รวมเรื่องน่ารู้ ก่อนคิดจะติดสติกเกอร์ข้างรถ

60 views

1 min read

ปัจจุบันการแต่งรถเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่ามองไปทางไหนตามท้องถนน ก็จะเห็นรถแต่งที่มีสติ๊กเกอร์ติดไว้รอบๆ รถ ซึ่งถือเป็นการแต่งตามความชอบของเจ้าของรถ เพื่อให้รถของตัวเองดูสวยสะดุดตา และสวยเป็นเอกลักษณ์ การติดสติกเกอร์ข้างรถได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีราคาค่อนข้างถูก สวย ออกแบบลวดลายที่ตัวเองชอบได้ แต่บางคนก็ยังแอบมีคำถามว่า ติดสติ๊กเกอร์แล้ว รถจะเป็นรอยหรือไม่ เมื่อลอกออกแล้วสีรถจะหลุดไหม สำหรับคนที่คิดจะติดสติ๊กเกอร์คงจะอยากรู้คำตอบนี้ วันนี้เราได้รวบรวมเรื่องน่ารู้ต่างๆ มาบอกกันแล้ว

เรื่องที่ต้องรู้ เมื่อจะติดสติกเกอร์ข้างรถ

การติดสติกเกอร์ข้างรถที่ดูสวยเด่นเป็นเอกลักษณ์นั้น หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า ถ้าติดสติ๊กเกอร์แล้ว ผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไรกันบ้าง การติดสติ๊กเกอร์ ถือว่าเป็นที่นิยมกันมาก ซึ่งการติดสติ๊กเกอร์รถยนต์มีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยคุณจะต้องรู้ไว้เพื่อตัดสินใจว่าจะติดดีหรือไม่

1. การติดสติ๊กเกอร์รถอาจทำให้สีรถยนต์ไม่สม่ำเสมอได้

การติดสติ๊กเกอร์อาจจะทำให้สีรถไม่สม่ำเสมอได้ เนื่องจากว่า ส่วนที่ไม่ได้ติดสติ๊กเกอร์นั้น จะโดนแสงแดดแผดเผามากกว่า และเมื่อทำการลอกสติ๊กเกอร์ออกแล้ว อาจจะทำให้รถของท่านมีสีไม่สม่ำเสมอกัน โดยเฉพาะกับรถที่มีสีเข้มๆ จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

2. ต้องทำการแจ้งเปลี่ยนสีจากทางกรมขนส่ง

สำหรับรถที่ติดสติกเกอร์ข้างรถหรือรอบคันมาเพื่อให้สีรถเปลี่ยนไปจากเดิม แน่นอนว่าจะต้องไปทำเรื่องแจ้งทางกรมขนส่งทางบกเรื่องเปลี่ยนสีรถในทะเบียนรถด้วย  ไม่เช่นนั้นจะถือว่ามีความผิดได้ และจะต้องแจ้งภายใน 7 วันนับตั้งแต่วันที่ได้ติดสติ๊กเกอร์มา เพราะการทำสติ๊กเกอร์มา แน่นอนว่าจะมีสีที่แตกต่างจากเดิมอย่างแน่นอน เพราะคงไม่มีใครติดสติ๊กเกอร์สีเดียวกับรถของตัวเองหรอก ดังนั้นจึงต้องแจ้งให้ถูกต้องถ้าไม่อยากโดนค่าปรับ

3. ไม่ควรติดสติ๊กเกอร์รถด้วยตัวเอง

อย่าคิดว่าการติดสติกเกอร์ข้างรถเป็นเรื่องที่ง่าย ใครๆ ก็สามารถทำได้ ซึ่งหากสติ๊กเกอร์ที่ติดเป็นเพียงแค่ลวดลายหรือเป็นแค่จุดเล็กๆ ก็สามารถติดด้วยตัวเองได้ แต่ถ้าเป็นสติ๊กเกอร์ที่มีลวดลายสวยๆ มีขนาดใหญ่ หรือติดสติ๊กเกอร์รถยนต์รอบคัน แนะนำว่าไปให้ทางร้านที่รับติดสติ๊กเกอร์อยู่แล้วทำให้จะดีกว่า เพราะเขาจะมีเครื่องมืออุปกรณ์ที่พร้อมกว่า และมั่นใจได้ว่าสติ๊กเกอร์จะไม่เสียหายแน่นอน

4. รถที่เก่าหรือมีสีถลอกไม่ควรติดสติ๊กเกอร์

สำหรับรถรุ่นเก่าที่มีอายุมากกว่า 10 ปีขึ้นไป การนำมาติดสติกเกอร์ข้างรถ อาจจะไม่ค่อยเหมาะสักเท่าไหร่ เพราะตัวรถมีอายุมากแล้ว ทำให้การยึดเกาะของสติ๊กเกอร์ไม่คงทน และเมื่อลอกออกแล้วอาจจะทำให้สีรถถลอกตามด้วย ดังนั้นรถที่มีอายุมากกว่า 10 ปี จึงไม่ควรนำไปติดสติ๊กเกอร์ เพราะคุณภาพของรถอาจจะยังไม่ทนทานพอ และยิ่งรถที่ได้ไปเฉี่ยวชนเกิดอุบัติเหตุจนเกิดรอยที่กินลึกเข้าไปในเนื้อสี  ถ้าต้องการติดสติ๊กเกอร์ก็ควรนำรถไปทำการพ่นสีกันสนิมและทำการขัดให้ดีเสียก่อนค่อยนำมาติด จะได้ไม่มีปัญหาภายหลังนั่นเอง

Sponsored

ควรเลือกสติ๊กเกอร์รถอย่างไรดี

ในปัจจุบันการติดสติ๊กเกอร์รถยนต์ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และก็แพร่หลายในต่างประเทศ โดยสติ๊กเกอร์ที่มีเกรดคุณภาพที่ดี สำหรับติดรถยนต์ มีหลายแบบ อาทิเช่น Matte ด้าน, Satin, แบบเงา, Carbon Fiber / Straight Fiber และ Brushed Metal ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีหลากหลายสีให้เลือก เหมาะกับรถ จักรยาน, จักรยานยนต์, รถยนต์ เป็นต้น ที่สามารถลอกออกได้โดยที่รถไม่เป็นรอย ทั้งยังป้องกันรอยได้ระดับหนึ่งอีกด้วย แถมล้างทำความสะอาดง่าย และไม่ต้องเคลือบหลังล้างรถ ซึ่งหากใครตัดสินใจจะติดสติกเกอร์ข้างรถแล้ว ก็ควรศึกษาดูด้วยว่าสติ๊กเกอร์แบบไหนดี เพราะสติ๊กเกอร์มีอยู่มากมายหลายเกรด โดยแนะนำให้เลือกสติ๊กเกอร์ที่มีคุณสมบัติดังนี้

  • สติ๊กเกอร์ที่มีความยืดหยุ่นสูง
  • ทนความร้อนได้ดี ทนแดด ทนฝน โดยไม่ซีดจาง
  • ทนต่อ Wax และน้ำยาคาร์แคร์ และสารเคมีต่างๆ

เพราะสติ๊กเกอร์ที่ดีจะต้องมีคุณสมบัติดังกล่าว ควรเลือกสติ๊กเกอร์ที่ดีที่มีคุณภาพจะได้ไม่ส่งผลเสียต่อรถของท่าน เพราะสติ๊กเกอร์จะติดอยู่ที่รถยนต์ของท่านไปอีกนานเลย

สำหรับคนที่ชื่นชอบในการติดสติกเกอร์ข้างรถคงจะได้ทราบกันแล้วทั้งข้อดีและข้อเสีย ว่าการติดสติ๊กเกอร์นั้นข้อดีก็คือทำให้รถของคุณดูสวยเด่นเป็นสง่ามีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง แต่สำหรับข้อเสียที่ตามมาก็มีด้วยเช่นกัน คือเรื่องที่สีรถจะไม่สม่ำเสมอ เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจติดสติ๊กเกอร์ก็ควรศึกษาข้อมูลในส่วนนี้ให้ดี จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลังนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/