แปลกแต่จริง! เหตุผลที่ผู้ชายส่วนใหญ่ แยกสีลิปไม่ออก

14 views

1 min read

เรื่องเครื่องสำอางถือเป็นสิ่งที่สาว ๆ หลายคนอาจบอกว่าชิลล์เลือกสีไหนง่ายมาก ซึ่งหนึ่งในเครื่องสำอางที่ดูจะมีสีให้เลือกเยอะ ก็คงหนีไม่พ้นลิปสติก แต่ถึงจะบอกว่าเลือกชิลล์ ๆ ก็ตามทว่าสำหรับผู้ชายนั้นกลับแยกสีลิปไม่ออก และกลายเป็นเรื่องยากขึ้นมาทันใด เกิดสงสัยขึ้นมาทันทีทันใดเลยว่าเหตุผลอะไรที่ผู้ชายส่วนใหญ่ถึงแยกไม่ออก เพื่อที่สาว ๆ จะได้เข้าใจหนุ่ม ๆ

เหตุผลที่ผู้ชายไม่สามารถแยกสีลิปออกได้ สาว ๆ ต้องเข้าใจด้วย

ทำไมผู้ชายส่วนใหญ่ถึงแยกสีลิปสติกไม่ออก มาดูกันเลย

1. เพราะความแตกต่างของฮอร์โมนเพศ

อย่างแรกที่ถือเป็นเหตุผลสำหรับผู้ชายที่แยกสีลิปไม่ออกนั้นก็เพราะเรื่องของฮอร์โมนเพศที่ผู้ชายจะเป็นฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในร่างกายที่สูงมากกว่าผู้หญิง และส่งผลต่อสมองส่วนหน้าที่ควบคุมในเรื่องภาษา ความจำ และความคิด การรับรู้ต่าง ๆ จึงทำให้ผู้ชายมีการวิเคราะห์และมองภาพได้แตกต่างมากกว่าผู้หญิง ทั้งผู้หญิงยังสามารถเทียบเฉดสีของตัวเองต่าง ๆ ได้ด้วย ยกตัวอย่างสีลิปสติกสีชมพู ที่มีเป็นสีชมพูกลีบบัว สีชมพูนู้ด สีชมพูบานเย็นที่แบ่งออกได้ชัดเจน แม่นยำ แต่ผู้ชายถ้าถามมองยังไงก็จะบอกได้ว่าสีชมพูเท่านั้น เพราะจะมองแค่ภาพรวมเฉย ๆ

2. เพราะผู้หญิงมองสีต่าง ๆ ได้ดีกว่าผู้ชาย

ต่อมาเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้ผู้ไม่สามารถแยกสีลิปออกได้ ก็คือเรื่องของประสาทการมองเห็น และดวงตา ที่ผู้หญิงจะมองเห็นได้ดูดีมากกว่า โดยที่ผู้หญิงมองเห็นเป็นเฉดสีส้ม แดง เหลือง ชมพู ซึ่งชัดมากกว่าผู้ชาย 3 เท่า ซึ่งผู้ชายจะมองเห็นได้ 70 เฉดสี ในขณะที่ผู้หญิงสามารถแยกเฉดสีด้วยตาเปล่าได้ 256 เฉดสีเลยทีเดียว ซึ่งมากกว่าแบบมาก ๆ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสาว ๆ ถึงสามารถแยกสีลิปได้เป็นร้อย ๆ สี และง่ายดายมากกว่า ดังนั้น สาว ๆ ที่จะให้ผู้ชายเลือกสีลิปให้ก็อย่าหงุดหงิดกันเลย ช่วยเข้าใจกันนิดนึง

3. เพราะวิวัฒนาการในการใช้ชีวิตที่ต่างกัน

ที่ผู้ชายแยกสีลิปไม่ออกนั้นก็ยังมีเหตุผลที่น่าสนใจอีกอย่าง โดยทางวิทยาศาสตร์ที่ได้ศึกษาเกี่ยวกับวิวัฒนาการของมนุษย์ ตั้งแต่สมัยโบราณที่ผู้หญิงจะเก็บผัก – ผลไม้ โดยที่ทักษะการแยกสี ความแตกต่างของสีก็ทำให้แยกผัก ผลไม้ที่คล้ายกันออกได้ง่ายมาก ในขณะที่การดำรงชีวิตของผู้ชายจะเป็นการต่อสู้ ล่าสัตว์ หรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้สายตาอันว่องไว จึงทำให้การแยกสีไม่ดีเท่าผู้หญิง แต่เรื่องการเคลื่อนที่ การจดจำใบหน้า การกะระยะ ตลอดจนตัวอักษรต่าง ๆ ที่ทำได้ดีมากกว่าผู้หญิง ถือเป็นเรื่องได้เปรียบ เสียเปรียบที่แตกต่างกันออกไป กลับมาที่การเลือกสีลิปสติกก็เลยแยกสีออกได้ไม่เท่าผู้หญิง

4. เพราะไม่คุ้นเคยกับการแยกสีของลิป

แน่นอนว่าผู้ชายไม่ได้เป็นคนที่ใช้ลิปสติกเท่าไหร่ จึงไม่ได้คุ้นเคยกับการใช้มาก การมองเห็นสีลิปก็เลยไม่ได้มีมากมายขนาดนั้น เช่นเดียวกับการที่ผู้ชายพูดคุยเรื่องเครื่องยนต์ เรื่องรถกับสาว ๆ นั่นเอง เพราะต่อให้พูดเท่าไหร่ก็เข้าไม่ถึง ดังนั้นเหตุผลที่ไม่สามารถแยกสีออกจากกันได้จึงเกิดขึ้น

5. เพราะไม่มีคลังคำศัพท์ของสีต่าง ๆ ในหัว

อีกเหตุผลที่ผู้ชายไม่สามารถบอกได้ถึงการแยกสีลิปก็คือผู้ชายจะไม่มีคำศัพท์อยู่ในหัวเลย ไม่รู้ว่าสีนี้คืออะไร ไม่รู้ว่าสีไหนจะสวยกว่ากัน เรียกเฉดสีได้ไม่เท่ากับผู้หญิง นอกจากเฉดสีแล้วก็ไม่รู้ว่าด้วยจะเป็นสีอ่อนหรือสีเข้มด้วย จึงไม่รู้ในวงสนทนา ไม่รู้ว่าจะใช้คำศัพท์แบบไหน เวลาที่ผู้หญิงให้ผู้ชายเลือกก็เลยมักจะยืนงงในดงลิปสติกบ่อย ๆ ถึงจะปาดสีดูแล้วก็ยังไม่สามารถแยกออกได้ด้วย

Sponsored

6. เพราะผู้ชายตาบอดสี แยกสีไม่ได้

ผู้ชายบางคนอาจจะเป็นคนตาบอดสี ที่ถือเป็นโรคทางดวงตาที่บางคนอาจจะมองเห็นบางสีได้ไม่ชัดเจน หรือดูผิดเพี้ยนไป ซึ่งโดยทั่วไปแล้วผู้ชายจะเป็นเพศที่มีโอกาสเป็นได้มากกว่าผู้หญิง โดยที่จะเป็นโครโมโซมเพศชายที่เป็น XY และเพศหญิงจะ XX ส่วนยีนที่ควบคุมการมองเห็นซึ่งจะอยู่ที่โครโมโซม X ดังนั้นเมื่อเพศชายมีโครโมโซม X เพียงแท่งเดียวและได้รับยีนด้อย หรือตาบอดสี ก็จะแสดงลักษณะตาบอดสีออกมาได้ ในขณะที่เพศหญิงอาจเป็นเพียงพาหะของยีนที่เป็นตาบอดสี จึงเป็นเหตุผลที่สำคัญมากทำให้แยกสีลิปไม่ออก

7. เพราะผู้ชายไม่ได้ละเอียดอ่อนมาก

ด้วยความที่ผู้ชายจะไม่ได้มีความละเอียดอ่อนมากเท่าผู้หญิง ไม่ได้ใส่ใจมาก เห็นเป็นสีอะไรก็คิดได้ว่าเป็นสีนั้นเลย ไม่ได้มีการมาแยกย่อยเท่าไหร่นัก การที่จะมาแยกสีสันของลิปเลยไม่ละเอียดมากเท่าไหร่ ทำให้ไม่สามารถที่จะบอกได้ เลือกได้เท่ากับผู้หญิงเลือก ที่จะมองเห็นสังเกตสีเป็นความละเอียดอ่อนที่มากกว่าแน่นอน เวลาที่ผู้หญิงฝากให้ผู้ชายมองหาลิปสติกก็อยากให้เข้าใจด้วย ยิ่งถ้าผู้ชายเป็นคนที่มีนิสัยไม่ได้ละเอียดอ่อนมาก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเหตุผลของผู้ชายที่ไม่สามารถแยกสีลิปออกได้ เวลาที่ฝากไปซื้อลิปสติกให้ก็อาจจะได้ไม่ถูกใจ คงเกิดความเข้าใจกันมากขึ้นแล้ว ซึ่งเราอยากแนะนำว่าให้ไปลองด้วยตัวเองเลยดีกว่า เพราะสีไหนก็คงไม่ถูกใจเท่าเราไปเลือกเอง ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นวางมวยกันไปได้ ส่วนผู้ชายหากแยกไม่ออกจริง ๆ ก็บอกไปเลยว่าสวยดี ทุกปัญหาย่อมมีทางออกอยู่เสมอ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.เผยข้อมูลเด็ด! กินเหล้าแล้วหน้าแดงเพราะอะไร หนุ่ม ๆ หลายคนต้องอ่าน

2.7 คีย์บอร์ดเกมมิ่ง คุณภาพดีสมราคา เล่นเกมไม่ติดขัด