5 แนวคิดผิด ๆ ที่มักทำให้การเริ่มต้นชีวิตใหม่ล้มเหลว

5 views

1 min read

ชีวิตเป็นของทุกคนและถ้าหากมันผิดพลั้งพลาดไปยังไงก็สามารถเริ่มต้นใหม่อีกครั้งได้เสมอ ขึ้นอยู่กับว่าจะออกแบบแนวทางให้เป็นอย่างไร ซึ่งการเริ่มต้นชีวิตใหม่นี้ใคร ๆ ก็อยากทำให้มันออกมาดีขึ้นกว่าเดิม แต่คำถามคือ ทำไมบ่อยครั้งเวลาคิดแล้วทำมันกลับได้สิ่งที่ตรงกันข้ามกับความคาดหวังอยู่เสมอ นั่นอาจเป็นเพราะว่าคุณเองยังคงมีแนวคิดผิด ๆ จนทำให้ไม่สามารถเริ่มต้นใหม่ได้อย่างที่คาดหวัง ดังนั้นจงหยุดสิ่งที่กำลังจะบอกกล่าวต่อไปนี้หากไม่อยากล้มเหลวอีกรอบ

1. การเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดในคราวเดียว

เข้าใจดีว่าใคร ๆ ต่างก็อยากให้ทุกอย่างเกิดขึ้นรวดเร็วและเห็นผลทันใจมากที่สุด แต่ถ้าหากพยายามเริ่มต้นใหม่เร็วเกินไปด้วยการเปลี่ยนแปลงทุก ๆ ด้านในคราวเดียว มักเกิดความล้มเหลวมากกว่าความสำเร็จ สาเหตุก็มีหลายปัจจัย เช่น ไม่รู้ว่าควรโฟกัสเรื่องไหนก่อนหลัง, มีความเครียดผสมเข้ามามากกว่าปกติ, ฝืนตนเองในทุกด้านมากเกินไป ฯลฯ อะไรก็ตามที่ไม่เป็นธรรมชาติและพยายามปรับเปลี่ยนในคราวเดียวกันทั้งหมดถือเป็นเรื่องยากและโอกาสน้อยมาก ๆ ที่จะสำเร็จจริง วิธีแก้ปัญหาคือ ให้เรียงลำดับความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงนั้น ๆ ก่อนว่าอะไรควรเริ่มต้นแล้วถัดไปคือสิ่งใด เมื่อจัดลำดับความสำคัญได้ก็ค่อย ๆ ทำตามทีละขั้นตอน จะช่วยให้การเริ่มต้นใหม่มีบรรทัดฐานชัดเจน แล้วสำเร็จได้จริงทีละก้าวตามเป้าหมายของตนเอง

2. คิดการใหญ่ อยากแก้ไขเรื่องยาก ๆ ก่อนเสมอ

หากมีแนวคิดในการเริ่มต้นชีวิตใหม่คนส่วนใหญ่มักมองไปยังปัญหาใหญ่หรือเรื่องหลักที่ทำให้เกิดความผิดพลาดขึ้นมา ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถทำได้ไม่ใช่เรื่องผิดปกติใด ๆ ทว่าแม้จะพยายามแก้ปัญหาที่ใหญ่ขนาดไหน ก็อย่ามัดมือชกตนเองด้วยการเน้นเรื่องที่ยาก หรือคิดจัดการกับปัญหาใหญ่ก่อนทุกครั้ง เพราะมักทำให้เกิดความท้อแท้ สิ้นหวัง หรืออาจเลิกทำไปเลยก็ได้ เนื่องจากไม่สำเร็จตามแผนที่วางเอาไว้เสียที วิธีแก้ดีที่สุดคือ ให้แบ่งเรื่องยุ่งยากออกเป็นทีละขั้นตอนว่าตรงไหนมีเรื่องใดต้องจัดการ และไม่ต้องคิดเล่นใหญ่โตอะไรมาก เน้นความเรียบง่ายให้ออกมาสมบูรณ์แบบไปทีละเรื่อง การเริ่มต้นชีวิตใหม่ของคุณจะค่อย ๆ เห็นผลบวกและมีกำลังใจมากขึ้นด้วย

3. มุ่งเน้นแต่ผลลัพธ์จนลืมมองความเป็นจริง

เข้าใจดีว่าในการเริ่มต้นใหม่ใคร ๆ ก็อยากทำให้ตนเองสำเร็จ จึงพยายามมุ่งเน้นเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ตามแผนที่คาดหวัง ทว่าในระหว่างที่กำลังกระทำอยู่นั้นกลับลืมมองความเป็นจริงของสถานการณ์ อธิบายง่าย ๆ คือ มัวแต่มองเส้นชัยจนลืมมองและไม่ได้คิดถึงอุปสรรคที่จะเข้ามา เมื่อไม่มีการวางแผนตั้งรับ ขาดการไตร่ตรองอย่างรอบคอบ เมื่อค่อย ๆ มีความยุ่งยาก ค่อย ๆ มีความผิดพลาดเกิดขึ้น จากเดิมที่ตั้งเป้าเอาไว้แสนไกลก็จะค่อย ๆ ร่นระยะทางเข้ามาเรื่อย ๆ ท้ายที่สุดก็ไม่เป็นไปอย่างที่ใจปรารถนา แถมยังต้องเจอกับความล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่รู้จบ วิธีแก้ปัญหาในเรื่องนี้จึงต้องอาศัยหลักความเป็นจริงเข้ามาเกี่ยวข้อง ลองสร้างผลลัพธ์ที่ตนเองต้องการและมองถึงวิธีตามเหตุผลว่าทำได้หรือไม่ มีแนวทางอย่างไร และถ้าเกิดปัญหาควรต้องแก้ไขให้สามารถผ่านไปได้แบบไหนบ้าง

4. ไม่ได้สนใจเกี่ยวกับปัจจัยแวดล้อมของตนเอง

การเริ่มต้นชีวิตใหม่มักเกิดความล้มเหลวได้ง่ายเมื่อลืมมองถึงปัจจัยแวดล้อมที่อยู่รอบตัว เข้าใจดีว่าการมีความคิดเชิงบวก หรือต้องการต่อสู้เพื่อเอาชนะและเดินตามเส้นทางที่คาดหวังเป็นสิ่งที่ใครต่างก็ใฝ่หา แต่การทำอะไรเกินตัว เกินศักยภาพของตนเองบางทีก็มักพบกับความล้มเหลวได้ เช่น อยากกลับไปขอคืนดีเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่กับแฟนอีกครั้ง แต่ปัญหาที่แท้จริงซึ่งยังไม่ถูกแก้ไขนั่นคือ เพื่อน ๆ ยังชอบชวนไปปาร์ตี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่แฟนไม่ชอบ หรือแฟนมีปัญหากับพ่อแม่ของตนเอง นั่นคือปัจจัยแวดล้อมที่มักพบว่าโอกาสเริ่มใหม่เป็นสิ่งที่ยากมาก ๆ จึงความองถึงหลักความจริงแล้วยอมรับจะดีที่สุด

5. คิดแต่ไม่เคยลงมือทำอะไรสักอย่าง

ท้ายที่สุดการเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยวิธีพยายามสร้างแนวคิดต่าง ๆ แต่กลับไม่เคยลองทำด้วยตนเองสักครั้ง แบบนี้ต่อให้คิดดีแค่ไหนก็ไม่เคยสำเร็จแน่นอน เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่าปัญหา อุปสรรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างทางจะมีอะไรบ้าง เป็นเพียงภาพที่สมมุติขึ้นมาในหัวเท่านั้น หากทำแบบนี้ผลควรเป็นอย่างนั้น แต่จริง ๆ แล้วยังมีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องอีกเยอะมาก ซึ่งอาจส่งผลต่อสิ่งที่ได้รับไม่เป็นตามคาดหวัง ต่อให้คุณเป็นเจ้า Project ขนาดไหน แต่มีแค่ความคิด ไม่เคยลองกระทำสักครั้ง มันก็ไม่มีความหมายใด ๆ หรือบางคนพอทำไปนิดหน่อยก็รู้สึกเหนื่อย ท้อ และมัวแต่จะคิดวางแผนใหม่ไปเรื่อย ๆ นั่นจึงส่งผลให้การเริ่มต้นชีวิตใหม่ไม่สำเร็จตามเป้าเสียที

Sponsored

แม้การเริ่มต้นใหม่จะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่อย่างน้อยที่สุดหากคุณเริ่มจากการมีแนวคิดถูกต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ก็ไม่ได้ยากอย่างที่กังวลไว้เสมอไป ในทางกลับกันมันจะกลายเป็นแรงผลักดันชั้นดี นำพาโอกาสและความสำเร็จต่าง ๆ มาสู่ตนเองได้อย่างคาดไม่ถึง ดังนั้นขอให้เลิกแนวคิดผิด ๆ และเปลี่ยนตนเองใหม่ แค่นี้เวลาทำอะไรก็มักมีผลลัพธ์ดี ๆ ตามมาเสมอ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/