เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้คุณกลายเป็นคุณพ่อแห่งยุค!

4 views

1 min read

ผู้ชายหลายๆ คน ใฝ่ฝันว่าอยากจะกลายเป็น “คุณพ่อแห่งยุค” แต่คิดแล้วคิดอีกก็ไม่เห็นหนทางที่จะเข้าใกล้กับคำนั้นสักที เพราะลำพังเลี้ยงเจ้าตัวน้อยทีไร ก็ไม่วายทำเจ้าตัวน้อยร้องไห้งอแงอยู่ตลอดเวลา หรือลูกของคุณไม่ยอมที่จะเปิดใจหรือเปิดปากปรึกษาปัญหาต่างๆ กับคุณเลย แต่! คุณไม่ต้องกังวลใจไป เพราะในวันนี้เราได้รวบรวมกลเม็ดเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้คุณกลายเป็นคุณพ่อที่ดีแห่งยุคมาฝาก รับรองเลยว่าแต่เคล็ดลับนั้นง่ายซะจนคุณคาดไม่ถึงเลยล่ะ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเคล็ดลับข้อที่ 1 กันได้เลย

1. คุณพ่อแห่งยุค ต้องมีเหตุผลเป็นสำคัญเมื่อลูกทำผิด

บ่อยครั้งที่คุณพ่อหลายๆ คน มักใช่อารมณ์ในการตักเตือนลูก จากที่ลูกจะจดจำหรือสำนึกผิด กลับกลายเป็นความกลัวจนไม่กล้าที่จะบอกเรื่องราวต่างๆ กับคุณอีก! ดังนั้นเคล็ดลับแรกที่จะทำให้คุณกลายเป็นคุณพ่อแห่งยุคได้นั่นก็คือ คุณต้องพูดคุยกับลูกด้วยเหตุและผล อย่าใช้อารมณ์กับเขาเป็นอันขาด! เพื่อที่เขาจะได้คิดตามว่าสิ่งที่ได้ทำลงไปนั้น มันผิดจริงๆ และเขาจะได้คิดเป็นว่าอะไรคือสิ่งที่ดี อะไรคือสิ่งที่ผิด อีกทั้งเขายังจะกลายอธิบายเรื่องราวต่างๆ อย่างมีเหตุและผลให้คุณฟังอีกด้วย

2. ปรับตัวให้ทันกับยุคสมัย เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจลูกมากขึ้น

ขึ้นชื่อว่าคุณพ่อแห่งยุคแล้ว จะล้าหลังตามไม่ทันลูกไม่ได้เด็ดขาด! ดังนั้นคุณต้องรู้จักพัฒนาตัวเอง ให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเทรนด์การแต่งตัว การเล่นสื่อออนไลน์ต่างๆ กระแสกีฬาหรือกิจกรรมยอดฮิต เพื่อที่คุณจะได้มีบทสนทนากับลูกของคุณ และเขาจะได้รู้สึกว่าคุณเข้าใจเขาและสามารถพูดคุยเรื่องราวๆ ได้อย่างถึงพริกถึงขิงมากยิ่งขึ้น

3. ถ้าลูกยังเล็ก คุณอาจจะให้ภรรยาสอนวิธีการเลี้ยงลูกแบบเบสิก

สำหรับคุณพ่อมือใหม่ที่พึ่งจะมีเจ้าตัวน้อย สิ่งที่จะทำให้คุณกลายเป็นคุณพ่อแห่งยุคนั่นก็คือการเลี้ยงเจ้าตัวน้อยด้วยตัวเอง! โดยคุณอาจจะให้ภรรยาเริ่มสอนวิธีการชงนม การเปลี่ยนผ้าอ้อม การอาบน้ำ อย่างเป็นขั้นเป็นตอน แรกๆ อาจจะไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่นัก แต่ถ้าคุณได้ลองทำประจำทุกวัน เรารับประกันเลยว่านอกจากตำแหน่งคุณพ่อที่ดีแห่งยุคแล้ว คุณยังจะได้ฉายาซามูไรพ่อลูกอ่อนไปครอบครองอย่างแน่นอน!

4. อย่าตีกรอบความคิดหรือความชอบส่วนบุคคล

เมื่อลูกของคุณเริ่มโตขึ้น เป็นธรรมดาที่เขาจะเริ่มมีความคิดเป็นของตัวเอง ดังนั้นถ้ามันไม่เดือดร้อนใครหรือไม่สุดขีดจนเกินไป คุณไม่จำเป็นต้องไปตีกรอบความคิดหรือตำหนิความชอบส่วนบุคคล ปล่อยให้ลูกได้ทำในสิ่งที่เขามีความสุข แต่เพียงแค่คุณอาจจะคอยดูอยู่ห่างๆ ไม่ให้มันนอกลู่นอกทางจนมากเกินไปก็พอแล้วล่ะ

pexels-photo-1250452.jpeg

5. เปิดใจรับฟังปัญหาของลูกและชี้นำแนวทางให้เขาอย่างใจเย็น

เมื่อไหร่ที่ลูกมีปัญหาแล้วเขากล้าที่จะเข้ามาปรึกษาคุณ นั่นหมายความว่าคุณเข้าใกล้ความสำเร็จที่จะได้เป็นคุณพ่อแห่งยุคแล้ว! เพราะฉะนั้นคุณต้องให้คำปรึกษาลูกอย่างใจเย็น อย่ามองว่าปัญหาของเขาเป็นเรื่องเล็กน้อย ลองเปิดใจรับฟัง ว่าทำไมลูกคุณถึงได้วิตกกังวลกับปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อที่คุณจะได้แนะนำแนวทางการแก้ไขปัญหาให้กับเขาอย่างตรงจุด

Sponsored

6. คุณต้องวางแผนทางการเงินให้พร้อมก่อนคิดที่จะมีลูก

จริงๆ แล้วเคล็ดลับการเป็นคุณพ่อแห่งยุคในข้อนี้ ควรจะขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งเลยด้วยซ้ำ! นั่นก็คือเรื่องการวางแผนทางการเงินให้พร้อมก่อนจะมีลูก เพราะต่อให้คุณเข้าใจหรือรักลูกมากเท่าไหร่ แต่ปัจจัยที่สำคัญในการเลี้ยงดูลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นก็คือเงิน ซึ่งถ้าคุณปล่อยให้ลูกของคุณเกิดมาอดๆ อยากๆ การเป็นคุณพ่อยุคใหม่คงจะไม่สมบูรณ์เท่าไหร่นัก ดังนั้นรอให้ทุกอย่างพร้อมแล้วค่อยคิดที่จะมีเจ้าตัวน้อยดีกว่านะ

7. หาเวลาอยู่กับลูกบ้าง ไม่ใช่ทำแต่งานเพียงอย่างเดียว

แม้ว่าคุณจะทำเคล็ดลับทั้ง 6 ข้อด้านบนครบ แต่! การเป็นคุณพ่อแห่งยุคของคุณจะยังไม่สมบูรณ์ 100% หากคุณไม่มีเวลาให้กับลูกของคุณเลย ดังนั้นหมั่นหาเวลาว่างมานั่งเล่น นั่งคุย หรือหากิจกรรมทำกับลูกบ้าง เพื่อความสัมพันธ์ภายในครอบครัวจะได้ดีขึ้นและปัญหาช่องว่างระหว่างพ่อกับลูกจะไม่เกิดขึ้นให้คุณปวดหัวภายในอนาคตอย่างแน่นอน!

การที่คุณจะกลายเป็นคุณพ่อแห่งยุค ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องเลี้ยงเจ้าตัวน้อยเก่งเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะจริงๆ แล้ว การเป็นพ่อคนมันมีรายละเอียดต่างๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเอาใจใส่ การดูแล การเข้าใจลูกในแต่ละช่วงวัย หรือแม้แต่การซัพพอร์ตเขาในเรื่องต่างๆ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้จะเกิดขึ้นได้จากความรักระหว่างพ่อกับลูก ดังนั้นคุณพ่อท่านใดที่ยังกังวลใจอยู่ว่า ตัวเองจะทำหน้าที่พ่อได้ไม่ดี ทำได้ไม่สมบูรณ์ ก็ไม่ต้องเครียดหรือวิตกจนเกินไป เพราะยังไงแล้วขอเพียงแค่คุณมีความรักที่บริสุทธิ์ให้แก่ลูก ตำแหน่งคุณพ่อแห่งยุค คงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณพ่อคนเก่งอย่างคุณแน่นอน เชื่อเราซิ่!

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/