขอให้ลูก ๆ ของคุณพ่อทุกคนเติบโตเป็นเด็กดีที่น่ารักในเร็ววัน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/