ขั้นตอน การล้างรถยนต์เอง และอุปกรณ์ที่ต้องใช้

9 views

1 min read

หลังจากวันหยุดยาว ผู้ที่ขับรถเดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดหลายวัน เมื่อกลับมาบ้าน รถของคุณอาจจะเลอะเทอะสกปรกมอมแมมไปหมดทั้งคัน จะไปล้างที่ศูนย์ ก็จะทำให้สิ้นเปลืองเงินทองไปอีก ดังนั้นคงถึงเวลาที่จะต้องลงมือล้างรถยนต์เองกันแล้ว เรามาดูการล้างรถด้วยตัวเองกับขั้นตอนง่ายๆ กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ขั้นตอนการจัดเตรียม ก่อนล้างรถยนต์เอง

จะล้างรถยนต์ทั้งทีก็ต้องมีสถานที่เหมาะสมอยู่ในที่ร่ม และกว้างพอที่จะให้การล้างรถเป็นไปได้อย่างสะดวก โดยมีขั้นตอนต่างๆ ดังนี้

1. ควรนำรถไปจอดในที่ร่ม

การล้างรถควรล้างในที่ร่มอาจจะเป็นใต้ร่มเงาต้นไม้ หรือในโรงรถก็ได้ ไม่ควรล้างรถตากแดด เพราะจะทำให้รถแห้งไวเกินไป ซึ่งจะเกิดการทิ้งคราบน้ำไว้บนผิวรถ และรถไม่เงางามอีกด้วย

2. เตรียมอุปกรณ์ในการล้างรถให้พร้อม

ควรเตรียมอุปกรณ์ล้างรถที่จะใช้ในการล้างรถยนต์เองให้พร้อม โดยมีอุปกรณ์ที่ต้องใช้ดังนี้

  • ถังน้ำ 2 ใบ ใบที่1 สำหรับใส่น้ำยาล้างรถ และใบที่2 สำหรับใช้ล้างฟองน้ำหรือซักผ้า
  • ฟองน้ำหรือผ้าล้างรถ ควรมีผ้าล้างรถ 2 อันจะได้ล้างบริเวณที่สกปรกมาก เช่นล้อรถอีกผืนหนึ่งใช้พืันที่สกปรกน้อยบริเวณผิวรถ
  • แปรงพลาสติกอุปกรณ์ล้างรถสำหรับขัด ไว้ใช้ขัดบริเวณยางล้อรถยนต์ในกรณีที่สกปรกมากๆ และส่วนใต้ท้องรถ
  • ผ้าไมโครไฟเบอร์ ควรเตรียมผ้าไมโครไฟเบอร์ไว้ 3 ผืน โดยแบ่งใช้แยกผืนละส่วน เช่น ใช้ผ้าเช็ดผิวรถก็ควรเช็ดผิวรถอย่างเดียวไม่นำไปใช้ร่วมกับเช็ดบริเวณส่วนอื่นๆ ของรถ
  • น้ำยาล้างรถ ซึ่งจะต้องเลือกใช้น้ำยาล้างรถให้เหมาะสมกับรถของคุณ โดยผสมน้ำยาล้างรถกับน้ำเปล่าในปริมาณที่ระบุไว้ข้างขวดของน้ำยาล้างรถแต่ละยี่ห้อ หากพื้นผิวจุดไหนมีคราบสกปรกมากสามารถเพิ่มปริมาณความเข้มข้นของน้ำยาเพิ่มได้อีก

เริ่มต้นล้างรถเอง กับขั้นตอนง่ายๆ

มาเริ่มต้นล้างรถยนต์เองกันเลย โดยมีขั้นตอนที่คุณสามารถทำตามได้ไม่ยากดังนี้

1. ฉีดน้ำเพื่อช่วยขจัดคราบสกปรก

นำสายยางมาฉีดน้ำให้ทั่วตัวรถ เพื่อไล่เอาคราบฝุ่นคราบโคลน และสิ่งสกปรกต่างๆ ที่อยู่บนผิวรถยนต์ให้อ่อนตัวลงจะได้สะดวกในการล้างทำความสะอาด โดยการฉีดน้ำให้ทั่วทั้งคันรถ ไล่จากบนหลังคารถลงมายังด้านล่างของรถ

2. ล้างล้อรถยนต์

หลังจากฉีดน้ำให้ทั่วตัวรถแล้ว กลับมาฉีดล้างบริเวณล้อรถ รวมถึงการล้างทำความสะอาดบริเวณล้อรถให้สะอาด ล้างสิ่งสกปรกที่อยู่บริเวณล้อรถให้ออกให้หมด เพราะเวลาล้างรถส่วนอื่น ความสกปรกจากล้อรถจะได้ไม่กระเด็นไปโดนผิวรถส่วนอื่น

3. เริ่มล้างรถจากบนหลังคาลงมาด้านข้างของรถ

การล้างรถยนต์เองควรนำผ้าหรือฟองน้ำมาแช่ในน้ำยาที่ผสมไว้แล้ว จากนั้นนำมาขัดทำความสะอาดผิวรถโดยไม่ต้องออกแรงขัดมากเกินไป เพราะจะทำให้รถยนต์เกิดรอยขีดข่วนหรือสีรถยนต์ถลอกได้ ควรล้างทำความสะอาดอย่างเบามือที่สุด

4. ล้างสิ่งสกปรกออกจากฟองน้ำ หรือผ้าที่ใช้ล้างรถบ่อยๆ

ล้างทำความสะอาดผ้าไมโครไฟเบอร์ให้สะอาด เพราะคราบสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บนผ้าอาจทำให้รถมีรอยขีดข่วนได้ ซึ่งการล้างรถควรล้างผ้าและฟองน้ำออกให้เกลี้ยงทุกครั้ง ก่อนที่จะนำไปเช็ดรถ เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนขนแมวที่อาจเกิดขึ้นบนรถของคุณ

Sponsored

5. เมื่อล้างรถด้วยน้ำยาเสร็จแล้ว ให้ฉีดน้ำเพื่อล้างน้ำยาออกให้หมด

เมื่อล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาทั่วทั้งรถแล้ว ให้รีบเอาน้ำล้างทำความสะอาดบริเวณตัวรถให้หมดคราบน้ำยาทุกครั้ง ไม่ควรปล่อยไว้ให้น้ำยาแห้ง เพราะจะทำให้รถเกิดเป็นคราบได้

6. ควรให้รถเปียกทั้งคันขณะล้างรถ

ขณะล้างรถยนต์เองควรให้รถยนต์เปียกน้ำทั้งคัน เพื่อป้องกันการเกิดคราบน้ำบนผิวรถยนต์นั่นเอง

7. ล้างช่วงล่างรถยนต์เป็นลำดับสุดท้าย

ช่วงล่างของรถยนต์ล้างเป็นอันดับสุดท้าย ใช้ผ้าและฟองน้ำที่แยกไว้ต่างหาก ไม่ใช้ปนกันกับส่วนอื่นๆ ของรถ เพราะช่วงล่างมีความสกปรกมากกว่าส่วนอื่นๆ

8. เช็ดรถให้แห้งด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์

หลังจากล้างรถด้วยน้ำยา และล้างน้ำสะอาดซ้ำแล้ว ให้ใช้ผ้าหลายๆ ผืนเพื่อมาเช็ดรถให้แห้ง เพราะการใช้ผ้าหลายผืนเช็ดรถจะลดการเกิดรอยขีดข่วนบนผิวรถได้ นอกจากนี้การเช็ดรถให้แห้งจะลดการเกิดคราบน้ำบนผิวรถ และลดการเกิดสนิมได้อีกด้วย โดยควรเช็ดรถตั้งแต่หลังคาไล่ลงมาจนถึงด้านล่างของรถยนต์ และเช็ดล้อรถยนต์เป็นลำดับสุดท้าย เท่านี้การล้างรถยนต์เองก็เสร็จสิ้นแล้ว สำหรับผู้ที่ต้องการให้รถมีความเงางามเป็นประกายเหมือนรถคันใหม่ และช่วยปกป้องสีผิวรถยนต์ ก็ควรจะนำรถไปเคลือบแก้วเคลือบเซรามิกที่ศูนย์บริการล้างรถยนต์เพิ่มเติม แต่อาจมีค่าใช้จ่ายบ้าง

การล้างรถยนต์เองทำได้ไม่ยาก นอกจากได้ดูแลรถยนต์ที่คุณรักด้วยตัวเองแล้ว ยังเป็นการได้ออกกำลังกายไปด้วย หากใครมีบุตรหลาน ก็ยังสามารถใช้เวลานี้มาสานความสัมพันธ์ในครอบครัวได้ เพียงแต่ให้เด็กช่วยทำในส่วนที่พอทำได้เท่านั้น การล้างรถก็จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/