ทารกเป็นผื่นง่าย ผิวบอบบาง คุณพ่อต้องแก้ปัญหาอย่างไรดีนะ

8 views

1 min read

ปัญหาเรื่องผื่นที่เกิดขึ้นกับเด็กทารกถือว่าเป็นสิ่งที่พ่อแม่ต้องคอยรับมืออยู่ตลอด ด้วยผิวอันแสนบอบบางของลูกน้อยวัยแรกเกิด เพียงแค่มีสิ่งภายนอกมาสัมผัสนิด ๆ หน่อย ๆ ก็ก่อให้เกิดอาการดังกล่าวได้ง่ายมาก ดังนั้นคุณพ่อจึงควรต้องรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้ทารกเป็นผื่นได้ง่าย รวมถึงวิธีแก้ปัญหา ลูกจะได้รู้สึกสบายตัว ไม่งอแง เลี้ยงง่าย และที่สำคัญคนเลี้ยงเองยังสบายใจ ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องไปหาหมอบ่อย ๆ ด้วย

ทารกเป็นผื่นเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

คุณพ่อควรรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้ทารกเป็นผื่นเกิดจากอะไรได้บ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะดังกล่าวกับตัวของเด็กเอง ปกติแล้วปัจจัยหลักที่มักส่งผลต่อการเกิดผดผื่นทารก คือ

1. สภาพอากาศร้อนอบอ้าว

เมืองไทยของเราเป็นเมืองร้อน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากลูกจะเป็นผื่นง่าย ประกอบกับพ่อแม่เองอาจเลือกใส่เสื้อผ้าหนา เกิดความอับชื้นสูง ไม่ระบายอากาศ เมื่อเหงื่อออกตามตัวมากเกินไปจึงเกิดการอุดตันจนกลายเป็นผื่นขึ้นมาได้

2. ผิวมีความบอบบางมาก

อย่างที่กล่าวไปว่าผิวของวัยทารกยังมีความบอบบางมาก เวลาสัมผัสกับสิ่งผิดปกติภายนอกจึงมักก่อให้เกิดอาการแพ้ เป็นผดผื่นทารกได้ง่าย รวมถึงอาการผิวหนังอักเสบ

3. ใช้งานผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับผิว

อีกสาเหตุที่ทำให้ทารกเป็นผื่นมักมาจากความไม่รู้ของพ่อแม่ในการเลือกผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ นำมาใช้กับลูกอย่างไม่เหมาะสม อาทิ สบู่ ยาสระผม แป้ง รวมถึงน้ำยาซักผ้าต่าง ๆ หากเลือกที่มีส่วนผสมของสารเคมี แอลกอฮอล์ น้ำหอมมากเกินไป เมื่อผิวของลูกสัมผัสจึงมักเกิดอาการแพ้ได้ง่ายมาก คุณพ่อจึงควรใส่ใจในเรื่องนี้ด้วย

4. โรคประจำตัวจากอาการภูมิแพ้

นอกเหนือไปจากสาเหตุทั่วไปที่กล่าวมาแล้ว ปัจจัยสำคัญอีกอย่างที่แก้ไขได้ยากสักนิดนั่นคือ การที่มีคนในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้มาก่อน แล้วลูกอาจได้รับพันธุกรรมนั้นไว้ด้วย เมื่อสัมผัสกับสิ่งแปลกปลอมบางอย่างก็อาจเกิดผื่นขึ้นมาได้ เช่น เกสรดอกไม้, ฝุ่นละออง, ขนสัตว์, เหงื่อ เป็นต้น

วิธีแก้ปัญหาเมื่อลูกน้อยเกิดผื่นขึ้น

ที่กล่าวมานั้นคือสาเหตุเบื้องต้นจนทำให้เกิดผดผื่นทารกขึ้นกับลูกได้ ซึ่งวิธีแก้ปัญหาที่แท้จริงนอกจากการหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกพบเจอกับสิ่งผิดปกติอันอาจก่อให้เกิดผดผื่นแล้ว ต้องรู้สาเหตุที่แท้จริงของผื่นนั้นด้วยว่ามาจากอะไร เผื่อวิธีแก้ไขอย่างถูกต้อง

1. ผื่นขึ้นจากการเสียดสี ความอับชื้นในตัวทารก

ทารกเป็นผื่นบริเวณนี้มักพบได้ตามซอกมุมของร่างกาย หรือในจุดที่ผิวหนังเสียดสีกันบ่อย ประกอบกับสภาพอากาศร้อน มีเหงื่อตามร่างกายจนอับชื้น อุดตัน และเกิดผื่นขึ้นได้ในที่สุด

วิธีแก้ปัญหา – พยายามพาลูกไปอยู่ในพื้นที่โล่ง โปร่งสบาย ไม่แออัด ไม่ร้อนจนเกิดเหงื่อ เลือกสวมใส่เสื้อผ้าแบบบาง หลังการอาบน้ำควรเช็ดตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายให้แห้งสนิทแล้วทาด้วยแป้งเด็ดป้องกันการเสียดสี รวมถึงยังช่วยดูดเอาความชื้นออกไปจากผิวด้วย แต่ทั้งนี้อย่าทามากเกินไปเนื่องจากแป้งจะจับเหงื่อจนกลายเป็นก้อนส่งผลให้เกิดความชื้นมากกว่าเดิม และอาจทำให้ลูกระคายเคืองด้วย

2. ผื่นขึ้นตามต่อมเหงื่อของลูก

การที่ทารกเป็นผื่นบริเวณต่อมเหงื่อสาเหตุจะคล้ายกับข้อแรก มาจากสภาพอากาศร้อนจัด ประกอบกับต่อมเหงื่อของเด็กเองยังทำงานไม่ดีเท่ากับวัยผู้ใหญ่ส่งผลให้เกิดการอุดตันพร้อมลุกลามไปยังต่อมเหงื่อจุดอื่นได้ง่าย สังเกตว่าการเกิดผื่นจากสาเหตุนี้จะมีทั้งแบบผดใส ผดแดง และผดลึก

Sponsored

วิธีแก้ปัญหา – แนะนำให้คุณพ่อเลือกเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าบาง เหมาะกับสภาพอากาศในช่วงดังกล่าว รวมถึงถ้าลูกชอบอาบน้ำ เมื่อสังเกตว่าเริ่มมีเหงื่อออกมากเกินไปตามตัวก็พาลูกไปอาบน้ำได้ทันที รวมถึงพยายามให้ลูกอยู่ในสภาพอากาศไม่ร้อนจัดเกินไป


3. ผื่นผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อม ผื่นอีกชนิดที่พบได้บ่อยกับทารก สาเหตุมาจากการแพ้สารบางชนิดที่อยู่ในผ้าอ้อม ทารกบางคนมีความระคายเคืองเล็ก ๆ รวมถึงอีกสาเหตุคือ คุณพ่อปล่อยให้ผิวของลูกอยู่กับปัสสาวะ อุจจาระในผ้าอ้อมนานกว่าปกติ ส่งผลให้ผิวหนังอับชื้นและกลายเป็นผื่นในที่สุด

วิธีแก้ปัญหา – หากพบว่าทารกเป็นผื่นลักษณะนี้บ่อย อาจเริ่มต้นจากการเปลี่ยนยี่ห้อผ้าอ้อมสำเร็จรูป ส่วนในกรณีที่ปล่อยให้ผิวลูกอยู่กับปัสสาวะ อุจจาระนานเกินไปคุณพ่ออาจต้องใส่ใจและสังเกตการณ์ขับถ่ายของลูกมากกว่าเดิม ทั้งนี้หากแก้ไขแล้วยังเกิดขึ้นอยู่อาจเพราะผิวลูกติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราบางประเภท ควรรีบพาไปพบหมอให้เร็วที่สุด

4. ผื่นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง

ทารกเป็นผื่นลักษณะนี้ส่วนใหญ่จะพบมากในช่วงแรกเกิดจนถึง 1 ขวบ สาเหตุเพราะเซลล์ผิวหนังยังทำงานไม่ดีเท่าผู้ใหญ่ เมื่อเจอกับสิ่งเร้าภายนอกจึงเกิดผื่นง่าย หรือบางกรณีอาจมาจากการแพ้ผลิตภัณฑ์บางชนิด ต้องคอยสังเกตดูว่าเกิดเพราะอะไรกันแน่

วิธีแก้ปัญหา – หลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกสัมผัสกับสิ่งเร้าต่าง ๆ ให้มากที่สุด หากพบว่าเริ่มมีผื่นเม็ดเล็ก ๆ สีแดงตามจุดต่าง ๆ ของผิวให้สันนิษฐานเอาไว้ว่าอาจเกิดจากโรคนี้ รีบพาไปพบแพทย์ รวมถึงให้ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย


ทารกเป็นผื่นย่อมเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน แต่ถ้าคุณพ่อรู้ถึงสาเหตุพร้อมวิธีแก้ไข ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปอย่างง่ายดาย ทุกคนในครอบครัวมีความสุขยิ่งขึ้น

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/