ตอบข้อสงสัย ขายรถที่ยังผ่อนไม่หมดทำได้หรือไม่ พร้อมเทคนิคขายได้ราคาดี

18 views

1 min read

การมีรถยนต์ขับขี่เป็นเรื่องที่หลายคนฝันเอาไว้ อย่างไรก็ตามหากวันใดวันหนึ่งเกิดมีเหตุจำเป็นให้ต้องขายรถเพื่อนำเงินไปใช้ในด้านอื่นแต่ดันมีปัญหาเรื่องที่ยังผ่อนชำระกับไฟแนนซ์ไม่หมด จึงกลายเป็นคำถามขึ้นมาทันทีว่าขายรถที่ยังผ่อนไม่หมดสามารถทำได้หรือไม่ เพื่อคลายข้อสงสัยดังกล่าวและช่วยให้ผู้มีรถยนต์เปลี่ยนจากรถของตนเองเป็นเงินก้อนได้ ลองมาดูข้อมูลเหล่านี้กันเลย

ขายรถที่ยังผ่อนไม่หมดทำได้หรือไม่

สำหรับคนที่กังวลว่ารถของตนเองยังผ่อนชำระกับทางไฟแนนซ์ไม่หมดแบบนี้จะสามารถขายต่อได้หรือไม่ คำตอบคือ “ทำได้” ทั้งคนที่ผ่อนชำระมานานแล้ว หรือแม้จะพึ่งผ่อนรถไปไม่กี่งวดก็ตาม ซึ่งการขายรถที่ยังผ่อนไม่หมดก็ต้องรู้ด้วยว่าควรขายอย่างไรเพื่อทำอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่มีปัญหากวนใจตามมาภายหลัง

วิธีสำหรับคนต้องการขายรถแม้ยังผ่อนชำระไม่หมด

สำหรับใครที่อยากจะขายรถ แต่ติดที่ว่ายังผ่อนไม่หมด ก็มีวิธีการดังนี้

1. หาเงินก้อนเพื่อปิดบัญชีผ่อนชำระ เมื่อได้เป็นเจ้าของจึงค่อยขาย

ส่วนใหญ่วิธีนี้จะเหมาะกับคนที่ผ่อนรถมาจนจะครบตามจำนวนงวดแล้ว คือการหาเงินก้อนไปโปะชำระหนี้ทั้งหมดเพื่อให้ตนเองเปลี่ยนจาก “ผู้ครอบครอง” เป็น “เจ้าของรถ” จากนั้นก็นำไปขายต่อได้อย่างสบายใจไร้กังวล แต่อย่างที่บอกว่าวิธีนี้จะเหมาะกับรถที่ผ่อนกำลังจะหมดแล้วเท่านั้น เนื่องจากรถที่พึ่งผ่อนเงินก้อนสำหรับนำไปปิดบัญชีคงสูงน่าดู

2. ทำการขายดาวน์เพื่อขายรถติดไฟแนนซ์

วิธีต่อมาเรียกว่า “การขายดาวน์” หลักการของวิธีขายรถที่ยังผ่อนไม่หมดนี้คือ หากมีผู้สนใจอยากซื้อรถของคุณต่อแม้ยังผ่อนไม่หมดก็ตาม ให้ตกลงเรื่องจำนวนเงินให้เรียบร้อย จากนั้นก็ไปที่ไฟแนนซ์ซึ่งเป็นเจ้าของรถแล้วให้ผู้ซื้อทำการจ่ายเงินค่างวดส่วนที่เหลือให้กับทางไฟแนนซ์ จากนั้นผู้ซื้อก็จ่ายเงินส่วนต่างที่ตกลงกันไว้ให้กับผู้ขาย เช่น ตกลงกันว่ารถคันนี้ขายที่ราคา 200,000 บาท เงินค่างวดค้างชำระอยู่ 150,000 บาท เท่ากับว่าผู้ซื้อต้องจ่ายให้ไฟแนนซ์ 150,000 บาท และจ่ายให้ผู้ขาย 50,000 บาท เป็นต้น อย่างไรก็ตามวิธีนี้จะมีความยุ่งยากเล็กน้อยตรงที่บางไฟแนนซ์จะไม่ยินยอมให้เปลี่ยนชื่อจากบริษัทตนเองเป็นผู้ซื้อใหม่ทันที แต่ต้องเปลี่ยนชื่อเจ้าของรถเป็นผู้ขายเดิมก่อน แล้วจึงค่อยเปลี่ยนเป็นผู้ซื้อใหม่อีกรอบ

3. ทำการขายดาวน์แบบเปลี่ยนสัญญา

หลักการจะคล้ายกับข้อ 2 แต่สิ่งที่ต่างคือ วิธีนี้ผู้ซื้อสนใจซื้อรถแต่ไม่มีเงินก้อนไปโปะหนี้ชำระทั้งหมดกับทางไฟแนนซ์ จึงใช้การเปลี่ยนสัญญาผู้ครอบครองจากชื่อของผู้ขายเดิมมาเป็นผู้ซื้อใหม่แทน จากนั้นก็ทำการผ่อนรถยนต์คันดังกล่าวต่อไปโดยที่ชื่อเจ้าของยังคงเป็นบริษัทไฟแนนซ์ ขณะที่เรื่องส่วนต่างที่ผู้ซื้อต้องจ่ายให้ผู้ขายก็ขึ้นอยู่กับการตกลงว่าจ่ายให้เท่าไหร่ วิธีขายรถที่ยังผ่อนไม่หมดดังกล่าวจะมีความยากอย่างหนึ่งตรงที่ผู้ซื้อเองต้องดำเนินการตามขั้นตอนเหมือนซื้อรถปกติ คือ มีการส่งหลักฐานต่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องของรายได้ให้กับไฟแนนซ์เพื่อพิจารณาว่ามีคุณสมบัติเพียงพอหรือไม่ หากไม่ตรงตามสิ่งที่กำหนดไว้ก็จะขายต่อไม่ได้

เทคนิคขายรถแม้ยังผ่อนไม่หมดก็ทำราคาสูงได้

เมื่อเข้าใจไปแล้วถึงวิธีขายรถที่ยังผ่อนไม่หมด สิ่งต่อมาที่ผู้ขายทุกคนอยากรู้มากนั่นคือ จะมีวิธีอะไรที่ทำให้การขายรถติดไฟแนนซ์ครั้งนี้ได้ราคาสูงตามที่คาดหวังเอาไว้ จึงมีเทคนิคง่าย ๆ มาบอกต่อกัน

1. ตั้งมูลค่าเผื่อการต่อเอาไว้

การตั้งมูลค่าของรถถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะจะช่วยให้คุณได้เงินตามต้องการ แต่ทั้งนี้อย่าลืมดูความเหมาะสมของรุ่น ยี่ห้อ สภาพรถด้วย ซึ่งการตั้งราคาที่ดีแนะนำว่าให้ตั้งเผื่อการต่อจากผู้ซื้อเพิ่มขึ้นไปอีกเล็กน้อย หากมีใครสนใจแล้วต่อราคามาก็สามารถลดให้ตามจำนวนเงินที่เราบวกเพิ่ม การขายรถที่ยังผ่อนไม่หมดก็จะง่ายมากขึ้น

Sponsored

2. ทำรถให้ดูใหม่ น่าใช้งาน

การซื้อรถมือสองต่อจากคนอื่นผู้ซื้อทุกคนย่อมต้องการรถที่มีประสิทธิภาพ ใช้งานได้ดี และที่สำคัญสภาพต้องใหม่ น่าใช้ด้วย ดังนั้นหากมีจุดไหนเป็นรอยขีดข่วน รอยเฉี่ยวชนแนะนำว่าจัดการซ่อมแซมให้เรียบร้อย รวมถึงทำความสะอาดรถให้ดูใหม่ก่อนวันที่จะนัดดูรถหรือนัดซื้อขาย เพื่อเพิ่มโอกาสที่รถจะขายผ่านได้ฉลุย แถมยังได้เงินสูงขึ้นตามที่คาดหวังด้วย

3. เลือกผู้ซื้อที่ยินดีจ่ายเงิน

เข้าใจดีว่าบางคนต้องการรีบขายรถติดไฟแนนซ์เพื่อเอาเงินไปใช้ แต่ถ้าหากราคาที่ผู้ซื้อบางคนให้มันต่ำมากเกินไป บางทีก็จัดว่าไม่คุ้มเท่าใดนัก จึงอยากให้ลองเลือกผู้ซื้อที่พร้อมจ่ายเงินตามราคาเหมาะสมหรือราคาที่คุณตั้งเอาไว้จะดีที่สุด เพื่อให้รถคันดังกล่าวทำเงินจากการขายมากพอเพื่อเอาไปทำธุระอย่างที่ตนเองคาดหวัง

เมื่อเข้าใจกันแบบกระจ่างชัดแล้วว่าการขายรถที่ยังผ่อนไม่หมดสามารถทำได้ หากใครมีภาระ มีเรื่องยุ่ง ๆ ที่ต้องใช้เงินก้อนเร่งด่วนแล้วมีรถที่ยังผ่อนชำระไม่หมดก็สามารถนำไปขายเพื่อเอาเงินไว้ทำสิ่งอื่น ๆ ที่มีความสำคัญต่อได้เลย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/