มือใหม่หัดเล่นหุ้น ต้องรู้อะไรบ้าง เริ่มต้นอย่างไรไม่น็อค

7 views

1 min read

เมื่อเราดูทีวีก็มักจะได้ยินข่าวเศรษฐกิจซึ่งก็จะมีเรื่องตลาดหุ้นอยู่บ่อยครั้ง และ ในบางครั้งก็มักจะได้ยินชื่อของคนที่ร่ำรวยจากการเล่นหุ้น เคยตั้งคำถามกับตัวเองบ้างไหมว่า ตลาดหุ้นคืออะไร การเล่นหุ้นเป็นเรื่องที่ยาก และ ไกลตัวเราหรือไม่ และ การเล่นหุ้นต้องเริ่มอย่างไร เชื่อว่าคำถามนี้ก็มักจะเกิดขึ้นกับใครหลายๆ คนอยู่เหมือนกัน และ ในวันนี้เราจะมาหาคำตอบให้กับมือใหม่หัดเล่นหุ้นไปด้วยกัน

สิ่งที่มือใหม่หัดเล่นหุ้น ต้องรู้

สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นหุ้นเลย และ ต้องการลงทุนเพื่อให้เงินที่มีงอกเงยขึ้นมา การเล่นหุ้นที่มือใหม่ต้องมีก็คือการศึกษาหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับวิธีเล่นหุ้นมือใหม่ ซึ่งอาศัยการชักถาม การอ่าน การสังเกต การเล่นหุ้นคือการเรียนรู้ที่ไม่มีวันจบเพราะจะมีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกวัน อีกทั้งการจะประสบความสำเร็จในตลาดหุ้นได้ ความรู้อย่างเดียวไม่เพียงพอ การบริหารจัดการความโลภ และ ความกลัวของนักลงทุนก็เป็นสิ่งสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน และนี่คือสิ่งที่มือใหม่หัดเล่นหุ้นต้องรู้

1. เปิดบัญชีกับโบรกเกอร์ของตลาดหลักทรัพย์ก่อน

โบรกเกอร์แต่ละแห่ง อาจมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาเปิดบัญชี ให้กับลูกค้าแตกต่างกันไปในรายละเอียดบ้าง แต่ในหลักการใหญ่ๆ แล้วจะมีมาตรฐานเดียวกันคือพิจารณาฐานะการเงิน และ ความน่าเชื่อถือของผู้ขอสมัครก่อน โดยดูจากหลักฐานต่างๆ ที่แสดงถึงทรัพย์สิน รายได้ประจำในตำแหน่งหน้าที่การงานของลูกค้า ทั้งนี้เพื่อใช้เป็นเกณฑ์ ในการอนุมัติวงเงินซื้อขายหลักทรัพย์นั่นเอง โดยมือใหม่หัดเล่นหุ้นถ้าเปิดบัญชีก็จะมีเอกสารดังนี้กรณีบุคคลธรรมดาสัญชาติไทย

  1. สำเนาบัตรประชาชน หรือ บัตรข้าราชการ
  2. สำเนาทะเบียนบ้าน
  3. สำเนาบัญชีธนาคารประเทศใดก็ได้ย้อนหลัง 6 เดือนเพื่อประกอบการพิจารณาวงเงิน
  4. ค่าอากรแสตมป์จำนวน 30 บาท
  5. ใบสมัครบริการจ่ายเงินปันผล – ดอกเบี้ย ( e-dividend) เป็นการสมัครเพื่อรับเงินปันผลผ่านบัญชีธนาคาร

คนที่จะเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ต้องบรรลุนิติภาวะอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี จึงจะสามารถทำธุรกรรมได้

2. วางแผนการลงทุน

การเริ่มต้นลงทุนเล่นหุ้น มือใหม่หัดเล่นหุ้นไม่จำเป็นจะต้องมีเงินล้านก็สามารถเข้ามาลงทุนได้ โดยส่วนใหญ่วงเงินขั้นต่ำของแต่ละหลักทรัพย์ที่นักลงทุนเปิดบัญชี Cash มักนิยมวงเงิน 100,000 แต่เราก็สามารถเปิดบัญชีในตลาดหุ้นได้แม้ว่าเราจะมีเงินไม่ถึงหลักแสนก็ตาม เพราะฉะนั้นเราควรวางแผนการลงทุนของเราก่อนว่าเราต้องการอะไร อย่างเช่น
กำหนดเป้าหมาย ซึ่งการลงทุนของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป เช่น บางคนต้องการรายได้พิเศษนอกเหนือจากงานประจำ บางคนไว้เก็บเป็นมรดกให้ลูกหลาน บางคนเอาไว้เพื่อซื้อบ้านซื้อรถ แต่ส่วนใหญ่แล้วหลายคนมักต้องการผลตอบแทนที่สูงสุดเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

  • กำหนดเวลาลงทุน ว่าเราต้องการระยะการลงทุนเท่าไหร่ ซึ่งระยะการลงทุนระยะสั้นไม่เกิน 3 เดือน ลงทุนระยะกลางตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปไม่เกิน 1 ปี และ การลงทุนระยะยาวตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป
  • กำหนดจำนวนเงินที่ลงทุน วิธีเล่นหุ้นมือใหม่การเริ่มเล่นหุ้นเราควรกำหนดเงินที่จะเอามาลงทุนด้วยว่าเรามีเงินที่สามารถนำมาลงทุนได้เท่าไหร่ โดยที่เราไม่เดือดร้อนหากมีเหตุที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นกับตัวเรา ดังนั้นเงินที่จะเอามาเล่นหุ้นควรเป็นเงินเย็น ซึ่งเราได้แยกออกจากเงินที่เราต้องใช้ในชีวิตประจำวันแล้ว
  • กำหนดผลตอบแทน ตัวเราต้องการผลตอบแทนเท่าไหร่ การกำหนดผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุน เราอาจกำหนดเป็นเปอร์เซ็นต์การเงินที่เราเอามาลงทุนทั้งหมด เช่น เราต้องการผลตอบแทนอย่างน้อยปีละ 5 % 10 % หรือ 15 % เหมือนกับที่เราฝากเงินในธนาคารที่เราต้องการผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยต่อปีเท่าไหร่

เริ่มต้นซื้อหุ้นอย่างไรดี ไม่ให้ขาดทุน

ช่วงแรกๆ มือใหม่หัดเล่นหุ้นในตลาดหุ้น ยังไม่รู้ควรจะเล่นหุ้นไหนตัวไหนก่อนดีก็ควรเลือกหุ้นที่มีความปลอดภัยสูงมากกว่าหุ้นตัวอื่นหน่อย ขอแนะนำว่าเราควรลองเล่นหุ้นที่อยู่ในกลุ่มที่เรียกว่าดัชนี set 50 และ Set 100 หุ้นที่อยู่ในหมวดนี้เป็นหุ้นที่อยู่ในหน่วยงานกลางคัดกรองให้เราหุ้น set 50 หุ้น set 100 นั้นมีสภาพคล่องดีและถึงแม้ว่าหุ้นเหล่านี้ราคาจะไม่สูงเท่าหุ้นตัวอื่นแต่ก็มีความเสี่ยงน้อยกว่านั่นเอง

Sponsored

1. ศึกษาก่อนลงทุน

ศึกษาบริษัทหลักทรัพย์นั้นๆ ที่เราจะลงทุนว่ามีความเป็นไปได้ไหม บริษัททำเกี่ยวกับอะไรมีผลกำไรมากน้อยแค่ไหน เราควรวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานก่อน ดังนั้นการอ่านประวัติของบริษัทก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้เรามีความเข้าใจ เกี่ยวกับตัวหุ้นที่เราสนใจอยู่ จะเป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจที่จะเข้าไปเล่นหุ้นได้ง่ายขึ้น

2. ซื้อหุ้นแบบรอรับผล (ปันผล)

เป็นนักลงทุนที่หลีกเลี่ยงความเสี่ยงหรือยอมรับความเสี่ยงได้ค่อนข้างต่ำมักจะได้ผลตอบแทนที่ไม่สูงนัก หากเราไม่ต้องการเสี่ยงกับการขึ้นๆ ลงๆ ของตลาดหุ้น เราก็สามารถซื้อหุ้นที่รอปันผลได้เลย แต่หุ้นแบบนี้จะได้รับผลตอบแทนไม่สูงมากแต่ก็มีความเสี่ยงน้อยกว่า ซึ่งหนึ่งปีจะมีการปันผลประมาณ 2 – 3 ครั้งซึ่งก็ขึ้นกับเงื่อนไขของบริษัทฯนั้นๆ ตั้งไว้

มือใหม่หัดเล่นหุ้นการเล่นหุ้นก็เหมือนการลงทุนทั่วๆ ไป ไม่มีการลงทุนใดในโลกจะไม่มีความเสี่ยง เราควรศึกษาหาความข้อมูลความรู้ก่อนการลงทุนเพราะ เพราะการเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/