อยากส่งลูกเรียนต่างประเทศช่วงซัมเมอร์ คุณพ่อต้องรู้อะไรบ้าง

14 views

1 min read

คุณพ่อคนไหนที่มีแพลนอยากส่งลูกเรียนต่างประเทศช่วงซัมเมอร์ แต่เผอิญเป็นมือใหม่ไม่เคยรู้เรื่องเหล่านี้มาก่อน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาเรื่องต่าง ๆ รอบด้านเพื่อให้การส่งลูกออกสูงอ้อมอกเป็นไปอย่างสมบูรณ์ ราบรื่น ไม่มีความผิดพลาดเกิดขึ้น แล้วคุณพ่อต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง? เอาเป็นว่าเรามีมาให้ศึกษา 7 ข้อด้วยกัน ศึกษาเสร็จรับรองว่าเตรียมพร้อมไม่ผิดพลาด

7 ข้อที่คุณพ่อต้องรู้ ก่อนส่งลูกเรียนต่างประเทศ

เรียนช่วงซัมเมอร์ต่างประเทศแม้ฟังดูเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่หากเตรียมตัวไม่ดีก็มีโอกาสเกิดข้อผิดพลาดขึ้นได้ จนในที่สุดไม่สามารถส่งลูกเรียนต่างประเทศทันปีนั้น ๆ ได้เลยทีเดียว โดยทั้ง 7 ข้อที่คุณพ่อต้องรู้ ได้แก่

1. ตรวจสอบดูช่วงปิดเทอมของลูก

เรื่องแรกก่อนที่จะให้ลูกไปเรียนต่างประเทศเลยก็คือตรวจสอบดูระยะเวลาการปิดเทอม หรือปิดภาคเรียนของลูกว่ากี่เดือน กี่วัน แต่ลองถามตัวเองว่าอยากให้ลูกไปเรียนที่ประเทศไหนดี เป็นระยะเวลานานเท่าไหร่ หรือถ้าไม่มั่นใจอาจจะไปสอบถามปรึกษากลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่เคยไปเรียนก็ได้ เพื่อให้การใช้ระยะเวลาช่วงปิดเทอมซัมเมอร์เป็นไปอย่างเหมาะสม พอดี มีประสิทธิภาพ

2. มองเรื่องค่าใช้จ่ายด้วย

แน่นอนว่าการเดินทางไปต่างประเทศใด ๆ แล้วล้วนมีค่าใช้จ่ายในแต่ละวันอยู่แล้ว ซึ่งคุณพ่อควรคำนึงถึงสิ่งนี้ให้มั่นว่าเรามีกำลังการจ่ายเงินสมมุติว่าลูกมีระยะเวลาการปิดเทอม 2 เดือน ในระยะเวลา 2 เดือนนี้ค่าใช้จ่ายทุก ๆ วันเท่าไหร่ เป็นอย่างไร ค่าครองชีพของประเทศนั้น ๆ สูงหรือต่ำกว่าในประเทศไทยมากน้อยแค่ไหน ไม่ว่าจะค่ากิน ค่าเดินทาง ค่าของใช้จิปาถะต่าง ๆ ค่าผู้ดูแล ฯลฯ เมื่อเรารู้แบบคร่าว ๆ ก็ควรวางแผนทางการเงินให้ดีเพื่อให้การส่งลูกเรียนต่างประเทศมีคุณภาพมากขึ้น

3. ดูเรื่องคอร์สเรียน หรือหลักสูตรที่เหมาะสม

การไปเรียนต่างประเทศนั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องของคอร์สเรียน หรือหลักสูตรถือว่าสำคัญและไม่อาจละเลยไปได้ ซึ่งมีให้เราเลือกมากมายทุกระดับชั้น ดังนั้น เราจึงควรดูว่าลูกเราเทียบเท่าหลักสูตรไหนบ้าง เพื่อให้ตอบโจทย์ต่อการพัฒนาความรู้ หรือถ้าเราตั้งใจว่าอยากให้ลูกปรับพื้นฐาน หรือทำให้ภาษาของลูกแข็งแกร่งมากขึ้นก็อาจจะหาคอร์สเรียนเกี่ยวกับภาษาไปโดยเฉพาะเลย อาจจะผสมกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำบ้างไม่ทำให้ชีวิตลูกเบื่อหน่าย

4. เลือกบริษัทดูแลลูกที่มีความน่าเชื่อถือ

การส่งลูกเรียนต่างประเทศใช่ว่าจะให้ลูกไปเองสุ่มสี่สุ่มห้า ซึ่งคุณพ่อจำเป็นต้องมีที่ปรึกษาที่ไว้วางใจได้ มีประสบการณ์การดูแลเด็ก ๆ เป็นอย่างดี น่าเชื่อถือ มีเส้นมีสายอย่างดีกับสถาบันต่างประเทศต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าเราสามารถฝากลูกไว้ได้จนสิ้นสุดคอร์สการเรียน หรือหากมีปัญหาบริษัทผู้ดูแลสามารถให้คำปรึกษาช่วยลูกเราได้ หรือยินดีช่วยก่อนที่ลูกจะร้องขอเสียอีก

Sponsored

5. กรณีให้ลูกไปอยู่กับ Family ต้องรู้ประวัติด้วย

เผื่อบ้านไหนไม่ได้ส่งลูกเรียนต่างประเทศกับบริษัทแต่ให้ไปอยู่กับ Family ครอบครัวต่างชาติแทน สิ่งสำคัญและจำเป็นมาก ๆ อีกอย่างก็คือการรู้ประวัติของครอบครัวที่รับลูกไปอยู่ด้วยความเป็นอย่างไร รวมถึงทราบกฎเกณฑ์ข้อบังคับในการอยู่ร่วมกับ Family นั้น ๆ ด้วย ความเอาใจใส่เป็นอย่างไร การดูแลลูกเราเหมือนลูกหลานของเขาหรือไม่ คือต้องตรวจสอบให้ดีที่สุดเลย ส่วนใครที่มีญาติอยู่อาศัย การฝากลูกให้อยู่ด้วยคงไม่เป็นปัญหา แถมช่วยให้ลูกสบายใจไปได้ว่ามีคนรู้จักพักอาศัยด้วย

6. ให้ลูกศึกษากฎระเบียบ ประเพณีต่าง ๆ ไว้

ส่งลูกเรียนต่างประเทศไปต่างถิ่น ใด ๆ แล้วย่อมีกฎระเบียบ กฎหมาย ประเพณี  วัฒนธรรมท้องถิ่นที่แตกต่างจากประเทศไทย และแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ อยู่แล้ว บางอย่างในประเทศไทยสามารถทำได้ แต่ไปต่างประเทศไม่สามารถทำได้ก็มี เมื่อเรารู้แล้วว่าจะส่งลูกไปเรียนที่ประเทศไหนให้ลูกศึกษาเรื่องพวกนี้ไว้ด้วย เพื่อให้เกิดความเข้าใจ และสามารถปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้อง ไม่เกิดปัญหาฝ่าฝืนขึ้น เพราะการมีปัญหาทางกฎหมายในแดนต่างประเทศค่อนข้างละเอียดอ่อน และตามเรื่องยาก

7. เตรียมเอกสาร และความพร้อมด้านจิตใจ

สุดท้ายที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือการเตรียมเอกสารที่จะต้องใช้ตั้งแต่พาสปอร์ตเข้าต่างประเทศ หรือเอกสารที่ต้องใช้สมัครประกอบการเรียน ภาษา ประกาศนียบัตร ฯลฯ และสิ่งสำคัญมาก ๆ เมื่อตัดสินใจให้ลูกไปเรียนต่างประเทศก็คือสภาพทางด้านจิตใจที่ต้องเข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว สามารถอยู่ได้สบายแม้จะห่างพ่อแม่แค่ไหนก็ตาม สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ทุก ๆ เรื่อง รวมถึงสภาพร่างกายก็ต้องเตรียมตัวด้วยเช่นกัน เพื่อให้เกิดความแข็งแรงในสภาพอากาศที่เปลีย่นแปลงไปจะได้ไม่เจ็บป่วยง่าย เพราะต่างประเทศต้องยอมรับว่าอากาศมีอุณหภูมิที่สูงกว่าประเทศไทย

การที่คุณพ่อตั้งใจส่งลูกเรียนต่างประเทศในช่วงซัมเมอร์ถือเป็นเรื่องที่ดีต่อตัวลูกอย่างมาก เพราะจะช่วยให้ลูกได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ได้ฝึกฝนทางด้านทางศึกษา รวมถึงการใช้ชีวิตที่สามารถคิด ตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ได้เอง พร้อมวางแผนการใช้ชีวิตเป็นคนที่แข็งแกร่งได้ เผลอ ๆ ต่อยอดอยู่ต่อเล่าเรียนจบหางานทำไปเลยสบาย ๆ หรือถ้ากลับมาอาจมีความคิดที่โตมากขึ้นก็เป็นได้ แต่ทั้งนี้ อยากย้ำเตือนให้เลือกสิ่งที่ลูกชอบที่สุด อย่าไปบังคับจนเกินไป เพราะจะทำให้ลูกไม่มีความสุขได้ ไหนจะอยู่ห่างไกลพ่อแม่แล้วต้องมาเรียนในสิ่งที่ไม่ชอบไปอีก

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/