เช็คด่วน! นักกีฬาคนใด ที่ได้รายได้นักกีฬาสูงสุดในปี 2021

5 views

1 min read

คนที่เล่นกีฬาจนกลายเป็นอาชีพสามารถสร้างรายได้จากการทำเงินรางวัลในการแข่งขันต่าง ๆ เยอะไม่แพ้กับคนอาชีพอื่น ยิ่งถ้าก้าวขึ้นเป็นผู้เล่นระดับโลกนอกจากรายได้ที่แข่งขันแล้วก็ยังรับงานในกลุ่มพรีเซนเตอร์ การทำธุรกิจ หรือการท้าชิงจากกลุ่มคนมีอันจะกินเพื่อสร้างเงินทองให้กับตนเองได้อีกด้วย และในปี 2021 ก็มีคนกีฬาจำนวนมากที่ทำเงินแบบมหาศาลจนต้องอึ้ง การเล่นกีฬาจึงไม่ใช่แค่ด้านสุขภาพอีกต่อไป ใครอยากรู้ว่ารายได้นักกีฬาสูงสุด 2021 ใครทำได้สูงสุดก็ได้ลิสต์รายชื่อมาให้แล้ว

เปิดโผรายได้นักกีฬาทำเงินสูงสุดปี 2021

1. คอเนอร์ แม็กเกรเกอร์

เริ่มต้นกันด้วยนักมวย UFC ที่เชื่อว่าทั้งคนในวงการหมัดมวยและแฟน ๆ กีฬาต้องรู้จักกันอย่างดี ด้วยความเก่งกาจของเขามีอยู่แมตช์หนึ่งในการต่อยมวย UFC ศึก UFC 257 ที่ต้องพบกับ ดัสติน พัวริเยร์ เพียงแมตช์เดียวสามารถกวาดเงินรางวัลได้สูงถึง 22 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อรวมกับการทำธุรกิจวิสกี้แบรนด์ Proper No. Twelve ซึ่งเขาได้ขายหุ้นให้กับผู้ที่สนใจได้อีกกว่า 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จึงไม่ต้องแปลกใจว่าหลังรวมทุกช่องทางทำเงินทั้งหมดจะรับทรัพย์ไปอื้อกว่า 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กลายเป็นคนที่ทำรายได้นักกีฬาสูงสุดในปีนี้

2. ลีโอเนล เมสซี่

ซุปเปอร์สตาร์ดาวเตะชาวอาร์เจนติน่าแห่งสโมสรบาร์เซโลน่า ต้องบอกว่านี่คือคนที่ทำรายได้จากการเล่นกีฬาสูงสุดในปี 2021 ก็คงไม่ใช่เรื่องผิดนัก เพราะรายได้นักกีฬาของเขากว่า 97 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มาจากผลงานในสนามล้วน ๆ (ทั้งค่าเหนื่อย, โบนัส) ส่วนอีกราว ๆ 33 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ได้จากการที่ Adidas เป็นสปอนเซอร์หลักในการสนับสนุนเจ้าตัว รวมแล้วฟันเงินไปกว่า 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กันเลยทีเดียว

3. คริสเตียโน่ โรนัลโด้

อีก 1 ดาวเตะซุปเปอร์สตาร์นักเตะแห่งยุคชาวโปรตุเกส ซึ่งผลงานในสนามก็ไม่ได้ด้อยไปกว่า เมสซี่ เลย ทำเงินจากการลงสนามไปกว่า 70 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ส่วนที่เหลือก็มีทั้งธุรกิจส่วนตัวทุกแบรนด์ในชื่อ CR7 และรายได้จากการที่ Nike เป็นสปอนเซอร์หลักสนับสนุนเจ้าตัว รวมแล้วกว่า 120 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แม้อายุจะมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ด้วยอุปนิสัยเป็นคนที่มีระเบียบวินัยสูงมาก จึงเชื่อว่าน่าจะเล่นฟุตบอลได้อีกหลายปี ทำเงินได้อีกหลายล้าน

4. แดค เพรสคอตต์

ข้ามฟากมาที่นักกีฬาอเมริกันฟุตบอลกันบ้าง แม้ในเมืองไทยอาจไม่ได้รับความนิยมสูงเหมือนกับฟุตบอล แต่ต้องยอมรับว่ารายได้นักกีฬาของเขาไม่ธรรมดาจริง ๆ ผู้เล่นของดัลลัส คาวบอยส์ ในศึก NFL คนนี้ฟาดเงินรางวัลจากการเล่นกีฬาในปี 2021 ไปกว่า 107.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สาเหตุสำคัญที่ทำให้เจ้าตัวทำเงินรางวัลรวมได้สูงขนาดนี้มาจากการเซ็นสัญญาที่มูลค่านั้นเกินครึ่งหนึ่งของรายได้ทั้งหมดอยู่ที่ 66 ล้านเหรียญสหรัฐฯ กันเลยทีเดียว

5. เลอบรอน เจมส์

นักบาสเกตบอลชื่อดังระดับโลกที่ผลงานยังคงเข้าตากรรมการอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันเล่นให้กับลอสแอนเจลิส เลเกอร์ ในศึกบาสเกตบอล NBA สร้างรายได้ไปทั้งสิ้น 96.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเมื่อแยกออกเฉพาะรายได้จากการเล่นกีฬาจะอยู่ราว ๆ 31.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่เหลือก็มาจากการไปรับบทบาทเป็นนักแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Space Jam: A New Legacy รวมถึงเขายังนำเงินรายได้ของตนเองไปลงทุนด้านกีฬา เช่น การซื้อหุ้นของสโมสรลิเวอร์พูล เป็นต้น

6. เนย์มาร์

ดาวเตะชื่อดังชาวบราซิลสังกัดสโมสร ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ในศึกลีก เอิง ฝรั่งเศส ถือเป็นอีกคนที่ทำรายได้นักกีฬาได้สูงมากในปี 2021 กวาดไปทั้งสิ้นกว่า 95 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แบ่งออกเป็นรายได้จากการเล่นฟุตบอลทั้งค่าสัญญา, ค่าเหนื่อย, โบนัสต่าง ๆ รวม 76 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และรายได้หลักอีกตัวคือการที่เขาพึ่งเซ็นสัญญาในการเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับ Puma แบรนด์กีฬาชื่อดัง และการได้ค่าลิขสิทธิ์จากเกม Fortnite ที่นำเอาภาพของเจ้าตัวไปสร้างเป็นสกินของตัวละครในเกมเพื่อดึงดูดผู้คนอีกด้วย

Sponsored

7. โรเจอร์ เฟเดอเรอร์

มากันที่นักกีฬาชายคนดังแห่งวงการเทนนิสกันบ้าง จริง ๆ แล้วหากย้อนกลับไปในปีก่อนหน้า เขาคือคนทำรายได้นักกีฬาสูงสุด ทว่าปีนี้ต้องร่วงหล่นลงมาเพราะปัญหาอาการบาดเจ็บเรื้อรังบริเวณหัวเข่า ส่งผลให้แทบไม่ได้ลงสนามเท่าไหร่นัก แต่เมื่อบวกลบคูณหารแล้วก็ยังมีรายได้กว่า 90 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้นอนกอดแบบอุ่นใจอยู่กับบ้านของตนเอง ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการได้สปอนเซอร์ดัง ๆ หลายเจ้า อาทิ Rolex, Uniqlo

8. ลูอิส แฮมิลตัน

ปิดท้ายกันด้วยนักแข่งรถ F1 ชื่อดังที่ปีนี้กวาดรายได้แบบจัดหนักไปกว่า 82 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งต้องบอกว่ารายได้ของเขานั้นมาจากการแข่งขันรถสูตรหนึ่งเป็นส่วนใหญ่ แต่ทั้งนี้ก็ยังมีค่าสปอนเซอร์ที่เข้ามาสนับสนุนอีกหลายเจ้าเหมือนกัน อาทิ Puma, Tommy Hilfiger เป็นต้น รวยกันล้น ๆ จนทำให้คนอาชีพอื่นอิจฉากันเป็นแถวไปเลย

ทั้งหมดนี้คือ 8 อันดับรายได้นักกีฬาที่ทำเงินรางวัลได้สูงสุดประจำปี 2021 จะเห็นว่าการเป็นนักกีฬาไม่ใช่แค่เล่นเพื่อความสนุก ความชอบ หรือการได้ใส่ใจกับสุขภาพเท่านั้น แต่ถ้าเป็นคนมีความสามารถ ขยันฝึกซ้อม มีระเบียบวินัย ก็มีโอกาสทำเงินรางวัลทั้งจากการแข่งขันและภาพลักษณ์ส่วนตัวได้อีกเยอะ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/