พี่น้องทะเลาะกันบ่อยช่วงวัยเด็ก คุณพ่อต้องรู้วิธีสอนอย่างถูกต้อง

27 views

1 min read

คงเป็นเรื่องปวดหัวไม่น้อยเมื่อพี่น้องทะเลาะกันบ่อยช่วงวัยเด็ก ยิ่งคุณพ่อต้องเลี้ยงเองแล้วยิ่งไปกันใหญ่ แต่ถึงกระนั้นคุณพ่อสามารถสอนลูก ๆ ได้ด้วยวิธีที่ถูกต้องเหล่านี้ได้ทันที เพื่อสร้างความเข้าใจระหว่างพี่และน้องอย่างที่สุด รับรองว่าสถิติการทะเลาะกันจากที่สูงจะลดลงเรื่อย ๆ จนกลายเป็นพี่น้องที่รักใคร่สามัคคีอย่างไม่น่าเชื่อ

7 วิธีสอนลูกอย่างถูกต้อง ลดปัญหาพี่น้องทะเลาะกันบ่อยช่วงวัยเด็ก

1. หลีกเลี่ยงการเปรียบเทียบให้ลูกฟัง

การเลี้ยงลูกที่เหมาะสมคุณพ่อควรหลีกเลี่ยงการเปรียบเทียบระหว่างพี่และน้องให้กันและกันฟังมากที่สุด เพราะจะทำให้เด็กรู้ถึงความแตกต่างต่อหน้ากันและกัน พาให้รู้สึกอิจฉาและรู้สึกว่าพ่อรักอีกคนมากกว่าเพราะมีการชมในขณะที่ตนเองถูกตำหนิ ลองเปลี่ยนมาชื่นชมกันทั้งคู่ ชี้ให้เห็นถึงข้อดีและข้อเสียของทั้งคู่ ไม่ควรเปรียบเทียบและบอกให้ทำเหมือนอีกคนเด็ดขาด

2. เคารพความต้องการของลูกที่แตกต่าง

จะยุติปัญหาพี่น้องทะเลาะกันเราในฐานะผู้ดูแลต้องเคารพความต้องการของลูกที่แตกต่างกันออกไปด้วย เช่น แทนที่จะเลือกซื้อของขวัญให้เหมือนกัน จะเปลี่ยนมาเป็นของขวัญที่ลูกแต่ละคนอยากได้ซึ่งอาจไม่เหมือนกันอยู่แล้ว เป็นการลดความขัดแย้งลง เช่น พี่อาจจะชอบเล่นกีฬาก็สนับสนุนด้านกีฬา น้องชอบเล่นดนตรีก็เลือกซื้อเครื่องดนตรีให้ เป็นต้น

3. ตั้งกฎระเบียบ

ต้องมีการตั้งกฎที่เข้าใจทั้ง 2 ฝ่าย กรณีที่หากทั้งคู่เกิดการทะเลาะกันจะต้องมีบทลงโทษเท่าเทียมกันอย่างไร เช่น กักบริเวณกี่ชั่วโมง กี่วัน หรือเมื่อทะเลาะแล้วห้ามเล่นด้วยกันเป็นเวลากี่ชั่วโมง กี่วัน เป็นต้น หรือการพูดจากันและกันต้องไม่ใช้คำหยาบ ไม่ลงไม้ลงมือกัน หากใครทำผิดก่อนก็จะถูกลงโทษหนักกว่า เป็นต้น ลดปัญหาพี่น้องทะเลาะกันแน่นอน

4. เห็นด้วยกับพฤติกรรมที่ดี และหมั่นแสดงความรัก

เมื่อลูกมีพฤติกรรมที่ดีไม่ว่าจะเรื่องการเล่นด้วยกัน การกินข้าวด้วยกัน พี่ดูแลน้อง ฯลฯ การเลี้ยงลูกที่ถูกคุณพ่อควรจะชื่นชมพวกเขาอย่างเต็มที่ให้รู้ว่าสิ่งที่ทำมันดีมาก ๆ รวมถึงแสดงออกด้านความรัก อาจจะหากิจกรรมพิเศษทำร่วมกันสะท้อนความสนใจที่มีต่อพวกเขา และพยายามทำให้พวกเขาเชื่อใจ พร้อมอยู่ข้าง ๆ เสมอ มีอะไรพูดถึง ปรึกษาได้ทุกเรื่อง

5. รับฟังลูก ๆ อย่างเต็มใจ

บางครั้งปัญหาพี่น้องทะเลาะกันอาจเริ่มต้นจากความหงุดหงิด หากลูกได้ระบายก็อาจจะไม่บานปลายใหญ่โต ดังนั้น คุณพ่อควรมีเวลาให้ลูก และรับฟังลูก ๆ อย่างเต็มใจ ให้พวกเขาได้ระบายความรู้สึกออกมา หากคุณพ่อคนไหนเคยมีความขัดแย้ง ทะเลาะกับพี่น้องตัวเองอาจจะเล่าให้ลูกฟังขำ ๆ ดูก็ได้ ให้ลูกได้รู้สึกเย็นลง

6. คาดการณ์ปัญหาที่กำลังจะเกิด

กรณีที่พี่น้องทะเลาะกันเป็นประจำทุกวันกับปัญหาเดิม ๆ คุณพ่อควรช่วยเหลือด้วยกันร่วมแก้ปัญหานั้น ๆ ไปด้วยกัน เช่น ลูก ๆ มีปัญหาไม่ยอมแบ่งของเล่นให้คนอื่น ก็อาจจะช่วยด้วยการให้เล่นของตัวเอง หรือวางแผนเล่นแบบไม่ต้องอยู่ด้วยกันร่วมมือกันมาก อย่าง ฟังเพลงของตัวเอง หรือเล่นซ่อนหาที่ไม่ต้องมีของเล่นมาเกี่ยวข้อง ที่สำคัญควรทำอย่างเป็นระบบทุกอาทิตย์ พร้อมอธิบายผลกระทบที่หากไม่ทำตามจะเกิดอะไรบ้าง

7. เวลาที่พี่และน้องทะเลาะกันคุณพ่อต้องอยู่เฉย ๆ ก่อน

สุดท้ายหากอยู่ในช่วงที่พี่น้องทะเลาะกันเราควรอยู่เฉย ๆ ก่อน สังเกตการณ์ว่าปัญหาที่ลูกกำลังทะเลาะคืออะไร และควรอยู่เป็นกลางไม่เอนเอียงไปฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง กรณีที่ต้องการสอนลูกควรเรียกคุยทีละคน และไม่ทำต่อหน้าคนอื่น ๆ เพราะลูกอาจเกิดความอับอายได้ ไม่ดุด่าว่าซ้ำซากอยู่นั่น เพราะจะยิ่งทำให้ลูกฝังใจและกลับมาทะเลาะกันอีก

Sponsored

ปัจจัยที่มีส่วนทำให้เกิดปัญหาพี่และน้องทะเลาะกัน

หลังจากได้ศึกษาวิธีสอนลูกอย่างถูกต้องไปแล้ว อีกเรื่องที่อยากพาคุณพ่อไปทำความเข้าใจนั่นคือปัจจัยที่มีส่วนทำให้เกิดปัญหาขึ้น ซึ่งแต่ละครอบครัวอาจไม่มีเหมือนกัน ได้แก่

  • ปัจจัยเรื่องอายุที่ใกล้เคียงกันย่อมเกิดปัญหาพี่น้องทะเลาะกันบ่อยกว่าช่วงอายุที่ห่างกัน
  • ปัจจัยลูกคนกลางที่อาจได้รับการใส่ใจดูแลน้อยกว่าคนโตหรือคนเล็ก ทำให้แอบน้อยใจ ฝังใจได้
  • ปัจจัยเรื่องเพศที่เมื่อเป็นเพศเดียวกันแล้วมักจะมีความสนใจเหมือนกัน ชอบเหมือนกันก็ทะเลาะแย่งของเล่นกันได้
  • ปัจจัยการหย่าร้างของพ่อแม่ ที่ลูกอาจเกิดความหวังที่จะได้รับความเอาใจใส่จากผู้เลี้ยงดู ยิ่งบ้านไหนมีพี่น้องบุญธรรมยิ่งเป็นปัญหาได้มาก

อยากแนะนำเพิ่มเติมคือเมื่อลูก ๆ เริ่มเติบโตเปลี่ยนช่วงอายุมากขึ้น การตอบโต้ทะเลาะกันของพี่น้องก็มีแนวโน้มที่เปลี่ยนไปด้วยโดยเฉพาะคนโต ขณะที่คนเล็กมักจะใช้กำลังมากกว่า คนโตใช้ถ้อยคำรุนแรงโต้เถียง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอายุ 10 – 15 ปีมักเป็นช่วงที่พี่น้องแข่งขันกันมากที่สุด และท้ายที่สุดการทะเลาะเบาะแว้งจะจบลงเมื่อพวกเขากลายเป็นผู้ใหญ่ ทีนี้พอหันกลับไปมองย้อนอดีตที่เคยทะเลาะกันได้มีขบขันอย่างแน่นอน

ปัญหาพี่น้องทะเลาะกันจริง ๆ แล้วนับเป็นเรื่องปกติที่ต้องเกิดขึ้น เพราะความไม่เข้าใจ ขัดแย้งอยู่ตลอด แต่พ่อแม่ก็ควรสอนสั่ง หรือรับฟังและคอยร่วมแก้ไขปัญหาไปด้วยกัน ลดความขัดแย้งที่มีลงได้ ช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างพี่และน้องเป็นไปอย่างราบรื่นในที่สุด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/