สอนสเต็ป ซื้อขายหุ้นออนไลน์ จากมือใหม่ให้เป็นเซียน

5 views

1 min read

ในปัจจุบันการเล่นหุ้นเป็นอะไรที่ใกล้ตัวของเรามากๆ เพราะเมื่อก่อนเราคิดแต่ว่าคนเล่นหุ้นจะต้องเป็นคนที่รวยและเงินหนาเท่านั้น แต่ตอนนี้ไม่ว่าใครก็สามารถเล่นหุ้นได้อย่างง่ายดาย เพราะการเล่นหุ้นไม่ได้ใช้เงินเยอะอย่างที่คิด ซึ่งหุ้นบางตัวสามารถซื้อได้ตั้งแต่ 10 บาทเลยทีเดียว และวันนี้เราก็มีวิธีซื้อขายหุ้นออนไลน์แบบง่ายๆ มาฝากกันด้วย ไปดูกันเลยดีกว่า

ขั้นตอนการซื้อขายหุ้นออนไลน์

การซื้อหุ้นออนไลน์ ไม่ยากเลย โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ซื้อขายหุ้นออนไลน์ต้องเปิดบัญชีหุ้นก่อน

ก่อนเล่นหุ้นจะต้องเปิดบัญชีก่อน เพราะถ้าไม่ได้เปิดบัญชีจะไม่สามารถซื้อขายหุ้นได้เลย โดยการเปิดบัญชีก็ง่ายแค่นิดเดียวเพียงแค่เลือกธนาคารที่ต้องการ และเตรียมเอกสารที่ต้องใช้ในการเปิดบัญชีให้พร้อม ซึ่งจะเปิดในธนาคารไหนก็ไม่ต่างกันเพราะค่าธรรมเนียมพอๆ กัน แต่การเปิดบัญชีเล่นหุ้นควรเปิดแยกออกมาต่างหากกับบัญชีที่เราใช้อยู่ประจำอยู่แล้ว โดยสำหรับเอกสารที่ต้องใช้ ได้แก่

  • สำเนาบัตรประชาชน 1ชุด
  • สำเนาทะเบียนบ้าน 1ชุด
  • สำเนาหน้า Bookbank
  • สำเนาทะเบียนสมรส (กรณีสมรส) จำนวน 1 ชุด
  • Statement บัญชีออมทรัพย์ย้อนหลัง 3 - 6 เดือน

สำหรับเอกสารที่เป็น Statement นั้น ทางธนาคารจะขอเพื่อดูศักยภาพทางการเงินของเราว่าเราสามารถให้เครดิตเราในการเทรดหุ้นได้ราคาเท่าไหร่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะประเมินได้ไม่เกิน 100, 000 - 300,000 ส่วนบัญชีหุ้นก็จะมีให้เราเลือกอยู่สองบัญชีว่าจะเป็นบัญชีเงินสด หรือ บัญชีเครดิต สำหรับมือใหม่ขอแนะนำให้เปิดบัญชีซื้อหุ้นเงินสดจะดีกว่า เพื่อจะได้ควบคุมเงินที่ใช้ในการซื้อขายหุ้นได้ง่ายขึ้น

2. สังเกตตัวเองว่าเหมาะกับการเล่นหุ้นแบบไหน

การซื้อขายหุ้นออนไลน์ มีหลายประเภทอยู่ที่เราอยากจะเล่นแบบไหน ซึ่งแต่ละคนก็จะชอบเล่นหุ้นในแบบที่ต่างกันไป เช่น บางคนชอบเล่นหุ้นแบบซื้อมาขายไปเก็งกำไรระยะสั้น หรือบางคนก็ชอบที่จะซื้อหุ้นที่ถือคลองกันยาวๆ ซึ่งมือใหม่อย่างเราไม่มีทางรู้ได้หรอกว่าเราชอบแบบไหน จนกว่าจะได้สัมผัสนั่นก็คือการลองเล่นดูก่อน แล้วคอยสังเกตตัวเองว่าชอบแบบไหน ซึ่งการซื้อขายหุ้นนั้นก็จะมีหลายตัว โดยเราอาจชอบหุ้นตัวนี้อยากถือกันยาวๆ เลยเพื่อดูมันเติบโตไปเรื่อยๆ รอรับเงินปันผล หรือไม่ก็เจออีกตัวที่เราอยากซื้อมาขายไปเพื่อที่จะได้เงินไวๆ แล้วเอาไปลงทุนหุ้นตัวอื่น ซึ่งก็แล้วแต่ความต้องการของเราเอง

3. ก่อนซื้อหุ้นต้องรู้ชื่อหุ้นที่เราจะซื้อ

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเล่นหุ้นบางทีก็จะมีงงๆ เหมือนกัน ว่าเอ๊ะ! หุ้นที่เราสนใจนั้นชื่อนี้ แต่ทำไมเราหาในตลาดหุ้นไม่เจอ  ซึ่งก่อนอื่นต้องรู้ด้วยว่าตลาดหุ้นนั้นจะมีชื่อย่อซึ่งจะใช้เป็นภาษาอังกฤษล้วน ตัวอย่างเช่น หุ้นของ ปตท ในกลุ่มหุ้นของ ปตท นี้จะประกอบมีหลายอย่าง เช่น Amazon หรือ คาเฟ่ อเมซอน ติ่มซำ ฮั่วเซ่งฮง ไก่ทอด Texas และ น้ำมัน และค้าปลีกประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งในกลุ่มนี้เขาจะมีชื่อย่อในตลาดหุ้นว่า OR หรือที่เราเรียกกันว่าหุ้น OR นั่นเอง ดังนั้นควรศึกษาหาข้อมูลวิธีการซื้อขายหุ้นให้แน่ชัดก่อนตัดสินใจซื้อ

หรือที่เราเรียกกันว่าหุ้น OR นั่นเอง ดังนั้นควรศึกษาหาข้อมูลวิธีการซื้อขายหุ้นให้แน่ชัดก่อนตัดสินใจซื้อ

Sponsored

ซื้อหุ้นออนไลน์ได้ที่ไหน

สำหรับเมื่อก่อนการซื้อ- ขายหุ้นนั้นเป็นอะไรที่ยากพอสมควร เพราะจะซื้อขายหุ้นแต่ละทีก็ต้องเขียนใบ order ส่งให้มาร์กเกตติง  หรือไม่ก็โทรหาโบรกเกอร์ แต่ตอนนี้การซื้อ – ขายหุ้นในปัจจุบันเปลี่ยนจากแต่ก่อนโดยสิ้นเชิง ซึ่งการซื้อขายก็เป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ เพราะสามารถซื้อขายออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งโปรแกรมตลาดหลักทรัพย์มีการอัพเดทให้เข้ากับยุคกับสมัยใหม่อย่างต่อเนื่อง เพียงแค่มีสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค ก็สามารถซื้อขายหุ้นออนไลน์ ได้ตามใจชอบแล้ว เพียงแค่ดาวน์โหลด Application Steaming เท่านี้ก็ซื้อขายหุ้นออนไลน์ ได้ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ

เทคนิคการซื้อขายให้ได้กำไร

การซื้อขายหุ้นออนไลน์ หรือลงทุนอะไรก็ตามย่อมมีเทคนิคชั้นเชิงถึงจะสามารถทำกำไรได้ ซึ่งถ้าผู้เล่นไม่ได้มีความรู้ด้านการซื้อขายหุ้นเลยโอกาสจะขาดทุนนั้นมีสูงมาก เพราะการเล่นหุ้นที่ดีนั้นต้องรู้เขารู้เรา ต้องคอยศึกษาหาพฤติกรรมของหุ้นแต่ละตัวว่ามีแนวโน้มอย่างไร ยิ่งถ้าเรารู้เกี่ยวกับหุ้นตัวนั้นๆ มากเท่าไหร่โอกาสที่จะขาดทุนยิ่งมีน้อยลง เพราะเราจะสามารถกำหนดการลงทุนของเราได้ว่าควรลงทุนกับหุ้นตัวไหนมาก ตัวไหนน้อย แล้วจะเก็บยาวหรือลงทุนแค่ระยะสั้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนมาจากการคอยศึกษาของตัวผู้เล่นเอง โดยเราขอแนะนำเทคนิคที่น่าสนใจดังนี้

  1. รู้จังหวะซื้อขายหุ้นออนไลน์ ถ้าช่วงไหนราคาหุ้นขึ้นจนเป็นที่น่าพอใจแล้วให้รีบเทขายอย่าโลภจนเกินไป แต่ถ้ามันร่วงลงมาก็ให้เก็บหุ้นตัวนั้นเอาไว้ก่อน อย่าเพิ่งใจร้อนขาย ให้รอจังหวะที่เหมาะสมค่อยเทขายจะดีกว่า
  2. หากต้องการกำไร บางครั้งก็ต้องยอมเสี่ยงขาดทุนดูบ้าง เพราะการเล่นหุ้นไม่ได้มีสูตรตายตัว แต่ก็ต้องเสี่ยงอย่างมีหลักการ ไม่ใช่เสี่ยงแบบมั่วๆ นั่นเอง
  3. มีระเบียบวินัยในการลงทุน ควรกำหนดเงินที่จะลงทุนเอาไว้ ถ้าไม่เป็นตามที่เราคาดหวังก็อย่าเพิ่งทุ่มเทจนหมดเนื้อหมดตัว
  4. อย่าฝืนถ้ารู้ว่าช่วงไหนเล่นไม่ได้อย่าพยายามฝืนเอาชนะ เพราะการเล่นหุ้นไม่มีคำว่าแพ้หรือชนะ มีแค่จังหวะไหนดีจังหวะไหนไม่ดีเท่านั้น

การซื้อขายหุ้นออนไลน์ จะว่าง่ายก็ง่ายจะว่ายากก็ยาก แต่ก็ไม่ยากจนเกินความสารมารถของเรา อยู่ที่เราทำความเข้าใจศึกษาหาความรู้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ได้มาพัฒนาต่อยอด บางคนรวยจากการเล่นหุ้นก็มี บางคนเจ๊งจนหมดเนื้อหมดตัวก็มี เพราะฉะนั้นการเล่นหุ้นที่ดี ควรรู้จังหวะ รู้วิธีการซื้อขายหุ้นให้ได้เงิน และ มีสติไม่โลภจนเกินไปด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/