คุณพ่อต้องพาลูกนั่งรถไฟฟ้า ควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

13 views

1 min read

เรื่องของการเดินทางพาลูกไปไหนมาไหนโดยฉพาะขนส่งสาธารณะอย่าง “รถไฟฟ้า” จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อต้องศึกษาไว้ ยิ่งไปเป็นครั้งแรกต้องศึกษาให้มากเพื่อความปลอดภัย ถามว่าคุณพ่อที่ต้องพาลูกนั่งรถไฟฟ้า มีวิธีเตรียมพร้อมอย่างไรเพื่อความปลอดภัย ใครอยากรู้ตามมาได้เลย เพราะวันนี้เรามีข้อมูลมาบอกต่ออย่างละเอียดกันแล้ว

วิธีพาลูกนั่งรถไฟฟ้า เดินทางได้อย่างปลอดภัย

เมื่อต้องพาลูกเดินทางด้วยรถไฟฟ้า สิ่งที่คุณพ่อต้องทำเพื่อความปลอดภัยก็มีดังนี้

1. สอนลูกให้รู้จักการแตะบัตรโดยสาร

เพราะก่อนที่จะเข้าไปถึงสถานีรอรถไฟฟ้าได้ ต้องมีการซื้อบัตรและต้องนำบัตรไปแตะที่เครื่องเพื่อให้เปิดเดินผ่านเข้าไปถึงสถานีรอรถไฟฟ้า เริ่มต้นคุณพ่อจึงควรสอนลูกให้รู้จักการใส่บัตรแตะเครื่อง หรือสอดบัตรเข้าไปในเครื่องแล้วดึงออก ซึ่งต้องสอนด้วยว่าต้องรอให้ที่คั่นเลื่อนเปิดจึงจะเดินผ่านไปได้ โดยอาจต้องทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่างก่อนเพื่อความปลอดภัย

2. ให้ลูกยืนรอตามเส้นลูกศรเข้า – ออก

การยืนรอรถไฟฟ้าค่อนข้างอันตราย ด้วยตัวรางที่อยู่ต่ำ หากไม่ระมัดระวังมีโอกาสที่เด็กจะเดิน หรือวิ่งตกรางลงไปแล้วถูกไฟฟ้าช็อตถึงแก่ชีวิตได้ ทุกครั้งที่ต้องนั่งรถไฟฟ้า หรือนั่ง bts จึงอยากให้คุณพ่อคอยสอนลูก และดูแลใกล้ชิดอย่าให้ลูกไปใกล้ราง หรือถ้าเห็นว่ารถไฟฟ้ากำลังมาแล้ว ให้พาไปยืนตามตำแหน่งลูกศรชี้เข้า – ออก พร้อมสอนด้วยว่าเวลายืนรอเข้าต้องยืนตามนี้ อย่าไฟยืนขวางทาง กลายเป็นจะไปเกะกะได้

3. พาลูกขึ้นหรือลงเมื่อรถไฟฟ้าจอดเทียบสถานี

ระบบของรถไฟฟ้านั้นจะเปิด – ปิดประตูตามระยะเวลาที่กำหนด เมื่อคุณพ่อพาลูกไปยืนที่ตำแหน่งเดินเข้าแล้ว ให้พาลูกเข้าไปข้างในหลังจากที่รถเทียบท่าและให้คนที่จะลงสถานีออกมาจนหมดก่อน ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ทัน เพราะระยะเวลาที่ระบบเปิด – ปิดประตูมีให้ เพียงพอต่อการขึ้น – ลงอยู่แล้ว และไม่เคยมีปัญหาประตูปิดทับใคร เมื่อเข้าไปแล้วก็อย่าลืมหาพื้นที่สำหรับนั่ง bts ให้ลูกทันที

4. ให้ลูกนั่งเรียบร้อยก่อนรถจะออก

ถึงแม้จะเป็นรถไฟฟ้าที่ค่อนข้างเดินทางสะดวกสบาย แต่ก็จำเป็นต้องให้ลูกนั่งเรียบร้อยก่อนรถออกด้วย เพื่อไม่เป็นที่รำคาญของเพื่อนร่วมเดินทาง หรือลูกเกิดเดินไปมาสะดุด หกล้ม ร้องไห้เสียงดังคงไม่เป็นผลดีอย่างแน่นอน ดังนั้นต้องให้ลูกนั่งอย่างเรียบร้อยที่สุด หรืออาจให้นั่งตักคุณพ่อไปเลยก็ได้ คุณพ่อก็กอดลูกไว้ดี ๆ เพื่อการนั่งรถไฟฟ้าถึงที่หมายราบรื่น

5. พยายามอย่าให้ลูกไปเล่นกับคนอื่น ๆ

ด้วยความที่รถไฟฟ้าจะมีที่นั่งหันหน้าเข้าหาคนยืนเต็ม ๆ ดังนั้น อาจมีบ้างที่ลูกไปดึงชุด ดึงกระเป๋า หรือทำพฤติกรรมที่ไม่น่ารักได้ ดังนั้น คุณพ่อระหว่างที่นั่งรถไฟฟ้าอยู่ควรหาอะไรให้ลูกทำไปพลาง ๆ ในยุคที่มีสื่อออนไลน์เข้าถึงง่ายก็อาจจะให้ลูกดูการ์ตูนรอถึงป้ายก็ได้ หรือพูดคุยเล่นกับลูก พร้อมเอามือตัวเองคอยจับมือลูกไว้ ไม่ทำให้เป็นการรบกวนเพื่อนร่วมเดินทางคนอื่น ๆ

6. ให้ลูกแต่งตัวมิดชิดที่สุดด้วย

อย่าคิดว่าไม่สำคัญโดยเฉพาะเด็กผู้หญิง การแต่งตัวแนะนำว่าให้เป็นขายาว แขนยาว สวมหมวก รวมถึงมัดผมให้เรียบร้อย เพื่อเป็นการป้องกันผู้ไม่หวังดีที่อาจเป็นผู้ชายโรคจิต หรืออาชญากรที่การแต่งกายล่อแหลมแม้เป็นเด็กก็มีความเสี่ยงเช่นกัน ทั้งนี้ บนรถไฟฟ้ามีอากาศที่ค่อนข้างหนาว การสวมใส่เสื้อผ้ารูปแบบนี้ก็ช่วยลูกอบอุ่นไปด้วยเช่นกัน ไม่อย่างนั้นก็เสี่ยงนั่งรถไฟฟ้าเสร็จเป็นหวัดไปอีก

Sponsored

7. เตรียมอุปกรณ์เดินทางของลูกไปด้วย

ไม่ว่าคุณพ่อจะเดินทางไปที่ไหนก็ตาม จำเป็นที่จะต้องเตรียมอุปกรณ์ของลูกให้พร้อมอยู่เสมอ เช่น กระเป๋าที่ใส่ผ้าอ้อม ขวดนม ขวดน้ำ เสื้อเปลี่ยนกันอาเจียน กันแหวะนม ฯลฯ เพื่อการเดินทางที่ไปถึงที่หมายได้โดยไม่มีปัญหาระหว่างทางกวนใจ ยิ่งเป็นลูกเล็ก ๆ ยิ่งต้องมีอย่างที่สุด ไม่อาจมองข้ามไปได้เลยจริง ๆ

8. อย่าไว้ใจคนแปลกหน้า

ต้องสอนให้ลูกรู้จักระมัดระวังคนรอบตัวไว้เมื่อต้องเดินทางนั่งรถไฟฟ้า ให้ลูกรู้จักสังเกตสถานการณ์ สังเกตคนนั่งรอบข้าง ว่าอยู่ใกล้ใครบ้าง ใครดูมีพิรุธน่าสงสัย หรือใครที่มองมาด้วยสายตาไม่เป็นมิตร หรือก่อนมาอาจจะสร้างสถานการณ์สมมุติไว้ให้ลูกเคยชินก่อน เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาจริง ๆ จะได้รู้จักช่องทางหลบหนีได้ปลอดภัย

9. ก้าวลงรถอย่างระมัดระวัง

สุดท้ายการออกจากรถไฟฟ้าเมื่อถึงสถานีเป็นเรื่องที่ต้องสอนลูกอย่างที่สุดเช่นกัน โดยเราควรให้ลูกมายืนรอที่ประตูเมื่อใกล้ถึงป้าย ซึ่งบนรถไฟฟ้าจะมีเจ้าหน้าที่แจ้งก่อนถึงแต่ละสถานีอยู่แล้ว ก็ลุกมารอเลย และเมื่อประตูเปิดออกก็ให้ลูกก้าวอย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะช่องระหว่างรถไฟฟ้าและช่องทางเดิน เท่านี้การนั่งรถไฟฟ้าของคุณพ่อและลูกก็ผ่านพ้นไปด้วยดีแล้ว

นอกจากวิธีพาลูกเดินทางด้วยรถไฟฟ้าอย่างปลอดภัยนี้ที่คุณพ่อพอจะเข้าใจมากขึ้นแล้ว ในช่วงที่การแพร่ระบาดของวโควิด – 19 ยังไม่จบลงง่าย ๆ การเดินทางนั่งรถไฟฟ้าจึงไม่อาจมองข้ามเรื่องการสวมใส่หน้ากากอนามัย ที่แม้จะเป็นลูกอายุเท่าไหร่ก็ตามควรสวมใส่ไว้ด้วย รวมถึงพกเจล/สเปรย์แอลกอฮอล์ไว้ใช้ฉีดระหว่างเดินทาง เพราะมีโอกาสจับสัมผัสสิ่งต่าง ๆ สาธารณะ ก็จะได้ปลอดภัยจากโรค เดินทางถึงที่หมายได้อย่างสบายใจ ไม่มีปัญหาอะไรต้องกังวล

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.ลูกนอนดึกจนเคยตัว คุณพ่อต้องรีบแก้ไขก่อนติดเป็นนิสัย

2.ลูกร้อน อยากติดแอร์ที่บ้าน คุณพ่อต้องรู้วิธีเลือกแอร์ให้เหมาะสม