ลูกปวดท้อง ท้องเสีย คุณพ่อควรทำอย่างไร มาดูกัน

5 views

1 min read

อาการถ่ายเหลว ท้องเสียไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ทานยาแล้วจะหาย โดยปกติแล้วลูกน้อยจะมีการถ่ายอุจจาระทุกวัน แต่จะไม่ใช่ถ่ายเหลว ถ้าลูกน้อยมีอาการถ่ายเหลว และมีอาการงอแง เหมือนมีอาการปวดท้อง คุณพ่อจะต้องคิดไว้เสมอว่านั่นอาจจะเป็นอาการ ปวดท้อง ท้องเสีย ซึ่งปกติแล้วลูกน้อยจะถ่ายเป็นก้อนนิ่มๆ ไม่ถึงกับแข็งมากเพราะยังไม่ได้ทานอาหารเหมือนผู้ใหญ่ จึงไม่ค่อยเป็นก้อน แต่อาการถ่ายเหลวท้องเสียของลูกน้อย จะมีวิธีสังเกตอย่างไร เกิดจากสาเหตุใดบ้าง และคุณพ่อจะมีวิธีการบรรเทาอาการได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ

ลูกปวดท้อง ท้องเสีย เกิดจากอะไร?

อาการ ปวดท้อง ท้องเสีย ในเด็กอาจจะเกิดมาจากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยการติดเชื้อมีอาการท้องเสียอาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้

 • การติดเชื้อจากไวรัสต่างๆ เช่น ไวรัสโรต้า ไวรัสอะดิโน ไวรัสโนโร และไวรัสไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น ซึ่งถ้าติดเชื้อดังกล่าวนี้แล้ว เด็กจะมีอาการ ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน มีไข้หนาวสั่น และปวดเมื่อยในร่างกาย
 • การติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น ซาชโมเนลลลา ซิเกลลา สแตฟิโลคอกคัส แมปีโลแบคเตอร์ อิโคไล เป็นต้น โดยเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้ อาจทำให้เด็กท้องเสียรุนแรง มีอาการเป็นไข้ ปวดท้องอาเจียน และถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย
 • แพ้อาหาร เช่น ถั่วเหลือง ธัญพืช ปลา หอย และอาหารทะเล เป็นต้น โดยถ้าเด็กมีอาการแพ้เกิดขึ้นทันทีหลังจากรับประทานอาหารเข้าไป และมี อาการท้องเสีย ปวดท้อง ถ่ายเป็นเลือด มีแก๊สในกระเพาะอาหาร มีผื่นขึ้นตามร่างกาย และมีอาการหายใจติดขัดร่วมด้วย
 • การดื่มน้ำในปริมาณที่มากโดยเฉพาะน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลฟรักโทสสูง รวมถึงเครื่องดื่มที่มีความหวานมากเกินไป อาจจะทำให้ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร และมีอาการ ปวดท้อง ท้องเสีย ตามมาได้
 • การได้รับสารเคมี จากอาหาร พืช และยา หรือจากของเล่นต่างๆ ที่ลูกน้อยนำมาใส่ปาก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้ลูกน้อยมีอาการ ปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน หายใจไม่ออก ช็อคและหมดสติได้
 • กาแพ้โปรตีนจากนมวัว ลูกน้อยในวัยที่อายุยังไม่ถึงขวบ ไม่ควรดื่มนมวัว นมผง หรืออาหารเด็กที่ทำมาจากนมวัว โดยในบางครั้งหากคุณแม่ที่ยังให้นมลูกอยู่ดื่มนมวัวหรือรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัวเข้าไปก็อาจส่งผลให้ลูกน้อยมี อาการท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกเลือด อาเจียน และมีผื่นตามตัวได้นั่นเอง

วิธีการดูแลรักษา

ถ้าลูกน้อยมีอาการ ปวดท้อง ท้องเสีย คุณพ่อสามารถดูแลรักษาอาการเบื้องต้นได้ดังต่อไปนี้

 • ชงเกลือแร่ให้ลูกน้อยจิบบ่อยๆ เพื่อทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป
 • สำหรับลูกน้อยที่ยังดื่มนมคุณแม่อยู่ คุณพ่อไม่ต้องให้ลูกหยุดดื่มนมแม่ เพราะนมแม่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยมีร่างการแข็งแรงสามารถต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้
 • หากลูกน้อยเริ่มทานอาหารเสริมในบางมื้อแล้ว คุณพ่อควรให้ลูกน้อยทานอาหารอ่อนๆ ที่สามารถย่อยง่าย และป้อนทีละน้อย เพื่อให้ลำไส้ได้ค่อยๆ ดูดซึมสารอาหาร และควรงดน้ำผลไม้และเครื่องดื่มที่มีความหวานทุกชนิดด้วย
 • ถ้าลูกน้อยยังดื่มนมผสม ให้คุณพ่อชงนมในปริมาณเท่าเดิม แต่ให้เพิ่มจำนวนมื้อที่ถี่ขึ้น ลดปริมาณในการดื่มแต่ละมื้อน้อยลง เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่เพียงพอ
 • สำหรับลูกน้อยที่ดื่มนมผสม แต่อาการยังไม่ดีขึ้นหลังจาก 3 วัน คุณพ่ออาจจะเปลี่ยนให้ลูกมาดื่มนมที่ปราศจากน้ำตาลแลคโตส เนื่องจากอาการปวดท้อง ท้องเสีย เซลล์ในเยื่อบุผนังลำไส้ส่วนเล็กส่วนที่ผลิตเอ็นไซม์แลคโตสจะถูกทำลาย โดยคุณพ่อควรให้ลูกดื่มต่อเนื่อง 1 สัปดาห์ หลังจากที่เซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทน และค่อยกลับไปดื่มนมผสมเหมือนเดิม
 • ไม่ควรให้ลูกทานยาหยุดถ่ายทุกชนิด เพราะจะทำให้เชื้อโรคในลำไส้ยังอยู่ และอาจทำให้เชื้อกระจายเข้าสู่กระแสเลือดได้

การป้องกันไม่ให้ลูกท้องเสีย

อาการ ปวดท้อง ท้องเสีย สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกๆ คน เพาะฉะนั้นคุณพ่อควรหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดอาการดังกล่าวนี้ขึ้นกับลูกน้อยโดยการทำตามวิธีการดังนี้

 • ควรให้ลูกน้อยดื่มนมคุณแม่อย่างน้อยให้ถึง 6 เดือน หรือให้ได้นานมากที่สุด เพราะนมแม่ถือเป็นนมที่มีความปลอดภัยมากที่สุด และยังสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคต่างๆ ได้ดีด้วย
 • ควรล้างมือให้ลูกน้อยให้สะอาดอยู่เสมอ เช่น ก่อนทานข้าว หลังเข้าห้องน้ำ และคุณพ่อควรสอนวิธีการทำความสะอาดด้วยตัวเองให้ลูกด้วย
 • คุณพ่อควรทำความสะอาดขวดนม จุกนม และเช็ดฆ่าเชื้อทำความสะอาดของเล่นของลูกน้อยเป็นประจำ
 • ควรปรุงอาหารให้สุกสะอาดปลอดภัย และไม่ควรให้ลูกทานอาหารที่ค้างคืน หรืออาหารแช่เย็น

เพียงเท่านี้ คุณพ่อก็จะสามารถป้องกัน อาการท้องเสีย ให้กับลูกน้อยได้อย่างปลอดภัยแล้ว และอย่างหนึ่งที่คุณพ่อควรใส่ใจเป็นพิเศษก็คือเรื่องของสุขอนามัย สภาพแวดล้อม การรักษาความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะ

Sponsored

อาการ ปวดท้อง ท้องเสีย ถือเป็นอาการที่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ในเด็ก คุณพ่อควรหมั่นสังเกตอาการของลูกน้อย พร้อมทั้งรักษาความสะอาดของเล่นต่างๆ ที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการติดเชื้อได้ เพราะลูกน้อยเปรียบเหมือนกล่องดวงใจของคุณพ่อและคุณแม่ ควรใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ ลูกจะได้เติบโตมาอย่างมีสุขภาพและร่างกายที่แข็งแรงปราศจากโรคภัยต่างๆ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/