จัดไป 8 หนังสือพัฒนาตนเอง เพิ่มโอกาสแห่งความสำเร็จของชีวิต

156 views

1 min read

การอ่านหนังสือคือวิธีศึกษาข้อมูลและสร้างความรู้ให้กับตนเองได้ดีที่สุด เพราะกว่าที่หนังสือสักเล่มจะออกวางขายนั้นต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบมาแล้วมากมาย รวมถึงเนื้อหาต้องน่าเชื่อถือ สำหรับคนที่กำลังรู้สึกมีไฟหรืออยากพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม การมองหาหนังสือพัฒนาตนเองดี ๆ จะช่วยเติมเต็มความปรารถนาดังกล่าวให้เกิดขึ้นได้จริง เราจึงอยากแนะนำหนังสือดี ๆ ที่เอาไว้ใช้ในการพัฒนาตนเองและก้าวไปสู่จุดมุ่งหมายที่ตั้งเป้าเอาไว้ โดยมีเรื่องอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

8 หนังสือพัฒนาตนเอง อยากสำเร็จในชีวิตห้ามพลาด

สำหรับหนังสือที่คุณผู้ชายควรอ่าน เพื่อการพัฒนาตนเองที่ดีขึ้น ก็มี 8 เรื่องดังนี้

1. พูดให้ถูกจังหวะ คนชนะไม่พูดเยอะ

เริ่มต้นด้วยหนังสือน่าอ่านสำหรับคนที่อยากทำธุรกิจ เขียนโดย มาร์ก กูลสตัน มีอาชีพเป็นทั้งจิตแพทย์ และที่ปรึกษาให้กับองค์กรต่าง ๆ มาแล้วมากมาย หนังสือเล่มนี้จะบอกกับผู้อ่านทุกคนว่าช่วงเวลาไหนควรพูด และช่วงเวลาไหนควรเงียบเพื่อฟังคนอื่น การได้ฟังเรื่องราวของคนประสบความสำเร็จ แล้วนำมาปรับใช้กับตนเองย่อมเพิ่มโอกาสที่จะสำเร็จตามมาได้ไม่ยาก

หนังสือพูดให้ถูกจังหวะ คนชนะไม่พูดเยอะ

2. ความสำเร็จไม่ได้เสร็จในวันเดียว

หนังสือพัฒนาตนเองเล่มต่อมาเขียนโดย Shotaro Kushi เป็นการย้ำเตือนถึงสิ่งที่ทุกคนกำลังทำอยู่ว่ามันถูกต้องหรือยัง พร้อมทั้งตั้งคำถามกับตนเองว่าสิ่งที่ต้องการคืออะไรกันแน่ หนังสือที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับบรรดานักศึกษาจบใหม่ที่กำลังมองหางานตามความชอบของตนเอง รวมถึงคนที่ทำงานมาได้พักใหญ่ ๆ แต่ยังไม่เจอสิ่งที่ใช่ เพราะความสำเร็จไม่ได้เสร็จง่าย ๆ แค่วันเดียว

หนังสือความสำเร็จ ไม่เสร็จในวันเดียว

3. คนรวยทำงานเร็ว

ไม่ว่าใครก็อยากรวย แต่หนังสือพัฒนาตนเองจะบอกวิธีที่จะทำให้คุณสำเร็จได้ตามเป้าหมาย หลักการคือหากสังเกตดี ๆ จะพบว่าคนรวยมักทำงานได้รวดเร็ว และพยายามให้เวลาทุกนาทีให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ในหนังสือยังเปรียบเทียบระหว่างคนทำงานเร็วกับช้าว่าผลลัพธ์ที่ออกมาจะเป็นอย่างไร และแนวคิดการเรียงลำดับความสำคัญของงาน เขียนโดย Tokio Godo

หนังสือคนรวย ทำงานเร็ว

4. วิถีผู้ชนะฉบับคนเก่งแบบเป็ด

คนที่ทำได้ทุกอย่างแต่ไม่เก่งสักอย่างมักถูกเปรียบเทียบว่าเป็น “เป็ด” หนังสือน่าอ่านเล่มนี้จึงจะบอกเล่าวิธีที่ทำให้เป็ดประสบความสำเร็จและก้าวขึ้นเป็นผู้ชนะได้อย่างภาคภูมิ เพราะโลกสมัยใหม่การมีความรู้รอบด้านคือสิ่งสำคัญที่จะช่วยพัฒนาธุรกิจให้ก้าวต่อไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง พร้อมแนะนำเทคนิคให้ตั้งใจเฉพาะสิ่งสำคัญและลดการใส่ใจกับเรื่องไม่จำเป็นออก เขียนโดย Pat Flynn

หนังสือวิถีผู้ชนะ ฉบับคนเก่งแบบเป็ด

5. โชคดีที่มึงได้อ่าน

หนังสือพัฒนาตนเอง เล่มนี้ถูกเขียนขึ้นโดย “น้าเน็ก” เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา เจ้าของรายการ “อย่าหาว่าน้าสอน” เป็นการรวบรวมเรื่องราวต่าง ๆ ที่มีคนโทรเข้ามาปรึกษาในรายการแล้วถูกนำมาร้อยเรียงให้เป็นหนังสือ นั่นจึงทำให้ผู้อ่านจะได้พบเจอกับประสบการณ์หลากหลายรูปแบบ ซึ่งเชื่อว่าจะต้องมีเรื่องที่ตรงกับความคิดคุณอยู่แน่ ๆ รวมถึงการให้คำปรึกษาจากชายที่ผ่านประสบการณ์แบบรอบด้านมาตลอด 50 กว่าปี ในชีวิต

หนังสือโชคดีที่มึงได้อ่าน

6. จิตวิทยาแค่ 1% ทำให้คุณ “เหนือ” คน Do It 1% Smarter Than Them

เขียนโดย เฌอมาณย์ รัตนพงศ์ตระกูล หนังสือพัฒนาตนเองที่จะบอกกับผู้อ่านทุกคนว่า บ่อยครั้งที่ความสำเร็จมักเกิดขึ้นจากการเอาชนะใจผู้คนได้ชนิดแยบยลที่สุด สำคัญไปกว่านั้นคนที่เอาชนะใจคนอื่นได้มักไม่ค่อยมีปัญหาใด ๆ กวนใจ ทั้งปัญหากับเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า ลูกน้อง หรือแม้กระทั่งกับลูกค้า จึงช่วยให้เขาประสบความสำเร็จในการทำงาน ต่อยอดชีวิตตนเองก้าวสู่สิ่งที่ดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ ใครอยากรู้ว่าการใช้หลักจิตวิทยาเพื่อเอาชนะใจคนเป็นอย่างไร หนังสือเล่มนี้พร้อมบอกเล่าแบบทุกซอกมุมชนิดที่อ่านแล้วอาจทำให้ต้องอึ้งได้เหมือนกัน

Sponsored
หนังสือจิตวิทยาแค่ 1% ที่ทำให้คุณ"เหนือ"คน Do it 1% Smarter Than Them

7. ใช้ความคิดเอาชนะโชคชะตา : Mindset

หนังสือพัฒนาตนเอง ที่แต่งขึ้นโดย Carol S. Dweck ซึ่งเป็นนักจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เขาเชื่อว่าการจะประสบความสำเร็จในชีวิตมีเพียงความคิดแค่ 2 แบบ เท่านั้น ซึ่งผลลัพธ์ย่อมต่างกันด้วย แบบแรกอาจทำให้คุณสำเร็จแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ กับอีกแบบจะทำให้คุณสำเร็จแบบก้าวกระโดด สำหรับคนที่อยากรู้ว่าแนวคิดดังกล่าวเป็นแบบไหนต้องลองไปหามาอ่านดู เพราะนี่คือแนวคิดที่เรียกว่าสั่นสะเทือนขนาดว่ามีการนำเอาไปเขียนเป็นหนังสือจิตวิทยาโดยนำแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากเล่มนี้เลยทีเดียว จัดว่าไม่ธรรมดาจริง ๆ

หนังสือใช้ความคิด เอาชนะโชคชะตา Mindset

8. กล้าที่จะถูกเกลียด

ปิดท้ายหนังสือน่าอ่านด้วยเล่มนี้เลย เป็นงานเขียนที่เกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง Ichiro Kishimi และ Fumitake Koga ชาวญี่ปุ่น ปกติแล้วหากคุณกำลังมองหาแนวทางการใช้ชีวิตที่ดีก็ต้องพยายามทำให้คนอื่นพึงพอใจ และทำดีกับคนเหล่านั้นให้มากที่สุด นั่นเท่ากับอาจต้อง “ทิ้ง” ชีวิตของตนเองไปเลย ทว่าหนังสือเล่มนี้เป็นการหยิบเอาความลับที่ซ่อนเอาไว้กว่า 100 ปี ของ “อัลเฟรด แอดเลอร์” บิดาแห่งการพัฒนาตนเอง นักจิตวิทยาชื่อดังที่ใคร ๆ ต่างก็ยกย่องมานำเสนอ หากพร้อมที่จะถูกเกลียด ชีวิตก็มีสิทธิ์สำเร็จได้อย่างใจต้องการ

หนังสือกล้าที่จะถูกเกลียด
หนังสือกล้าที่จะถูกเกลียด

หนังสือพัฒนาตนเองทั้ง 8 เล่มนี้ แต่ละเล่มน่าอ่านและน่าสะสมเอาไว้เป็นคอลเลคชั่นอย่างมาก ใครที่กำลังต่อสู้กับชีวิต หรือมีความฝัน มีความหวังอยากประสบความสำเร็จ ลองหยิบเอาเรื่องที่เหมาะกับตนเองมานั่งพลิกไปทีละหน้า แล้วจะรู้ว่าการพัฒนาตนเองไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ใคร ๆ ก็มีโอกาสทำตามฝันของตนเองได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/