เคล็ดลับกระตุ้นการเรียนรู้ เสริมสร้างจินตนาการลูกรักอย่างสมวัย

15 views

1 min read

พ่อแม่ทุกคนล้วนอยากให้ลูกน้อยเติบโตแข็งแรงสมวัย มีความเฉลียวฉลาดและไหวพริบดี แต่รู้หรือไม่ว่าสมองของลูกนั้นสามารถพัฒนาได้ดีตั้งแต่วัยเด็ก เพราะสมองของเด็กเป็นศูนย์รวมความคิดและ จินตนาการ มากมาย สมองของเด็กจะสามารถพัฒนาได้มากถึง 70 – 80 % ในช่วงวัยเด็ก การสอนให้ลูกได้รู้จักจดจำ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะ สิ่งของ หรือสถานที่ ก็เป็นการช่วยพัฒนาสมองให้ลูกช่วยให้ลูกมีความจำที่ดี เสริมสร้าง การเรียนรู้ ให้ลูกอย่างสมวัย จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำในช่วงวัยเด็ก

พ่อรู้ไหม! การเรียนรู้ของลูก เริ่มตั้งแต่เด็ก

เด็กในช่วงแรกเกิด 0 – 5 ขวบในช่วงวัยนี้เป็นการเจริญเติบโตของร่างกายและเซลล์สมองของเด็กมากกว่าวัยอื่นๆ ดังนั้นคุณพ่อควรเน้นการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าและปริมาณที่พอเพียงให้กับลูก โดยเฉพาะนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยตั้งแต่วัยแรกเกิดเพราะจะช่วยในการพัฒนาเซลล์สมองเป็นวัคซีนสำเร็จรูปที่ได้จากคุณแม่ เด็กที่ได้รับนมจากแม่จะไม่ค่อยป่วยจะมีระดับสติปัญญาและ การเรียนรู้ มากกว่าเด็กที่ไม่ได้รับ การที่คุณพ่อคุณแม่พูดคุยกับลูกในขณะที่ให้นมก็จะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งห้าและช่วยส่งเสริมพัฒนาการและความมั่นคงทางด้านอารมณ์ของลูกได้เป็นอย่างดี

เคล็ดลับกระตุ้นการเรียนรู้ เสริมจินตนาการ

ลูกอยู่ในวัยเด็กเป็นช่วงที่คุณพ่อจะต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะวัยนี้เป็นวัยแห่ง การเรียนรู้ เพราะสติปัญญาและพัฒนาการของลูกกำลังพัฒนาอย่างเต็มที่ คุณพ่อควรเสริมสร้างความรู้ ของลูกให้อย่างถูกต้องและเหมาะสม วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำ ซึ่งคุณพ่อสามารถนำไปปรับใช้กับลูกได้

1.ให้ความรักความอบอุ่น

สิ่งที่จะกระตุ้น การเรียนรู้ ให้ลูกได้ดีที่สุด ก็คือความรักความอบอุ่นจากพ่อกับแม่ ลูกต้องการความรักจากพ่อแม่ แต่ไม่ใช่การตามใจทุกครั้งที่ลูกร้อง แต่คือการมอบความรักความอบอุ่นความใส่ใจให้แก่ลูก การที่ลูกได้รับความอบอุ่นเป็นการกระตุ้นพัฒนาการของลูกทำให้ลูกเติบโตมาอย่างมีศักยภาพ มีพัฒนาการที่ดีมี จินตนาการ และแรงบันดาลใจในด้านต่างอีกด้วย

2.พูดคุย

การที่คุณพ่อหมั่นพูดคุยกับลูกบ่อยๆ ไม่ใช้ภาษาแบบเด็กๆ แต่เป็นภาษาที่ง่ายๆ ฟังแล้วเข้าใจได้ เช่นลูกหิวหรือยังทานข้าวกันไหมน้ำเสียงที่อ่อนโยน พูดกับลูกด้วยภาษาที่คุณพ่อถนัดที่สุดและใช้คำศัพท์ที่หลากหลาย อย่าประเมินการได้ยินของลูกต่ำไป เพราะลูกจะรู้สึกสนุกและพยายามทำความเข้าใจคำศัพท์และท่าทีที่คุณพ่อแสดงออกมา

3.สัมผัส

การที่คุณพ่อสัมผัสลูกบ่อยๆ ไม่ว่าจะด้วยการกอดหอมหรือแสดงความรักต่อลูก จะช่วยกระตุ้นความรู้สึกและการเรียนรู้ต่างๆ ของลูกได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยให้ลูกรู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยขึ้นมาอีกด้วย การที่คุณพ่อแสดงความรักต่อลูกแบบนี้จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีเรียนรู้สมวัยและทำให้ลูกเติบโตมาด้วยความรักความอบอุ่นด้วย

4.กิจกรรมบทบาทสมมุติ

การชวนลูกแต่งตัวสวมบทบาทเล่นบทต่างอย่างเช่น เป็นคุณหมอ เป็นเซฟตัวน้อย เป็นพ่อค้าแม่ค้า การเล่นสมมุติสวมบทบาทแบบนี้จะช่วยกระตุ้น จินตนาการ ของลูก ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านภาษา และลำดับขั้นตอนการเล่นสวมบทบาทนั้นได้เป็นอย่างดี

5.กิจกรรมชวนลูกน้อยมาร้องเล่นเต้นเพลง

Sponsored

การร้องเพลงช่วยพัฒนาการทางด้านภาษา ช่วยเสริมสร้างสภาพร่างกายให้แข็งแรง คุณพ่อลองเปิดเพลงหลายๆ แนวและชวนลูกมาร้องมาเต้นตามจังหวะเพลงไปด้วยกัน จะช่วยพัฒนาการทางด้านสภาพร่างกายและกล้ามเนื้อและการได้ยินของลูกน้อยได้ดีอีกด้วย

6.การอ่าน

คุณพ่อสามารถเสริมทักษะการอ่านให้ลูกได้ง่ายๆ ด้วยการอ่านหนังสือให้ลูกฟังตั้งแต่ยังเด็กๆ ซึ่งลูกอาจจะยังไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณพ่อเล่าแต่เขาจะรู้สึกสนุกและมีส่วนร่วมกับเสียงและท่าทางที่คุณพ่อแสดงออกมา คุณพ่อควรหาหนังสือนิทานที่มีภาพประกอบด้วยจะช่วยดึงดูดความสนใจของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี

7.กิจกรรมหรือการละเล่น

คุณพ่อลองชวนลูกน้อยไปเล่นสนุกที่สนามเด็กเล่น เพราะการให้ลูกได้เล่นในสนามเด็กเล่นนั้นจะเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกได้รับการเรียนรู้ และยังได้ช่วยพัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อของร่างกายได้อย่างเต็มที่ ทั้งยังช่วยในเรื่องพัฒนาการศักยภาพทางด้านสังคม การที่ลูกได้พบปะกับเพื่อนใหม่ๆ แถมคุณพ่อยังสามารถสอนลูกน้อยให้รู้จักการแบ่งปันของเล่น หรือการรอคิวในการเล่นด้วยนั่นเอง

8.เรียนรู้ประสบการณ์

พยายามให้ลูกได้พบเจอและมีส่วนร่วมในสถานการณ์ต่างๆ ที่อยู่รอบๆ ตัวเพื่อที่ลูกจะได้เรียนรู้ประสบการณ์เหล่านี้เพื่อเสริมทักษะและพัฒนาการของลูก การที่คุณพ่อปล่อยให้ลูกได้ดูทีวีไปเรื่อยๆ ไม่ใช่สิ่งที่ช่วยเพิ่มทักษะ แต่การให้ลูกได้ออกไปพบเจอกับสิ่งต่างๆ ประสบการณ์ใหม่ๆ ในโลกภายนอกที่เป็นของจริงจะช่วยให้ลูกมี การเรียนรู้ ได้ดีกว่า

วัยเด็กถือเป็นวัยแห่ง การเรียนรู้ คุณพ่อสามารถเสริมสร้างพัฒนาการและความรู้ให้กับลูกได้ ด้วยการพูดคุยและอ่านหนังสือ พาทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อที่ลูกจะได้มีพัฒนาการครบทุกด้านเติบโตฉลาดสมวัย และมีร่างกายที่แข็งแรง และเสริมด้วยอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพียงเท่าลูกก็จะเติบโตแข็งแรงสมวัยได้อย่างแน่นอน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/