เช็คกันหน่อย! คุณมี 7 นิสัยของพนักงานบริษัท ที่ชีวิตไม่มีทางประสบความสำเร็จหรือเปล่า

7 views

1 min read

อาชีพหลัก ๆ ที่พบเห็นได้เยอะ อาจเรียกว่าเป็นอาชีพยอดฮิตของคนจำนวนมากคงหนีไม่พ้น “พนักงานบริษัท” ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าตนเองทำงานในตำแหน่งใด สายงานไหน และลึก ๆ แล้วก็คงอยากประสบความสำเร็จกับอาชีพที่ตนเองทำอยู่แน่ ๆ แม้ไม่ต้องเป็นเจ้าของธุรกิจ แค่การได้ก้าวขึ้นเป็นหัวหน้า มีตำแหน่ง เงินเดือนสูงเท่านี้ก็น่าพึงพอใจ แต่รู้หรือไม่มีนิสัยแบบไหนที่ถูกมองว่ายังไงก็มีทางไปถึงจุดนั้นได้ แล้วคุณกำลังมีอยู่ในตัวหรือเปล่า มาเช็คกันหน่อย!

1. เป็นพนักงานบริษัทที่ไม่มีความรักในอาชีพที่ทำ

คนเราหากไม่ได้ทำในสิ่งที่รัก สิ่งที่ชอบก็ยากมาก ๆ ที่จะประสบความสำเร็จในด้านนั้น นี่จึงเป็นเหตุให้พนักงานจำนวนมากที่ไม่ได้ทำงานตรงกับจริตหรือความรักกับสิ่งเหล่านั้นมีอารมณ์เหมือนกับแค่ทำงานเพื่อแลกเงินค่าจ้างไปวัน ๆ ไม่คิดต่อยอดใด ๆ ไม่มีแนวทางในการสร้างสรรค์สิ่งดีที่จะเกิดขึ้นกับชีวิต ท้ายที่สุดเมื่อมันไม่เป็นอย่างใจหวัง พอฝืนทนทำไปก็มีแต่จมลง เงินเดือนขึ้นช้า ตำแหน่งไม่มี แม้อายุมากก็ยังเป็นระดับเดิม ๆ ไม่เคยมีโอกาสได้พัฒนาตนเองให้ดีขึ้นเท่าไหร่

2. ขี้เกียจ เกี่ยงงานหรือโยนงานให้คนอื่น ไม่กล้ารับผิดชอบงานใหญ่

นิสัยความขี้เกียจเป็นสิ่งที่ขัดขวางการประสบความสำเร็จในชีวิตทุก ๆ ด้าน รวมถึงการเป็นพนักงานบริษัทเองด้วย เมื่อไหร่ก็ตามที่พยายามหลบหลีก ไม่อยากทำงาน หรือคิดแต่จะโยนงานให้คนอื่นนั่นคือสิ่งที่กำลังแสดงออกอย่างชัดเจนว่าคุณไม่มีทางที่จะก้าวไปข้างหน้าได้ดีกว่านี้แน่ หรือบางครั้งไม่อยากทำงานใหญ่ เพราะกลัวอุปสรรค กลัวต้องรับผิดชอบเยอะ ก็คงเป็นได้แค่เจ้าหน้าที่ทั่วไป ไม่มีสิทธิ์ขึ้นสูงกว่าที่เห็น เรื่องเงินเดือนยิ่งไม่ต้องพูดถึง คงโทษใครไม่ได้หากเงินขึ้นน้อยหรือแทบไม่ขึ้นเลย เพราะก็เห็นอยู่ชัด ๆ ว่าไม่มีผลงาน

3. สั่งอย่างเดียว ไม่เคยลงมือทำเอง

อีกนิสัยของพนักงานออฟฟิศที่เหมือนจะเก่งเมื่อมองภายนอก แต่พอเจาะลึกลงไปกลับพบว่าไม่มีความรู้ ขาดความสามารถชอบแต่สั่งการคนอื่นอย่างเดียว แต่ไม่เคยลงมือปฏิบัติ ไม่เคยรู้ว่าเมื่อถึงช่วงที่ต้องทำจริง ๆ แล้วมีข้อจำกัด ความผิดพลาด หรือข้อเสียใด ๆ บ้าง คนเราพอไม่รู้จริงก็มีทักษะแค่ผิวเผิน หากต้องทำงานที่ใหญ่ขึ้นก็ขาดประสบการณ์ ไม่สามารถทำในสิ่งเหล่านั้นได้ หรือทำออกมาไม่ดีพอจนโอกาสที่จะก้าวหน้าหายไป

4. ติฉินนินทาคนอื่น ไม่สนใจหน้าที่ความรับผิดชอบ

พนักงานบริษัทคนไหนที่วัน ๆ เอาแต่จ้องจับผิดชาวบ้าน คอยนินทาว่าร้าย หรือรวมกลุ่มกันพูดคุยเสียงดัง ไม่ใส่ใจในงาน ไม่สนใจหน้าที่ที่ตนเองต้องรับผิดชอบ พูดง่าย ๆ คือ เรื่องคนอื่นรู้หมดยกเว้นเรื่องของตนเอง ข้อนี้ก็ถือว่าชัดเจนอยู่แล้วในการที่จะมองหาโอกาสประสบความสำเร็จยากมาก ๆ ไม่เคยสนใจที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ สนใจแค่วันนี้จะมีเรื่องอะไรมาให้พูดคุย ใครในที่ทำงานจะตกเป็นเป้าให้นินทา

5. ไม่เคยศึกษาหาความรู้ใหม่ ๆ เพิ่มเติม ทำงานไปวัน ๆ

ในชีวิตคนเรามีสิ่งให้ต้องเรียนรู้อีกเยอะมาก ๆ แต่สำหรับพนักงานบริษัทคนไหนที่วัน ๆ ทำแต่งานของตนเองให้เสร็จแค่นั้นพอ ไม่เคยสนใจว่างานด้านอื่นจะเป็นอย่างไร ไม่คิดศึกษาหาข้อมูลที่เชื่อมโยงกับเนื้องานเพิ่มเติม ก็เท่ากับเป็นคนมีความรู้แค่ในอ่างน้ำที่ว่ายวน เมื่อออกไปพบเจอกับแม่น้ำ ทะเล ก็ทำอะไรไม่ถูก เพราะไม่เคยมีประสบการณ์ในเรื่องเหล่านั้นมาก่อน ไม่เคยมีความรู้ว่าควรทำแบบไหนให้ถูกต้อง ความสำเร็จในชีวิตคงเป็นเรื่องยากที่จะเกิดขึ้นแน่ ๆ

6. ไม่เคยคิดว่าตนเองผิดพลาดเลยสักครั้ง

การเกิดมาเป็นมนุษย์ ความผิดพลาดคือของคู่กันที่ใคร ๆ ก็ต้องเคยทำ แต่สำหรับพนักงานออฟฟิศที่ทำงานผิดพลาดแต่ไม่เคยยอมรับว่าเป็นสิ่งที่ตนเองทำ ปัดภาระ มองหาข้ออ้าง ข้อแก้ตัวไปเรื่อย นอกจากคนเป็นหัวหน้าหรือผู้บริหารจะไม่ชอบคนแบบนี้แล้ว ส่วนใหญ่คนที่มักมีนิสัยดังกล่าวจะไม่ค่อยมองว่าตนเองผิด และไม่เคยเก็บเรื่องดังกล่าวเอาไปคิดทบทวน แก้ไข หรือนำไปเป็นบทเรียนใด ๆ ทั้งสิ้น การจะพัฒนาเพื่อให้ชีวิตด้านอาชีพการงานดีขึ้นคงเป็นเรื่องไกลตัว

Sponsored

7. มีแต่ความคิดติดลบในชีวิต

ท้ายที่สุดการเป็นพนักงานบริษัทที่มีแต่ความคิดติดลบในชีวิต ไม่เคยมองศักยภาพของตนเอง คิดว่ายังไงก็ทำไม่ได้ ไม่มีทางทำสำเร็จ หรือแม้กระทั่งไม่กล้าที่จะออกมานำเสนอความคิดเห็นใด ๆ เพราะมัวแต่มองว่าของคนอื่นดีกว่า ความคิดลบในชีวิตแบบนี้คืออุปสรรคก้อนโตที่จะพาให้คุณไปเจอแต่กำแพงสูงใหญ่ ไม่กล้าก้าวข้ามแล้วนำเอาความรู้ที่มีมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ผู้คนในองค์กรจะไม่มีใครจดจำ กลายเป็นเพียงพนักงานคนหนึ่งที่เมื่อถึงจุดบริษัทต้องคัดเลือกคนออกก็มีโอกาสจะเป็นคนลำดับต้น ๆ เลยด้วยซ้ำ

จากทั้ง 7 ข้อที่กล่าวไปลองเช็คกันบ้างหรือยังว่าตนเองเป็นพนักงานบริษัทที่มีนิสัยเหล่านี้อยู่หรือไม่ หากไม่มีก็แสดงว่าโอกาสก้าวไปยังเป้าหมายมีอยู่จริง แต่ถ้าหากยังมีบางข้อก็ต้องรีบปรับปรุงแก้ไขโดยด่วน เพื่อชีวิตที่มีสิทธิ์ประสบความสำเร็จภายภาคหน้า

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/